หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด  (อ่าน 55 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ม.ค. 14, 16:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หากกล่าวถึงโรงไฟฟ้า ทุกคนคงนึกถึงโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงจากแหล่งที่ใช้แล้วหมดไป จำพวกฟอสซิลไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ถ่านหิน หรือโรงไฟฟ้าที่ไม่ใช้เชื้อเพลิงแต่อาศัยแหล่งกำเนิดจากพลังงานธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม หรือพลังงานแสงอาทิตย์ แต่ทราบหรือไม่ว่าวัสดุที่เหลือใช้จากภาคเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปนั้น สามารถนำมาเป็นเชื้อเพลิงในกระบวนการผลิตไฟฟ้าได้เช่นกัน

วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร คือ สิ่งที่ได้จากสิ่งมีชีวิตที่เหลือใช้ทั้งจากภาคเกษตรกรรม หรือกากที่เหลือจากกระบวนการการผลิตจากอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป โดยสามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตพลังงานได้ เช่น แกลบ ชานอ้อย กาบมะพร้าว ซังข้าวโพด ตอซังข้าว เศษไม้ รวมทั้งเศษขยะจากครัวเรือน ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมทำให้มีวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก ซึ่งนิยมกำจัดวัสดุเหล่านี้โดยการเผา หรือการฝัง ซึ่งเป็นการกำจัดที่ไม่ถูกวิธี ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและต่อชุมชนเอง วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศนั้นเป็นแหล่งเชื้อเพลิงราคาถูก หากมีการนำมาเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า โดยมีกระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพจะไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นการนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตพลังงานไฟฟ้าทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ใช้กันอยู่ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป อีกทั้งส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ ส่งผลให้มีราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย

การผลิตไฟฟ้าจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร อาจใช้วัสดุชนิดเดียวกัน หรือหลายชนิดรวมกันก็ได้ ซึ่งคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิดนั้นแตกต่างกันไป เช่น แกลบ มีความชื้นต่ำ จึงให้ค่าความร้อนสูง กระบวนการผลิตไฟฟ้าทำได้โดยการเผาไหม้โดยตรง (Direct Combustion) หลักการทำงานของการเผาไหม้โดยตรงนั้น
จะนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาเผาไหม้ เมื่อได้พลังงานความร้อนจะนำไปต้มน้ำจนได้ไอน้ำ ไอน้ำที่ได้จะถูกส่งไปหมุนกังหัน (Turbines) ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า(Generator) เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ส่วนไอน้ำที่ผ่านเครื่องกังหันไอน้ำแล้วยังคงมีความร้อนเหลืออยู่จะถูกนำไปผ่านเครื่องควบแน่น (Condenser) เพื่อเปลี่ยนเป็นน้ำนำกลับมาเติมหม้อไอน้ำ (Boiler) เพื่อผลิตไอน้ำไปใช้ในระบบอีกครั้ง ส่วนน้ำหล่อเย็นที่รับความร้อนมาจากเครื่องควบแน่น จะถูกส่งไปยังหอหล่อเย็น (Cooling Tower) เพื่อระบายความร้อนและนำกลับมาหมุนเวียนเพื่อเป็นน้ำหล่อเย็นในระบบอีกครั้ง และขี้เถ้าที่เหลือจากการเผาไหม้มีการนำมาใช้เป็นวัสดุปรับหน้าดิน หรือนำมาทำเป็นอิฐมวลเบาใช้ในการก่อสร้าง

จะเห็นได้ว่าในทุกกระบวนการผลิตไฟฟ้าจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรนั้นได้กำจัดของเสียให้หมดไปจากทุกขั้นตอนทำให้ไม่มีมลพิษหรือของเสียเหลือ นับเป็นพลังงานทดแทนทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ติดตามข้อมูลข่าวสารของพลังงานสะอาด พลังงานทดแทนในประเทศไทยที่ได้จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรได้ที่ http://www.bppa.or.th และ http://www.facebook.com/bppa.thnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การใช้พลังงานทดแทน พลังงานทดแทนในประเทศไทย พลังงานสะอาด วัสดุเหลือใช้ทางการ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม