หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: NGV นั้นดียังไง...ทำไมต้องเป็น NGV  (อ่าน 2773 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.ย. 13, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
1.ประหยัด
การใช้ NGV
จะช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง เนื่องจาก NGV เป็นเชื้อเพลิงที่มีอยู่ภายในประเทศ และมีราคาจำหน่ายถูกที่สุด โดยปัจจุบัน NGV จำหน่ายอยู่ที่ 10.50 บาท/กิโลกรัม ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 3 ของราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ส่วนการปรับขึ้นราคาจำหน่ายของ NGV จะสามารถปรับตัวขึ้นได้แบบค่อยๆ ทยอยปรับขึ้น ในลักษณะแบบขั้นบันได ทั้งนี้จะต้องได้รับการอนุญาตจากสำนักงานนโยบาย และแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน อย่างไรก็ตามราคา NGV จะขายสูงสุดได้ไม่เกิน 50 % ของราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับเชื้อเพลิงชนิดอื่นๆ แล้ว NGV จะมีราคาจำหน่ายถูกกว่าดังต่อไปนี้ (เปรียบเทียบจากราคาจำหน่ายเชื้อเพลิง ณ วันที่ 27 มิถุนายน 2556)

- เปรียบเทียบกับน้ำมันเบนซิน 95ราคา NGV จะถูกกว่า 73%
- เปรียบเทียบกับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95ราคา NGV จะถูกกว่า 70 %
- เปรียบเทียบกับน้ำมันดีเซลราคา NGV จะถูกกว่า 47 %
- เปรียบเทียบกับก๊าซ LPGราคา NGV จะถูกกว่า 42 %

2. ปลอดภัย
คุณสมบัติของก๊าซธรรมชาติเปรียบเทียบกับเชื้อเพลิงชนิดอื่น** ขีดจำกัดการติดไฟ (Flammability limit) เป็นขอบเขตการเผาไหม้ที่ต้องมีสัตว์ส่วนของ ไอเชื้อเพลิงในอากาศที่จะลุกไหม้ได้เมื่อมีประกายไฟ หรือมีความร้อนสูงถึงอุณหภูมิติดไฟ

การทดสอบความปลอดภัยของถัง NGV ขนาด 70 ลิตรน้ำ 4 รูปแบบ
ทดสอบความดัน เพื่อแสดงว่าถัง NGV สามารถทนความดันได้อย่างต่ำ 2.25 เท่าของความดันใช้งานคือ 450 บาร์ทดสอบการไหม้ไฟทดสอบเพื่อแสดงว่าถัง NGV เมื่อถูกไฟไหม้ วาล์วหัวถังก็จะระบายความดันออกมาโดยถังไม่แตก หรือระเบิด


ทดสอบการยิงเพื่อแสดงว่าถัง NGV เมื่อถูกปืนยิงถังสามารถทะลุและก๊าซพุ่งออกมาได้โดยไม่ระเบิดหรือไฟลุกไหม้


ทดสอบการชนเพื่อแสดงว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนจนทำให้เกิดแรงเฉื่อยสูงถึง 30 g ถังอาจหลุดจากที่ยึดหรือไม่หลุดก็ตาม แต่ต้องไม่เกิดเพลิงไหม้จนอาจเกิดอันตราย


3. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
NGV ที่เป็นเชื้อเพลิงที่สะอาด เนื่องจากมีสัตว์ส่วนของคาร์บอนน้อยกว่าเชื้อเพลิงอื่นๆ และด้วยคุณสมบัติที่เป็นก๊าซทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์มากกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่นด้วยเช่นกัน นี่เอง เป็นเหตุให้คุณภาพไอเสียของรถยนต์ที่ใช้ NGV เป็นเชื้อเพลิง มีปริมาณฝุ่นละออง และปริมาณสารพิษต่างๆต่ำ นอกจากนี้ปริมาณฝุ่นละออง ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคทางเดินหายใจที่ออกมาจากไอเสียของรถยนต์ที่ใช้ NGVเป็นเชื้อเพลิงก็มีปริมาณน้อยกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่นมาก ดังนั้นในต่างประเทศ จึงมีการนำ NGV มาใช้เป็นเชื้อเพลิงทางเลือกในภาคขนส่ง โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดปัญหามลภาวะทางอากาศ

เปรียบเทียบปริมาณมลพิษในไอเสียของรถที่ใช้เชื้อเพลิงแต่ละชนิดจากตารางจะเห็นว่าปริมาณคาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO) และออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) ที่เกิดจากไอเสียของเครื่องยนต์ที่ใช้ NGV ลดลงอย่างชัดเจน ส่วนปริมาณสารไฮโดรคาร์บอน (HC) จะเพิ่มขึ้น แต่สารไฮโดรคาร์บอนที่ออกมาจากรถยนต์ที่ใช้ NGV ซึ่งมีก๊าซมีเทนเป็นองค์ประกอบถึง 85-98%
(ที่มา : European Commission Thermie, 1998)

เปรียบเทียบปริมาณมลพิษในไอเสียของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มา : IANGV Emission Report, 31/03/2000

เปรียบเทียบมลพิษระหว่างรถโดยสาร NGV และ Diesel


ที่มา : NGV' 96 CONFERENCE & EXHIBITION , 30 September- 4 October, 1996, Malaysia

นอกจากนี้ จากการศึกษาผลกระทบของฝุ่นละอองต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน ผลจากการวิจัยในเมืองต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย แสดงให้เห็นว่า ระดับของการสัมผัสฝุ่นละอองในอากาศของประชาชนมีความสัมพันธ์กับ การตายก่อนเวลาอันควร และการเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ และแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อย่างชัดเจนระหว่างฝุ่นละอองและสุขภาพของประชาชน โดยมีหลักฐานแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของฝุ่นละอองในระยะสั้น ณ พื้นที่หนึ่งๆ และความแตกต่างของระดับฝุ่นละอองระหว่างหลายๆ พื้นที่ในระยะยาว มีผลต่อสุขภาพของประชาชนที่แตกต่างกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ngv ทำไม ต้อง เป็น 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม