หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยุคมืด ปชต. เห็นต่างมีสิทธิถูกฆ่า..?  (อ่าน 251 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ธ.ค. 12, 11:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ยุคมืด ปชต. เห็นต่างมีสิทธิถูกฆ่า มาร์ค ถาม นายกฯ แก้แค้นหรือแก้ไข หลังแดงบุก กสม. ใช้กฝำหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ราเมศ ถูกฟันหัวปางตาย เตือน รัฐใช้อำนาจเกินขอบเขตจุดจบไม่ต่างรัฐบาลเผด็จการ ยัน จม.เปิดผนึกคว่ำประชามติ ไม่ผิดกฎหมาย เป็นสิทธิรณรงค์ตามระบบ ไล่ รัฐบาลแก้ปัญหาประชาชนก่อนคิดล้างคดีทักษิณ
นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวถึงอาการของนายราเมศร รัตนะเชวง ทีมกฎหมายของพรรคประชาธิปัตย์และรองโฆษกพรรคว่า ขณะนี้อาการอยู่ในขั้นปลอดภัยหลังจากที่โคนของมีคมฟันที่หัว ซึ่งโชคดีว่าไม่มีเลือดคั่งในสมอง แต่ก็ถือว่าอาการหนักเพราะเพิ่งถอดเครื่อช่วงหายใจออกไป โดยที่ผ่านมานายราเมศรมีบทบาทเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและการร้องต่อองค์กรอิสระในประเด็นที่เห็นว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายหรือจริยธรรม จึงทำให้มองเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเรื่องการเมือง เพราะก่อนหน้านี้นายราเมศรก็ทราบมาระยะหนึ่งแล้วว่ามีคนคอยประกบตามจนกระทั่งเกิดเหตุขึ้นในที่สุด

นายอภิสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้บ้านเมืองอยู่ในยุคประชาธิปไตยหรือไม่ต้องถามนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่าที่พูดว่าแก้ไขไม่แก้แค้น วันนี้สิ่งที่เกิดคือแก้แค้นหรือแก้ไข รวมทั้งพฤติกรรมของนางพะเยาว์ อัคฮาร์ด มารดาของนางสาวกมนเกด อัคฮาร์ด ที่เสียชีวิตในช่วงการชุมนุมปี 53 บุกเข้าไปล้มงานของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน มีส่วนมใดที่ เป็นการทำผิดกฎหมายหรือไม่ รัฐบาลก็ต้องดำเนินการ

“สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นการคุกคามฝ่ายที่เห็นต่าง ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ที่รัฐบาลจะสร้างอาณาจักรความกลัว โดยคนในพรรคไม่หวั่นไหวแต่ก็มีการเคือนให้ระมัดระวังมากขึ้น รวมถึงตนก็มีการระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้ว และอยากเตือนรัฐบาลว่าการใช้อำนาจรัฐสรางบรรยากาศแห่งความหวาดกลัวนั้นสุดท้ายไม่ได้เป็นผลดีกับใครแม้แต่รัฐบาลเองในทางตรงกันข้ามในอดีตก็มีบทเรียนมาแล้วว่าเมื่อผู้มีอำนาจรัฐใช้อำนาจเกินขอบเขตจะมีปฏิกริยาที่รุนแรงตามมาเสสมอ และหากยังดำเนินการเช่นนี้ต่อไปความตึงเครียดและความแตกแยกจะเพิ่มมากขึ้น” นายภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ ยังยอมรับด้วยว่าการทำร้ายนายราเมศรครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อการสู้คดีของพรรคที่ถูกดีเอสไอดำเนินการในหลายคดี เนื่องจากเป็นตัวหลักซึ่งพรรคก็คงต้องหาทีมเสริมเพื่อต่อสู้คดีต่อไป พร้อมกับเรียกร้องให้พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.เร่งรัดหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษโดยเร็ว ตามกฎหมาย
ส่วนกรณีที่รัฐบาลข่มขู่ว่าจดหมายเปิดผนึกรณรงค์ให้คว่ำประชามติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจทำให้ถึงขั้นยุบพรรคนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ทำผิดกฎหมาย เพราะการทำประชามติจะต้องทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยได้แสดงความเห็นอย่างเต็มที่ อีกทั้งที่ที่ตนเขียนในจดหมายเปิดผนึกก็ไม่มีส่วนใดที่จะก่อความวุ่นวาย แต่ให้ดำเนินการตามระบบ จึงไม่เข้าใจว่าจะมีความผิดถึงขั้นยุบพรรคได้อย่างไร พร้อมกับฝากไปถึงรัฐบาลว่าหากมีการใช้อำนาจรัฐไปชี้นำการลงประชามติจะเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และฝากให้ ก.ก.ต.ไปดูแลเพื่อให้การลงประชามติเป็นไปด้วยความโปร่งใส ส่วนกรณีที่นางสดศรี สัตยธรรม ก.ก.ต. ระบุว่า เนื้อหาในจดหมายเปิดผนึกของตนอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายนั้นก็ต้องถามกลับไปด้วยว่า การที่ ก.ก.ต.ขุ่มขู่คนที่ออกมาแสดงความเห็นซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมายถือเป็นการกระทำความผิดกฎหมายหรือไม่

นายอภิสิทธิ์ ยังสนับสนุนแนวคิดของร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ชะลอเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไปก่อน และเห็นว่าหากแก้รัฐธรรมนูญควรแก้เป็นรายมาตรามากกว่า เพื่อให้เห็นชัดเจนถึงความต้องการของรัฐบาล เพราะมีการแสดงออกชัดเจนว่าเป้าหมายคือมาตรา 309 เพื่อช่วยให้พ.ต.ท.ทักษิณ พ้นผิดในคดีทุจริต ซึ่งพรรคไม่เห็นด้วยและจะคัดค้านเรื่องนี้ ส่วนจะใช้วิธีการอย่างไรต้องดูการดำเนินการของรัฐบาลก่อนว่าจะมีการทำประชามติแบบใด ทั้งนี้อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาประชาชนแทนที่จะหมกมุ่นอยู่กับการแก้ปัญหาให้กับพี่ชายนายกรัฐมนตรี

สำหรับนายราเมศรได้เคยเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าถูกประกบติดตามตัวมาระยะหนึ่งแล้วนับตั้งแต่ทำเรื่องร้องเรียน ผบ.ตร.ให้ตรวจสอบจริยธรรม พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบ.ชน กรณีมีวันนี้เพราะพี่ให้ ที่เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ นักโทษหนีคดี จนต้องมีการระมัดระวังตัวเพิ่มเด้วยการเปลี่ยนที่นอนสลับไปมา บางครั้งก็ไปนอนคอนโดพี่สาวหรือส.ส.ในพรรค จนกระทั่งเกิดเหตุในที่สุดยุคที่คนนิยมใช้ความรุนแรง..ใช้กำลังมากกว่าใช้สมอง..บางคนก็หากินกับศพอย่างน่าละอาย..ไม่เคยนึกถึงความเป็นจริง..หากทุกคนคิดแบบ เศรษฐินี 7.75 แล้วประเทศชาติจะอยู่อย่างไรครับ..ขอบคุณแหล่งที่มาครับจากสายตรงภาคสนาม..


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 ธ.ค. 12, 11:18 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 ธ.ค. 12, 15:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมไม่แปลกใจหรอกครับ

ประชาธิปไตยแบบมาร์ค สู้แบบขอยอมแพ้อาศัยตัวช่วย

- ขอนายกฯ ม.7 ก็ทำมาแล้ว เพราะรู้ว่ายังงัยก็สู้ทักษิณไม่ได้

- บอยคอตการเลือกตั้ง ก็ทำมาแล้ว เพราะรู้ๆ อยู่สู้ยังงัยก็แพ้

- แก้รัฐธรรมนูญ 2550 ทำมาแล้ว ตอนแก้ได้ทำประชามติไหม??? ก็ไม่ แต่ไม่เป็นไรคนดีทำอะไร แก้อะไร ก็ดีไปหมด

- เมื่อก่อนบอกจะแก้รัฐธรรมนูญต้องทำประชามติก่อน เพราะรัฐธรรมนูญนี้ผ่านการทำประชามติมา พอรัฐบาลนี้จะทำประชามติ เพื่อแก้รัฐธรรมนูญ ให้เป็นประชาธิไตยยิ่งขึ้น ผ่าน สสร. ซึ่งก็ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ยังไม่รู้เลยว่าเป็นใคร ใครจะลงสมัครบ้าง มาร์ค ประกาศคว่ำประชามติ

คน ปชป. ถูกทำร้าย อาจจะต้องรอคิวนิดหนึ่งนะครับ เพราะขณะนี้ตำรวจและ DSI กำลังทำคดี 98 ศพ และสองพันผู้บาดเจ็บที่ตกค้างมาจากรัฐบาลมาร์คอยู่

ตอนมีผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต จากการชุมนุม มาร์ค น่าจะเอารูปมาเร่งรัดคดีแบบนี้บ้างนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 ธ.ค. 12, 20:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมไม่แปลกใจหรอกครับ

ประชาธิปไตยแบบมาร์ค สู้แบบขอยอมแพ้อาศัยตัวช่วย

- ขอนายกฯ ม.7 ก็ทำมาแล้ว เพราะรู้ว่ายังงัยก็สู้ทักษิณไม่ได้

- บอยคอตการเลือกตั้ง ก็ทำมาแล้ว เพราะรู้ๆ อยู่สู้ยังงัยก็แพ้

- แก้รัฐธรรมนูญ 2550 ทำมาแล้ว ตอนแก้ได้ทำประชามติไหม??? ก็ไม่ แต่ไม่เป็นไรคนดีทำอะไร แก้อะไร ก็ดีไปหมด

- เมื่อก่อนบอกจะแก้รัฐธรรมนูญต้องทำประชามติก่อน เพราะรัฐธรรมนูญนี้ผ่านการทำประชามติมา พอรัฐบาลนี้จะทำประชามติ เพื่อแก้รัฐธรรมนูญ ให้เป็นประชาธิไตยยิ่งขึ้น ผ่าน สสร. ซึ่งก็ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน ยังไม่รู้เลยว่าเป็นใคร ใครจะลงสมัครบ้าง มาร์ค ประกาศคว่ำประชามติ

คน ปชป. ถูกทำร้าย อาจจะต้องรอคิวนิดหนึ่งนะครับ เพราะขณะนี้ตำรวจและ DSI กำลังทำคดี 98 ศพ และสองพันผู้บาดเจ็บที่ตกค้างมาจากรัฐบาลมาร์คอยู่ รวมคดี..ขวัญชัยไพร่พนาด้วยป่าว

ตอนมีผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต จากการชุมนุม มาร์ค น่าจะเอารูปมาเร่งรัดคดีแบบนี้บ้างนะครับ


เมื่อก่อนก็เคยมีพรรคการเมืองหนึ่งคิดล้มประชามติแค่พ่ายแพ้หมดรูปลองไปหาอ่านดู


การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550

ผลการออกเสียงตามรายงานผลอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2550


ผลการออกเสียง:

จำนวนผู้มาใช้สิทธิ / 25,978,954 / 57.61%
จำนวนผู้ไม่มาใช้สิทธิ / 19,114,001 / 42.39%
ผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด / 45,092,955

การลงคะแนน:
บัตรที่นับเป็นคะแนน / 25,474,747 / 98.06%
บัตรเสีย/คืนบัตร / 504,20 / 1.94%

การเห็นชอบและไม่เห็นชอบ:
เห็นชอบ / 14,727,306 / 57.81%
ไม่เห็นชอบ / 10,747,441 / 42.19%
รวม / 25,474,747


การซื้อเสียง


มีการกล่าวหาว่าอดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย ได้ทำการซื้อเสียงเพื่อให้ผู้ที่มีสิทธิออกเสียงในประชามติ เลือก "ไม่รับ" ร่างรัฐธรรมนูญ จากทั้งพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี [8] รองศาสตราจารย์ ดร. ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี [12] นาวาอากาศตรีประสงค์ สุ่นศิริ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ [13] และนายวิฑูรย์ นามบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ [14] อย่างไรก็ตาม คำกล่าวข้างต้นไม่ได้มีการนำหลักฐานมารองรับการกล่าวหา และไม่ได้แจ้งความผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าซื้อเสียง
ด้านนายประพันธ์ นัยโกวิท คณะกรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการเลือกตั้ง ได้เปิดเผยข้อมูลว่า มีเรื่องร้องเรียนมายัง กกต. แล้วทั้งสิ้น 155 เรื่อง โดยเป็นเรื่องแจกเงิน มากที่สุด ตามมาด้วยการแจกใบปลิวบิดเบือน และแจกเสื้อ ตามลำดับ [15] นอกจากนี้ พล.ต.อ.วิเชียร์ พจน์โพธิ์ศรี ในฐานะประธานอนุกรรมการรักษาความเรียบร้อยในการออกเสียงประชามติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบการกระทำผิดที่มีการดำเนินคดีแล้ว 17 คดี โดย 15 คดี เป็นการแจกใปปลิวบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญและอีก 2 คดีเป็นการซื้อเสียงที่จังหวัดบุรีรัมย์ รวมทั้ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กกต. ยังได้ลงนามหนังสือถึง กกต.จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อให้แจ้งความดำเนินคดีต่อ นายโสภณ ซารัมย์ อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย กลุ่มนายเนวิน ชิดชอบ ในข้อหาแจกเงินหัวละ 200 บาท เพื่อคว่ำร่างรัฐธรรมนูญที่จังหวัดบุรีรัมย์ด้วยhttp://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%90%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B8%8D_%E0%B8%9E.%E0%B8%A8._2550
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 ธ.ค. 12, 20:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550


รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 เป็นรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับที่ 18 ซึ่งจัดร่างโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ในระหว่าง พ.ศ. 2549-2550 ภายหลังการรัฐประหารในประเทศโดย คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อคณะเป็น "คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ" (คมช.) เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ปีเดียวกัน โดยร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงลงพระปรมาภิไธยเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน กรุงเทพมหานคร นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับกฤษฎีกา เล่ม 124 ตอนที่ 47 ก หน้า 1 ในวันเดียวกันนั้น และมีผลใช้บังคับเป็นกฎหมายทันที แทนที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2549
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับนี้เป็นกฎหมายไทยฉบับแรกที่เมื่อร่างเสร็จและได้รับความเห็นชอบจากฝ่ายนิติบัญญัติแล้ว ได้เผยแพร่ให้ประชาชนทราบและจัดให้มีการลงประชามติเพื่อขอความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบในร่างรัฐธรรมนูญ ณ วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ผลปรากฏว่าผู้มาลงประชามติร้อยละ 57.81 เห็นชอบ และร้อยละ 42.19 ไม่เห็นชอบ ประธาน สนช. จึงนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระมหากษัตริย์ให้ทรงลงพระปรมาภิไธย
เนื่องจากในระหว่างการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เกิดความผันผวนทางการเมืองภายในประเทศ การร่างจึงดำเนินไปบนความร้อนแรงทางการเมือง เผชิญหน้าทั้งจากฝ่ายที่สนับสนุนให้มีการเห็นชอบในร่างรัฐธรรมนูญ และฝ่ายที่ต่อต้าน รวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นขั้นตอนการร่าง อาทิ การขาดความมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางจากประชาชน การที่ คมช. ผูกขาดการสรรหาสมาชิก สสร. และในเนื้อหาสาระของร่าง อาทิ มีการกำหนดให้สมาชิกวุฒิสภาเกือบกึ่งหนึ่งของจำนวนมาจากการแต่งตั้ง รวมถึงการนิรโทษกรรม คมช. เองสำหรับการก่อรัฐประหาร
รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกแก้ไขสองครั้งในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2554 โดยมีประเด็นที่แก้ไขคือ ระบบการเลือกตั้ง (แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 1 มาตรา 93-98) และข้อกำหนดในการทำสนธิสัญญาระหว่างประเทศ (แก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 มาตรา 190)


การแต่งตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2549 สภาร่างรัฐธรรมนูญมีหน้าที่จัดร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยมีขั้นตอนการแต่งตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ ดังต่อไปนี้
คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ แต่งตั้ง สมัชชาแห่งชาติ จำนวน 2,000 คน (มาตรา 22)
สมัชชาแห่งชาติ กรอง ผู้มีสิทธิเป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 200 คน โดยเลือกให้เสร็จภายใน 7 วัน (มาตรา 22)
คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ กรอง ผู้มีสิทธิเป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จาก 200 คน เหลือ 100 คน (มาตรา 22)
ผู้มีสิทธิเป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ กรอง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 25 คน สมัชชา (มาตรา 25)
คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ แต่งตั้ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ โดยตรง อีกจำนวน 10 คน (มาตรา 22)
ขั้นตอนการแต่งตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ ได้ถูกต่อต้าน ทั้งจากกลุ่ม นักวิชาการ นักวิชาการที่เคยต่อต้านรัฐบาลของพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร และ กลุ่มสิทธิมนุษยชนสากล


รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550

รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับนี้ มีเนื้อหาสาระตามหมวดต่างๆ ดังต่อไปนี้
คำปรารภ
หมวด 1 บททั่วไป (มาตรา 1-7)
หมวด 2 พระมหากษัตริย์ (มาตรา 8-25)
หมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของชนชาวไทย (มาตรา 26-69)
หมวด 4 หน้าที่ของชนชาวไทย (มาตรา 70-74)
หมวด 5 แนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ (มาตรา 75-87)
หมวด 6 รัฐสภา (มาตรา 88-162)
หมวด 7 การมีส่วนร่วมทางการเมืองโดยตรงของประชาชน (มาตรา 163-165)
หมวด 8 การเงิน การคลัง และงบประมาณ (มาตรา 166-170)
หมวด 9 คณะรัฐมนตรี (มาตรา 171-196)
หมวด 10 ศาล (มาตรา 197-228)
หมวด 11 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ (มาตรา 229-258)
หมวด 12 การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ (มาตรา 259-278)
หมวด 13 จริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและเจ้าหน้าที่ของรัฐ (มาตรา 279-280)
หมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น (มาตรา 281-290)
หมวด 15 การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ (มาตรา 291)
บทเฉพาะกาล (มาตรา 292-309)


http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%90%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B8%8D%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%93%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2_%E0%B8%9E%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%A8%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A_2550

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 ธ.ค. 12, 20:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
บอกได้คำเดียว..คนที่ทำไม่แมน..น่าจะหากระโปรงนุ่ง..?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สิทธิ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม