หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อนุสัญญา TIR มีผลบังคับใช้อีกครั้งในอัฟกานิสถาน  (อ่าน 70 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ก.ย. 13, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คาบูล, อัฟกานิสถาน--5 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2556 เป็นต้นไป การดำเนินการขนส่งทางถนนระหว่างประเทศภายใต้อนุสัญญา TIR จะกลับมามีผลบังคับใช้อีกครั้งไม่ว่าจะเป็นการเดินทางขาไป ขากลับ หรือข้ามผ่านดินแดนของประเทศอัฟกานิสถาน หลังจากที่เกิดเหตุขัดข้องจนไม่สามารถดำเนินการได้มาเป็นเวลากว่า 30 ปี ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการค้าและเศรษฐกิจในระดับภูมิภาค ด้วยการเปิดประตูการค้าการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามายังกลุ่มประเทศในเอเชียกลางที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ผ่านระบบขนส่งทางถนนระหว่างประเทศที่ทั้งสะดวกและปลอดภัย

หลังจากที่หยุดดำเนินการมากว่า 30 ปี อัฟกานิสถานได้กลับมามีส่วนร่วมอีกครั้งในฐานะประเทศที่ 58 ที่สามารถทำการค้าได้อย่างสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นผ่านระบบการขนส่งทางถนนระหว่างประเทศ หลังจากที่อนุสัญญา TIR กลับมามีผลบังคับใช้อีกครั้งกับการเดินทางขนส่งทั้งขาไป ขากลับ และแบบข้ามดินแดนอัฟกานิสถาน ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่ได้มีการเน้นย้ำภายในพิธีการประกาศอนุสัญญา โดยมีคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอัฟกานิสถานให้เกียรติเข้าร่วมงาน เช่น นายฮาซรัต โอมาร์ ซาเคลวาล รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง, นายจารูลลาห์ มันซูรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมและการบินพลเรือน, ดร. นาจิบุลลาห์ วาร์ดัค อธิบดีกรมศุลกากร, ดร.อิซเมล เทเคซาดัต เลขาธิการขนส่งขององค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจ (ECO) พร้อมทั้งหัวหน้าคณะผู้แทนการทูตจากนานาประเทศ

ในขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจชาวอัฟกานิสถานสามารถทำการค้ากับเหล่าพันธมิตร ด้วยระบบขนส่งทางถนนที่ทั้งสะดวกและปลอดภัย ซึ่งช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการขนส่ง การเปิดอนุสัญญา TIR ที่อัฟกานิสถานอีกครั้งนั้นยังเป็นการเปิดโอกาสทางเศรษฐกิจครั้งสำคัญสำหรับกลุ่มประเทศเอเชียกลางที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ให้สามารถทำการค้ากับภาคีสมาชิกอนุสัญญา TIR ทั้งหมดผ่านการขนส่งทางถนน จนเข้าถึงพื้นที่ที่เป็นทางออกสู่ทะเลได้ในที่สุด

นายอัมเบอร์โต เดอ เพร็ตโต เลขาธิการ IRU กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งหลังจากที่ทราบว่า เรามีประเทศที่ตัดสินใจร่วมเป็นภาคีสมาชิกอนุสัญญา TIR เพิ่มมาอีกหนึ่งประเทศ ซึ่งถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป็นช่องทางอำนวยความสะดวกในการทำการค้าผ่านระบบขนส่งทางถนนระหว่างประเทศ TIR มีส่วนช่วยส่งเสริมการขยายตัวทางเศรษฐกิจมากว่า 60 ปี ในหลายๆภูมิภาคทั่วโลก และเราขอเชิญชวนประเทศอื่นๆตัดสินใจเข้าร่วมกับเราเหมือนกับอัฟกานิสถาน และขอแสดงความยินดีกับรัฐบาลอัฟกันที่ประกาศเดินหน้า โดยไม่ได้เน้นเพียงที่การพัฒนาเศรษฐกิจของอัฟกานิสถานเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงพื้นที่เอเชียกลางทั้งภูมิภาค ซึ่งจะมอบผลประโยชน์ให้กับประชาชนอัฟกันทุกคน”

ทั้งนี้ ภาคีความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนจะเป็นผู้บริหารจัดการระบบ TIR โดยทางหอการค้าและอุตสาหกรรมอัฟกานิสถาน (ACCI) ซึ่งเป็นสมาชิก IRU ได้รับการยืนยันจากรัฐบาลอัฟกานิสถานในฐานะผู้ควบคุมการพิมพ์จำหน่ายเอกสาร TIR Carnet และดำเนินขั้นตอนการประกันระหว่างประเทศ ในสาธารณรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2556 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ ได้มีการจัดอบรมเพื่อรองรับ TIR ให้กับบุคลากรจาก ACCI และรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ศุลกากรอัฟกานิสถานและเจ้าหน้าที่บริการด้านการขนส่ง เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น การใช้เครื่องมือไอทีที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งเป็นอุปกรณ์หลักๆที่ใช้เพื่อบริหารความเสี่ยง

ACCI ได้จัดพิมพ์เอกสาร TIR Carnet ฉบับแรกวันนี้ เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ให้บริการขนส่งชาวอัฟกานิสถานกลุ่มแรกที่ลงนามเป็นสมาชิก นอกจากนี้ ยังมีผู้ให้บริการขนส่งจากอิหร่าน และทาจิกิสถานที่เป็นสมาชิก TIR ดำเนินการขนส่งทางถนนโดยใช้อนุสัญญา TIR ภายในดินแดนของอัฟกานิสถานอีกเป็นจำนวนมาก หลังจากที่พวกเขาได้ยื่นข้อมูลสินค้าบรรทุกผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ IRU TIR-EPD ต่อกรมศุลกากรอัฟกานิสถานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

นายอัมเบอร์โต เดอ เพร็ตโต กล่าวสรุปว่า “ความก้าวหน้าดังกล่าวนั้นช่วยสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษของยูเอ็นเป็นอย่างมาก อันเป็นผลลัพธ์จากความร่วมมือระหว่าง IRU และศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งยูเอ็น (UN Mine Action Service) เมื่อปี 2554 ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อเก็บกู้ระเบิดตามเส้นทางขนส่งหลักในอัฟกานิสถาน และเสริมสร้างความปลอดภัยในการขนส่งตามเส้นทางเชื่อมโยงภูมิภาคทั่วประเทศ เรายิ่งกว่ายินดีที่จะให้การต้อนรับอัฟกานิสถานเข้ามาในเวทีการค้าโลกอีกครั้ง”

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ:

‘TIR’ (Transports Internationaux Routiers หรือ International Road Transport) เป็นอนุสัญญาด้านศุลกากรว่าด้วยการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศภายใต้อนุสัญญายูเอ็น ที่มีการดำเนินงานในระดับสากลโดยภาคีความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งได้อำนวยความสะดวก เสริมสร้างความปลอดภัยทางการค้าและการขนส่งทางถนนระหว่างประเทศมาเป็นเวลากว่า 60 ปี ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ยานพาหนะและสินค้าขนส่งที่ผ่านการตรวจจากศุลกากร สามารถเดินทางต่อไปได้โดยไม่ถูกเรียกตรวจบริเวณชายแดน ช่วยลดเวลา และค่าใช้จ่ายในการขนส่ง TIR เป็นข้อตกลงเพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้าและการขนส่ง และสร้างความปลอดภัยระดับพหุภาคี ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดข้อตกลงหนึ่งที่มีผลบังคับใช้อยู่ในขณะนี้ (สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ http://www.iru.org/en_bookshop_item?id=310)

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ: จูเลียต เออเบเล่ (Juliette Ebele)
โทร. +41-22-918-27-07
อีเมล press@iru.org

สามารถรับชมสื่อขององค์กรในรูปแบบต่างๆได้ที่:

https://twitter.com/the_iru
http://www.youtube.com/user/IRUChannel
http://www.iru.org/news-rss-action?lang=en
http://www.flickr.com/photos/the_iru
http://www.scribd.com/IRU_Publications
http://www.linkedin.com/company/international-road-transport-union-iru

แหล่งข่าว: IRU

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม