หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สุดยอดผลงาน..สต๊อกข้าวทั่วประเทศหายจากโกดังถึง 1 ล้านตัน  (อ่าน 201 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ส.ค. 13, 18:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
คลังทวงพาณิชย์ ส่งข้อมูลสต๊อกข้าว ถ่วงปิดบัญชีจำนำล่าช้า พร้อมเผยผลตรวจสต๊อกข้าวทั่วประเทศหายจากโกดังถึง 1 ล้านตัน ขณะที่รัฐใช้เงินรับจำนำข้าวสะสมพุ่ง 7.6 แสนล้านบาท เกินกรอบ 5 แสนล้านบาท เชื่อภายในสิ้นปีนี้คุมไม่อยู่ เหตุจากยอดระบายข้าวยังนิ่งที่ 1.14 แสนล้านบาทแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำที่มีนางสาวสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธานยังไม่สามารถปิดบัญชีโครงการได้ เนื่องจากยังไม่ได้รับข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ในส่วนของสต๊อกข้าวจากองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร(อ.ต.ก.) และองค์การคลังสินค้า(อคส.) รวมถึงข้อมูลการระบายข้าว ทำให้เกิดความล่าช้าในการปิดบัญชีโครงการ
ขณะที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รายงานเกี่ยวกับผลการตรวจสต๊อกข้าวทั่วประเทศเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผลสรุปเบื้องต้น ปรากฏว่า มีข้าวที่หายไปจากสต๊อกรวมประมาณ 1 ล้านตัน จากก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า มีข้าวค้างสต๊อกที่ยังไม่ได้รายงานต่อคณะกรรมการปิดบัญชีโครงการอยู่จำนวน 2.9 ล้านตัน ซึ่งตัวเลขสต๊อกข้าวที่หายไปนี้ คาดว่าจะต้องมีการตรวจสอบกันอีกครั้ง"มีความเป็นไปได้น้อยมากที่กระทรวงการคลัง จะสามารถคุมกรอบวงเงินรับจำนำข้าวตั้งแต่ฤดูกาลผลิตปี 2554/2555 จนถึงฤดูการผลิตข้าวนาปรังปี 2555/2556 จำกัดปริมาณรับจำนำข้าวไม่เกิน 5 แสนบาทต่อรายไว้ได้ เนื่องจาก หากพิจารณาจนถึงขณะนี้แล้วรัฐบาลได้ใช้วงเงินสะสมสำหรับการรับจำนำไปแล้วประมาณ 7.6 แสนล้านบาท ถือว่าเกินกว่ากรอบที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้กระทรวงการคลังคุมวงเงินการใช้เงินให้อยู่ในกรอบที่ตั้งไว้ 5 แสนล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้ ยกเว้นแต่กระทรวงพาณิชย์ จะสามารถคืนเงินจากการระบายข้าว ในส่วนที่ได้ใช้วงเงินเกินไปแล้ว 2 แสนล้านบาท ซึ่งก็เป็นไปได้น้อยมาก แม้กระทรวงพาณิชย์จะมีสัญญาการขายข้าว แต่จะได้รับเงินก็ต่อเมื่อมีการส่งมอบข้าวแล้วเท่านั้น"
ทั้งนี้ มติคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้กำหนดกรอบวงเงินจำนวน 5 แสนล้านบาท ในวงเงินดังกล่าวจะใช้เงินจาก 1.การกู้เงินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)โดยกระทรวงการคลังค้ำประกัน 4.1 แสนล้านบาท ส่วนที่ 2 รัฐบาลกู้เงินจากสภาพคล่องธ.ก.ส. 9 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ดี กรณีที่กระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถระบายข้าวเพื่อนำเงินมาคืนเงินกู้ได้ทัน ครม.มีมติให้ธ.ก.ส.นำเงินสภาพคล่องไปสำรองใช้เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งที่ผ่านมา ธ.ก.ส.ได้ใช้เงินสำรองเป็นกรณีพิเศษแล้ว 1.6 แสนล้านบาท

ส่วนกระทรวงพาณิชย์ได้คืนเงินจากการระบายข้าวเพื่อมาชำระหนี้แล้ว 1.14 แสนล้านบาท จากวงเงินที่จะคืน 2.2 แสนล้านบาทในปีนี้ ในจำนวนนี้ ได้ใช้หนี้คืนให้แก่ธ.ก.ส.แล้ว 9 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือ 2.4 หมื่นล้านบาท ได้นำมาชำระหนี้เงินกู้ที่คลังค้ำประกัน ทำให้มีวงเงินที่จะกู้เพื่อนำมาใช้ในโครงการนี้ รวมกับวงเงินที่ยังไม่ได้กู้อีก 1.5 หมื่นล้านบาท รวมเป็น 3.9 หมื่นล้านบาท และเมื่อรวมกับวงเงินที่ครม.อนุมัติให้นำวงเงินที่จะใช้ในการรับจำนำผลผลิตการเกษตรอื่นอีกประมาณ 4.7 หมื่นล้านบาท ทำให้รัฐบาลมีวงเงินที่จะใช้ในการรับจำนำรวม 8.6 หมื่นล้านบาท
สำหรับผลการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวในฤดูการผลิต ปี 2555/56 ขณะนี้ ธ.ก.ส .ได้ดำเนินการรับจำนำข้าวในฤดูการผลิตดังกล่าวไปแล้ว ประมาณ 21 ล้านตัน คิดเป็นเงิน 3.1 แสนล้านบาท แบ่งเป็นการรับจำนำข้าวนาปี 15.03 ล้านตัน เป็นเงิน 2.3 แสนล้านบาท และ ข้าวนาปรัง 5.4 ล้านตัน เป็นเงิน 8 หมื่นล้านบาท จากกรอบที่รัฐบาลกำหนดไว้ที่ 22 ล้านตัน เป็นเงิน 3.4 แสนล้านบาท คาดว่า เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลผลิตเดือนพฤศจิกายนนี้ ทั้งปริมาณและเงินรับจำนำจะอยู่ในกรอบที่กำหนดตามฤดูกาล

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,869 วันที่ 11 -14 สิงหาคม พ.ศ. 2556ประเทศไทยผลิตข้าวได้มากที่สุดในรอบ100ปี..ข้าวไทย..ข้าวพม่า..ข้าวเขมร..แต่ใช้เงินแผ่นดินไทย..ใครรวย..ชาวนาหรือ..หมดเงินเป็นแสนล้านเห็นชาวนายังจน ยังออกมาโวยวายเหมือนเดิม..นโยนายนี้ใครรวยไม่รู้ รู้แต่ว่าประเทศไทยเจ๊ง..ขาดทุนยับเยิน..หาคนรับผิดชอบไม่ได้..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
โกงมาเก็บจนเน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 ส.ค. 13, 12:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายทุนหนีภาษีเจ้าของพรรคอ้างเป็นตัวแทน
คะแนนเี่สียงกากบาทในคูหาส่วนใหญ่

ทำได้แค่กู้ๆๆๆ กู้กระฉูด กู้มาโกงต่อเนื่องจากอภิสิทธ์
ทั้งๆ ที่ทักษิณเคยใช้มุขการตลาด โม้ โฆษณาแหกตา
หาเสียงว่าจะมาล้างหนี้ให้ประเทศไท
แต่ทำได้แค่ผลาญภาษีชาติมหาศาล มโหฬาร
ใหัขาดทุนตุดขาด ..ทุกโครงการ


.แตกต่างจากบริษัทพรรคพวก
ของนักการเมืองที่ได้กำไรกระฉูด จนต้อง
ตบแต่งบัญชีให้ขาดทุน เพื่อหนีภาษี
กรรมจาก 1สิทธิ์ 1เสียง 500บาท

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ผลงาน สุดยอด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม