หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Vitamins จากธรรมชาติดีต่อสุขภาพแม่ท้อง  (อ่าน 299 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มิ.ย. 13, 10:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


มาเถอะมา เรามากินผัก ผลไม้กันเถอะ

ผัก ผลไม้นั้นมากไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร กินแล้วดีต่อสุขภาพ ใครอยากสุขภาพดี ต้องไม่เลิกทานผัก ผลไม้นะจ๊ะ จำไว้ทุกมื้ออาหารต้องมีผัก ผลไม้เป็นส่วนประกอบ ทานให้ได้ 3-5 ส่วนต่อวัน ผัก และผลไม้มีพลังงานต่ำ ไขมันต่ำ มีแร่ธาตุ วิตามิน อนุมูลอิสระ ใยอาหารสูง ผัก และผลไม้จะป้องกันการเกิดโรคด้วยนะจะบอกให้


ในหญิงตั้งครรภ์ การได้รับวิตามิน และแร่ธาตุที่เพียงพอจะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ และยิ่งถ้าวิตามิน แร่ธาตุได้มาจากแหล่งอาหารธรรมชาติอย่างผัก ผลไม้ ก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพมากค่ะ


“วิตามิน... เป็นสารอินทรีย์ที่ได้มาจากสัตว์และผัก ผลไม้ ช่วยควบคุมการทำงานในระบบต่างๆ ของร่างกาย เป็นตัวช่วยในการทำงานของเอนไซม์ ทำให้เซลล์ทำหน้าที่ได้ตามปกติ วิตามินที่ละลายในน้ำ คือ วิตามินบี และวิตามินซี วิตามินที่ละลายในไขมัน คือ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินเค”


“แร่ธาตุ... เป็นสารอาหารที่ไม่ให้พลังงาน แต่ร่างกายต้องการและขาดไม่ได้ แร่ธาตุมีความสำคัญต่ออวัยวะ คือ กระดูก ฟัน กล้ามเนื้อ เซลล์ประสาทรวมทั้งเป็นส่วนประกอบของน้ำในเซลล์ และเลือด”


ประโยชน์ของวิตามิน

• Vitamin A ช่วยในเรื่องการมองเห็น และทำให้ผิวมีสุขภาพดี แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ได้แก่ แคนตาลูป แครอท มันเทศ ผักโขม แอปริคอต มะละกอ ลูกพีช มะเขือเทศ แตงโม


• Vitamin B คือ B1, B2 และ B12 ซึ่งให้สารอาหารสำคัญแตกต่างกันไป หน้าที่ที่สำคัญของวิตามินบี คือ ช่วยในเรื่องกระบวนการเผาผลาญ จัดสรรพลังงานให้กับร่างกาย และสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง วิตามินบี มีอยู่ในผัก ผลไม้ต่างๆ ได้แก่ ผักใบเขียว ถั่ว ผลไม้รสเปรี้ยว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี


• Vitamin C นอกจากจะช่วยต้านทานเชื้อโรคให้กับร่างกายแล้ว วิตามินซียังทำหน้าที่ดูแลรักษาเหงือก และกล้ามเนื้อ วิตามินซีจะพบได้ในหน่อไม้ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ส้ม ฝรั่ง มะนาว มะขามป้อม มะเขือเทศ แคนตาลูป สตรอเบอร์รี บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ มะละกอ


• Vitamin D ร่างกายต้องการวิตามินดี เพื่อสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง และวิตามินดี ยังทำหน้าที่ในการดูดซึมแคลเซียมให้กับร่างกาย โดยส่วนมากจะพบแหล่งที่มาของวิตามินดี ได้จากแสงแดดตอนเช้าๆ และพืชผักผลไม้


• Vitamin E ช่วยดูแลรักษาเนื้อเยื่อในร่างกาย ปกป้องตับ ปอดไม่ให้ได้รับอันตรายจากอากาศเป็นพิษ วิตามินอี จะได้จาก ผักใบเขียว ถั่ว ธัญพืช (เมล็ดพืช)


• Vitamin K มีหน้าที่ในการช่วยให้เลือดจับตัวได้ดี กรณีที่ร่างกายเกิดบาดแผลและเลือดไหล ทำให้เลือดหยุดได้ง่ายขึ้น วิตามินเคพบได้จากผักใบเขียว


ประโยชน์ของ... แร่ธาตุ

• แร่ธาตุแคลเซียม ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยในการแข็งตัวของเลือด และการทำงานของกล้ามเนื้อ แคลเซียมจะพบได้จาก ผักใบเขียวต่างๆ เช่น คะน้า บร็อกโคลี่ ผักโขม ฯลฯ


• แร่ธาตุฟอสฟอรัส จะช่วยในการรักษาสมดุลของกรดและเบสในร่างกาย และมีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์สมอง และประสาท ฟอสฟอรัสจะพบได้จาก ผักใบเขียว และถั่วเหลือง


• แร่ธาตุโพแทสเซียม จะช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อของระบบประสาท และยังควบคุมระดับของเหลวในเซลล์ต่างๆ ของร่างกายโพแทสเซียมจะพบได้จาก ผักใบเขียว ส้ม ถั่ว เห็ด ข้าว กล้วย


• แร่ธาตุแมกนีเซียม ช่วยควบคุมการสร้างโปรตีน และช่วยควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท แมกนีเซียมพบได้จาก พืชสีเขียว ถั่ว งา


ว่าที่คุณแม่ท่านใด... อยากมีสุขภาพดีตลอดช่วงการตั้งครรภ์ และรวมถึงหลังคลอดด้วย ในทุกๆ มื้ออาหารควรต้องเพิ่มผัก และผลไม้เข้าไปให้มากๆ ด้วยนะคะ และอย่าแอบเขี่ยผักทิ้งหละ เพราะการทานผักผลไม้ นอกจากจะยิ่งช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ลูกน้อยในท้องก็จะได้รับประโยชน์จากวิตามิน แร่ธาตุ ที่คุณแม่รับประทานเข้าไปด้วยค่ะ


Good To Know by

เสริมกรดโฟลิก ก่อนตั้งครรภ์กันเถอะ

ว่าที่คุณแม่หลายท่าน คงพอทราบเรื่องของกรดโฟลิกที่จะมีประโยชน์ต่อร่างกายขณะตั้งครรภ์ ทราบหรือไม่คะ ว่าการที่ร่างกายจะได้รับประโยชน์จากกรดโฟลิก คุณควรจะเสริมกรดโฟลิกก่อนตั้งครรภ์ประมาณ 1-3 เดือน และกินต่อไปอีก 3 เดือนหลังจากตั้งครรภ์แล้ว ถึงจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ และช่วยลดความพิการของทารกที่จะคลอดออกมาด้วย แม้ความเสี่ยงเหล่านี้จะมีเพียง 1:1,000 ของการตั้งครรภ์ก็ตามเราสามารถได้รับกรดโฟลิกจากอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน กรดโฟลิกจะมีมากในผักใบเขียวเข้มต่างๆ ฉะนั้นในเมนูอาหารลองเลือกผักใบเขียวที่มีคุณภาพปลอดสารพิษมาปรุงเมนูอร่อยบำรุงร่างกายกันนะคะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 เม.ย. 14, 08:06 น โดย Hotdevilmean » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  Vitamins จากธรรมชาติดีต่อสุขภาพแม่ท้อง สุขภาพ ท้อง ธรรมชาติ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม