หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โครงการ Challenge เปิดรับไอเดียใหม่กระตุ้นผู้ป่วยเข้ารับบริการด้านสุขภาพจิต  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.ย. 13, 10:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โครงการ Challenge เปิดรับไอเดียใหม่เพื่อกระตุ้นให้ผู้ป่วยเข้ารับบริการด้านสุขภาพจิต ชิงเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์

--เหล่าพันธมิตรร่วมกันค้นหาแนวคิดเพื่อกระตุ้นให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลในพื้นที่ขาดแคลนเข้ารับบริการด้านสุขภาพจิตอย่างครบถ้วนในชุมชนของตนเอง

Scientists Without Borders ร่วมมือกับ Johnson & Johnson ประกาศเปิดตัวโครงการ Challenge เพื่อเปิดรับความคิดใหม่ๆที่จะกระตุ้นให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลในประเทศกำลังพัฒนารู้จักและหันมารับบริการด้านสุขภาพจิต ชิงเงินรางวัล 10,000 ดอลลาร์ โดยโครงการ Challenge จะกินเวลา 31 วัน และสิ้นสุดลงในวันสุขภาพจิตโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 10 ตุลาคม 2556

โรคทางจิตส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสาธารณสุขในประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง และผู้ป่วยโรคทางจิตเกือบ 3 ใน 4 ของทั้งหมดทั่วโลกก็อยู่ในประเทศเหล่านี้ ในประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลางและในพื้นที่ขาดแคลนต่างๆ โรคทางจิตถูกทำให้แย่ลงด้วยปัญหาหลายประการ ซึ่งรวมถึงปัญหาเรื่องความไม่รู้และการขาดการศึกษา ตลอดจนการถูกคนรอบข้างและสังคมตราหน้า

นอกจากนี้ ทั่วโลกยังขาดการลงทุนด้านการดูแลรักษาสุขภาพจิตอย่างจริงจัง ในบรรดาโรคไม่ติดต่อทั่วโลกนั้น โรคทางจิตสร้างภาระยิ่งกว่าโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือโรคมะเร็งเสียอีก [1] แต่ประเทศส่วนใหญ่กลับจัดสรรงบประมาณด้านสาธารณสุขไม่ถึง 2% ให้กับการดูแลสุขภาพจิต [2] และในบรรดาโรคทางจิตทั้งหมดนั้น โรคซึมเศร้า [3] ถือเป็นโรคหนึ่งซึ่งพบบ่อยที่สุดและทำให้ผู้ป่วยทรุดโทรมที่สุด โดยโรคนี้ส่งผลกระทบต่อประชากร 5% หรือราว 350 ล้านคนทั่วโลก และผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเกือบครึ่งหนึ่งจะพบว่าเป็นโรควิตกกังวลด้วย [4]

แม้ว่ารัฐบาล หน่วยงานสนับสนุนการดูแลสุขภาพ และผู้กำหนดนโนบายจะพยายามดำเนินการในด้านต่างๆ แต่ผู้ป่วยและครอบครัวก็ยังขาดความรู้และความต้องการที่จะเข้ารับบริการด้านสุขภาพจิตอย่างเพียงพอ นอกจากนั้นยังแทบไม่ใช้บริการที่มีอยู่ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ

ดังนั้นโครงการ Challenge จึงมีวัตถุประสงค์เฉพาะเจาะจงที่จะเฟ้นหาแนวคิดใหม่ที่โดดเด่นและมีศักยภาพพอที่จะกระตุ้นให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลที่มีอายุระหว่าง 15-44 ปี เข้ารับบริการวินิจฉัยและรักษาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แนวคิดที่นำเสนอควรมีความเหมาะสมและยืดหยุ่นทางวัฒนธรรม เนื่องจากพื้นที่ขาดแคลนหลายพื้นที่มีความแตกต่างกัน

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับ Johnson & Johnson และ InnoCentive ในการเปิดรับนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเฟ้นหาวิธีการแก้ปัญหาที่จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลในประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง รู้จักและเข้ารับบริการด้านสุขภาพจิตทั้งในด้านการวินิจฉัยและดูแลรักษา” เชนเนล โบนาวิโต (Chenelle Bonavito) Program Associate จากโครงการ Scientists Without Borders กล่าว

“ผู้ป่วยโรคทางจิตในประเทศกำลังพัฒนาต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก” นพ.ฮุสเซนี เค. มันจิ (Husseini K. Manji, MD) หัวหน้าฝ่ายประสาทวิทยาศาสตร์ทั่วโลก บริษัท Janssen Research & Development, LLC ในเครือ Johnson & Johnson กล่าว “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีส่วนช่วยสนับสนุนความพยายามนี้ ด้วยการดึงดูดนักแก้ปัญหาจากทั่วโลกให้มารวมตัวกันเพื่อหาหนทางใหม่ๆในการให้ความรู้กับผู้ป่วย กระตุ้นให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาโรคทางจิต และช่วยให้ผู้ป่วยมีความหวังว่าจะรักษาหาย” ทั้งนี้ โครงการ Challenge มีความเกี่ยวเนื่องกับโครงการ Healthy Minds ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2554 โดยบริษัท Janssen Pharmaceutical Companies ในเครือ Johnson & Johnson โดยมีจุดมุงหมายเพื่อเร่งให้เกิดความก้าวหน้าในการต่อสู้กับโรคทางสมอง ผ่านการคิดค้น การนำมาใช้ในทางคลินิก และการสร้างความร่วมมือของหลายภาคส่วน และเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคทางสมองแก่ผู้คน ซึ่งจะช่วยให้สังคมเข้าใจและลดการตราหน้าผู้ป่วย

“ทุกประเทศต่างเผชิญอุปสรรคทั้งในด้านอุปสงค์และอุปทานในการยกระดับการเข้าถึงการดูแลรักษาสุขภาพจิต ในด้านอุปทานนั้นมีความก้าวหน้าอยู่บ้าง แต่ในด้านอุปสงค์แทบไม่มีความคืบหน้าเลย ผมกล้าพูดได้เลยว่าเราไม่เข้าใจอุปสรรคเหล่านี้อย่างถ่องแท้ด้วยซ้ำ อย่าว่าแต่แก้ปัญหาเลย โครงการ Challenge จึงเกิดขึ้นในเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ผมจะตั้งตารอไอเดียที่ใหม่จริงๆ และสามารถแก้ปัญหาด้านอุปสงค์ของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าในพื้นที่ขาดแคลนในการเข้ารับบริการทางสุขภาพจิต” ดร.วิกรม พาเทล (Dr. Vikram Patel) หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินในโครงการ Challenge กล่าว นอกจากนี้ดร.วิกรมยังเป็นศาสตราจารย์จาก International Mental Health, Wellcome Trust Senior Research Fellow in Clinical Science, Centre for Global Mental Health, London School of Hygiene and Tropical Medicine รวมถึง Sangath, Goa, India Centre for Mental Health และ Public Health Foundation of India

“เรายินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำคัญโครงการนี้ และได้ร่วมงานกับผู้ทรงคุณวุฒิมากมาย” ดร.อัลฟีอุส บิงแฮม (Alpheus Bingham, PhD) ผู้ก่อตั้งและสมาชิกคณะกรรมการบริหารบริษัท InnoCentive กล่าว “เรามีนักแก้ปัญหาจากทั่วโลกซึ่งมีประสบการณ์ตรงหรือมีคนในครอบครัวและเพื่อนฝูงที่ประสบปัญหาในการเข้าถึงและการวางระบบการดูแลสุขภาพจิตอย่างมีประสิทธิภาพ เราหวังว่าจะได้รับแนวคิดและวิธีการที่หลากหลายในโครงการนี้”

ขอเชิญนักแก้ปัญหาทุกท่านส่งแนวความคิดมาที่เว็บไซต์ของ InnoCentive ซึ่งมีพื้นที่สำหรับโครงการ Challenge โดยเฉพาะ จากนั้นคณะกรรมการอิสระซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าที่ Scientists Without Borders ทาบทามมา จะคัดเลือกผู้ชนะในโครงการ โดยรายชื่อผู้ชนะจะประกาศหลังปิดโครงการไปแล้ว 6 สัปดาห์

เพื่อรักษาเจตนารมณ์ของเหล่าพันธมิตรที่ต้องการสนับสนุนการพัฒนาแนวความคิดอย่างเปิดกว้าง วิธีแก้ปัญหาที่ชนะรางวัลจะได้รับการเผยแพร่ต่อสาธารณะทางเว็บไซต์ของ Scientists Without Borders เพื่อกระตุ้นให้เกิดความเข้าใจและการต่อยอดนวัตกรรมต่อไป

รับชมข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ Challenge และข้อมูลอื่นๆได้ที่ www.scientistswithoutborders.org

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม