หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กิจกรรมสื่อมวลชนสัญจร เยี่ยมชมโครงการ(GAP) ส.ป.ก. ณ วังน้ำเขียว  (อ่าน 121 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ย. 13, 17:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ได้กำหนดเป้าหมายและตัวชี้วัดของการพัฒนาประเทศ ด้าหนึ่งเป็นการเพิ่มสัดส่วนเกษตรกรรุ่นใหม่ต่อเกษตรกรทั้งหมด โดยวิธีจัดระบบการศึกษาเพื่อสร้างเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มีความรู้ความสามารถด้านการเกษตรที่ใช้ความรู้และเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างครบวงจร ทั้งการจัดการพื้นที่ทำการเกษตรตามความถนัด มีแหล่งทุนสนับสนุนละมีทักษะความรู้ด้านธุรกิจและการตลาดควบคู่กับการสร้างจิตสำนึกและแรงจูงใจให้เยาวชนเข้าสู่อาชีพเกษตรกรรมอย่างมีศักดิ์ศรี เพื่อให้ภาคการเกษตรเป็นฐานการผลิตที่มั่นคงของประเทศ

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ กระทรวงศึกษาธิการ จึงเห็นควรที่จะได้มีการสานต่อนโยบายสู่การปฏิบัติอย่างต่อเนื่องในอันที่จะพัฒนากำลังคนภาคเกษตรผ่านกลไกของสถาบันการศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ และกลไกการจัดการทรัพยากรและหนุนเสริมเกษตรกรของหน่วยงานต่างๆ ในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของกรเพิ่มจำนวนเกษตรกรรุ่นใหม่ในเขตชุมชนทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ ตลอดจนสามารถเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในชุมนเกษตรกรรมของตนเองได้

ในกิจกรรมครั้งนี้ได้ให้สื่อมวลชนร่วมสัมนาทำความเข้าใจรายละเอียดของโครงการ ตลอดจนถึงการเข้าเยี่ยมชมเกษตรกรตัวอย่าง ในพื้นที่นิคมเศรษฐกิจพอเพียง วังน้ำเขียว โดยนางสาวเรียม ขอสินกลาง หนึ่งในเกษตรกรตัวอย่างได้เล่าว่า “เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่6 โรงเรียนเมืองคง ก็ไปประกอบอาชีพเป็นพนักงานขาย ในห้างสรรพสินค้าเกือบทั่วประเทศ ทั้งที่กทม.และต่างจังหวัด ต่อมาเกิดความเบื่อหน่าย กับชีวิตที่มีแต่การแข่งขัน ชีวิตที่ต้องเร่งรีบ วุ่นวาย รถติด จึงอยากเปลี่ยนวิถีชีวิตอยากใช้ชีวิตเงียบๆ ไม่ต้องมีความวุ่นวาย จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการสร้างและพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ รุ่นที่3 ตามคำแนะนำของน้าที่ อ.วังน้ำเขียว”

นางสาวเรียมได้กล่าวต่ออีกว่า “เริ่มแรกปลูกถั่ว ผักชี แตง เลือกพืชผักหมุนเวียนที่สามารถขายได้ง่ายๆตามตลาดก่อน พื้นที่ 1 ไร่ แรกๆปลูกเฉพาะด้านล่างของพื้นที่เพราะน้ำขึ้นมาไม่ถึงพื้นที่ตรงกลางและด้านบน ด้วยวิธีทำกาลักน้ำ จากบ่อด้านล่าง พื้นที่ข้างบนน้ำไม่ถึงก็ปลูกมะละกอ 200 ต้น กาแฟ 50 ต้น กล้วย 70 ต้น พื้นที่ 0.75 ไร่ น้ำใช้ก็ต้องหิ้วขึ้นมาจากด้านล่าง ตอนนี้ระบบน้ำดีขึ้น สามารถใช้ได้ทั่วถึงเกือบทั้งแปลง”

ถึงตอนนี้มีความภูมิใจเราทำมาได้ในระดับหนึ่ง แต่จะพยายามทำให้ดีมากกว่านี้ ต้องการเป็นแปลงที่สามารถให้ทุกคนที่มาเยี่ยมชมไร่เรามองเห็นว่าที่นี่สวย มาที่นี่แล้วมีความสุขกับพืชผลที่เราปลูกเหมือนอย่างที่เรามี อย่างที่เราทำ จะพัฒนาขึ้นต่อไปเรื่อยๆสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.)
สำนักพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยี (สพท.)
โทร. 02-2783672 www.alro.go.th
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 พ.ย. 13, 10:03 น โดย publicnews » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม  เกษตรอินทรีย์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม