หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงไฟฟ้าพลังงานสะอาด โดยชุมชน เพื่อชุมชน  (อ่าน 113 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.พ. 14, 09:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หนึ่งในนโยบายหลักของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คือ ต้องการผลักดันให้หมู่บ้านหรือชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้โดยนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้พัฒนาพลังงานทดแทนในระดับชุมชน ด้วยการส่งเสริมการใช้วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ตลอดจนการส่งเสริมการปลูกไม้โตเร็วเพื่อเป็นวัตถุดิบเข้าสู่กระบวนการผลิตไฟฟ้า

ชุมชนแต่ละชุมชนต่างทำการเกษตร หลังการเก็บเกี่ยวในฤดูกาลแต่ละครั้งจะมีเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร (Agricultural residues) เป็นจำนวนมาก และหลังจากนั้นจะปลูกพืชต่อไป หมุนเวียนตลอดทั้งปี ทำให้มีเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าทั้งปีเช่นกัน โดยชาวบ้านนิยมเผาเศษวัสดุเหลือใช้เหล่านี้ ซึ่งก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศ หน่วยงานต่าง ๆ ได้ตระหนักถึงปัญญาในเรื่องนี้ จึงส่งเสริม สนับสนุนให้ชุมชนนำเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมาใช้ประโยชน์ โดยนำมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า รัฐบาลตั้งเป้าให้มีการผลิตไฟฟ้าจากเหลือใช้ทางการเกษตรที่ 3,700 เมกะวัตต์ ในปี 2565 ซึ่งจะเป็นการสร้างมูลค่าให้แก่เศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร

โดยเกษตรกรนำเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเสนอขายให้กับโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดในชุมชนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า เมื่อได้ไฟฟ้าจะส่งขายต่อให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือการไฟฟ้านครหลวง เป็นการใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมต่อเนื่องในท้องถิ่น สร้างงานในพื้นที่ก่อให้เกิดรายได้กับชุมชน ตอบสนองนโยบายการพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกของรัฐบาล

การที่จะดำเนินการด้านพลังงานในบรรลุตามนโยบายนั้นคงต้องพึ่งความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะเกษตรกรที่มีวัตถุดิบอยู่ในมือที่สามารถป้อนเชื้อเพลิงวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรได้ ภายใต้หลักการการมีส่วนร่วมของชุมชนต่อการบริหารจัดการโรงไฟฟ้าในการดำเนินโครงการตั้งแต่ต้น จนเกิดความรู้สึกเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าซึ่งจะนำมาสู่การร่วมมือในการดูแลและบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าชุมชน ให้เป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็กที่ใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีศักยภาพในท้องถิ่น สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ติดตามข้อมูลข่าวสารของพลังงานสะอาด พลังงานทดแทนในประเทศไทยที่ได้จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรได้ที่ http://www.bppa.or.th และ http://www.facebook.com/bppa.thnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การใช้พลังงานทดแทน พลังงานทดแทนในประเทศไทย พลังงานสะอาด วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม