หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อาเซียนประกาศรับหลักจริยธรรมการท่องเที่ยวโลก  (อ่าน 91 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 มี.ค. 14, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อาเซียนประกาศรับหลักจริยธรรมการท่องเที่ยวโลก จากองค์การการท่องเที่ยวแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) เน้นการท่องเที่ยวที่เป็นธรรมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่มากขึ้น
กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รายงานว่า สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้บรรลุโครงการสำคัญในปี 2557 พร้อมลงลายมือรับหลักจริยธรรมการท่องเที่ยวที่องค์การการท่องเที่ยวแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) เพื่อสนับสนุนให้เกิดการท่องเที่ยวที่เป็นธรรมในภูมิภาคและเตรียมตัวต้อนรับจำนวนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่มากขึ้น

จริยธรรมการท่องเที่ยวโลกเป็นแนวทางสำหรับการพัฒนาการท่องเที่ยวโลกอย่างยั่งยืนขององค์การการท่องเที่ยวแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) โดยมีเนื้อหาหลักมาจากหลักการและปฏิญญาเดิมที่ถูกนำมาประกอบด้วยความคิดใหม่ๆ เพื่อสะท้อนถึงสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาในศตวรรษที่ 21 นี้ โดยจากการคาดคะเนว่าปริมาณนักท่องเที่ยวทั่วโลกภายในปี พ.ศ. 2563 นี้น่าจะสูงกว่า 1,600 ล้านคนต่อปี ดังนั้น จริยธรรมการท่องเที่ยวโลกจะช่วยลดผลกระทบที่การท่องเที่ยวอาจส่งให้ทำลายสภาพแวดล้อมและมรดกทางวัฒนธรรม ขณะเดียวกัน ก็ยังประโยชน์ให้แก่ผู้อยู่อาศัยใกล้สถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย

ว่าที่ร้อยตรี อานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า “ถ้าจะอธิบายกันอย่างง่ายๆ หลักจริยธรรมการท่องเที่ยวโลกจะเน้นหนักด้านการดำเนินการให้นักท่องเที่ยวเกิดความเข้าใจ ความเคารพ และความสำเร็จของบุคคลและสังคมหมู่มาก ทำให้การท่องเที่ยวเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืน และมีส่วนช่วยพัฒนามรดกทางวัฒนธรรมอีกต่อหนึ่ง ก่อให้เกิดประโยชน์ให้แก่ชาติ ชุมชน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียด้านการพัฒนาการท่องเที่ยว ทำให้ผู้คนมีสิทธิ์ที่จะได้รับการท่องเที่ยว และอิสรภาพในการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการท่องเที่ยว”

โครงการเหล่านี้ได้รับการรับฉันทานุมัติจากที่ประชุมรัฐมนตรีการท่องเที่ยวอาเซียนครั้งที่ 17 ซึ่งจัดควบคู่ไปกับการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนบวกสาม (จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี) และ อาเซียน ทัวริซึ่ม ฟอรั่ม (ATF 2014) เมื่อเร็วๆ นี้ที่ประเทศมาเลเซีย โดยมีดาโต๊ะ ศรี โมฮัมเหม็ด นาซรี บิน อับดุล อาซิซ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมมาเลเซียเป็นประธานในการประชุม ที่ประชุมได้อนุมัติโครงการและกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวต่างๆ ที่จะดำเนินการในปี พ.ศ. 2557 นี้ ได้แก่ โครงการพัฒนาเครื่องมือธุรกิจนำเที่ยว โครงการอบรมวิทยากรเพื่อขยายผลโครงการ และผู้ชำนาญการประเมินแผนกต้อนรับ ฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม ฝ่ายผลิตอาหาร และระบบลงทะเบียนและฐานข้อมูลวิชาชีพด้านการท่องเที่ยวของอาเซียน
“ในส่วนของโครงการที่เริ่มต้นดำเนินการไปแล้ว อาทิ เรื่องมาตรฐานโรงแรมสีเขียวอาเซียน มาตรฐานบริการสปา มาตรฐานห้องน้ำสาธารณะ มาตรฐานความสะอาดในเมืองท่องเที่ยว และมาตรฐานการท่องเที่ยวโดยชุมชน ประเทศไทยและประเทศสมาชิกอื่นต่างได้รับคำขอบคุณสำหรับการพัฒนามาตรฐานการท่องเที่ยว โดยที่ประชุมได้ให้คำมั่นว่าจะนำใช้มาตรฐานดังกล่าวให้ครบภายในปี พ.ศ. 2558 เพื่อให้ทันการรวมตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)” อธิบดีกรมการท่องเที่ยวกล่าว

นอกจากนี้ที่ประชุมยังรายงานตัวเลขที่น่าสนใจของการท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียน อาทิ จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในภูมิภาคอาเซียนในปี พ.ศ. 2556 นั้นมีจำนวนถึง 90.2 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 12%อัตราการเติบโต โดยมียอดนักท่องเที่ยวภายในอาเซียนเติบโตเพิ่มขึ้น 14.51%และ นักท่องเที่ยวนานาชาตินอกภูมิภาคเติบโตขึ้น 9.9% ตามลำดับ

เมื่อเสร็จสิ้นการประชุม ผู้ช่วยรัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา นายสมบัติ คุรุพันธ์ ได้ร่วมกับรัฐมนตรีการท่องเที่ยวจากประเทศอื่นๆ ในการลงนามรับหลักจริยธรรมการท่องเที่ยวโลก และเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

* * * * * * * * * *

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 มี.ค. 14, 15:49 น โดย raedra » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม