หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “อริยาศรมวิลล่า” สถาปัตยกรรมอนุรักษ์ เปิดตัวเป็น “บูติค โฮเต็ล” ใจกลางกรุง  (อ่าน 65 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 11:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อความเจริญเข้ามาในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร การหาชมความงดงามด้านสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมในอดีต เริ่มที่จะหายากมากขึ้น การเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อให้เข้ามาชมความงดงาม ด้านศิลปวัฒนธรรมของเมืองหลวง แห่งนี้ได้น้อยลง

สำหรับ “อริยาศรมวิลล่า” โรงแรมใจกลางเมืองหลวง สุขุมวิท ซอย1 ยังคงสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ของบ้านพักอาศัย ในยุค พ.ศ. 2485 โดยฝีมือของเจ้าของบ้าน “พระเจริญวิศวกรรม” ซึ่งในอดีตท่านเป็นคณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ในส่วนของอริยาศรมวิลล่า เป็นการนำแนวคิดของการอนุรักษ์อาคารเก่าร่วมสมัย ที่ท่านได้สร้างและออกแบบ เมื่อ 70 ปีผ่านมา มาปรับให้เป็นโรงแรมที่พัก ในรูปแบบของบูติค โฮเต็ล เมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมาโดยทายาทของตระกูล

อริยาศรมวิลล่า แห่งนี้ ดำรงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ แบบร่วมสมัย เป็นช่วงรอยต่อระหว่างยุคบ้านไม้ทรงไทยในอดีต กับ สถาปัตยกรรมบ้านปูนที่เพิ่งเข้ามาใช้ในการก่อสร้างบ้านช่วงนั้น จึงแตกต่างจากบ้านไม้ทรงไทยแบบดั้งเดิม ที่ยังสามารถหาชมได้ไม่ยาก เพราะแทรกอยู่ตามพื้นที่ในต่างจังหวัด


คุณปริย เชนะกุล ทายาท ซึ่งเข้ามารับช่วงต่อดูแลบ้านหลังดังกล่าว เล่าว่า จุดเริ่มต้นของ อริยาศรมวิลล่า เกิดขึ้นมาจากเห็นว่า ปัจจุบัน บ้านไทยร่วมสมัยที่ออกแบบอย่างมีสถาปัตยกรรม ในลักษณะเช่นเดียวกับเรา เริ่มหายากมากขึ้นในใจกลางเมืองหลวง เพราะส่วนใหญ่ก็จะโดนทุบทิ้งและสร้างคอนโดมิเนียมไปจนหมด และเมื่อเรามีของดี ก็ต้องการจะโชว์ให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เห็นถึง ความงดงามทางด้านสถาปัตยกรรมร่วมสมัยของไทยในยุคนั้น จึงได้ตัดสินใจนำบ้านหลังดังกล่าวมาเปิดเป็นโรงแรม โดยการใช้พื้นที่ทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 1 ไร่ครึ่ง กับการลงทุนกว่า 180 ล้านบาท มาเนรมิตรสร้างเป็นโรงแรมที่พักสไตล์ บูติค โฮเต็ล โดยที่ยังคงรักษาอาคารที่พักอาศัยหลังเดิม รวมถึงต้นไม้ ไว้ทั้งหมด และสร้างห้องพักเพิ่มเติมขึ้นมาในบริเวณใกล้เคียง สำหรับเป็นที่พัก พร้อมสระว่ายน้ำ และอาคารที่จอดรถใต้ดิน

สำหรับจุดขายของอริยาศรมวิลล่า คือ ความงดงามของอาคารอนุรักษ์ ที่ยังคงรักษาไว้ โดยมีห้องพักอยู่เพียง 24 ห้อง สาเหตุที่คุณปริยะตัดสินใจไม่สร้างอาคารสูงเพิ่มเติมในพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะทำให้ทัศนียภาพของอาคารอนุรักษ์หมดความงดงามไป และหัวใจสำคัญของอริยาศรมวิลล่า คือ การเป็น บูติค โฮเต็ล เน้นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการพื้นที่พักผ่อนคลาสสิคส่วนตัว มีความสงบ ร่มรื่น สวยงาม โดยเฉพาะในด้านการให้บริการที่ประทับใจเป็นกันเองระหว่างเจ้าของโรงแรมที่มีต่อแขกผู้มาเยือน รวมถึงการให้บริการจากพนักงาน 50 คน ที่พร้อมดูแลลูกค้าให้ได้รับความพึงพอใจ

โดยกลุ่มลูกค้าของ อริยาศรมวิลล่า เป็นกลุ่มนักเที่ยวชาวยุโรป และสหรัฐอเมริกา แต่ปัจจุบัน มีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเอเชีย เริ่มให้ความสนใจ และมาเข้าพักมากขึ้น และคนเอเชียเอง เริ่มมองหาแหล่งท่องเที่ยวที่มีอารยธรรมเก่าแก่ โบราณมากขึ้น ซึ่งประเทศญี่ปุ่น เอง ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการขายความงดงามด้านศิลปะวัฒนธรรมเก่าแก่ที่เขารักษาไว้ เพื่อขายกับนักท่องเที่ยว


อริยาศรมวิลล่าแห่งนี้ นอกจากการทำที่พักในรูปแบบที่ใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว การตกแต่งห้องพักแต่ละห้อง มีความเฉพาะตัว สวยงาม และลงตัวที่แตกต่างกัน ย้ำเน้นความเป็นบูติคโฮเต็ลที่แท้จริง


คุณปริย พูดถึงการลงทุน เปิด อริยาศรมวิลล่า แห่งนี้ว่า ได้นำแนวคิดการบริหารงานด้านโรงแรมของสามี คุณเดวิด มาผสมผสานกับความเชี่ยวชาญด้านงานออกแบบ สถาปัตยกรรมของตนเองซึ่งเป็นสถาปนิกด้วย มาช่วยสรรสร้างให้อริยาศรมวิลล่า เป็นโรงแรมใจกลางเมืองหลวงที่มีสถาปัตยกรรมสวยคลาสสิค เหมาะแก่การพักผ่อน ซึ่งต้องยอมรับว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ ชื่นชมในสถานที่ และการบริการที่ดูแลเอาใจใส่ลูกค้าอย่างใกล้ชิดของคุณเดวิด ทำให้เรามีลูกค้าประจำแวะเวียนมาพักอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี และอาจต้องจองคิวกันล่วงหน้านานนับเดือน โดยราคาห้องพักเริ่มที่ 5,000 กว่าบาทขึ้นไป จนถึง 20,000 กว่าบาทต่อคืน นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหาร สำหรับคนที่รับประทานอาหารมังสวิรัต ให้เลือกรับประทานหลากหลาย เพราะคุณปริย รับประทานมังสวิรัติมาตลอด 18 ปี จึงเป็นอีกบริการหนึ่งที่สถานที่แห่งนี้เต็มใจนำเสนอเอาใจลูกค้าคนรักสุขภาพ

อริยาศรมวิลล่า ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ที่มุ่งสนับสนุนให้ธุรกิจโรงแรมสไตล์อนุรักษ์ ซึ่งเป็นทั้งบ้านสถาปัตยกรรมสวยงามมีคุณค่าที่ประเมินค่ามิได้ และเป็นโรงแรมสไตล์ บูติคอย่างแท้จริง ได้มีโอกาสเปิดตัวให้ชาวต่างชาติ และคนไทยได้ชื่นชม และมาใช้บริการพักผ่อน

โรงแรมอริยาศรมวิลล่า สุขุมวิท ซ.1 (สุดซอย) ถ.สุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม. 10110 (ซ.รพ.บำรุงราษฎร์) เบอร์โทร.02-254-8880noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 11:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณปริย เชนะกุล เจ้าของ อริยาศรมวิลล่าnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 11:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บรรยากาศภายในบ้านหลังเก่าเปิดเป็นร้านอาหาร
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 11:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ส่วนของอาคารที่สร้างใหม่เพิ่มเติมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 11:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บรรยากาศภายในห้องพัก เน้นเรียบหรู
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 11:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มุมพักผ่อนสบายๆ อีกมุมหนึ่งของบ้านnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 11:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สระว่ายน้ำnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 11:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บริเวณด้านหน้าของสปาnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เอสเอ็มอีแบงก์  SME Bank  เอสเอ็มอี  SMEs  แบงก์ เอสเอ็มอี ลูกค้า แบงก์ เอสเอ็มอ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม