|
ที่มา สุทธิชัย หยุ่น http://www.oknation.net/blog/black/2013/03/04/entry-1
ผลเลือกตั้งผู้ว่า กทม. เมื่อวานนี้ให้บทเรียนกับทุกฝ่าย แม้ประชาธิปัตย์เองก็ต้องรับรู้ว่ากระแสคนกรุงเทพฯที่ให้พรรคเพื่อไทยเกิน 1 ล้านคะแนนนั้นคือการส่งสัญญาณว่าพรรคการเมืองเก่าแก่พรรคนี้ต้องยกเครื่องตัวเองครั้งใหญ่
คำว่า "ไร้รอยต่อ" ที่ส่งผ่านจากการหาเสียงของพรรคเพื่อไทยให้กับ พล.ต.อ. พงศพัศ พงษ์เจริญมาให้กับ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตรของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนั้นมิใช่ข่าวดีอย่างที่คิด เพราะเสียงเกิน 1.2 ล้านเสียงของคนกรุงเทพฯที่ให้คุณชายหมูนั้นเท่ากับเป็นการยืนยันว่าคนกรุงฯกลัวการ "ผูกขาด" ของอำนาจรัฐส่วนกลาง
และเป็นหน้าที่ของคุณชายสุขุมพันธุ์ที่ได้อาณัติจากคนกรุงเทพฯครั้งใหม่ที่จะแยกแยะให้ถูกว่าส่วนไหนคือการร่วมมือกับรัฐบาลกลาง และส่วนไหนที่จะต้องแสดงถึงความเป็นตัวของตัวเองในการปกครองท้องถิ่น
และในหลาย ๆ เรื่อง การปกครอง กทม. กับรัฐบาลกลางจะต้องมี "รอยต่อ" ให้เห็นชัดเจน เพราะกรณีน้ำท่วมใหญ่เมื่อสองปีก่อนสะท้อนชัดเจนถึงความแตกต่างในทิศทางและประสิทธิภาพของการบริหารส่วนกลางและบริหารท้องถิ่นอย่างปฏิเสธไม่ได้
วาทกรรม "ไร้รอยต่อ" อาจจะเป็นที่มาของความพ่ายแพ้ของพรรคเพื่อไทยครั้งนี้ก็เป็นได้ เพราะความหมายอีกด้านหนึ่งของวลีนี้คือการที่รัฐบาลส่วนกลางมองไม่เห็นถึงความสำคัญของการให้อิสระแห่งการปกครองส่วนท้องถิ่นโดยเฉพาะกับการบริหารเมืองหลวงที่มีความยุ่งยากสลับซับซ้อนกว่าที่จะเป็นเพียงการที่พรรคที่ปกครองระดับชาติจะกำหนดความเป็นไปของการบริหารระดับท้องถิ่น
การทำให้ทุกอย่าง "กลมกลืน" เป็นแผ่นเดียวกันระหว่างรัฐบาลยิ่งลักษณ์กับรัฐบาล กทม. จึงเป็นเรื่องที่สร้างความหวาดกลัวมากกว่าความมั่นใจ
บทเรียนสำหรับพรรคเพื่อไทยก็คือการที่ยังไม่สามารถจะสลายความสงสัยคลางแคลงและหวาดกลัวของคนกรุงเทพฯส่วนใหญ่ต่อกรณีความรุนแรงที่เคยเกิดขึ้นระหว่างการประท้วงหลายครั้งหลายคราที่ผ่านมา และวาทกรรมเรื่อง "ส่งเสาไฟฟ้า" มาสมัครก็ชนะได้นั้นเองที่เป็นหอกกลับมาทิ่มแทงตนเอง
สำหรับสำนักโพลล์ทั้งหลาย บทเรียนราคาแพงคือการไม่ปรับปรุงวิธีการสำรวจความเห็น, การจัดแยกแยะตัวอย่างผู้ตอบคำถามและการมองข้ามความสำคัญของวัฒนธรรมไทยกับการทำโพลล์
การที่นักวิชาการบางคนออกมาบอกว่า "คนกรุงเทพฯหลอกโพลล์" จึงเป็นเพียงวาทกรรมเฉพาะหน้าเพื่อหาคำอธิบายหน้าจอทีวีเท่านั้น แต่ความจริงก็คือความผิดพลาดทั้งในวิธีการและการทำความเข้าใจกับอารมณ์หวั่นไหวลึก ๆ ของคนกรุงในการตอบคำถามของผู้ทำการสำรวจไม่ว่าจะเป็นการทำโพลล์ระหว่างหาเสียงหรือการหน้าคูหาเลือกตั้ง
บทเรียนครั้งนี้จึงควรจะทำให้สำนักโพลล์ทั้งหลายตั้งหลักใหม่ วิเคราะห์ความผิดพลาดของตน และแสวงหาวิธีการที่จะเรียกคืนความน่าเชื่อถือของสาธารณชนกลับมา
ทั้งด้วยวิธีการทบทวนหลักวิชาการทำโพลล์, การพิจารณาใคร่ครวญวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของสังคมไทยกับการตอบคำถาม, และการ "รักษาระยะห่าง" ระหว่างบุคลากรระดับบริหารของสำนักโพลล์กับกลุ่มผลประโยชน์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำการสำรวจความเห็นประชาชน
สำหรับสื่อ, บทเรียนอันสำคัญยิ่งคือการที่จะต้อง "ทำการบ้าน" ว่าด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลของโพลล์ทั้งหลายให้เป็นกิจลักษณะกว่าที่เป็นอยู่ และไม่เลือกจะพาดหัวเฉพาะประเด็นที่สอดคล้องกับความเชื่อของตน อีกทั้งจะต้องมีผู้เข้าใจและเชี่ยวชาญด้านตีความสถิติประจำกองบรรณาธิการเพื่อนำเสนอประเด็นแยกย่อยต่าง ๆ ของผลการสำรวจทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพอย่างมีมาตรฐานของมืออาชีพสูงกว่าที่ผ่านมา
และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใน กทม. เองก็คงจะได้บทเรียนหลายด้านจากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ อย่างน้อยที่สุดก็คือการที่จะต้องใส่ใจกับเนื้อหาของการหาเสียงของทุกฝ่าย และต้องมีความตื่นตัวในการเรียกร้องให้ผู้อาสามาทำงานเสนอแผนงานอย่างต่อเนื่อง มิใช่เพียงแต่ในช่วงหาเสียงเท่านั้น
และที่ดูเหมือนจะเป็นปรากฏการณ์สำคัญยิ่งสำหรับชาว กทม. ครั้งนี้ก็คือการที่ได้รับข่าวสารข้อมูลจากทุกด้านอย่างเต็มสองหูตลอดเวลา อีกทั้งยังมีข้อมูลขัดแย้งจากโพลล์และนักวิเคราะห์รวมถึงสื่อท้ังหลายที่สร้างความสับสนได้ตลอดเวลา บทเรียนสำคัญจึงคือการฟังความรอบด้านและประเมินความน่าเชื่อถือของสื่ออย่างพิถีพิถันมากกว่าที่ผ่านมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนมากขึ้น
แต่ที่เป็นข้อสรุปในภาพรวมสำหรับทุกฝ่ายก็คือคนกรุงเทพฯได้ประกาศศักดาอีกครั้งหนึ่ง เป็น "อาณัต" ชัดเจนว่าใครอย่ามากดดันข่มขู่หลอกลวงและบิดเบือนความจริงเป็นอันขาด
คนกรุงเทพฯรู้ทันทุกฝ่ายและจับโกหกวาทกรรมกำมะลอได้เสมอ
|
|
|
|
|
|
![]() |
|
|
ต้นยำ
|
เหตุผลที่ชนะเลือกตั้งเพราะไม่อยากผูกขาดอำนาจรัฐนะถูกแล้ว แต่อยากให้มองว่าประเทศต่างๆในโลกที่เค้าพัฒนาแล้ว เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า เมื่อมีการเลือกตั้งกันทีเค้าก็เทไปทางใดทางหนึ่ง ก็เพื่อให้ผูกขาดการคิดการตัดสินใจบริหารประเทศแบบตัดสินใจได้ทันที หากไม่ดีไม่ใช่เลือกตั้งคราวหน้าเค้าก็เปลี่ยนกัน บ้านเรามีแต่ฝ่ายรัฐ ฝ่ายค้าน ฝ่ายแค้น ฝ่ายขัด เต็มไปหมด จะทำอะไรแต่ละเรื่องไม่เป็นเอกเทศ ลำบากถ้าจะเดินต่อไปกันแบบนี้ เมื่อก่อนเขมรมี 3 ฝ่าย รบกันฆ่ากันแย่งกันเป็นใหญ่ ทุกวันนี้เหลือฝ่ายเดียว อีก 5 ปี 10 ปี ข้างหน้าก็พัฒนาก้าวข้ามไทยไปแล้ว เค้ามี 3G จะเป้น 4G ลาวก็มี เวียดนามกำลังมี บ้านเรายัง ค้าน แค้น ขัด กันไม่เลิกเลย
|
|
|
|
![]() |
|
บอยบางนา
|
คนทำก่อนได้เปรียบอยู่แล้ว ขอให้ตั้งหน้าตั้งตาทำต่อไปอย่าหยุด อย่ากิน ผมเชื่อว่าถ้าทำดีมีโอกาสได้เป็นอีก ถ้าทำไม่ดีก็จบ คนกรุงเทพฯดูคุณอยู่
|
|
|
|
![]() |
|
sds
|
ที่พูดมาผิดหมด คน กทม เลือกผู้ว่าเพราะกลัวผีทักษิณ ก็เท่านั้น
|
|
|
|
![]() |
|
|
ผมว่า ถ้าเพื่อไทยส่ง เจ๊หน่อย มรโอกาสชนะสูง เพราะเจ๊แกไม่ได้ขึ้นตรงกับเพื่อไทยทั้งหมด มีทีมงานบริหารซึ่งอยู่ใน กทม. เอง แต่ดันเอาตำรวจมาลงนี่มันไม่เหมาะกับงานบริหารบ้านเมืองเลยจริง ๆ ดังนั้นอย่าไปคิดว่าส่งใครลงก็ได้ แต่ควรเอาคนที่เหมาะกับงาน put the right man in the right jo b น่าจะเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง หวังว่าอีก 4 ปีข้างหน้า จะคิดได้นะคร้าบ (อย่างว่าแหละ อย่าดูถูกคนกรุงเทพหรือจังหวัดอื่น ๆ แล้วคุณจะไม่ได้อะไรเลย)
|
|
|
|
![]() |
|
โล่งใจ
|
เหตุผลที่ชนะ เลือกตั้งเพราะไม่อยากผูกขาดอำนาจรัฐนะถูกแล้ว แต่อยากให้มองว่าประเทศต่างๆในโลกที่เค้าพัฒนาแล้ว เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า เมื่อมีการเลือกตั้งกันทีเค้าก็เทไปทางใดทางหนึ่ง ก็เพื่อให้ผูกขาดการคิดการตัดสินใจบริหารประเทศแบบตัดสินใจได้ทันที หากไม่ดีไม่ใช่เลือกตั้งคราวหน้าเค้าก็เปลี่ยนกัน บ้านเรามีแต่ฝ่ายรัฐ ฝ่ายค้าน ฝ่ายแค้น ฝ่ายขัด เต็มไปหมด จะทำอะไรแต่ละเรื่องไม่เป็นเอกเทศ ลำบากถ้าจะเดินต่อไปกันแบบนี้ เมื่อก่อนเขมรมี 3 ฝ่าย รบกันฆ่ากันแย่งกันเป็นใหญ่ ทุกวันนี้เหลือฝ่ายเดียว อีก 5 ปี 10 ปี ข้างหน้าก็พัฒนาก้าวข้ามไทยไปแล้ว เค้ามี 3G จะเป้น 4G ลาวก็มี เวียดนามกำลังมี บ้านเรายัง ค้าน แค้น ขัด กันไม่เลิกเลย ถ้า มัน ดีจริง บริหารประเทศเป็นไม่โกงภาษี ขายชาติ ไม่ใช้กฏหมู่อยู่เหนือกฏหมาย ทำไมใครจะไม่เลือก ที่คน กทม ส่วนใหญ่ไม่เลือก ก็เพราะมันทำทุกอย่างที่บอกไปทั้งหมด เหมือนมาเฟียยกพวกมารุมคน กทม ไม่พอใจใครก็ไปรุมทำร้ายเขา ไม่ต่างอะไรจากอันธพาล
|
|
|
|
![]() |
|
yfhgjjdjjgh
|
คนไทยโดยพื้นฐานไม่ตรงไปตรงมา ชอบมีหมกเม็ด ใต้โต๊ะ เอาเปรียบกัน แม้แต่กับเวลาไม่กี่วินาทีบนถนน ดังนั้นก็ไม่เคยอยู่ในสังคมอย่างไว้วางใจระบบสังคมได้ คิดว่าใครๆก็ตุกติกทั้งนั้น การยอมรับให้มีนายใหญ่ครอบงำสังคมกันแบบเบ็ดเสร็จจึงเป็นสิ่งยอมรับไม่ได้ เพราะเราเชื่อว่าได้อำนาจเด็ดขาดไปก็ต้องกินกันใหญ่แน่นอน ข้อเสียคือการพัฒนาสังคมก็ต้องทำไปบนความขัดแย้งตลอดไปเพื่อให้คานอำนาจกัน ถ้าคนของเราซื่อสัตย์และมีศักดิ์ศรีกว่านี้ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีหน้าที่รักษาความถูกต้อง ก็จะเกิดสังคมที่เชื่อถือกันได้มากกว่านี้
|
|
|
|
![]() |
|
papiyaya
|
การเทคะแนนเสียงไปข้างหนึ่งดีจริงหรือ? เราคิดว่ามันดี สำหรับผู้นำที่มีคุณธรรม ไม่คอรัปชั่น
แต่ถ้าในเมืองไทย การคานอำนาจน่าจะดีกว่า
|
|
|
|
![]() |
|
|
ไร้รอยต่อ เป็นวาทะกรรมที่ทให้ผู้รัลเลือกตั้งต้องชักงัก แค่ชะงักเท่านั้น คนฟัง คนรับสื่อแค่ชะงัก..แล้วครุ่นคิด... แต่เหตุของการออกมาให้คะแนนแก่ผู้ชนะการเลือกตั้งของประชาชนที่ไม่เคยออกมานั้น.. มันอย่ที่แผนโฆษณา ผู้ที่แพ้กลับเป็นผู้เรียกแขกให้ฝ่ายตรงข้ามก็คือ.. แผนโฆษณาที่ผิดพลาด ทำให้เหนื่อยฟรี เสียค่าใช้จ่ายฟรี..
เอาอะไรมาเป็นสื่อโน้มน้าวความคิดของคน เอาอะไรไม่เอา ดันไปเอาคางคกออกมาโชว์ ตกเพราะคางคกจริงๆงานนี้
วิจารณ์การทำแต้มของพงศพัศ.. ทำได้ดี งานเข้าเป้า..การเตรียมงานของ พท.ทำได้ตามเป้า..บอกด้วยความจริงใจนะเนี้ย..
สมัยหน้าลงอีก คงจะสำเร็จสมดังหมาย แต่อย่าเอาคางคกออกมาโชว์ก็แล้วกัน..ตกแน่ๆ
|
|
|
|
![]() |
|
|
|
แพ้เพราะจะเอาตุ๊ดตู่ มาเป็นรองผู้ว่านั่นแหละ สำเนียกตัวเองบ้างนะ เพื่อไทยจะทำอะไรมองกว้างๆคนเสื้อแดงไม่เอาแกนนำก็มีเยอะแยะเพราะพวกแกนนำมันไม่ฟังเหตุผลใครนอกจากจะเอาแต่ได้ฝ่ายเดียวจนลืมไปว่าอุดมการณ์ตัวเองคืออะไร คะแนนเยอะเพราะพี่จูดี้เรามีคะแนนพิศวาสเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อย่าลืมสิวลีเด็ด ''เผามันเลยครับพี่น้อง'' แมลงสาปเลยเอามาเป็นประเด็นโกยคะแนนโค้งสุดท้ายแซงเข้าป้ายไปได้อย่างสบาย ผมก็เสื้อแดงคนหนึ่งที่เกลียดแกนนำ หากผมเป็นคน กทม.ผมก็คงไปเลือกคนที่ภาษีดีกว่าอยู่แล้ว
|
|
|
|
![]() |
|
kkgghhffggd
|
แพ้เพราะจะเอาตุ๊ดตู่ มาเป็นรองผู้ว่านั่นแหละ สำเนียกตัวเองบ้างนะ เพื่อไทยจะทำอะไรมองกว้างๆคนเสื้อแดงไม่เอาแกนนำก็มีเยอะแยะเพราะพวกแกนนำมันไม่ฟังเหตุผลใครนอกจากจะเอาแต่ได้ฝ่ายเดียวจนลืมไปว่าอุดมการณ์ตัวเองคืออะไร คะแนนเยอะเพราะพี่จูดี้เรามีคะแนนพิศวาสเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อย่าลืมสิวลีเด็ด ''เผามันเลยครับพี่น้อง'' แมลงสาปเลยเอามาเป็นประเด็นโกยคะแนนโค้งสุดท้ายแซงเข้าป้ายไปได้อย่างสบาย ผมก็เสื้อแดงคนหนึ่งที่เกลียดแกนนำ หากผมเป็นคน กทม.ผมก็คงไปเลือกคนที่ภาษีดีกว่าอยู่แล้ว ไม่เข้าใจอ่ะ อุดมการณ์เสื้อแดงอะไรของคุณ คุณไม่ใช่คนก่อตั้งเสื้อแดง แล้วคุณจะมากำหนดอุดมกรณ์เอาเองโดยไม่สนแกนนำได้ไง? จะบอกว่าถ้าคุณไม่ตามแกนนำ แล้วทำไมคุณต้องยึดติดกับความเป็นเสื้อแดง? ทั้งๆที่การแบ่งสีมันทำร้ายประเทศมาขนาดนี้แล้ว ทัั้งหมดก็เพราะแกนนำเขาโม้อุดมการณ์อะไรก็ได้ที่พวกคุณอยากฟัง เพื่อให้พวกคุณเป็นเครื่องมือให้พวกเขา แต่ละกลุ่มถึงได้อุดมการณ์ต่างกันไปได้เยอะแยะ ความเป็นเสื้อแดงมันหลอกให้กลุ่มคนที่ไม่ได้ต้องการอย่างเดียวกันมารวมกันเป็นลูกมือให้แกนนำหลอกใช้เท่านั้น
|
|
|
|
![]() |
|
แดงอีสาน
|
ผมก็เป็นเสื้อแดงคนหนึ่ง แต่ผมเริ่มไม่ศรัทธาแกนนำพวกนี้แล้ว เพราะเริ่มรู้ว่าแกนนำพวกนี้ไม่มีความจริงใจ ชอบพูดในสิ่งที่ไม่จริงบ่อยๆ หลายเรื่องในกลุ่มชมนุมพวกเราเห็นอย่าง แต่แกนนำพูดผ่านสื่ออีกอย่าง ผมเลยคิดว่าจะให้พวกนี้หลอกพาลงเหวลงทะเลไม่ไหวแน่ อีกข้อแกนนำของเสื้อแดงทำไมต้องไปยึดติดเฉพาะพวกคนใต้ ทั้งๆคนอีสานของเราก็มีคนดี คนเก่ง คนที่มีอุดมการณ์จริงๆ และทำเพื่อส่วนรวมจริงๆเยอะแยะ
|
|
|
|
![]() |
|
เดอ
|
นักเลงหลังเกม เก่งหลังเกม
|
|
|
|
![]() |
|
sm
|
ผมก็เป็นเสื้อแดงคนหนึ่ง แต่ผมเริ่มไม่ศรัทธาแกนนำพวกนี้แล้ว เพราะเริ่มรู้ว่าแกนนำพวกนี้ไม่มีความจริงใจ ชอบพูดในสิ่งที่ไม่จริงบ่อยๆ หลายเรื่องในกลุ่มชมนุมพวกเราเห็นอย่าง แต่แกนนำพูดผ่านสื่ออีกอย่าง ผมเลยคิดว่าจะให้พวกนี้หลอกพาลงเหวลงทะเลไม่ไหวแน่ อีกข้อแกนนำของเสื้อแดงทำไมต้องไปยึดติดเฉพาะพวกคนใต้ ทั้งๆคนอีสานของเราก็มีคนดี คนเก่ง คนที่มีอุดมการณ์จริงๆ และทำเพื่อส่วนรวมจริงๆเยอะแยะ
เมื่อคิดได้แบบนี้ถือเป็นเรื่องที่ประเสริฐมากครับคนเรามีหูมีตาใช่ว่าจะต้องเชื่อเหตุผลที่คนอื่นเค้าเป่าหูเรามาแต่เราสามารถรับรู้ความจริงได้จากสิ่งที่เราค้นหาด้วยตัวเราเองเท่านั้น ปล.อย่างผมก็ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดทั้งนั้นแต่ผมจะเลือกคนที่สามารถนำพาประเทศไทยให้อยู่รอดได้และสามารถเชิดหน้าชูตาในสังคมโลกใบนี้ได้อย่างไม่อายใครครับ
|
|
|
|
![]() |
|
|
ผมไม่ชื่อ แดงอิสาน เป็นแดงปลอม..ปลอมมาแน่ๆ5555..ล้อเล่นน่ะ..
|
|
|
|
![]() |
|
งง
|
งานนี้เพื่อไทยมันก็แค่ขว้างหินถามทาง วางกลยุทธ์กินรวบอีก 4 ปีต่อไป ก็แค่นั้น ตราบใดที่เพื่อไทยยังเป็นรัฐบาล กทม.ก็เป็นเรื่องจิ๊บๆ แค่งบฯ 5 หมื่นล้าน 4 ปีต่อไปนี้ก็ใส่ไข่สุขุมพันธ์ให้เละเลย กระทบไปถึงปชป.ด้วย แปลว่าระดับรัฐบาลของประเทศไทย ปิดฝาโลงปชป.ได้ เพื่อไทยกินรวบ ของเห็นๆ คะแนนจูดี้มาตั้งล้านเหมือนกัน แปลว่าแผนชิงผู้ว่ามาได้ดีแล้ว ปรับปรุงอีกหน่อย จ่ายเพิ่มอีกนิด สาดโคลนหนักๆ ไม่ไปไหนหรอก ทำยังไงจะตอกฝาโลงปชป.ให้สนิทต่างหาก เป้าหมาย
|
|
|
|
![]() |
|
เราเป็นคนไทยด้วยกันนะคะ
|
ผมก็เป็นเสื้อแดงคนหนึ่ง แต่ผมเริ่มไม่ศรัทธาแกนนำพวกนี้แล้ว เพราะเริ่มรู้ว่าแกนนำพวกนี้ไม่มีความจริงใจ ชอบพูดในสิ่งที่ไม่จริงบ่อยๆ หลายเรื่องในกลุ่มชมนุมพวกเราเห็นอย่าง แต่แกนนำพูดผ่านสื่ออีกอย่าง ผมเลยคิดว่าจะให้พวกนี้หลอกพาลงเหวลงทะเลไม่ไหวแน่ อีกข้อแกนนำของเสื้อแดงทำไมต้องไปยึดติดเฉพาะพวกคนใต้ ทั้งๆคนอีสานของเราก็มีคนดี คนเก่ง คนที่มีอุดมการณ์จริงๆ และทำเพื่อส่วนรวมจริงๆเยอะแยะ
ยินดีด้วยนะคะที่คุณคิดแบบนี้ แต่อยากให้คุณมองในแง่มุมที่ดิฉันจะนำเสนออีกซักหน่อย ในการที่คุณเข้าร่วมเป็นกลุ่มเสื้อแดงในตอนแรก คุณอาจจะเห็นด้วยกับแนวคิดหรืออุดมการณ์ต่างๆ ที่มีคนนำเสนอให้คุณ บอกเล่าให้คุณฟัง ซึ่งมันอาจจะเป็นสิ่งที่ดี แต่เมื่อมาถึงวันนี้มันได้พิสูจน์แล้วว่าสิ่งที่เขาเหล่านั้นพูด มันเป็นการขายฝัน สิ่งที่ทำกับสิ่งที่พูดมันขัดแย้งกัน เค้าเพียงแค่ใช้คำพูดสวยหรูหลอกใช้พวกคุณ เพราะเค้าไม่มีทางทำอย่างที่เค้าพูดไว้ได้ เพราะเค้าไม่ได้จะตั้งใจทำตั้งแต่ทีแรก อยากให้คุณลองนึกดูว่า คนเสื้อแดงก่อตั้งมาเป็นเวลากี่ปี แล้วชีวิตคุณผ่านมาแล้วกี่ปี ในวันที่คุณเกิด คุณเกิดมาแล้วเป็นคนเสื้อแดงรึป่าว ในวันที่คุณเกิดคุณเกิดเป็นคนไทยต่างหาก กลับมาเถอะค่ะ อย่าไปยึดติดกลับสีเสื้อไม่ว่าจะแดง จะเหลือง กลับมาเป็นคนไทยที่ไม่มีสี เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน มีพ่อคนเดียวกัน คือในหลวงของเราค่ะ เรากลับมาเป็นคนไทย ประกาศอิสรภาพจากสีเสื้อเถอะค่ะ
|
|
|
|
![]() |
|
...................
|
ถึง คุณ ต้มยำ คุณไปหาข้อมูลก่อนนะ USA ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กับ สภา มาจากคนละพรรคนะครับมันไม่เกี่ยวกับว่าต้องมาจากพรรคเดียวกันจริงอยู่อาจจะทำงานง่ายขึ้นแต่ถ้ามาจากคนละพรรคแต่ถ้าทำงานเพื่อชาติจริงๆมันก็ทำให้ประเทศชาติพัฒนาได้เหมือนกัน ย้ำนะเพื่อชาติไม่ใช่เพื่อใครบางคน
|
|
|
|
![]() |
|
Ass
|
เหตุผลที่ชนะ เลือกตั้งเพราะไม่อยากผูกขาดอำนาจรัฐนะถูกแล้ว แต่อยากให้มองว่าประเทศต่างๆในโลกที่เค้าพัฒนาแล้ว เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า เมื่อมีการเลือกตั้งกันทีเค้าก็เทไปทางใดทางหนึ่ง ก็เพื่อให้ผูกขาดการคิดการตัดสินใจบริหารประเทศแบบตัดสินใจได้ทันที หากไม่ดีไม่ใช่เลือกตั้งคราวหน้าเค้าก็เปลี่ยนกัน บ้านเรามีแต่ฝ่ายรัฐ ฝ่ายค้าน ฝ่ายแค้น ฝ่ายขัด เต็มไปหมด จะทำอะไรแต่ละเรื่องไม่เป็นเอกเทศ ลำบากถ้าจะเดินต่อไปกันแบบนี้ เมื่อก่อนเขมรมี 3 ฝ่าย รบกันฆ่ากันแย่งกันเป็นใหญ่ ทุกวันนี้เหลือฝ่ายเดียว อีก 5 ปี 10 ปี ข้างหน้าก็พัฒนาก้าวข้ามไทยไปแล้ว เค้ามี 3G จะเป้น 4G ลาวก็มี เวียดนามกำลังมี บ้านเรายัง ค้าน แค้น ขัด กันไม่เลิกเลย เอ่อประเทศไหนครับที่คุณพูดถึง ประเทศที่พัฒนาแล้วเค้ามีแต่การถ่วงดุลอำนาจ ไม่ให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีอำนาจเกินไป ดูเมกาเป็นตัวอย่าง ประธานาธิบดีไม่ได้มีอำนาจสิทธิขาด การที่จะผ่าน bill หรือกฏต่าตองผ่านคองเกรสก่อน ซึ่งถ้าไม่เห็นด้วยก็ผ่านไม่ได้
|
|
|
|
![]() |
|
ผ่านมา
|
คนไทยโดนอะไรแล้วมักลืมง่าย เด๋วก็ลืม ย้ำกันจังเสื้อแดงเสื้อเหลือง ตอนนี้อยากรู้ครับใครช่วยตอบทีไม่ได้ว่าใครนะ น้ำท่วมที่ผ่านมาของบริจาคใน ศปภ หายไปไหน รถคันแรก คำถามคิฃือคนที่ได้ประโยชน์ตัวจริงคือใครกันแน่ ถ้าคิดกันไม่ได้ รถกินน้ำรึป่าว คำนวนง่ายๆคันละ10ลิตรต่อวันพอ ปตท เป็นของใคร บริษัผลิตรถ เป็นของใคร แล้วเงินที่ลดคันละแสนได้คืนแสนบาทไทยจริงรึป่าว มีหักหัวคิวไปไหนรึไม่ แท๊ปเลทใครได้ประโยชน์ เด็กรึว่าผู้ใหญ่ สมัยเรียน ป1เราเข้าไปเรียนอะไรจำป็นมั้ยสำหรับเด็กวัยนี้ ไม่ได้ว่านะแต่ของที่จะให้เด็กน่ะป่านนี้ยังไม่เห็นก็เรื่องนึงเอาเป็นว่ากว่าจะมาถึงมือเด็กเปิดเครื่องติดก็นับว่าดีแล้วที่เหลือให้คิดกันเอง ส่วน300รึว่า15000ก็นะทำเอาชาวบ้านที่ได้และไม่ได้เดือดร้อนกันถ้วนหน้าตั้งแต่ประชานิยมตอนหาเสียงแล้วคิดกันบ้าง ขอ้าวของขึ้นตั้งแต่300ยังไม่มาถึงมือแค่รู้ว่า พท ได้เข้ามาเป็นรัฐบาล(นั่นคือเผาหลอก)พอปีใหม่มา(เผาจริง)ประกาสปุ๊บตกงานกันถ้วนหน้ารึไม่ก็สวัสดิการหดหายกันเป็นแถว โรงงานย้ายฐานกันเพลิน ลองออกไปดูได้เลยเขาย้ายไปประเทศต้นทางของแรงงานแล้ว อย่างเขมรไปกันให้รึ่ม ล่าสุดประกาศสว่าเก็บเงินภาษีได้เกินเป้า อันนี้ก็ดีใจด้วยนะแต่มาคิดกันอีกที รถคันแรกถ้าเก็บไม่เกินเป้าก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วล่ะ คำถามมันมีอยู่ว่าเมื่อถึงเวลาคืนให้ประชาชนจะมีมาคืนรึไม่ เพราะเวลานี้ล๊อตแรกถึงแล้ว บางคนก็ยังไม่ได้คืนอ้างมาลอยๆว่าให้เลขที่บัญชีผิดมา(เอาหน้าบุ๊คไปผิดได้ไง) และอีกหลายๆเรื่องที่รัฐบาลยังไม่เคลีย คิดกันให้ดีอ่านให้ขาดครับอย่าให้พวกพ่อค้าในคราบนักการเมืองมาหลอกเก็บผลประโยชน์จากคนไทยจะดีกว่า คำถามสำหรับสาวกแดงทั้งหลายง่ายๆนะ ว่าตั้งแต่ได้นายกในดวงใจมามีนโยบายข้อไหนบ้าง ที่ดีต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคุณเอง ช่วยตอบทีเถอะ
|
|
|
|
![]() |
|
ความจริงปรากฎแล้ว
|
|
|
|
|
![]() |
|
|