หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อเด็คโก้ เผยปี 2556 ทุนโลกไหลเข้าเอเชีย บวกเปิด AEC  (อ่าน 123 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ธ.ค. 12, 07:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อเด็คโก้ เผยปี 2556 ทุนโลกไหลเข้าเอเชีย ตัวเร่งความท้าทายพัฒนาศักยภาพแรงงานไทยหลังเปิด AEC ชี้แรงงานเด่นภาษา ไอที ย้ายฐานผลิตตามบริษัทข้ามชาติ วิกฤติกับอุตสาหกรรมพึ่งแรงงานไร้ฝีมือมีโอกาสสูญพันธุ์หากไม่ปรับตัว เชื่ออุตสาหกรรมยานยนต์ ,การแพทย์,ท่องเที่ยว,ภาคการผลิตสินค้าเกษตรไทยรุ่ง เหตุปัจจัยเอื้อจากฐานการผลิตระบบสาธารณูปโภคและองค์ความรู้แข็งแกร่ง แนะรัฐต้องเร่งเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันด้านผลิตภาพแก่แรงงาน

นางสาวธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชีย ไทย-เวียดนาม กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ ประเทศไทย จำกัด บริษัทผู้ให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร จากยุโรป มีสาขาทั่วโลกกว่า 5,500 สาขาใน 60 ประเทศและในเอเชียกว่า 400 สาขา เปิดเผยถึงแนวโน้มการจ้างแรงงานในปี 2556 ว่า จากประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาของกลุ่มบริษัทอเด็คโก้มากว่า 20 ปีทำให้อเด็คโก้สามารถเข้าถึงข้อมูลองค์กรระดับนานาชาติทั่วโลกซึ่งกลายฐานข้อมูลที่เชื่อมต่อกันด้านทิศทางตลาดแรงงาน การโยกย้ายการลงทุนขององค์กรระดับนานาชาติทั่วโลก รวมถึงภูมิภาคเอเชียและประเทศไทยเอง

โดยในปี 2556 นี้ เทรนด์ของการจ้างแรงงานจะเน้นไปที่แรงงานที่มีทักษะความชำนาญเฉพาะทาง ในขณะที่ภาพรวมของสถานการณ์เศรษฐกิจโลกขณะนี้ได้หมุนมาที่ภูมิภาคเอเชียมากขึ้น จากสภาพปัญหาปัจจัยลบของยุโรปที่ยังไม่ปลอดโปร่งสำหรับนักลงทุน ทำให้เงินลงทุนจะไหลเข้ามาในภูมิภาคเอเชียมากขึ้น ส่งผลต่อความต้องการด้านแรงงานมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นในระดับปฏิบัติการ อีกทั้งจะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานในระดับผู้บริหารไปสู่ประเทศที่กำลังพัฒนาใหม่ อย่างเช่น เวียดนาม พม่า ลาว อินโดนีเซีย กัมพูชา มากขึ้น


ส่วนวงจรการเปลี่ยนงานของแรงงานจะสั้นลงด้วยสภาพของแรงงานในภูมิภาคที่เข้าสู่ generation Y และ Z กล่าวคือจะมีการเปลี่ยนงานสั้นลงเหลือเพียง 2-3 ปีและเปลี่ยนงานถี่ขึ้น ตัวเร่งสำคัญสำหรับการเปลี่ยนแปลงในภูมิภาคนี้อีกตัวหนึ่งก็คือ การเปิดเขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ในปี 2558 จะสนับสนุนให้เกิดการเคลื่อนย้ายเงินทุนและแรงงานในส่วนภูมิภาคนี้ครั้งใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการทำให้ภาษีการค้าระหว่างกันเป็นศูนย์ ตลอดจนข้อตกลงเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายงานอย่างเสรี 7 สาขาอาชีพคือ แพทย์ พยาบาล ทันตแพทย์ บัญชี วิศวกร สถาปนิก ช่างสำรวจ ดังนั้น จะมีผลกระทบในแง่บวกและลบต่อประเทศต่างๆในภูมิภาคนี้ ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละประเทศจะมีการปรับตัวหรือมีการกำหนดกลยุทธ์เชิงนโยบายที่จะรองรับความได้เปรียบ หรือปกป้องผลกระทบที่อาจเกิดจากการเปิดตลาดอย่างเสรี

สำหรับผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมนั้น ผ.อ.ภูมิภาคเอเชีย ไทย-เวียดนาม จากกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย กล่าวว่า “อุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานไร้ฝีมือเป็นหลัก จะต้องพบกับความท้าทายในเรื่องของการจัดหาแรงงาน รวมถึงความท้าทายของต้นทุนที่สูงขึ้นจากนโยบายการปรับค่าแรงขั้นต่ำ มีการนำแรงงานต่างด้าวมาใช้มากขึ้น หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างการผลิต ด้วยการนำเครื่องจักรมาใช้ทดแทน ภาคอุตสาหกรรมมีความเสี่ยงของการสูญเสียโอกาสความได้เปรียบที่เคยมี และอาจต้องย้ายฐานการผลิตไปประเทศที่มีแรงงานไร้ฝีมือค่าจ้างถูกกว่า เช่น พม่า ลาว จีน และเวียดนาม

จากเวบไซด์องค์ความรู้ประชามคมอาเซียนกล่าวว่า เมื่อเทียบประสิทธิผลกับค่าแรงนั้นพบว่า ค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงานไทย 1 คน สามารถจ้างชาวจีนได้ 3 คน จ้างแรงงานอินโดนีเซียได้ 4 คน เวียดนามและกัมพูชาได้ 5 คน ส่วนพม่าได้ 9 คน ขณะที่ค่าจ้างแรงงานไทยมีความใกล้เคียงกับมาเลเซีย แต่ผลิตภาพในการทำงานของแรงงานมาเลเซียมากกว่าไทยกว่า 2 เท่าตัว แม้ว่าค่าจ้างแรงงานสิงคโปร์แพงกว่าแรงงานไทยกว่า 2 เท่าตัวแต่ผลิตภาพมากกว่าเราถึง 5 เท่าตัว และเมื่อเทียบกับแรงงานเวียดนาม แม้ว่าเราจะแพงกว่าเขาถึง 5 เท่า แต่ผลิตภาพของไทยนั้นดีกว่าเพียง 2 เท่า เท่านั้นเอง ส่งผลถึงเรื่องขีดความสามารถในการแข่งขันของแต่ละประเทศอย่างเห็นได้ชัด


ส่วนภาครัฐเอง กำลังเร่งยกระดับแรงงานไร้ฝีมือ ให้เป็นแรงงานฝีมือระดับกลาง (semi skilled) หรือระดับแรงงานฝีมือ (skilled labor) ผ่านการให้ความรู้ การอบรมในหลักสูตรต่างๆ ของโรงเรียนอาชีวะศึกษา ที่มีภาคเอกชนเข้ามาให้ความร่วมมือมากขึ้น เพื่อเสริมขีดความสามารถด้านบุคลากรของอุตสาหกรรมของตนให้มีความได้เปรียบมากยิ่งขึ้น

“โดยมีอุตสาหกรรมดาวเด่นที่จะมีความได้เปรียบเกิดขึ้นหลังเปิด AEC คืออุตสาหกรรมยานยนต์ ตลาดอาเซียนมีแนวโน้มเติบโตอีกสูงมาก ส่วนอุตสาหกรรมบริการทางการแพทย์ ประเทศไทยยังคงมีศักยภาพสูงมาก ด้วยเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์และบริการที่ได้รับการยอมรับในภูมิภาคอาเซียน อีกทั้งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ประเทศไทยเป็นผู้นำในตลาดดังกล่าว รวมถึงประเทศไทยยังคงเป็นฐานการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมและเกษตรที่สำคัญหลายรายการของโลก ประกอบกับรัฐบาลตั้งเป้าหมายให้ในปี 2558 เราจะเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์และการท่องเที่ยว ซึ่งจะส่งผลให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้าและบริการ ที่สำคัญในภูมิภาค” นางสาวธิดารัตน์ กล่าวในที่สุด

อเด็คโก้ได้เน้นย้ำความผู้นำเทรนด์ทางด้าน Digital Marketing เตรียมเปิดตัวแอพพลิเคชั่นให้ครอบคลุมทุก Platform ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแอพพลิเคชั่นสำหรับ iPhone BlackBerry Android ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ในปีนี้ยังได้เปิดตัว Application สำหรับการหางานใน Platform ของ Windows Mobile เป็นเจ้าแรกในประเทศ

พร้อมกันนี้ อเด็คโก้ยังได้เปิดตัว “คู่มือฐานเงินเดือน ประจำปี 2555” เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับคนทำงาน ผู้ที่กำลังมองหางาน หรือองค์กรต่างๆ โดยผู้สนใจสามารถดาวน์คู่มือฐานเงินเดือนได้ฟรี ผ่านทางเวบไซด์ของบริษัทอเด็คโก้ (www.adecco.co.th)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 ม.ค. 13, 16:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073 ถามว่าปัญหาข้อพิพาทในเรื่องทรัพยากรของชาติสมาชิกอาเซียนที่มีปัญหากันยังไม่สามารถจะตกลงกันได้ ทั้งที่ก็เปิดการประชุมกันหลายครั้ง หลายสมัย ในเมื่อไม่ได้มีความปรารถนาดีต่อกัน หรือมีแต่การข้ดแยงกันเยี่ยงนี้ จะให้มีการรวมตัวกันเป็นอาเซียนได้อย่างไร อย่างน้อยก็ต้องแก้ปัญหาในเรื่องทรัพยากรที่เป็นปัญหาให้จบสิ้นไปกันก่อนเถิดหนาถึงจะใช้ปัญญาอยากจะรวมขาติอาเซียนเป็นหนึ่งเดียวกันได้ หรือหากว่าจะรวมกันเป็นอาเซียนขึ้นมา ชาติที่คิดมาควบรวมกิจการภายในก็คือชาติยุโรปที่เคยปกครองชาติอาเซียนทั้งหลาย ที่จะคอยอยู่เบื้องหลังชักนำให้อาเซียนดำเนินต่อไปนั้นได้ โดยอาเซียนจะไม่เป็นเอกภาพ เยี่ยงประเทศไทยที่ก็เป็นชาติเอกราชที่ก็ไม่มีชาติยุโรปมาหนุนหลังแต่อย่างใด ทั้งหมดที่เป็นปัญหาของอาเซียนในสายตาชาติยุโรปก็คือ ประเทศไทย ดังนั้น ประเทศไทยนั้นจะต้องอยู่เหนือปัญหาทั้งปวงของชาติสมาชิกอาเซียนทั้งหลายที่มีชาติยุโรปหนุนหลัง ซึ่งก็จะไม่เป็นเอกภาพในการที่จะรวมพลังกันเป็น อาเซียน ในอนาคตดังความคาดหมาย q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม