หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีเอฟช่วยชาติประหยัดพลังงานกว่า 1,000 ล้านบาท  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 พ.ค. 13, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ซีพีเอฟช่วยชาติประหยัดพลังงานกว่า 1,000 ล้านบาท
สร้างองค์กร Eco-Friendly ชูบุคลากรนำการจัดการพลังงานยั่งยืนนายสุชาติ วิริยะอาภา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ปี 2547 ซีพีเอฟ สามารถช่วยชาติร่วมประหยัดพลังงานคิดเป็นเม็ดเงินแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท จาก ความมุ่งมั่นของบริษัทที่ต้องการสร้างองค์กรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ ให้ความสำคัญต่อแผนการจัดการพลังงานอย่างยั่งยืน นำไปสู่โครงการประหยัดพลังงานกว่า 200 โครงการ ด้วยจำนวนเงินที่ลงทุนกว่า 350 ล้านบาท ทั้งนี้ บริษัทยังได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านจัดการพลังงานจากภายในองค์กรไปสู่สังคมและชุมชนอีกด้วย โดยผลักดันบุคลากรให้เป็นผู้นำด้านการจัดการพลังงาน

ซีพีเอฟแบ่งประเด็นการจัดการด้านพลังงานออกเป็น 3 ส่วนคือ 1.การใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ 2.การปรับปรุงกระบวนการผลิตและวิธีปฏิบัติงานที่มุ่งลดการใช้พลังงาน เช่น การออกแบบกระบวนการผลิตที่ลดการใช้พลังงาน 3.การจัดการของเสียจากกระบวนการผลิตเพื่อนำกลับมาเป็นพลังงานทดแทน อาทิเช่น นำอุปกรณ์ Economizer ที่ดึงเอาความร้อนสูญเปล่านำกลับมาใช้ในระบบหม้อไอน้ำ ไบโอแก๊สจากฟาร์มสุกร ไบโอแก๊สจากระบบบำบัดน้ำเสีย เป็นต้น

“หนึ่งในโครงการการจัดการพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม นั่นคือ โรงงานผลิตอาหารสัตว์ของซีพีเอฟทั้ง 16 แห่ง จะใช้เชื้อเพลิงชีวมวล ทดแทนการใช้น้ำมันเตา ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิต โดยในแต่ละปีใช้เชื้อเพลิงดังกล่าวรวม 100,000 ตัน สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนได้ถึง 138,000 ตันคาร์บอนคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี หรือคิดเป็นการลดปริมาณการใช้น้ำมันเตาได้มากกว่า 46,000,000 ลิตรต่อปี” นายสุชาติ กล่าว

ในปีที่ผ่านมา ซีพีเอฟมีโครงสร้างการใช้พลังงาน โดยแบ่ง 48% เป็นการใช้พลังงานไฟฟ้า 30% เป็นการใช้พลังงานธรรมชาติที่ใช้แล้วหมดไป (fossil fuel) อาทิ น้ำมัน ถ่านหิน ส่วนที่เหลืออีก 22% เป็นการใช้พลังงานหมุนเวียนหรือพลังงานทดแทน เช่น เชื้อเพลิงชีวมวล ประเภท กะลาปาล์ม แกลบ ซังข้าวโพด ถ่านไม้ เศษไม้สับ ขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้มีการเพิ่มสัดส่วนเชื้อเพลิงหมุนเวียนที่หาได้จากชุมชนใกล้เคียงให้มากขึ้นเพราะไม่เพียงช่วยลดภาวะโลกร้อน ลดการนำเข้าเชื้อเพลิง แต่ยังช่วยกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น และเพิ่มการจ้างงานและรายได้ของชุมชนอีกด้วย สังเกตได้ว่า ซีพีเอฟมีสัดส่วนของการใช้พลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2551 ซีพีเอฟมีสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียนอยู่ที่ 14% และเพิ่มขึ้นเป็น 22% ของการใช้พลังงานทั้งหมดในปี 2555

นอกจากนั้น นายสุชาติ ยังเปิดเผยว่า “ซีพีเอฟได้พัฒนาบุคลากรให้มีขีดความสามารถถึงขั้นเป็นผู้ตรวจประเมินระบบมาตรฐานการจัดการพลังงาน ISO 50001 ตามมาตรฐานการฝึกอบรมของสถาบัน IRCA ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นสถาบันระดับสากลที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลก เพื่อสร้างผู้นำด้านการจัดการพลังงานยั่งยืนขององค์กร ล่าสุดมีบุคลากรของเราจำนวน 7 คน ที่ผ่านการรับรองเป็นหัวหน้าผู้ตรวจประเมินในครั้งนี้ ซึ่งจะสามารถเป็นวิทยากรในหลักสูตรมาตรฐานด้านการจัดการพลังงานและออกใบรับรองสำหรับผู้ผ่านการอบรมได้ ทั้งหลักสูตร Energy Management System Criteria หรือ ข้อกำหนดระบบการจัดการด้านพลังงาน และหลักสูตร Internal Audit for Energy Management System หรือ การตรวจติดตามภายในระบบการจัดการด้านพลังงาน”

ความสำเร็จจากโครงการประหยัดพลังงานต่างๆของซีพีเอฟนั้น เกิดจากการมีส่วนร่วมและสร้างจิตสำนึกด้านอนุรักษ์พลังงาน แก่พนักงานทุกระดับตลอดจนการส่งเสริมการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อสนับสนุนปรับปรุงการผลิตและการปฎิบัติงานเพื่อการอนุรักษ์พลังงานและนำระบบบริหารจัดการพลังงานระดับสากลมาเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการการใช้พลังงาน ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดอย่างยั่งยืน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  cpf ประหยัด พลังงาน ช่วยชาติ ซีพีเอฟ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม