หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีน..ที่คิดว่าน่าจะเหมือนคนไทย..แต่หัวใจคนละสีกัน  (อ่าน 1537 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ธ.ค. 12, 12:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เพราะความยิ่งใหญ่และมั่งคั่ง น่าคบค้าด้วย รวมถึงมีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ แต่เบื้องลึกลงไปในหัวใจของคนจีนในปัจจุบัน.. มีสีหม่นซ่อนอยู่


ไปเที่ยวจีนมา 10 วัน..เป็นช่วงเวลาสั้นๆที่ใช้เวลาไปทำความรู้จักวัฒนธรรมที่แตกต่างและแอบสัมภาษณ์เพื่อนชาวจีน ด้วยนิสัยอยากรู้อยากเห็นส่วนตัวอยู่แล้ว ตอนที่ไปนี่ไป ปักกิ่ง ฉงชิ่ง และกวางโจว ซึ่งทั้ง 3 เมืองเป็นเมืองที่เจริญแล้ว เป็นเมืองท่องเที่ยว ประสบการณ์ที่จะเอามาแชร์ก็อาจจะแตกต่างกันไปกับท่านอื่นๆ อีกอย่างคือเราได้ไปในนามเยาวชนไทยที่ได้รับการต้อนรับอย่างดีที่สุดจากรัฐบาลประเทศเค้านะคะ ฉะนั้นเรื่องความปลอดภัยและความเป็นอยู่จึงดีมาก
จริงๆ จีนเนี้ย มีทั้ง + และ - แหละค่ะ

ข้อดีหลายๆอย่างของเค้ามี แต่ประเด็นที่เราไม่ชอบจริงๆก็มีค่ะ+ หน้าตาดี ผิวพรรณดี

ไม่ใช่ทุกคน แต่ก็เรียกได้ว่าส่วนใหญ่ ผิวพรรณดี และโดยเฉพาะในเหลาที่ดาวเยอะๆ คัดมาแล้วทุกคน แหม่....อย่างกะศิลปิน แต่เด็กพวกนี้อายุแค่ 18 เองนะคะ เห็นแล้วอยากเคี้ยวเด็ก เอ๊ย! เคี้ยวเป็ดปักกิ่ง
ผิวขาวสมใจคนไทยแหละค่ะ แต่ก็มีนะคะ ตาตี่มากๆก็อาจจะไม่ใช่สเป็ก อีกหนึ่งเสียที่คอนเฟิร์มคือ ป่ะป๊าค่ะ ป๊าบอกว่าแทบนี้ เท่าที่เห็นนี่สาวจีนแซ่บสุดและค่ะเืพื่อนชาวจีน ไกด์ของเรา+ ถนนในเมือง ดีมวากกกกกกกก สิบดาว

คอรัปชั่นในจีนมีนะคะ แต่ถนนหนทางบ้านเค้า (เมืองที่ไป) ไม่มีสะดุด ต้องใช้คำนี้จริงๆ ไม่มีหลุม ไม่มีหลังเต่าให้รำคาญหัวใจ ยิ่งในปักกิ่งมีกฎห้ามขี่มอร์เตอร์ไซค์ในถนนใหญ่ ไม่มีแว๊นมากวนใจ มีรถเมย์ไฟฟ้าวิ่งรอบ มีคนปั่นจักรยาน บ้านเมืองเป็นระเบียบสวยงาม ถนนกว้างง...ขับสบาย
ถนนที่ปักกิ่ง+ ตรงต่อเวลา

แต่พอเค้ามาเจอเด็กไทยเข้าไป เค้าก็เลยเข้าใจว่าอยู่กะคนไทยไม่ต้องรีบก็ได้
เค้าเคยมาเรียนที่ไทย เค้าบอกว่าทั้งนักเรียนและอาจารย์ไม่มีใครตรงต่อเวลาซักคน 5555+ ของเยอะ

หมายถึงของ shopping นะคะ มี Supplyer หลากหลาย มันผลิตกันหลักล้าน หลายๆอย่างก็คิดว่าน่าจะไม่แพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าบางอย่าง เช่น รถ เค้าจะรณรงค์เป็นคนจีนให้ซื้อของจีนค่ะ
ภาพตลาดในห้างที่ฉงชิ่ง- แม่ค้าหลอกลวง

อันนี้เป็นเรื่องชีช้ำที่ต้องเขียน แต่ละเมืองไม่เหมือนกันนะคะ อย่างตลาด Peal Market ที่เราไปคล้ายๆ Platinum บ้านเรานี่ แม่ค้าจะตั้งราคาไว้สูพอไม่ซื้อจะจับข้อมือเราไม่ยอมให้ไป คือเค้าจะตั้งราคาไว้สูงมากกว่า 100% คนไทยมาต้องต่อแหลกนะคะ สินค้าบางอย่างเราก็โง่ซื้อมาด้วยราคาที่แพงกว่าที่ไทย เห้อ = ="

มีชุดกระดานหมากรุก เพื่อนเราไปดีล เค้าบอก 3000 หยวน(หยวนละ 5 บาท = หมื่นห้า) ต่อมาได้ 200 หยวน ดีใจแทบตาย(= 1,000บาทไทย) ขึ้นรถมาเพื่อนบอกว่าข้างบ้านกูขายถูกกว่านี้ T^T

แม่ค้า Acting จะทำเป็นโมโหเรา จะด่าเราเวลาเราต่อ แต่สุดท้ายพอปิดดีล ซื้อ เค้าก็ยิ้ม.. วังนี้อั๊วเชือดหมูอีกเลี้ยว

เมืองกวางโจวไปตลาดสักอย่าง คล้ายๆ JJ ร้อนๆ แม่ค้าไม่ลดราคานะคะ ไม่ยื้อไม่กวนใจ แต่ตลาดบนห้างอีกที่(ฉงชิ่ง)ก็ยิ้มๆน่ารักๆไป ถ้าไปเยอะๆซื้อเยอะๆก็ลองต่อดูค่ะ คิดว่าลดได้อยู่

ร้านชำข้างโรงแรม..แปะเค้าขายไอติมเรามาแท่งละ 3หยวน เราก็ซื้อ เดินกลับมาเจอเพื่อนกัน(ที่แต่งตัวเหมือนกัน)เพื่อนไปซื้อทีหลัง ได้ไอติมแท่งละ 1 หยวนมาก เขาบอกว่า "อ๋อ..เราก็เราถามค้าเท่าไหร่ เค้าบอก 3 หยวน แล้วถ้าเราซื้อสองอ่ะ สองหยวนได้ป่าว เค้าบอกได้" อ่าวเห้ย!!! ยังไงเนี้ยแปะ หลอกกูแล้วว..
อีกเคส ร้านเดิม เพื่อนซื้อไอติมมา พอเดินออกมาแกะ ดูด..."เชี่ย!!!! ไอติมบูด สัสแปะเอ๊ย!" 555555
ภาพที่ฉงชิ่ง- เด็กจีนแข่งขัน เห็นแก่ตัว กดดัน เพศที่ 3

เนื่องจาก นโยบาลลูกคนเดียว ทำให้เด็กจีนเป็นลูกคนเดียวกันเป็นความหวังของตระกูล เด็กคนนึงต้องดูแลพ่อแม่ปู่ย่าตาทวดไปอีก 6 คน โดยที่เค้าต้องพยายามสอบแข่งเข้าโรงเรียนที่ดีที่สุด สอบทำงานในที่ๆดีที่สุดกับเพื่อนรวมชายหลายล้านคน

ไม่แปลกที่เค้าจะไม่รู้จักคำว่ามีน้ำใสใจจริง หรือไม่คิดผลประโยชน์ ดังนั้นการไปของกรุ๊ปเราคราวนี้ก็สร้างความประทับใจให้พวกเค้ามาก เดาเอาเองว่าเพราะเค้าไม่เคยเจอคนที่ใจดีแบบนี้ และพวกเค้าก็จะกล่าวเสมอๆว่า "คนไทยเฮฮา" "ตลกดีจัง"(จริงๆเกรียน) "คนไทยใจดี"

และการมีลูกได้คนเดียว พ่อแม่เลยพยายามจะมีลูกชาย เด็กชายจึงเต็มบ้านเต็มเมือง ก็เลยกินกันเอง
แต่ด้วยขนบบ้านเค้า เป็นเรื่องบัดสีขั้นสูงสุด จึงได้แต่แอ๊บเอาไว้ หนุ่มสาวบ้านเค้าบอกว่าเวลามาไทยอยากดูทิฟฟานี่โชว์ บ้านเค้าไม่มีแบบนั้น ไม่มีชายแต่งหญิง... ถ้าลูกชายบ้านไหนเป็นเกย์หรือกะเทย พ่อแม่จะตัดขาดความเป็นลูกไปเลย คนจีนจะมองว่าคนที่เป็นเหมือนคนบ้า >:
บรรยากาศแย่เนาะ ขนาดแย่ขนาดนี้..แต่เท่าที่ทราบเป็นกันเยอะนะคะ แต่แอบไว้ น่าสงสารเนอะ+ - ชาตินิยม

เค้าถูกสอนมาดเ้วยสังคมและตำราเรียนที่สอนว่าคอมมิวนิสต์ดี พรรคคอมมิวนิสต์ดี หลายๆคนก็นิยมและนับถือลัทธินี้ และเพื่อนคนนึงก็หล่าวว่าอยากจะเป็นข้าราชการทำงานให้พรรคคอมมิวนิสต์ เพราะข้าราชการบ้านเค้านี่มีเกียรติมาก จะได้รบับการดูแลดีกว่าคนอื่นเช่น เข้ารพ. จะได้แซงคิวก่อนคนอื่นเลย แม้เงินเดือนจะน้อย แต่ก็ได้ทำเพื่อประเทศชาติ!! โอ้ว น่านับถือ

แต่อีกคนหนึ่งบอกว่า ผม..ไม่มีศาสนาครับ คือพ่อแม่ผมเป็นคอมมิวนิสต์และไม่อยากให้ผมนับถือศาสนา
เนื่องจากเพื่อนคนนี้เคยมาแลกเปลี่ยนที่ไทยและเคยไปร่วมพิธีกรรมที่วัดและรู้สึกอินมาก ศรัธทา รู้สึกดีกับวัฒนธรรมชาวไทยพุทธมาก แต่ก็ไม่ได้นับถืออะไร เพราะคอมมิวนิตส์ไม่มีศาสนา ไม่มีความเชื่อ มีแต่ความจริงไรประมาณนั้น ...เดาเอาเองอีกว่าพอเวลาเค้าเครียดการไม่มีศาสนาเป็นที่พึงทางใจอันสำคัญขาดไป มันจะยิ่งทำให้พวกเค้ายิ่งเครียดหนักเข้าไปใหญ่ >: น่าสงสารเนาะเดว้มาต่อนะคะ แต่ถ้าใครรออ่านต่อ ยังมีเรื่องของอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานหินสลัก "ต้าจู๋" ณ เมืองฉงชิ่ง
นิทรรศการการสร้างเมืองของฉงชิ่ง รออยู่นะคะ ถ้ารอไม่ไหว ตามลิ้งค์ไปก่อนเลยเนอะ ;P

http://www.thorfun.com/story/view/UKUpn67rWbxiAC84#ixzz2EQvRHzEq


Follow us: @thorfundotcom on Twitter | ThorfunDotCom on Facebook
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 ธ.ค. 12, 02:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีหลอกลวงด้วย q*069

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  จีน เที่ยว อาหาร 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม