หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พลังงานสะอาด พลังงานของเราทุกคน  (อ่าน 203 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ม.ค. 14, 17:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ตื่นตัวทางด้านพลังงาน ไม่ว่าจะเป็น การใช้พลังงานไฟฟ้าสุทธิภายในอาคารเป็นศูนย์ (Net Zero Energy Building) ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น การคิดค้นก๊าซจากผักตบชวาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรือนวัตกรรมยานยนตร์พลังงานสะอาดของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ต่างก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องการประหยัดพลังงาน และการใช้พลังงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ในปัจจุบันความรู้ด้านพลังงานมีความสำคัญเป็นอย่างมาก การให้ความรู้ในเรื่องของพลังงาน การสร้างจิตสำนึกด้านพลังงานให้แก่นักเรียน นักศึกษา เนื่องจากพลังงานเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตของเรา อีกทั้งยังเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยวิกฤตที่เริ่มเข้ามาของพลังงานที่เราต้องรับมือตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยทุกคนต้องช่วยกัน
พลังงานมีหลายรูปแบบ หลายชนิดแตกต่างกัน แต่ละประเทศเลือกใช้เชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าไม่เหมือนกันบางประเทศใช้ถ่านหิน บางประเทศใช้น้ำมันดิบ หรือบางประเทศอาจใช้พลังงานนิวเคลียร์ เพราะแต่ละประเทศมีทรัพยากร สภาพแวดล้อม และเทคโนโลยีต่างกัน เลือกใช้พลังงานจากแหล่งที่เพียงพอกับความต้องการของประเทศ และต้องมีมาตรการป้องกันรองรับความเสี่ยงด้านพลังงานที่จะเกิดขึ้นด้วย
ประเทศไทยใช้ทั้งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้า ข้อมูลจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การใช้ก๊าซธรรมชาติเพื่อการผลิตไฟฟ้า เฉลี่ยเดือน พฤศจิกายน 2556 แสดงให้เห็นถึงการผลิตฟ้าจากแหล่งต่าง ๆ ดังนี้ แบ่งเป็นก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทยร้อยละ 54 ก๊าซธรรมชาติจากพม่าร้อยละ 37 และแหล่งบนบกอีกร้อยละ 3 ที่เหลือต้องนำเข้ามาในรูป LNG อีกร้อยละ 6 เป็นปริมาณก๊าซที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้ากว่า 2,400 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน โดยก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยมีปริมาณสำรองที่พิสูจน์แล้ว (Proven reserve) เหลืออยู่ราว 9.9 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต และกำลังจะหมดลงในอีก 7 ปี หากไม่มีแหล่งพลังงานใหม่มาทดแทน
เราต้องเริ่มคิดหาอนาคตต่อไปให้พลังงานของประเทศ พลังงานทดแทนที่เข้ามาช่วยเหลือพลังงานหลัก พลังงานที่มีอยู่ใกล้ตัวเราหาได้ในประเทศ มีคุณภาพ มีความมั่นคง ราคาไม่แพง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นการกระจายชนิดพลังงานให้มีความหลากหลาย พลังงานทดแทนจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นราคาที่มีราคาไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงอื่น ๆ โดยใช้กระบวนการผลิตที่มีเทคโนโลยีที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพ จะได้เป็นพลังงานสะอาดออกมาใช้งาน
พลังงานเป็นเรื่องของทุกคน เพื่อให้มีพลังงานใช้อย่างยั่งยืน เราต้องเริ่มคิด ช่วยแก้ไข ไม่ใช่หน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของทุกคน เราทุกคนช่วยชาติได้

ติดตามข้อมูลข่าวสารของพลังงานสะอาด พลังงานทดแทนในประเทศไทยที่ได้จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรได้ที่ http://www.bppa.or.th และ http://www.facebook.com/bppa.thnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การใช้พลังงานทดแทน พลังงานทดแทนในประเทศไทย พลังงานสะอาด วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ทุกคน เรา ของ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม