หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิปรัฐสั่งถอยปรองดอง-นิรโทษ 6 ฉ. เพื่อความสบายใจทุกฝ่าย  (อ่าน 52 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ย. 13, 09:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิปรัฐสั่งถอยปรองดอง-นิรโทษ 6 ฉ. เพื่อความสบายใจทุกฝ่าย


วันนี้(6 พ.ย.) มีรายงานข่าวว่า นายอำนวย คลังผา ประธานวิปรัฐบาล พร้อมด้วยวิปรัฐบาล เผยว่า วิปรัฐบาลมีมติเห็นชอบที่จะถอนร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมและร่างพระราชบัญญัติปรองดอง รวม 6 ฉบับ ออกจากการพิจารณาของสภาฯซึ่งประกอบด้วย ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ จำนวน 5 ฉบับ เพื่อความสบายใจของประชาชนที่มาร่วมชุมนุมคัดค้านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม

55136

โดยวิปรัฐบาลได้ตัดสินใจบนพื้นฐานความต้องการของประชาชนเป็นหลัก ส่วนร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ฉบับที่แก้ไขโดยกรรมาธิการเสียงข้างมากที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาในชั้นของวุฒิสภา วันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ยังไม่สามารถดำเนินการถอนร่างออกจากระเบียบวาระได้ เพราะต้องรอมติของวุฒิสภา ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป หากวุฒิสภา ลงมติไม่รับหลักการ ต้องทิ้งร่างกฎหมายดังกล่าวไว้ 180 วัน สภาผู้แทนราษฎรจึงจะสามารถตัดสินใจได้ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งจะไม่เกิดขึ้นในสมัยการประชุมนี้อย่างแน่นอน

ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เผยว่าหากวุฒิสภา มีมติไม่รับร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม และส่งคืนสภาส.ส.ซึ่งเมื่อผ่าน 180 วันไปแล้ว พรรคเพื่อไทย จะไม่ยืนยันร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ เพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมาย

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว วิปรัฐบาล กล่าวว่าในวันพุธที่ 13 พ.ย. ที่ประชุมสภาฯจะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ทั้ง 6 ฉบับที่ยังค้างอยู่ในการพิจารณา และจะให้เจ้าของร่างทั้งหมดเป็นผู้เสนอ ขอถอนร่างออกจากการพิจารณาของที่ประชุมสภาฯ เพื่อให้สมาชิกเสียงข้างมากลงมติโหวตถอนร่างกฎหมายออก


เครดิต MThai News

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 พ.ย. 13, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เวทีราชดำเนินคึก! เต๋า สมชาย โผล่ลั่นประโยคเด็ด


(7 พ.ย.) บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ บริเวณถนนราชดำเนิน เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาธิปัตย์ เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ยังคงผลัดเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัยวิจารณ์ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และทำกิจกรรมบนเวทีอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3

ทั้งนี้ยังคงมีศิลปินดาราหลายคน เดินทางมาร่วมชุมนุมครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง โดยมีการขึ้นเวทีแสดงความคิดเห็นคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม อย่างเช่นเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เต๋า สมชาย เข็มกลัด ได้ขึ้นไปสร้างสีสันให้เวทีชุมนุม โดย นายกรณ์ จาติกวณิช ได้โพสต์ภาพและประโยคเด็ดประโยคเดียวจาก เต๋า สมชาย ที่ระบุว่า "ผมเคยทำผิด ศาลพิพากษาจำคุก ผมก็เข้าคุกมา 15 วัน"

ขณะที่เวทีผู้ชุมนุมเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) บริเวณแยกอุรุพงษ์ ได้เปิดเผยว่า ในวันนี้ (7 พ.ย.) เวลา 10.00 น. จะเริ่มเดินขบวนออกจากแยกอุรุพงษ์ เพื่อกดดันรัฐบาล แต่ไม่บอกรายละเอียดว่าจะไปที่ใด หรือบุกไปพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลหรือรัฐสภาหรือไม่

นายนิติธร ล้ำเหลือ ผู้ประสานงานเครือข่าย คปท. เปิดเผยว่า แนวทางการขับเคลื่อนในวันนี้ จะรวมตัวกับกลุ่มผู้ชุมนุมพรรคประชาธิปัตย์ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและกลุ่มกองทัพธรรมหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ประสาน แต่จะมีเครือข่ายประชาชน 77 จังหวัด ที่จะร่วมเดินขบวนต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ไปด้วยกัน จนกว่าจะได้รับชัยชนะ

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 พ.ย. 13, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ม็อบคปท.เตรียมพร้อม แจกหน้ากากกันแก๊สน้ำตา!


(7 พ.ย.) คปท. คึกคัก เคลื่อนทัพออกจากบริเวณแยกอุรุพงษ์ มีการแจกหน้ากากกันแก๊สน้ำตา แกนนำยังอุบเป้าหมายที่ชัดเจน

ทั้งนี้ มีรายการงานว่าก่อนหน้าที่ขบวนของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) และภาคีเครือข่ายประชาชน 77 จังหวัด จะเคลื่อนตัวออกจากที่แยกอุรุพงษ์ การ์ดอาสาได้การเตรียมความพร้อมรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยทางทีมงานรักษาความปลอดภัยของ คปท.ได้มีการประกาศให้มวลชนเตรียมหน้ากากกันแก๊สน้ำตาและพกน้ำดื่มติดตัว เพื่อเตรียมพร้อมหากมีการปะทะหรือสลายการชุมนุม

อนึ่ง การเคลื่อนขบวนของกลุ่ม คปท. จะเป็นการเคลื่อนย้ายไปตั้งเวทีใหม่ เนื่องจากมีการรื้อเวทีที่แยกอุรุพงษ์เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามทางแกนนำยังไม่เปิดเผยว่าจะมีการเคลื่อนขบวนไปจุดใด (ข้อมูลจาก innnews)

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 7 พ.ย. 13, 15:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายกฯ แถลงสด ยันนิรโทษจบแล้ว วอน ทุกฝ่ายยุติการชุมนุม


วันนี้(7 พ.ย.)เมื่อเวลา 14.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) แถลงสดจากทำเนียบรัฐบาล ระบุ ได้ถอนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่มีปัญหาทั้ง 6 ออกหมดแล้ว พร้อมวิงวอนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือว่าจะใช้กำลังทหารมารักษาความสงบ และย้ำว่าจะไม่นำ ร่าง พ.ร.บ.ทั้ง6ฉบับ กลับมาพิจารณาอย่างเด็ดขาด

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้กล่าวว่า รัฐบาลไม่อยากเห็นการชุมนุมยืดเยื้อ ที่อาจส่งผลกระทบด้านต่างๆ รวมถึงความมั่นใจของนักลงทุนต่างชาติ รัฐบาลพร้อมที่จะพูดคุยหรือรับฟังข้อเสนอต่างๆ และรัฐบาลขอยืนยันว่า จะไม่ทำอะไรที่เป็นการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทเด็ดขาด


เครดิต MThai news

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 7 พ.ย. 13, 16:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่ประชุมสภาฯ มีมติ ถอนร่างพ.ร.บ.ปรองดอง และ นิรโทษกรรม ออกจากสภาด้วยมติ เห็นด้วย 310 เสียง ไม่เห็นด้วย1 เสียง บิ๊กบัง แจง ควรให้อภัยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม อย่าถือทิฐิ

10

วันนี้ (7 พ.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น. นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้นัดหารือเรื่องถอนร่าง พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ และร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รวม 6 ฉบับออกจากระเบียบวาระการประชุมสภาผุ้แทนราษฎร โดยที่ประชุมสภาฯ มีมติ ถอนร่างพ.ร.บ.ปรองดองและนิรโทษกรรม ออกจากสภาด้วยมติ เห็นด้วย 310 ไม่เห็นด้วย1 งดออกเสียง 2 ไม่ลงคะแนน 4

ทั้งนี้ ร่างพ.ร.บ.ปรองดองและนิรโทษ 6 ฉบับ ไม่รวมถึงร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่กำลังเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภา ประกอบด้วย 1.ร่างพ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ (ฉบับนายพีระพันธุ์ พาลสุข ส.ส.เพื่อไทย)2.ร่างพ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ (ฉบับพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ)3.ร่างพ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ (ฉบับนายสามารถ แก้วมีชัย ส.ส.เพื่อไทย)4.ร่างพ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ (ฉบับนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ส.ส.เพื่อไทย)5.ร่างพ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ (ฉบับนายนิยม วรปัญญา ส.ส.เพื่อไทย)6.ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม (ฉบับนายนิยม วรปัญญา ส.ส.เพื่อไทย)

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคมาตุภูมิ กล่าวว่า การแสนอร่าง พ.ร.บ.ปรองดองฯ นั้นเป็นเรื่องที่ตนกับสมาชิกบางส่วนเห็นตรงกัน ไม่ได้ตนเองเสนอเพียงคนเดียวว่าจากเหตุการณ์ที่ผ่านมากลับ ไม่ควรมาถือทิฐิมานะว่าเป็นเรื่องของตัวเอง ต้องมองว่าประเทศมาก่อนส่วนความเห็นส่วนตัวหรือความเห็นอื่นนั้นมาทีหลัง การปรองดองก็จะเกิดได้ และตามมาด้วยการให้อภัยซึ่งจะเป็นเหตุเป็นผล

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เห็นว่าชาติบ้านเมืองกำลังวิกฤติอีกแบบและเคลื่อนย้ายเข้ามาสู่ในสังคมไทยมากขึ้น ส่วนที่ฝ่ายค้านเสนอญัตติเห็นว่าไม่เหมาะสมนั้น ส่วนตัวก็เห็นด้วยและเห็นว่าต้องรักษาความเป็นชาติไว้ ดังนั้นเมื่อรองประธานสภาฯมาหารือให้ถอน ก็เห็นว่าถึงเวลาที่จะต้องมาพิจารณากันใหม่ ซึ่งต้องยอมรับตามครรลองของสภา

พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ตนเคยได้กระทำบางสิ่งบางอย่างที่เป็นความรุนแรง และหลายท่านว่าไม่ใช่สิ่งที่เป็นประชาธิปไตย แต่วันนี้ผมได้เดินทางตามวิธีทางของสภา และเมื่อมีปัญหาผมก็รับได้ว่าต้องทำเพื่อสังคมส่วนร่วม ดังนั้นตนเองและสมาชิกที่ได้ร่วมกันเสนอร่วมกันขอถอนญัตตินี้

MThai news

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 8 พ.ย. 13, 11:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับเหมาเข่ง พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา เพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลายไปมากกว่านี้

เมื่อวานนี้ (7 พฤศจิกายน 2556) ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชน เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับเหมาเข่ง และต้องการให้รัฐบาลยุติปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว ซึ่งรายละเอียดในแถลงการณ์ฉบับดังกล่าว ระบุข้อความดังนี้...

“ในฐานะอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ผมขอเรียนให้สื่อมวลชนได้ทราบว่า โดยส่วนตัวผมไม่เห็นด้วยกับการออกพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมในลักษณะเหมาเข่งตามที่ได้ผ่านสภาผู้แทนราษฎรทั้งสามวาระไปแล้ว ผมได้แสดงจุดยืนดังกล่าวหลายครั้งหลายหนต่างกรรมต่างวาระกัน และแม้นว่ารัฐบาลรวมทั้งสมาชิกวุฒิสภาได้แสดงจุดยืนที่จะคว่ำพระราชบัญญัติฉบับนี้แล้วก็ตาม ผมในฐานะอธิการบดีขอเรียกร้องให้มีการดำเนินการในเรื่องนี้โดยเร็ว ทั้งนี้ เพื่อเห็นแก่การแก้ไขปัญหาบ้านเมืองที่ส่อเค้าว่าจะบานปลายออกไป

ในฐานะที่อยู่ในชุมชนทางวิชาการ ขอแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่กำลังตึงเครียดอยู่ในขณะนี้ และขอเรียกร้องรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐ หลีกเลี่ยงจากการใช้ความรุนแรงต่อพี่น้องประชาชนที่แสดงออกทางการเมืองด้วยสันติวิธี ขอให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ผลประโยชน์ของบ้านเมืองและร่วมกันแก้ไขปัญหาเพื่อถวายเป็นราชสักการะแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องต่อรัฐบาลว่า ไม่ควรปล่อยสถานการณ์ให้บานปลายไปมากกว่านี้ และไม่ควรอาศัยเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรในปัจจุบันเป็นกลไกในการประคองปัญหาทางการเมือง ภายใต้ระบบรัฐสภา ความชอบธรรมทางการเมืองมีความสำคัญมากกว่าความมั่นใจในเสียงข้างมากทางการเมือง ทางออกภายใต้ระบบรัฐสภามีอยู่สองทาง ทางแรก คือ การลาออกของรัฐบาล และทางที่สอง คือ การยุบสภา ทางแรกคงไม่ใช่ทางออกสำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ เนื่องจากประชาชนไม่พึงพอใจต่อการตัดสินใจในทางการเมืองของรัฐบาลและเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรอยู่แล้ว ซึ่งแม้ว่ารัฐบาลจะลาออก แต่ก็คงไม่สามารถปลดชนวนทางการเมืองได้แต่อย่างใด

ทางออกที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดในขณะนี้ คือ การยุบสภา เพื่อคืน อำนาจให้กับประชาชนในการตัดสินใจต่อไป”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม