หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ร้าน Fire & Dine Dinner ร้อนแรงกับอาหารแห่งจินตนาการ  (อ่าน 430 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 12:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บางครั้งการออกไปกินอาหารนอกบ้าน ก็เป็นเรื่องที่เราต้องเลือกเฟ้นไม่ต่างอะไรกับเรื่องอื่นๆ ในชีวิตเหมือนกัน เพราะการได้กินอาหารอร่อยๆ ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างหนึ่งในชีวิตเชียวนะ และเมื่อไหร่ที่เราได้ไปเจอร้านที่มีความพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบ และพิถีพิถันในกรรมวิธีการปรุง อาหารมื้อนั้นก็จะพิเศษขึ้นมาทันที และหากเราได้รู้ที่มาที่ไปของอาหารที่เรากินเข้าไปกันบ้าง เราจะได้เห็นความใส่ใจของเชฟ และเข้าใจอาหารมากขึ้น มันก็จะยิ่งพิเศษขึ้น

ที่ Fire & Dine เป็นร้านหนึ่งที่ใส่ใจและพิถีพิถันในการทำอาหารแต่ละจานออกมาเสิร์ฟลูกค้ามากๆ ถึงขึ้นทำครัวเปิดเอาไว้ ให้ลูกค้ามองเห็นการทำงานของเชฟได้อย่างใกล้ชิด แถมยังมีกฎว่าเชฟที่อยู่ในครัวจะต้องอารมณ์ดีเท่านั้น ห้ามมูดดี้ เพราะเมื่อเชฟอารมณ์ดี ก็จะสามารถใส่ความสุขลงไปในอาหารได้อย่างเต็มที่ แล้วอาหารก็จะออกมาอร่อยถูกใจลูกค้า

และสิ่งที่สำคัญมาก ในร้านอาหารทุกๆ ร้าน คือ การลองผิดลองถูกกับเมนูที่จะทำออกมาขาย ซึ่งที่ Fire & Dine มี "เชฟก้อง" ก้องวุฒิ ชัยวงศ์ขจร Executive Chef หนุ่มหล่อวัยเพียง 25 เป็นผู้ครีเอตเมนูต่างๆ และควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน และยังไม่หยุดยั้งที่จะสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ออกมาให้ได้ชิมกันอยู่เรื่อยๆ แถมบางเมนู เชฟก้องยังใช้เวลาทดลองหาสูตรที่ลงตัวอยู่นานอีกด้วย เพราะเขาถือคติว่า "อาหารไม่มีถูกหรือผิด แต่เป็นเรื่องของจินตนาการและความชอบ"

ถ้าอย่างนั้น ลองมาดูกันหน่อยสิว่า จินตนาการของเชฟหนุ่มหล่อคนนี้ จะสร้างสรรค์ออกมาเป็นอะไรให้เราได้กินกันบ้าง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 มี.ค. 13, 12:55 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 12:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


เริ่มกันที่เมนูที่มีรายละเอียดในการปรุง และขั้นตอนในการปรุงที่เยอะมาก อย่าง "Wagyu Rump Steak" (ราคา 520 บาท) สเต็กเนื้อส่วนแก้มก้นของวัว ราดราตาตูย หรือสตูว์ผักแบบฝรั่งเศส ที่เชฟพิถีพิถันในขั้นตอนการทำมากๆ เพราะใช้ทั้งราตาตูยสีเขียว และราตาตูยสีแดงผสมกัน ซึ่งต่างจากร้านอื่นที่จะมีเพียงราตาตูยชนิดเดียวเท่านั้นที่เชฟก้องเลือกใช้ราตาตูยถึงสองแบบมาผสมกัน เพราะว่าราตาตูยสีเขียวซึ่งประกอบด้วยมะเขือม่วงและซุกินี่จะมีกลิ่นเฉพาะตัวของมัน ส่วนราตาตูยสีแดงที่ประกอบด้วยหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และพริกหวาน ซึ่งพริกหวานนี้ เชฟก็มีขั้นตอนการทำที่ละเอียดมากๆ ด้วยการนำพริกไปเผาไฟเสียก่อน แล้วจึงเอามาปอกเปลือกออก ที่ต้องพิถีพิถันกับพริกหวานขนาดนั้น เพราะเปลือกของพริกหวานกินมากๆ แล้วจะท้องอืด และความพิถีพิถีนอีกอย่างของราตาตูยสูตรเชฟก้องก็คือ การแยกทำราตาตูยทั้งสองสีคนละกระทะ และจะเอามาผสมกันต่อเมื่อมีลูกค้าสั่งเท่านั้น ซึ่งจะช่วยคงรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวของวัตถุดิบแต่ละชนิดได้ดีกว่า

ส่วนเนื้อวากิวที่เลือกใช้เนื้อส่วนแก้มก้น หรือ "Rump Cap" ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้งานหนักที่สุด จึงมีเลือดเยอะ กลิ่นแรง มีสีแดงเข้ม และเหนียว แต่ก็มีรสชาติที่เข้มข้นกว่าเนื้อส่วนอื่นๆ ทว่าต้องใช้ทักษพะในการแล่ขั้นเทพ จึงจะได้เนื้อส่วนที่เรียกว่า "D Rump" หรือ ส่วนที่ดีที่สุดของเนื้อแก้มก้น ซึ่งวัวทั้งตัว จะได้เนื้อส่วนนี้แค่ 10 กิโลกรัมเท่านั้น และถ้าแล่ผิดองศาไปนิดเดียว เนื้อที่ได้มาก็จะเหนียวทันที และกินไม่ได้

และแน่นอนว่าเมื่อพิถีพิถันกับการแล่เนื้อขนาดนี้ Rump Steak ที่ได้ จึงออกมานุ่มละมุนมากๆ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีความเหนียวในระดับที่เคี้ยวเพลินๆ แถมส่วนที่ติดมันยังช่วยทำให้ราตาตูยที่ออกเปรี้ยวๆ อร่อยยิ่งขึ้น จานนี้ถ้ากินคู่กับค็อกเทลสุดร้อนแรงที่เป็น Signature ของร้าน อย่าง "Fire & Dine" (ราคา 280 บาท) จะยิ่งซาบซ่านในรสชาติมากยิ่งขึ้น แต่เห็นสีสวยของเครื่องดื่มแก้วนี้แล้ว ขอบอกว่าอย่าได้ประมาทเชียว จิบเดียวถึงกับเมาได้ เพราะระดมใส่เหล้าไว้มากมายหลายชนิดเหลือเกินในแก้วเดียว เหมือนสาวสวยที่ซ่อนอันตรายไว้ภายใน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 มี.ค. 13, 12:59 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 12:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


จานต่อมาก็ถือว่าเป็นเมนูที่พิถีพิถัน และใช้เวลาในการเตรียมนานมากๆ เมนูนึงเลยก็ว่าได้ กับ "Classic Slow Grill BBQ Pork Spare Ribs (Full)"(ราคา 480 บาท) ซี่โครงหมูย่างซอสบาร์บีคิว ที่ต้องใช้เวลาในการลอกผังพืดและดีงเลือดออกจากเนื้อซี่โครงหมูไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง จากนั้นก็ต้องเอาไปทำให้เปื่อยนุ่มอีก 3 ชั่วโมง แล้วจึงเอาไปย่าง เมื่อมีลูกค้าสั่งอีก 15 นาที จนได้ซี่โครงหมูที่เนื้อเปื่อยนุ่ม หลุดร่อนออกมาจากกระดูกได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ใช้ส้อมสะกิด ส่วนตัวซอสบาร์บีคิวก็หวานๆ เค็มๆ เอาเครื่องเคียงอย่างเฟรนช์ฟรายกรอบๆ มาจิ้ม ก็อร่อยเข้ากันได้ดีต่อกันด้วยอีกจานที่ต้นตอของการสร้างสรรค์มาจากน้ำซอสราสพ์เบอร์รี่ที่ไร้คู่ ซึ่งเชฟก้องคิดค้นขึ้นมา แล้วหาอาหารมาเข้าคู่กันกับซอสชนิดนี้ไม่ได้ จนกระทั่งมาเจออกเป็ดรมควันแบรนด์ไทยทำยี่ห้อหนี่งเข้า เลยลองเอามาแมทช์กับซอสราสพ์เบอร์รี่ที่ทำไว้ แล้วก็พบว่าทั้งสองเกิดมาเพื่อเป็นเนื้อคู่กันจริงๆ ด้วยเหตุนี้เมนู "Smoked Duck Salad Raspberry Vinaigrette" (ราคา 260 บาท) หรือ สลัดอกเป็ดรมควัน ราดราสพ์เบอร์รี่ซอส จึงได้ถือกำเนิดขึ้น เป็นเมนูให้รสชาติเบาๆ เหมาะกับคนที่กลัวอ้วน หรือไม่ชอบเนื้อสัตว์ใหญ่

ส่วนคนที่ชอบกินซีฟู้ด และอยากได้เมนูที่ไขมันน้อยๆ "Black Mussel Spicy Tomato Sauce" (ราคา 350 บาท) หรือหอยแมลงภู่ดำออสเตรเลียผัดซอสมะเขือเทศแบบเผ็ด เป็นเมนูอาหารทเะเลแนวเมดิเตอร์เนียนรสชาติเข้มข้น ที่ควรสั่งมากินแกล้มกับ "Tokyo Apple Jely" ค็อกเทลเก๋ๆ ที่ผสมเจลลี่ลงไปเพิ่มผิวสัมผัสในการดื่มให้แตกต่างและน่าตื่นเต้น

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 มี.ค. 13, 13:03 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 มี.ค. 13, 12:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แล้วจบด้วย "Seafood Black Pepper" (ราคา 300 บาท) พาสต้าซีฟู้ดผัดซอสพริกไทยดำ รสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อนไม่มียั้งเครื่องเทศ กับซีฟู้ดสดๆ ที่มีทั้งกุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ หากใครเริ่มเต็มที่กับเมนูรสชาติอออกแนวฝรั่งๆ จากหลายๆ เมนูข้างบน ลองเมนูรสจัดๆ ดูสักจาน ก็จะทำให้อาหารมื้อนี้ครบรส ครบเครื่องมากยิ่งขึ้น

แล้วปิดท้ายด้วยการค่อยๆ จิบ "Stiletto" เครื่องดื่มที่หน้าตาและรสชาติเหมือนขนม เพราะมีการใส่ไอศกรีมลงไปผสมกับเหล้า เป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างของหวานกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แถมด้วยคิทแคทแท่งเล็กๆ เป็นกิมมิคมาให้อร่อยขึ้น เป็นการจบมื้อคำนี้ไปแบบหวานๆ แต่ร้อนแรง

Fire & Dine Bar n' Bistro by Wine Republic Asiatique

ที่อยู่ : 2194 เจริญกรุง 72-74 (อยู่โกดัง 10 ) Asiatique ,บางคอแหลม , บางคอแหลม , กรุงเทพมหานคร 10140

โทร : 02-108-4388
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 มี.ค. 13, 13:01 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  pizza พิซซ่า ร้าน fire 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม