หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: (((((((((((((((ธนาคารออกเงินให้กู้ทำไมไม่บาป))))))))))))))  (อ่าน 124 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 เม.ย. 13, 20:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แต่เวลาประชาชน ออกเงินให้ผู้คนกู้ หาว่า คนหน้าเลือด เป็นเงินบาป ที่ซ้ำร้าย ธนาคารนำเงินคนอื่นที่ไปฝากที่ธนาคาร ไม่ใช่เงินตัวเอง ไปออกเงินให้กู้ ประชาชน ฝากธนาคาร 30 ล้านบาทเขาก็ให้เพียงสมุดเล่มบางๆ 1 เล่ม มูลค่าประมาณ 3 บาท เปรียบเสมือนสัญญาซึ่งกันและกัน

แต่วาลาประชาชนจะไปกู้เงินของธนาคาร ต้องนำทรัพย์สินสาระพัด ทั้งที่ดิน ยันสากกะเบือ มันขอดูหมดทุกอย่าง

ในประเทศไทยเจ้าของธนาคารทุกคนเป็นลูกคนต่างด้าว คนไทยแท้ๆไม่มี รวยกันพุงปลิ้น ใครได้ลูกเขย หรือ สะไภ้ ทำงานธาคาร โก้หรู ได้รับเชิดชูเกียรติ์

เออ..อย่างนี้ผู้คนไม่ด่าว่า พวกคนบาป กลายเป็น น่าคบค้าสมาคม....

พอเอกชนนำเงินของตัวเอง กว่าจะเก็บมาได้สัก 100 บาทสัก 1000 บาท ทุกบาทมันได้มายาก บางคนเก็บมาตลอดชีวิต ออกเงินให้กู้..แล้วก้อหมดตู๊ด

ที่สำคัญผู้คนด่ทอว่า ดอกเบี้ย เป็นเงินบาป เจ้าของเงินต้องรับกรรม นายธนาคารทั่วโลกรวยเป็นเศรษฐีทุกคน ในยุโรป อเมริกา และอีกหลายประเทศ มีเครื่องบินส่วนตัว มีคฤหาสน์ หลายประเทศ

ความคิดของคนนี่ก็แปลกดีนะครับ

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้ไม่มีเลือดคนต่างด้าวผสม)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
คุณลุง3คน
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 เม.ย. 13, 08:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาเงินบาปมาพูดอีกแระ ลุงพูดก็ไม่รวยขึ้น ลุงก็หมดไป23ล้าน ถามว่าได้คืนจนครบไหม เพราะมันเป็นเงินบาปเลยไม่ได้คืน ลุงบอกว่าธนาคารรวยหากรวยจริงทำไมเป็นของต่างชาติเกือบหมด เหลือแต่แบ้งของพวกหนูคือออมสินเท่านั้น คุณครูหนูเล่าให้พวกหนูฟังคะคุณลุง ลุงอย่าโกรธหนูนะคะ
หนูเห็นคุณครูเล่าไปก็น้ำตาซึมไปคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 เม.ย. 13, 21:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอบ หนูเด็กป.4 คห.#1

หนูรู้ไหมว่า บาป แปลว่าอะไร? ในศาสนาพุทธไม่ได้บัญญัติไว้ว่า..การให้กู้เงินเป็นบาป แต่ในศาสนาอื่นอาจจะมี มันคนละศาสนากัน แต่ละศาสนาแล้วแต่ความเชื่อ

บางศาสนาสอนว่า การฆ่าสัตว์ เป็นบาป รับเวร รับกรรม
แต่บางศาสนา สอนว่า การฆ่าสัตว์ได้บุญ วิญญาณสัตว์ได้ไปอยู่กับเจ้าของเขา แสดงว่า มุมมองของศาสนาต่างกัน

เงินที่ให้ผู้อื่นกู้ ได้มาด้วยความบริสุทธิ์ ถ้าจะมองอีกด้าน ก็เป็นการช่วยคนอื่น เรียกว่าได้บุญ คนที่ยืมเงินไปแม้เพียง 10,000 บาท ถ้านำไปลงทุนให้ถูกวิธี กำไรงาม เลี้ยงลูกเลี้ยงเมียเลี้ยงผัว เลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่ได้ เช่น

เมื่อต้นปี2555 มีคนข้างที่ทำงานของผมครอบครัวหนึ่ง ผัวเป็นหัวหน้ายาม เมียเก่าขายของเบ็ดเตล็ดที่เรียกว่าโชห่วย ทะเลาะกับผัว เลิกรากัน ฝ่ายเมียเป็นฝ่ายไป ผู้ชายพาเมียใหม่มาอยู่ ไม่มีเงินทุนซื้อของเข้าตู้แช่ มายืมเงินของผมเพียง 3000 บาท เขาตกลงว่า ขอยืม 1 เดือน ใจอ่อนก้ให้ไป ผมไม่คิดดอกเบี้ย

ได้เงินปุ๊บก็สั่งเครื่องดื่มพวกนม โค๊ก เหล้าเบียร์ และอื่นๆเต็มตู้ ไกล้เคียงมีหอพัก 3 แห่ง 3เจ้าของ คนพักเต็ม เมียขายของดีมาก 1 อาทิตย์ รถส่งโค๊กมา 2 เที่ยว 1 ดือนรวมเป็น 8 เที่ยว กำไรแน่ๆ 20-30%สินค้า3000 บาท ขายหมดทุกเที่ยว กำไรเที่ยวละ 600-900 บาท เดือนละ 8 เที่ยว กำไร 4,800-7,200 บาท/เดือน นี่หรือเงินบาป

ถ้าคิดให้ฉลาดมันก็ฉลาด ถ้าคิดแบบโง่ ก็ได้แต่เรื่องโง่ๆ

ตกลงคืนเดือนเดียว แต่ไม่คืน 6 เดือนก้อแล้ว 1 ปี ก็แล้ว นานเกือบ 2 ปีก็ยังไม่คืน ผมก็ทวง ความจริงไม่อยากทวง หัวหน้ายามเขาเลี้ยงลูกไก่ชน มันมาขี้ใส่หน้าที่ทำงานของผม วันละหลายเทียว ก็ทะเลาะกัน เกือบฆ่ากันตาย มันมีมีด ผมมีไม้กะบองเหมาะมือ ประชิดตัวแล้ว เขาถือว่าเป้นอดีตทหาร ผมถือว่า นักมวยเก่า ยันกันไปมา

ผมโพล่งออกไปว่า เอาเงินที่ยืมไปคืนมา....ขายของกำไรเดือนเท่าไร? ทำไมไม่จ่าย...เท่านั้นแหละ มันนึกขึ้นมาได้ คุกเข่าไหว้ผมประหลก ๆขอโทษ นี่ก็เป็นคนบาป

เงินบาป เช่นเงินได้มาจากเล่นการพนัน ค้ายาเสพติด จี้ปล้น โกงภาษี โกงประชาชน เงินปั่นหุ้น เงินซื้อ-ขายเสียงเลือกตั้ง และเงินที่ได้มาไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมทั้งปวง นั่นแหละเขาเรียกว่า"เงินบาป"

บาป แปลว่า ความชั่ว ความหม่นหมอง ความลำบาก
บุญ แปลว่า ความดี กุศล เป็นสุข

อธิบายซะยืดยาว หนูจะได้เข้าใจ ถ้ายังไม่เข้าใจ ก็ควรรอให้โตใหญ่ก่อน แต่ก้ไม่เหนื่อยในการอธิบาย ที่ผมอธิบายก็อย่าเชื่อ จนกว่าจะพิสูจน์ด้วยตนเอง แม้นครูอธิบาย ก็อย่าไปเชื่อทั้งหมด รอพิสูจน์ด้วยตนเอง นี่คือ พุทธวัจนะ บทหนึ่ง

อีกประการสำคัฯการตั้งกระทู้นี้เนื่องมาจาก ได้อ่านข่าว ผู้กู้เงินนอกระบบ ยืมเงินเขาแล้วเบียว แล้วโดนซ้อม อาการปางตาย และที่สำคัญคือผู้คน ด่าทอว่า ผู้ให้กู้เงิน หน้าเลือด ซึ่งมันขัดหู

//ช.ผาสุข(อดีตข้าราชการ2กรม2กระทรวงนาน9ปี9เดือนอายุ 70ปีแล้ว)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขอบคุณคะ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 8 เม.ย. 13, 07:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หนูขอขอบคุณคะ ที่ให้ความรู้หนูมากคะ ว่าบุญและบาปเป็นอย่างไร หนูและเพื่อนมาอ่านภาษาอังกฤษลุงวันละหลายคำลุงจำได้ไหมคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เฮโลฯ..
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 8 เม.ย. 13, 08:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ดอกเบี้ยธนาคาร..ก็บาปครับ..
ธนาคารเอาเงินที่รับฝาก ไปปล่อยเป็นเงินกู้..แล้วก็ทวงค่าผ่อนชำระค่างวดเงินกู้ เมื่อลูกค้าไม่ผ่อนส่งตามสัญญา..มีการยื่นเงื่อนไข..(นี่เริ่มกระบวนกาบาปแล้ว)
บาปคือทุกข์..
ทุกข์ก่อเกิดกับผู้ถูกทวงสัญญา..ต้องคิด ต้องหาเงิน..ต้องทุรนทุรายต่อความทุกข์ที่ได้เป็นหนี้..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลุงสอนดี
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 9 เม.ย. 13, 16:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณคะลุงเฮฯหนูเข้าใจแล้วคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 9 เม.ย. 13, 21:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บาป หรือ บุญ อยู่ที่เจตนา ของผู้กระทำ

การที่ธนาคารต้องออกเงินให้คนอื่นกู้ เพราะ ธนาคารต้องจ่าย ดอกเบี้ย ให้กับผู้ฝากเงิน ดังนั้นเด็กฝากเงินที่ธนาคารออมสิน นักเรียนก็ได้ดอกเบี้ย นักเรียนไม่ต้องรับบาป เพราะมีเจตนาดี

การที่เด็กต้องนำเงินไปฝากไว้ที่ธนาคาร เพราะ หนึ่ง เก้บไว้ที่บ้าน กลัวหาย 2.เก็บไว้ที่คนอื่น คนอื่นก็เอาไปใช้หมด 3. ฝังดินไว้ปลวกก็กินหมด555+++ เมื่อธนาคารต้องมีรายจ่ายต่างๆ เช่นค่าซื้อที่ดิน สร้างตึกที่ทำการ ค่าเงินเดือนพนักงาน มีค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าภาษีเข้ารัฐ จิปาถะ ธนาคารก็ต้องออกเงินให้ลูกค้ากู้ คิดดอกเบี้ยสูงกว่าจ่ายให้ผู้ฝาก ตามที่กฎหมายกำหนด

เลยกลายเป็น ธุรกิจ ที่เรียกว่า ธุรกิจการธนาคาร อย่างนี้ ก้อไม่บาป ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้กระทำ เช่น

หลายประเทศมีกฎหมาย "บุญฆาต" การฆ่าสิ่งที่มีชีวิตในศาสนาพุทธ เป้นบาป ทุกกรณี แต่หลายประเทศ การฆ่ามนุษย์ ผู้ฆ่าได้รับบุญ เช่น วัวควายหรือสัตว์ทั่วๆไป หรือมนุษย์ เกิดอุบติเหตุรถชน อวัยวะทุกส่วน ถูกทำลายหมด เหลือแต่สมอง หัวใจ ไต ใส้พุง ยังทำงานอยู่ ญาติ หรือ ผู้ป่วยเองขอให้หมอ "บุญฆาต"ตัวเองหรือคนในเครือญาติได้ กลับเป็นว่า ผู้ฆ่าได้บุญ ผู้ป่วยไม่ต้องทรมารนานแสนนาน

และอีกหลายๆ กรณี

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ธนาคาร ออก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม