หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผังเมือง Nanhu Country Village คว้ารางวัล  (อ่าน 48 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ย. 13, 15:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผังเมือง Nanhu Country Village ของเอสโอเอ็ม คว้ารางวัล “เมืองแห่งอนาคต” เป็นครั้งแรก


บริษัท สคิดมอร์ โอวิงส์ แอนด์ เมอร์ริลล์ (เอสโอเอ็ม) และบริษัท เจียซิง อัลไลแอนซ์ เดเวลอปเมนท์ คอร์ป (Jiaxing Alliance Development Corp.) มีความยินดีที่จะประกาศว่า ผังเมือง Nanhu Country Village ได้รับรางวัลเมืองแห่งอนาคตยอดเยี่ยม (Prize for Cities of the Future) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดยสถาบันพอลสัน และศูนย์แลกเปลี่ยนความรู้ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีน (CCIEE) โดยเอสโอเอ็มได้จัดทำแผนแม่บท Nanhu Country Village Master Plan เสร็จสิ้นเมื่อปี 2554 ภายใต้ความร่วมมือกับเอสดับบลิวเอ กรุ๊ป, เชอร์วู้ด ดีไซน์ เอ็นจีเนียร์ส และเอคอม อิโคโนมิกส์


รางวัล Prize for Cities of the Future ได้ยกย่องให้ Nanhu Country Village เป็นโครงการเพื่อความยั่งยืนชั้นแนวหน้าในจีน ซึ่งนำเสนอโซลูชั่นสำหรับการพัฒนาระบบนิเวศน์ที่สร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ ผังเมืองของเอสโอเอ็มนั้นผสมผสานเทคนิคการเกษตรสมัยใหม่ เข้ากับโครงสร้างพื้นฐานที่มีความยั่งยืนเพื่อก่อให้เกิดชุมชนน่าอยู่แห่งศตวรรษที่ 21 โดยแผนแม่บทดังกล่าวนำเสนอวิธีการปฏิรูประบบเกษตรกรรม เพื่อให้ชุมชนใหม่สามารถรองรับความหนาแน่นของจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นได้ โดยไม่สร้างผลกระทบอันหนักหน่วงต่อพื้นที่เพาะปลูก

พื้นที่ขนาดกว่า 700 เฮคเตอร์ จากพื้นที่โดยรวมทั้งหมด 1,100 เฮคเตอร์ จะถูกจัดสรรไว้สำหรับการเพาะปลูก ซึ่งจะสามารถผลิตผลผลิตเพื่อรองรับประชากรได้เกือบ 80 ล้านคนตามมหานครต่างๆในภูมิภาค เช่น เซี่ยงไฮ้ หางโจว และซูโจว นอกเหนือจากการพัฒนาศักยภาพด้านเกษตรกรรมแล้ว แผนแม่บทนี้ยังยกระดับคุณภาพน้ำประปา ผ่านการกำจัดคลองตันที่ไม่มีการไหลเวียนของน้ำ และพัฒนาระบบร่องระบายน้ำเปิด (bio-swale) และพื้นที่ชุ่มน้ำ เพื่อดักตะกอนและบำบัดน้ำเสีย

พื้นที่ฟาร์มเกษตรอินทรีย์เฟสที่ 1 ดำเนินงานมาแล้ว 2 ปี สร้างขึ้นด้วยแนวทางเกษตรกรรมอย่างยั่งยืน และใช้เทคโนโลยีเพาะปลูกสมัยใหม่ พื้นที่เกษตรกรรมดังกล่าวยังมีการเปิดโครงการอบรมสำหรับเกษตรกรรุ่นใหม่อีกด้วย ทั้งนี้ แผนการพัฒนาพื้นที่อยู่อาศัยเฟสที่ 1 นั้น ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2556

พิธีมอบรางวัลดังกล่าว จัดขึ้นเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่กรุงปักกิ่ง ในงานสัมมนา “Cities of the Future: Urban Sustainability of Modern China” โดยสถาบันพอลสันและ CCIEE โดยมีนายเฮนรี่ เอ็ม พอลสัน จูเนียร์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ และประธานและซีอีโอของโกลด์แมน แซคส์ และนายสู กวงตี้ ที่ปรึกษาของ CCIEE และรองประธานคณะกรรมการสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งชาติสมัยที่ 10 ของการประชุมสภาที่ปรึกษาการเมืองจีน เป็นผู้มอบรางวัลแก่ เจ้า ชูเหมย รองนายกเทศมนตรีเมืองเจียซิง และมีนายริชาร์ด เอ็ม เดลี่ย์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองชิคาโก เป็นประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัล ซึ่งประกอบไปด้วยบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมืองและความยั่งยืนระดับชั้นนำของโลก

พอลสันกล่าวว่า “รางวัลนี้สร้างแรงกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาโซลูชั่นนวัตกรรมที่มีความยั่งยืน อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีนและสหรัฐ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เหล่าผู้นำในสาขาต่างๆ อย่างเศรษฐกิจ การเมือง และอื่นๆ ร่วมกับผลักดันโซลูชั่นเชิงปฏิบัติสู่ความท้าทายในโลกแห่งความเป็นจริง”

ทีมงานนักออกแบบนำทีมโดย เอลเล็น หลูว ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการออกแบบเมืองของเอสโอเอ็ม “ผลงานออกแบบ Nanhu Country Village ชี้ให้เห็นถึงการเติบโตและขยายตัวออกอย่างไร้การควบคุมรอบๆบริเวณหนานหู ท่ามกลางละแวกที่อยู่อาศัยที่ไม่มีเอกลักษณ์ชัดเจน ประกอบการขาดแคลนพื้นที่เปิด” นางสาวหลูว กล่าว “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับเจียซิง อัลไลแอนซ์ เดเวลอปเมนต์ คอร์ป ในการยกระดับคุณภาพชุมชนให้มีความหลากหลายและผสมสานมากขึ้น โดยมีพื้นฐานเพื่อความยั่งยืน”

ไอริส ติง ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของเจียซิง อัลไลแอนซ์ เดเวลอปเมนท์ คอร์ป กล่าว “ที่ประเทศจีนนั้น แผนการพัฒนาส่วนมากมักเป็นเรื่องที่ใหญ่มากๆ เราจึงได้ขอให้ทางเอสโอเอ็มเข้ามาร่วมงานกับเรา ในการนำเสนอโครงการที่มีความเหมาะสมกับสัดส่วนประชากร เพื่อให้ผู้คนสามารถใช้ชีวิตและรู้สึกถึงกลิ่นอายของความเป็นชุมชน โดยพื้นที่นี้ค่อนข้างจะมีมลพิษปะปน และเอสโอเอ็มได้นำเสนอแนวทางก่อสร้างพื้นที่ชุ่มน้ำ เพื่อให้เราสามารถบำบัดน้ำจากแม่น้ำได้อย่างแท้จริง”

นอกจากนี้ แผนแม่บท Nanhu Country Village ของเอสโอเอ็ม ยังได้รับรางวัล 2013 Honor Award จากสถาบันสถาปนิกอเมริกัน ในเดือนมกราคม 2556 อีกด้วย

เกี่ยวกับโครงการ City Design Practice ของ เอสโอเอ็ม

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2479 สคิดมอร์ โอวิงส์ แอนด์ เมอร์ริลล์ แอลแอลพี เป็นบริษัทรับออกแบบสถาปัตยกรรม วางผังเมือง วิศวกรรม และออกแบบภายในชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก โดยโครงการ City Design Practice ของเอสโอเอ็ม ซึ่งได้รับรางวัลด้านการออกแบบผังเมืองมาแล้วมากมาย นำหน้าด้วยแนวคิดบุกเบิกเพื่ออนาคตของเมือง ก่อตั้งชุมชนที่มีความยั่งยืน น่าอยู่ และยืดหยุ่นในทั้ง 5 ทวีปทั่วโลก ทางบริษัทเป็นผู้ดำเนินโครงการการพัฒนาเมืองที่มีขนาดใหญ่และซับซ้อนมากที่สุดหลายโครงการของโลก เช่น สวนสาธารณะมิลเลนเนียม พาร์ค ในชิคาโก และเขตคานารี วาร์ฟ ในกรุงลอนดอน สามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.som.com และติดตามได้ทางทวิตเตอร์ @SOMCityDesign

เกี่ยวกับสถาบันพอลสัน

สถาบันพอลสัน (Paulson Institute) ศูนย์กลางอิสระที่ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยชิคาโก เป็นสถาบันที่ไม่ขึ้นอยู่กับฝ่ายใด ซึ่งมีหน้าที่ส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน และสภาพแวดล้อมที่ปราศจากมลพิษทั่วโลก สถาบันจัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2554 โดยนายเฮนรี่ เอ็ม พอลสัน จูเนียร์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐ และประธานบริหารของโกลด์แมน แซคส์ ด้วยจุดประสงค์แรกเริ่มในการพัฒนาโครงการต่างๆ เพื่อช่วยให้สหรัฐและจีนสามารถร่วมงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ผล เพื่อรับมือกับความท้าทายทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมที่มีบทบาทสำคัญnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สโอ เอ็ม คว้ารางวัล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม