หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประวัติเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์  (อ่าน 1820 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 13, 21:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ประวัติเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์


เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์ ของพระพุทธศาสนา ฝ่ายมหายาน เป็นองค์เดียวกันกับพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ในภาษาสันสกฤต ซึ่งมีต้นกำเนิดจากพระสูตรมหายานในอินเดีย และได้ผสมผสานกับความเชื่อพื้นถิ่นดั้งเดิมของจีน คือตำนานเรื่องพระธิดาเมี่ยวซ่าน ก่อให้เกิดเป็นพระโพธิสัตว์กวนอิมใน ภาคสตรีขึ้น เพื่อแสดงออกถึงความอ่อนโยน และแสดงถึงความเมตตากรุณาให้เด่นชัดยิ่งขึ้นดังเช่นความรักของมารดาที่มีต่อ บุตร ซึ่งเป็นการผสมผสานกลมกลืนทางความเชื่อที่ปราศจากข้อขัดแย้ง เนื่องจากในสัทธรรมปุณฑรีกสูตรได้อธิบายว่า พระอวโลกิเตศวรนั้น สามารถแบ่งภาคเพื่อโปรดสรรพสัตว์ได้มากมายทั้งปางบุรุษและสตรี และเป็นธรรมดาของพระโพธิสัตว์มหายานที่เมื่อเข้าไปสู่ดินแดนอื่นทั้งทิเบต จีน หรือญี่ปุ่น ย่อมผสมผสานกลมกลืนได้กับเทพท้องถิ่นนั้น ๆ อย่างในกรณีพระอวโลกิเตศวรนี้ Sir Charles Eliot ได้ตั้งข้อสังเกตว่า "คงเนื่องมาจากความสับสนทางความคิดของชาวจีนในยุคนั้น ซึ่งบูชาเทพเจ้าต่างๆ ของตนอยู่แล้ว และเมี่ยวซ่านก็เป็นเทพวีรชนดั้งเดิมอยู่ก่อน พออารยธรรมพระโพธิสัตว์จากอินเดียแผ่เข้าไปถึง ได้เกิดการผสานทางวัฒนธรรมเปลี่ยนชื่อเสียงคงไว้เพียงแต่คุณลักษณะต่าง ๆ พอให้แยกออกว่าเป็นพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์"

พระโพธิสัตว์กวนอิม (ประสูติ 19 เดือนยี่จีน) ชาติสุดท้ายเป็น ราชธิดานาม เมี่ยวซ่าน เดิมเป็นเทพธิดา มาจุติยังโลกมนุษย์เพื่อมาช่วยปลดเปลื้องทุกข์ภัยแก่มวลมนุษย์ เป็นราชธิดาองค์สุดท้ายของกษัตริย์ เมี่ยวจวง ซึ่งมีราชธิดา 3 องค์ องค์โตชื่อ เมี่ยวอิม องค์รองชื่อ เมี่ยวหยวน เยาว์วัยเป็นพุทธมามกะ รู้แจ้งในหลักธรรมลึกซึ้ง ตั้งพระทัยแน่วแน่จะบำเพ็ญภาวนา เพื่อหลุดพ้นสังสารวัฏ ออกบวชวันที่ 19 เดือน 9 พระเจ้าเมี่ยวจวงไม่เห็นด้วย จะบังคับให้เลือกราชบุตรเขย เพื่อจะได้สืบทอดราชบัลลังก์ต่อไป แต่เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านไม่สนพระทัยเรื่องลาภ ยศ สรรเสริญ อันจอมปลอม แม้จะถูกพระบิดาดุด่าอย่างไร องค์หญิงก็ไม่เคยนึกโกรธเคืองแต่อย่างใด

ต่อมาองค์หญิงสามได้ถูกขับไปทำงานหนักในสวนดอกไม้ เช่น หาบน้ำ ปลูกดอกไม้ ทั้งนี้เพื่อทรมานให้เปลี่ยนความตั้งใจ แต่ก็มีเหล่ารุกขเทวดา มาช่วยทำแทนให้ทั้งหมด พระบิดาเมื่อเห็นว่าไม่ได้ผล จึงรับสั่งให้หัวหน้าแม่ชี นำองค์หญิงสามไปอยู่ที่วัดนกยูงขาว และให้เอางานของแม่ชีทั้งวัดมอบให้องค์หญิงทำคนเดียว แต่องค์หญิงมีพระทัยเด็ดเดี่ยว ไม่เกี่ยงงานการต่างๆ ก็มีเหล่าเทพารักษ์มาช่วยทำแทนให้อีก พระเจ้าเมี่ยวจวงเข้าพระทัยว่า พวกแม่ชีไม่กล้าเคี่ยวเข็ญใช้งานหนัก ก็ยิ่งทรงกริ้วหนักขึ้น สั่งให้ทหารเผาวัดนกยูงขาวจนวอดเป็นจุณไป พร้อมกับพวกแม่ชีทั้งวัด มีแต่เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านเท่านั้นที่ปลอดภัยรอดชีวิตมาได้

พระเจ้าเมี่ยวจวง ทรงทราบดังนั้น จึงรับสั่งให้นำตัวราชธิดาไปประหารชีวิต เทพารักษ์คอยคุ้มครองเจ้าหญิงอยู่ โดยเนรมิตทองทิพย์เป็นเกราะห่อหุ้มตัว คมดาบของนายทหารจึงไม่อาจระคายพระวรกาย ดาบหักถึง 3 ครั้ง 3 ครา พระบิดาทรงกริ้วยิ่งนัก โดยเข้าพระทัยว่านายทหารไม่กล้าประหารจริง จึงให้ประหารนายทหารแทน แล้วรับสั่งให้จับเจ้าหญิงไปแขวนคอ ทว่าผ้าแพรที่แขวนคอก็ขาดสะบั้นลงอีก

ทันใดนั้นปรากฏมีเสือเทวดาตัวหนึ่งได้นำเจ้าหญิงขึ้นพาดหลังแล้วเผ่นหนีไปที่เขาเซียงซัน ต่อมา เทพไท่ไป๋ ได้แปลงร่างเป็นชายชรามาโปรดเจ้าหญิง ชี้แนะเคล็ดวิธีการบำเพ็ญเพียรเครื่องดับทุกข์ จนสามารถบรรลุมรรคผลสำเร็จธรรม วันที่ 19 เดือน 6 ข้างฝ่ายพระบิดาเข้าพระทัยว่า เจ้าหญิงถูกเสือคาบไปกินเสียแล้ว จึงไม่ได้ติดใจตามราวีอีกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 มิ.ย. 13, 22:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต่อมาไม่นานบาปกรรมที่พระองค์ก่อไว้ส่งผล เกิดป่วยด้วยโรคร้ายแรง ไม่มียารักษาให้หายได้ เจ้าหญิงเมี่ยวซ่านได้ ทรงทราบด้วยญาณวิถีว่า พระบิดากำลังประสบเคราะห์กรรมอย่างหนัก ด้วยความกตัญญูกตเวทีเป็นเลิศ มิได้ถือโทษโกรธการกระทำพระบิดาแม้แต่น้อย ทรงได้สละดวงตาและแขนสองข้าง เพื่อรักษาพระบิดาจนหายจากโรคร้าย ว่ากันว่า ภายหลังสำเร็จอรหันต์ ได้ดวงตาและพระกรคืน เคยแสดงปาฏิหารย์เป็นปางกวนอิมพันมือ องค์หญิงเมี่ยวซ่านนั้น ตอนแรกเป็นชาวพุทธ ตอนหลังเทพไท่ไป๋ได้มาโปรด ชี้แนะหนทางดับทุกข์ เหตุนี้พระโพธิสัตว์กวนอิมจึงเป็นเทพทั้งฝ่ายพุทธและฝ่ายเต๋าในเวลาเดียวกัน


ความเป็นมาของเจ้าแม่กวนอิม
เจ้าแม่กวนอิมเป็นความเชื่อทางพระพุทธศาสนาลิทธิมหายาน ซึ่งมีที่ในสมัยที่ศาสนาฮินดูพยายามกลืนให้พุทธเป็นศาสนาเดียวกันกับตนโดยการ
ใส่ร้ายของฝ่ายสังกราจารย์ ซึ่งได้กล่าวหาว่าพระพุทธเจ้านั้นคืออวตารที่9ของพระนารายณ์ ซึ่งจะมีการอวตารมาเพื่อปราบยุคเข็ญบนโลกมนุษย์ ในสมัยหลังพุทธกาลประมาณ900ปี ทั้งที่พระไตรปิฎกนั้นพระพุทธองค์ก็เหมือนอย่างสัตว์ที่เวียนว่ายตายเกิดธรรมดาที่บำเพ็ญเพียรเป็นโพธิสัตว์เพื่อมาเป็นพระพุทธเจ้า ในสมัยนั้นเพื่อความอยู่รอดของพุทธศาสนาฝ่ายมหายานเห็นว่าควรสร้างสิ่งที่ต่อต้านฮินดูขึ้นนั่นก็คือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือเจ้าแม่กวนอิมในสมัยต่อมานั่นเอง
พระโพธิสัตว์ในความหมายของมหายานนั้นไม่ได้หมายถึงผู้ที่บำเพ็ญเพียรสู่ความเป็นพระพุทธเจ้าอย่างความเชื่อทางหินยานหรือศาสนาพุทธฝ่ายใต้ แต่มีความหมายว่าผู้ที่บรรลุเป็นพระอรหันต์แล้วแต่ไม่ยอมปรินิพพาน
ในสมัยแรกพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรนั้นเป็นชาย ซึ่งจะเห็นเทวรูปของพระองค์ในปางต่างๆหรือแม้กระทั่งพระโพธิสัตว์ในปางเหยียบบนซากศพของทวยเทพในศาสนาฮินดูซึ่งแสดงถึงความขัดแย้งทางศาสนาในสมัยนั้นได้ดี
ต่อมาพระพุทธศาสนาในชมพูทวีปก็ได้เผยแพร่ความเชื่อเข้ามาในประเทศจีนซึ่งเป็นความเชื่อของฝ่ายมหายาน พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรภาษาจีนเรียกว่า กวนซิอิมผ่อสัก ในสมัยต่อมาเชื่อกันว่าเจ้าแม่กวนอิมได้แปลงร่างเป็นสตรีเพื่อให้ง่ายต่อการโปรดสัตว์โลกจนถึงคนสุดท้าย จึงเรียกว่าเจ้าแม่กวนอิม
หรือ กวนอิมเนี้ยในภาษาจีน ไม่ว่าเจ้าแม่กวนอิมจะมีจริงหรือไม่แต่สิ่งที่เห็นได้จากเจ้าแม่กวนอิมก็คือความเมตตาต่อผู้อื่นแม้จะต้องสละชีวิตก็ยอม
ดังนั้นใครก็ตามที่มีความเมตตาต่อผู้อื่นเสียสละชีวิตเวลาเพื่อการกระทำดีแล้วก็ได้ชื่อว่าเป็น พระโพธิสัตว์ หรือเป็นศิษย์เจ้าแม่กวนอิมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 26 มิ.ย. 13, 14:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเคยเจ็บป่วยไม่สบายตอนเด็กๆ ทานอาหารทะเล แล้วตัวบวม เพราะตัวกุ้งเขาแช่น้ำยา ฟอร์มือลีน หลังจากทานแล้วเลยนอนอย่างเดียวได้ยินเสียงบอกมาอย่างมีอำนาจว่าไม่เป็นไรทานน้ำเยอะๆแล้วพรุ่งนี้เช้าก็จะหายดี ในห้องมีการตั้งเจ้าแม่กวนอมบูชาเพียงองค์เดียวเมื่อได้ยินเสียงแล้วรีบลุกขึ้นมาทานน้ำเยอะๆแล้วนอนหลับตื่นเช้ามาตัวที่บวมอยู่หายไปอย่างปลิดทิ้งเป็นเรื่องเเปลกจริงๆที่ท่านได้สื่อมาให้รู้ตั้งแต่ยังหนุ่มหล่ออยู่เลยครับคุณเฮโลครับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 26 มิ.ย. 13, 14:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
5555 ผมอ่ะครับ รถชนกระเด็นลอยข้ามเลนเลยแหละครับ ตอนเป็นหนุ่มรุ่นๆ หน้าปากซอยเพิ่มสิน ห้วยขวาง..รองเท้าผ้าใบนันยาง..หลุดจากเท้า คิดดู..เลือดสักหยดก็ไม่มี..
คนเราอ่ะครับ ไม่ถึงคราวตาย ก็คงยังไม่ตายได้ง่ายๆ จะเจ็บ จะป่วย..ก็ยังไม่ไปสักที..
หนี้กรรมยังไม่หมดกระมังครับ..ในขณะที่อยู่ใช้หนี้ ผมพยายาม..จะไม่ก่อหนี้เพิ่มขึ้นอีก..

มัวหลงอยู่ จะไม่ทันขึ้นยานลำใหญ่ไปกับเขา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 27 มิ.ย. 13, 09:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้ที่บวชเป็นพระสงฆ์แล้วควรต้องปล่อยวางทุกสิ่งไว้เบื้องหลังทรัพย์สินเงินทอง สิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหลายไม่ให้ไปยึดติด การที่มีลูกศิษย์มามอบทรัพย์สินให้เพื่อให้เข้าไปอยู่ในอุบายมีลาภ ยศและกิเลส แล้วจะไปสำเร็จไปนิพพานได้อย่างไรครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 27 มิ.ย. 13, 13:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ศรัทธา หมายถึงความเชื่อ ศีล หมายถึงข้อรัดลึงผูกมัด

ความศรัทธา ทำให้เกิดความุ่งมั่นครับ..เมื่อความมุ่งมั่นบรรลุ จะมีผลงานครับ..
พระบวชใหม่ขลังกว่า พระบวชหลายภรรษา
เพราะพระบวชใหม่ เคร่งครัด ระมัดระวังอย่างเข้มงวด..
แต่พระบวชเก่า ปล่อยปะละเลย..เลยไม่เข้าขลัง..
ไม่เข้มขลัง..ก็รู้ได้ด้วยตน แต่ก็ไม่ต้องการแสดงให้คนรู้ กลัวศรัทธาจะเสื่อม..เลยแกล้งทำวิเศษอวดเพิ่มเติมขึ้นไปอีก..
ญาติโยมก็จิตอ่อนแออยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว..
อ่อนแอมีหลายอ่อนแอครับ..
อ่อนแอเพราะไม่ประสบความสำเร็จ อ่อนแอเพราะไม่อยากให้ล้มเหลว อ่อนแอเพราะ อยากใด้
โยมอ่อนแอพวกนี้ ก็หาที่พึ่งพิง เพราะเขากลัวสิ่งที่มองไม่เห็น ยังมาไม่ถึง..เลยเอาสิ่งที่มองไม่เห็น มาเป็นที่พึ่งพิง..
ไม่ใช่แค่เชื่ออย่างเดียว กลับไหลหลง เลยตกเป็นผู้ส่งสังเวยแก่ผู้ฉ้อฉลในคราบนักบวช..

นักบวช ทีแรกก็ไม่คิดที่จะเป็นอย่างนั้น เพราะโยมทีเดียว ที่โง่งมครับ ผมพูดตรงๆ.
ไปกราบพระ แทนที่จะให้พระสอนวิชาแผนที่การเดินทางของพระพุทธเจ้า กลับไปขอความช่วยเหลือจากพระ..เอาสินบนต่างๆไปปรนเปรอ จนพระเสียพระ ติดในรูป รส กลิ่น เสียง..

โยมเป็นเปรต แล้วยังไปพาพระไปเป็นเพื่อนเปรตด้วยกันเสียอีก..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 28 มิ.ย. 13, 10:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อมิตาพุทธ สาธ สาธุ สาธุ ขอส่วนบุญนี้แผ่ไปถึงทุกๆคนครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 30 มิ.ย. 13, 14:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนข้างวัด

ถามผู้รู้หน่อยเถิด พระผ่าตัดทำตาสองชั้นได้มั้ยผิดศีล227ข้อหรือไม่ เมื่อคืนแอบเปิดทีวีธรรมะ เห็นแล้วไม่วายสงสัยจังง....ผู้รู้ช่วยไขข้อข้องใจให้หน่อยยย...
ตอบ การทำตาสองชั้นนั้น ผมได้ยินมีคนพูดกันมาตลอดว่าเจ้าอาวาสวัดหนึ่งท่านจำชื่อไม่ได้แต่ติดปากอยู่..ไปทำตาสองชั้นมาเพื่อความหล่อและทำหน้าเด้งมาเช่นดารานักร้องที่ไปทำหน้าเด้งหรือตาสองชั้นมา สิ่งที่พระพุทธเจ้าสอนนั้นให้ปล่อยวางและให้มีสติในการดำเนินชีวิตไปตามธรรมชาติ ของการเกิดแก่เจ็บตาย เป็นวัฏจักสงสารหรืออริยสัจ4 เพื่อความหลุดพ้น
สมัยพระองค์ท่านไม่มีการชลอความแก่ ความเจ็บ การตาย หรือการเกิดได้ ท่านถึงบอกว่าทุกอย่างนั้นเป็นไปตามกรรมครับ เราก็ต้องปล่อยวางและให้เป็นไปตามนั้นครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 30 มิ.ย. 13, 23:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มันเป็นเรื่องจริงหรือครับ พระเสริมหล่อเนี้ย..
ทำตาตี่ ให้เป็นตาสองชั้น ว่างั๊นเถอะ..ปั๊ดโถ่..พระจริง หรือคนแกล้งทำกันแน่..
หากเป็นพระจริงๆ แค่คิด ก็ผิดแล้ว ไปทำอย่างว่ามาอีก ยิ่งผิดกันไปใหญ่ อนิจจัง วัฏสังขารา..
สังขารไม่เที่ยง แล้วยังจะยึดติดอีกหรือ แล้วที่สวดๆกันอยู่ทุกวี่ทุกวัน พระก็ไม่ได้รู้เรื่องเลยน่ะซี..บวชเปลืองข้าวสุกเสียจริงๆ..
ได้ยินเพื่อนๆผู้หญิงเขาคุยกัน มีพระอาบน้ำนมเสริมความงามให้แก่สังขารด้วย แต่ไม่ทราบว่าเรื่องโม้ หรือเรื่องจริง ยังไม่นำมาปะปนกันดีกว่า..
นึกถึงความเสื่อมขึ้นมาได้ รึนี่ ก็คืออีกมูมหนึ่ง อีกหนึ่งมูมเสื่อมที่จะต้องเกิดขึ้น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 1 ก.ค. 13, 07:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เเหม..เดี๋ยวนี้พระตุ๊ดเเต๋วมีมากมายเหลือ่กินทาลิปติกปากแดงผิดธรรมชาติ ก็ไม่ทราบเข้ามาบวชได้อย่างไร มาทำให้พุทธศาสนามัวหมอง แต่ผมว่าเป็นที่ตัวคนนั่นเองยังไม่เป็นมนุษย์หากเป็นแล้วก็ทำให้คนคิดได้ครับ เดี๋ยวนี้ทุกโรงเรียนจะมีตุ๊ดแต๋วมาเรียนกันมากมายครับและเป็นลักเพศกันมาก ไปอยู่ที่ใดก็จะทำให้มีปัญหาครับ..ทั้งวัดและโรงเรียนครับผู้ใหญ่ก็ต้องช่วยกันดูแลครับอบรมสั่งสอนกันครับ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 1 ก.ค. 13, 16:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์
มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด
ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด
ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 2 ก.ค. 13, 12:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมนับถือ เจ้าแม่ มากๆครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 2 ก.ค. 13, 15:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

siraphop43

ผมนับถือ เจ้าแม่ มากๆครับ

ตอบ ยินดีครับที่เข้ามาสนทนาธรรมกันครับ ชอบก็เชิญเข้ามาคุยกันบ่อยๆครับ ยินดีต้อนรับคุณเสมอครับคุณ siraphop43noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 3 ก.ค. 13, 12:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลวงปู่มั่น(หรือท่านลุง) สื่อถึงอาจารย์ เทวฤทธิ์
อ.เทวฤทธิ์ อยู่สุนทร ก่อนที่จะมาทำงานด้านนี้ ได้นั่งสมาธิและจิตไปพบหลวงปู่มั่นอยู่เสมอทุกวัน เป็นเวลานานสามถึงสี่เดือน เพื่อเรียนรู้ธรรมะ หลวงปู่ท่านจะมารับอ.ในช่วงกลางคืนประมาณสี่ทุ่ม และมาส่งอ.ในเวลาหกโมงเช้า เป็นอย่างนี้ทุกวัน ตรงเวลาเสมอ ในเวลานั้นอ.เทวฤทธิ์ได้แต่เรียกท่านว่าลุงๆ เพราะว่าไม่รู้จักหลวงปู่มั่นในตอนนั้น และท่านไม่ได้นุ่งห่มจีวร ท่านใส่ชุดขาว แบบผู้ปฏิบัติธรรม พูดจานุ่มนวลเรียบร้อย ท่านใจดี พา อ.เทวฤทธิ์ ไปเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ซึ่งอ.ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในโลกมนุษย์ จนกระทั่งมาเห็นรูปหลวงปู่มั่นในรูปภาพที่ติดตามฝาผนัง จึงทราบว่าคุณลุงที่มารับ มาส่งทุกวัน ที่แท้ก็คือหลวงปู่มั่นนั่นเอง จึงอยากจะเล่าประสบการณ์ที่อ.ได้พบเห็นมา เพื่อแลกเปลี่ยนแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ให้กับผู้ที่สนใจทุกท่านทราบ
(ในภาพเป็นบ้านไม้ที่ท่านพาไปปฎิบัตินั่งสมาธิสวดมนต์ทุกวันและมีบ่อน้ำอยู่ข้างๆบ้านที่ท่านอยูและลมพัดเย็นสบายทั้งวัน ที่นั่นจะมีแต่สว่างไม่มีมีมืดและเป็นสถานที่ใดในรูปปัจจุบันนี้ยังมีอยู่หรือไม่หากท่านอาวุโสหรือท่านผู้รู้ท่านใดที่เกิดทันและเคยไปกราบท่านก็ขอเชิญเข้ามาเล่าสู่กันฟังได้ครับ)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กวนอิม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม