หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ย้อนประวัติศาสตร์ จาก“ครูเตียง”ถึง“คนเสื้อแดง"ว่าด้วยคดีแยกดินแดน..!!  (อ่าน 207 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 มี.ค. 14, 20:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"…นายเตียง ศิริขันธ์ ถูกรัฐบาลจอมพล ป. กล่าวหาว่าเป็นกลุ่ม “กบฏแบ่งแยกดินแดนอีสาน” และมีอุดมการณ์เป็น ‘คอมมิวนิสต์’ ร่วมกับ ส.ส.ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีก 4 คน คือ นายทองอินทร์ ภูรพัฒน์, นายถวิล อุดล, นายจำลอง ดาวเรือง และนายฟอง สิทธิธรรม ซึ่ง 3 คนแรกเป็นกลุ่มเสรีไทยภาคอีสาน…”
อย่างไรก็ดี ข่าวลือแบ่งแยกประเทศที่กำลังแพร่สะพัดไปทั้งสังคมไทยขณะนี้ ใกล้เคียงกับบริบททางการเมืองใน พ.ศ.2490 ยุคสมัยที่อุดมการณ์ราชาชาตินิยมปะทะกับประชาธิปไตยอย่างเข้มข้นยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองไทย
โดยภายหลังการรัฐประหารของ พล.ท.ผิน ชุณหะวัณ เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2490 ที่ยึดอำนาจจากหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ ซึ่งได้เชิญพรรคประชาธิปัตย์มาตั้งรัฐบาล ก่อนที่จอมพล ป. พิบูลสงคราม จะกลับมาเรืองอำนาจเป็นผู้นำรัฐบาลอีกครั้ง
จอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้ดำเนินนโยบายขจัดศัตรูทางการเมืองอย่างรุนแรง มีการเหวี่ยงแหจับกุมคนที่มีแนวคิดเอนเอียงฝักใฝ่ไปทาง ‘สังคมนิยม’ หรือ ‘ประชาธิปไตย’ อย่างกว้างขวาง โดยเน้นไปในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งรัฐบาลเชื่อว่าเป็นแหล่งกบดานสำคัญของ “พรรคคอมนิวมิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.)”
และนักการเมืองที่ถือว่าเป็นศัตรูคนสำคัญกับจอมพล ป. พิบูลสงครามในขณะนั้นก็คือ นายปรีดี พนมยงค์ หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร และอดีตนายกรัฐมนตรีคนสำคัญอย่างไรก็ดีภายหลังนายปรีดี ลี้ภัยทางการเมืองไปอยู่ต่างประเทศ แต่นโยบายขจัดศัตรูทางการเมืองของจอมพล ป. ก็ยังไม่หมดสิ้น เนื่องจากยังเหลือเสี้ยนหนามคนสำคัญ คือ ส.ส.สกลนคร และอดีตรัฐมนตรีหลายสมัย “เตียง ศิริขันธ์” หรือที่ใครหลายคนยกย่องว่าเป็น ‘ขุนพลภูพาน’

โดยนายเตียง ศิริขันธ์ ถูกรัฐบาลจอมพล ป. กล่าวหาว่าเป็นกลุ่ม “กบฏแบ่งแยกดินแดนอีสาน” และมีอุดมการณ์เป็น ‘คอมมิวนิสต์’ รวมกับ ส.ส.ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีก 4 คน คือ นายทองอินทร์ ภูรพัฒน์, นายถวิล อุดล, นายจำลอง ดาวเรือง และนายฟอง สิทธิธรรม ซึ่ง 3 คนแรกเป็นกลุ่มเสรีไทยภาคอีสาน
ทั้งนี้ เกิดจากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นายเตียง และพวก ได้ร่วมเคลื่อนไหวนอกสภาผู้แทนราษฎร จัดตั้งกลุ่ม ‘สันนิบาตแห่งเอเชียอาคเนย์ (Union of Southeast Asian)’ และเคลื่อนไหวกับ ‘ขบวนการลาวอิสระ’ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายในการกู้เอกราชให้ประเทศลาว ส่งผลให้กลุ่มของนายเตียง ถูกกวาดล้างหลายครั้ง [2]
อย่างไรก็ดีจนแล้วจนรอดอย่างไร รัฐบาลก็จับนายเตียง ไม่ได้เสียที จนกระทั่งถูกตั้งฉายาว่า ‘ขุนพลภูพาน’ต่อมาในช่วงเดือนมีนาคม 2491 นายเตียง ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ และเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน อัยการก็ส่งสำนวนฟ้องนายเตียงในข้อหาสมคบกันพยายามจะก่อการกบฏเพื่อทำลายรัฐบาลกับมีอาวุธปืน กระสุนปืน และวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต [3]
หลังจากนั้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2491 รัฐบาลได้จับกุม ส.ส.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในข้อหา “กบฏแบ่งแยกดินแดน” อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งรวมนายเตียง กับพวกไว้ด้วย แต่ทั้งหมดถูกปล่อยตัว เนื่องจากศาลพิพากษายกฟ้อง


v
v
v
v


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 มี.ค. 14, 20:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ทั้งนี้ ในปี 2492 กลุ่มของนายปรีดี และคณะทหารเรือ ได้ทำการกบฏขึ้นเพื่อโค่นล้มอำนาจของจอมพล ป. แต่ล้มเหลว ซึ่งต่อมาเรียกเหตุการณ์นั้นว่า “กบฏวังหลวง” อย่างไรก็ดีภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าว นำไปสู่การจับกุม และลอบฆ่า 4 รัฐมนตรีสายอีสานคือนายทองอินทร์ ภูริพัฒน์, นายถวิล อุดล, นายจำลอง ดาวเรือง และนายทองเปลว ชลภูมิ ซึ่งเป็นนักการเมืองในสายของนายปรีดี และ 3 คนแรกเป็นกลุ่มก้อนเนื้อเดียวกับนายเตียง อีกด้วย
อย่างไรก็ดี ภายหลังที่นายเตียง รอดมาได้ มีข่าวลือสะพัดไปทั่วว่า รัฐบาลต้องการเจรจาให้นายเตียงวางอุดมการณ์ต่อสู้ เพื่อจะได้ไม่พบจุดจบเหมือนเพื่อน ๆ ขณะที่มีการระบุว่าน้าสาวของ นิวาสน์ พิชิตรณการ (ภรรยาของนายเตียง) เป็นบุตรีของร้อยเอกนาถ และนางเวศ พิชิตรณการ ซึ่งเป็นอนุภรรยาของบิดา พล.ต.อ.เผ่า ศรียานทท์ อธิบดีกรมตำรวจ กับฉายา “มือปราบอัศวิน” ในขณะนั้น [4]
กระทั่งรัฐบาลออกกฎหมายคอมมิวนิสต์ พ.ศ.2495 เพื่อเป็นเครื่องมือกวางล้างจับกุมฝ่ายค้านจำนวนมากข้อหากบฏที่เกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2495 ซึ่งเรียกกันว่า “กบฏสันติภาพ” นั้น

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2495 พล.ต.อ.เผ่า ให้ตำรวจเชิญตัวนายเตียง เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการนิติบัญญัติพิเศษที่บ้านนังคศิลา พร้อมกับนายเล็ก บุนนาค นานยผ่อง เขียววิจิตร นายสง่า ประจักษ์วงศ์ และนายชาญ บุนนาค [5]
หลังจากนั้น นายเตียง ก็หายตัวไปอย่างลึกลับนับแต่นั้นเป็นต้นมา
ต่อมา ในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้สั่งรื้อฟื้นคดีนี้ ปรากฏหลักฐานว่า นายเตียง ถูกฆ่ารัดคอหลังถูกควบคุมตัวไป 2 วัน แล้วนำศพไปเผาทิ้งเชิงเขาโล้น ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ขณะมีอายุเพียง 43 ปีอย่างไรก็ดีประเด็นเรื่องการแบ่งแยกดินแดนถูกหยิบยกขึ้นมาอีกครั้งในปี 2497 เมื่อนายฟอง ถูกจับกุมในข้อหากบฏภายนอกราชอาณาจักร และกบฏภายในราชอาณาจักร ซึ่งข้อหาหลังนี้ นายฟอง ถูกกล่าวหาว่า มีพฤติการณ์จะแบ่งแยกดินแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และถูกจำคุกในข้อหากบฏก่อนถูกปล่อยตัวออกมาในปี 2500 [6]
ทั้งนี้ ยังมีเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่า “กบฏ” เกิดขึ้นในสังคมไทยอีกหลายครั้ง โดยมี 2 ครั้งที่อาจเรียกได้ว่า “ยิ่งใหญ่” และเป็น “ปรากฏการณ์” มีอิทธิพลสืบเนื่องมาจนถึงในบริบทสังคมและการเมืองในปัจจุบัน นั่นก็คือ “กบฏบวรเดช” ในปี 2476 ที่ต้องการรื้อฟื้นระบอบการปกครองแบบสมบูรณายาสิทธิราชย์ขึ้นมาใหม่ แต่ถูกปราบเสีย***นจากน้ำมือของ พ.ท.แปลก พิบูลสงคราม (ตำแหน่งในขณะนั้น)
ล่วงมาถึงยุคที่ “พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย” รุ่งเรืองภายหลังเหตุการณ์ตุลาฯเลือด 2519 มีการจัดตั้งกองกำลังทหารตั้งค่ายรบในป่า โดยใช้นโยบาย “ป่าล้อมเมือง” แต่ก็ล่มสลายลงเมื่อเกิดกรณี “ป่าแตก” ในช่วงทศวรรษที่ 2530 ส่งผลให้ผู้ที่เข้าร่วมทยอยออกมาจากป่าเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ เหตุการณ์ “กบฏ” ทั้งหลายข้างต้น แม้ไม่อาจชี้ชัดได้ว่าอุดมการณ์ของฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่ถูกต้อง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงก็คือมี “คนตาย”

ส่วนปัญหาเรื่องการแบ่งแยกดินแดน ที่เกิดขึ้นจากท่าทีของคนเสื้อแดง "บางคน" "บางกลุ่ม" ในปัจจุบัน
จะหมดไปพร้อมกับคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่สั่งการให้ พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่3 จัดการเรื่องนี้อย่าง "เฉียบขาด" โดยทันทีหรือไม่
คงต้องจับตามองต่อไป แบบห้ามกระพริบตา!
..............


-ขอบคุณแหล่งที่มาครับ.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 มี.ค. 14, 20:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แผ่นดินนี้เป็นของใคร

หลายคนเคยสงสัยไหมครับ ว่าแผ่นดินไทยที่เราเหยียบนี้ เป็นของใคร บ้านที่เราซื้อมามีโฉนดชื่อเราอย่างถูกต้อง เป็นของเราจริงเหรอ?

คุณเคยรู้ไหมครับ ว่าเมื่อพ.ศ.๒๔๓๖ เกิดเหตุการณ์ที่เราเรียกกันว่า วิกฤตการณ์ ร.ศ.๑๑๒ ไทยเราถูกกองเรือฝรั่งเศสรุกเข้าสู่พระนคร นำปืนเรือจ่อพระบรมมหาราชวัง โดยสั่งให้ไทยชำระเงินค่าเสียหาย๓ล้านฟรัง(ราว ๑,๕๖๐,๐๐๐ บาท)ภายใน๔๘ชม. มิฉะนั้น ฝรั่งเศสจะยึดไทยเป็นเมืองขึ้น

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ไม่เป็นอันเสวยหรือบรรทม จนประชวรหนัก เพราะเหตุทรงเจ็บช้ำพระราชหฤทัย ขมขื่นและระทมทุกข์ จากชาติฝรั่งเศสที่เข้ามารุกรานแผ่นดินสยาม จนท้อพระทัยว่า พระนามของพระองค์จะถูกลูกหลานในอนาคตติฉินนินทาไม่รู้จบสิ้น

"เงินถุงแดง"มรดกจาก พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ ๓ จึงถูกนำมาเป็น"ค่าไถ่แผ่นดิน"คืนจากฝรั่งเศสโดยนำไปสมทบกับเงินในท้องพระคลังหลวงที่มีอยู่ก็ยังไม่พอกับเงิน ๓ ล้านฟรังก์ เจ้านายชั้นผู้ใหญ่ พระบรมวงศานุวงศ์

ตลอดจนข้าราชการ จึงช่วยกันถวายเงิน ทองและสร้อย เพชรนิลจินดาไปแลกเป็นเงินเหรียญ รวบรวมใส่ถุงขนออกจากพระบรมมหาราชวังทางประตูต้นสนไปยังท่าราชวรดิษฐ์กันตลอดทั้งวันทั้งคืนออกไปหลายเที่ยว

เนื่องจากมีเวลาจำกัดเพียง ๔๘ ชั่วโมง กล่าวกันว่าน้ำหนักของเงินเหรียญที่ใส่รถออกไปหลายเที่ยว ทำให้ถนนเป็นรอยสึกเพราะน้ำหนักของเงินเหรียญจำนวนมากมายมีน้ำหนักถึง ๒๑ ตัน

สุดท้ายสยามก็ชดใช้เงินให้ฝรั่งเศส๓ล้านฟรัง พร้อมกับต้องแลกกับการเสียดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง และยึดเอาจันทบุรีกับตราดไว้เป็นประกัน

ทีนี้คุณรู้หรือยังครับ ว่าแผ่นดินไทยที่เรายืนอยู่นี้ เป็นของใคร


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 มี.ค. 14, 20:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เงินถุงแดง มรดกจากรัชกาลที่ ๓ ที่ช่วยรักษา “เอกราช” ของชาติไว้ ในเวลาต่อมา

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๓ ทรงเป็นคนเก่งหลายด้าน จนแทบไม่น่าเชื่อว่าคนคนเดียวจะมีคุณสมบัติได้มากมายถึงขนาดนี้ แต่ก็เป็นความจริง ทรงเป็นทั้งกวี นักรัฐศาสตร์ นักเศรษฐศาสตร์ นักการทหาร นักการศึกษา ภูมิสถาปนิก อุบาสกผู้ทะนุบำรุงพุทธศาสนา ผู้อุปถัมภ์ศิลปะไทย

และเป็นนักธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จดีเลิศ อย่างหลังสุดนี้คือ ทรงค้าสำเภา ส่งของไปค้าขายกับเมืองจีนตั้งแต่ยังทรงเป็นพระเจ้าลูกยาเธอกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ในรัชกาลที่ ๒ ถึงขั้นร่ำรวยจนพระราชบิดาทรงเรียกว่า "เจ้าสัว"

สมเด็จพระนั่งเกล้าฯ ไม่ได้เสด็จออกไปเมืองจีนเอง แต่ทรงมอบให้ขุนนางไทยเชื้อสายจีนที่ไว้วางพระราชหฤทัย ให้จัดการบริหารงานค้าขายให้แทน ขุนนางผู้นั้นก็ได้ทำงานถวายด้วยความซื่อสัตย์ตลอดชีวิต จนบั้นปลายได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นเป็น " เจ้าพระยานิกรบดินทร์" ต่อมาในรัชกาลที่ ๖

เมื่อมีพระราชบัญญัตินามสกุล ลูกหลานเจ้าพระยานิกรบดินทร์จึงได้รับพระราชทานนามสกุลว่า " กัลยาณมิตร" ด้วยเหตุที่ต้นสกุลได้รับพระกรุณายกย่องเป็น "มิตรที่ดีงาม" ในรัชกาลที่ ๓ ส่วนเงินกำไรที่สมเด็จพระนั่งเกล้าฯได้มาเป็นเงินส่วนพระองค์นี้ มิได้ทรงใช้จ่ายเพื่อความบันเทิงใดๆ หรือยกให้พระราชโอรสธิดาตามพระทัยชอบทั้งที่มีสิทธิ์ทำได้ แต่ทรงนำมาใส่ถุงแดง

แยกเป็นถุง ถุงละ ๑๐ ชั่ง ตีตราปิดปากถุง เก็บไว้ในหีบกำปั่นข้างห้องพระบรรทม ส่วนหนึ่งทรงเก็บไว้เพื่อสร้าง และทะนุบำรุงวัดวาอารามต่างๆ ทั้งในพระนครและภายนอก อีกส่วนหนึ่งก็ทรงยกให้แผ่นดิน มีพระราชดำรัสว่า "เอาไว้ไถ่บ้านไถ่เมือง" หมายถึงว่าถ้าต้องเพลี่ยงพล้ำกับข้าศึกศัตรูแล้ว จะได้นำเงินนี้ออกมาใช้กอบกู้บ้านเมือง

พระราชดำรัสนี้น่าประหลาดตรงที่เมื่อเวลาผ่านไปอีกหลายสิบปี จนถึง ร.ศ. ๑๑๒ ก็เกิดเป็นความจริงขึ้นมา เมื่อไทยถูกฝรั่งเศสปรับโทษเป็นเงิน ๓ ล้านฟรัง จนท้องพระคลังมีไม่พอ ก็ได้ ‘ เงินถุงแดง ‘ ส่วนนี้ไปสมทบ ไถ่บ้านเมืองเอาไว้ได้จริงๆ แสดงว่าเงินถุงแดงที่ทรงสะสมไว้ มีจำนวนมากมายทีเดียว

สมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยบ้านเมืองยิ่งกว่าเรื่องส่วนพระองค์จวบจนวาระสุดท้ายของพระชนม์ชีพ เมื่อประชวรหนักใกล้เสด็จสวรรคต ก็มิได้ทรงพะวงกับเรื่องอื่นนอกจากความสงบสุขของแผ่นดิน ถึงกับพระราชทานพระบรมราโชวาทแก่ขุนนางข้าราชบริพารที่เข้าเฝ้า ไว้เป็นครั้งสุดท้ายว่า

"การศึกสงครามข้างญวนข้างพม่าก็เห็นจะไม่มีแล้ว จะมีอยู่ก็แต่ข้างพวกฝรั่ง ให้ระวังให้ดี อย่าให้เสียทีแก่เขาได้ การงานสิ่งใดของเขาที่คิด ควรจะเรียนเอาไว้ก็ให้เอาอย่างเขา แต่อย่าให้นับถือเลื่อมใสไปทีเดียว"

น่าประหลาดอีกเช่นกัน ทรงมีสายพระเนตรกว้างไกลในเรื่องนี้อย่างแม่นยำเช่นเดียวกับเรื่อง ‘ เงินถุงแดง ‘ เพราะถ้าเรานึกถึงปัญหาเศรษฐกิจที่ประเทศไทยประสบอยู่ในปัจจุบัน แม้เวลาล่วงเลยหลังจากเสด็จสวรรคตมาแล้วถึง ๑๔๙ ปี

พระบรมราโชวาทเรื่องนี้ก็ยังเป็นสิ่งทันสมัย
ควรแก่การนำมาบทวนและเตือนใจคนไทยอีกครั้งหนึ่ง-ขอบคุณแหล่งที่มาครับ.


คนที่อยู่สุขสบาย..บนผืนแผ่นดินไทย..โปรดอย่าได้ลืมตัว.เนรคุณแผ่นดินnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 4 มี.ค. 14, 09:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ข้อมูลเยอะ อ่านเพลินเลยค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 4 มี.ค. 14, 10:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณค่ะ q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม