หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ส่องกันว่อนอีก! เลขทะเบียนรถนายกฯลงพื้นที่โซนนิ่งภาคเกษตร-แก้ภัยแล้ง ที่จ.ปทุมฯ  (อ่าน 5453 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 มี.ค. 14, 16:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ส่องกันว่อนอีก! เลขทะเบียนรถนายกฯลงพื้นที่โซนนิ่งภาคเกษตร-แก้ภัยแล้ง ที่จ.ปทุมฯเมื่อวันที่ 19 มีนาคม เมื่อเวลา 10.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์สินค้าเกษตร การจัดทำโซนนิ่งภาคเกษตรและสถานการณ์ภัยแล้ง ที่ห้องประชุมศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี จ.ปทุมธานี

โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ยังคงใช้รถเข็น เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าด้านซ้ายยังไม่หาย และยังคงมีอาการบวมอักเสบ จึงยังต้องใช้รถเข็นอย่างต่อเนื่องตามคำสั่งแพทย์ อย่างไรก็ตาม ทางคณะทำงานนายกรัฐมนตรีไม่ต้องการให้มีการวิพากษ์วิจารณ์จากอาการบาดเจ็บของนายกรัฐมนตรี ในวันเดียวกันนี้จึงไม่อนุญาตให้บันทึกภาพในช่วงที่นายกรัฐมนตรีลงจากรถเพื่อมายังห้องประชุมที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี

ภายหลังการประชุมได้มีการสรุปเนื้อหาว่า สถานการณ์ผลการผลิตสินค้าเกษตร ที่ต้องให้ความสำคัญเร่งด่วน อาทิเช่น ข้าวนาปรัง ปาล์มน้ำมัน ยางพารา และผลไม้อื่นๆ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่า เพื่อให้สามารถเตรียมการได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับพืชผลที่จะออกสู่ตลาดในช่วงเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป จึงควรดำเนินการให้คณะกรรมการรายสินค้า 11 ชนิด พิจารณาข้อมูลสินค้าเกษตร อุปสงค์ อุปทาน พิจารณามาตรการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ให้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาฤดูกาลผลผลิตล้นตลาด นำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ภายใน 2 สัปดาห์ และให้กระทรวงอุตสาหกรรม ประสานกับผู้ประกอบการโรงงานที่มีกำลังการผลิตส่วนเกิน รับซื้อผลผลิตไปแปรรูป ให้รองรับผลผลิตส่วนเกินของตลาดได้ ขณะเดียวกัน จัดหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาแนวทางการใช้ประโยชน์จากยางพารา โดยเชิญกรมบัญชีกลางเข้าร่วมดำเนินการปรับปรุงแก้ไขระเบียบที่เกี่ยวข้อง

สำหรับความก้าวหน้าโซนนิ่งเกษตร นั้น ได้เน้นการบริหารจัดการใช้ที่ดินให้เกิดประโยชน์ ให้ได้ผลตอบแทนที่เหมาะสม โดยต้องมีการเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร โดยที่ประชุมเสนอให้ดำเนินการขับเคลื่อน โดยเน้นเรื่องการปรับเปลี่ยนพื้นที่ปลูกข้าวไม่เหมาะสมเป็นอ้อยโรงงาน ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และปรับปรุงข้อมูลความต้องการในการปรับเปลี่ยนพื้นที่เพาะปลูกข้าวที่ไม่เหมาะสมโดยให้สำนักงานการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสศช. เป็นผู้ประสานให้การบูรณาการข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เป็นเอกภาพ และให้จัดทำโซนนิ่งเกษตรให้อยู่ในแผนพัฒนาจังหวัด และกลุ่มจังหวัด โดยจะให้มีการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนการดำเนินการ รวมทั้งให้มีการตั้งคณะกรรมการดูแลในส่วนกลาง

ส่วนปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะนอกเขตชลประทาน ขณะนี้มีความจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาภัยแล้ง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรและจัดหาน้ำกินน้ำใช้ โดยให้ทางกระทรวงมหาดไทยประสานกับหน่วยงานในพื้นที่นั้น ๆ เพื่อติดตามสถานการณ์ และแก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยเหลือประชาชน

อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายนายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยนายวราเทพ รัตนากร รมช.เกษตร นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาลรองนายรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.เกษตรนั่งรถตู้สีขาว ทะเบียน นค 5487 ปทุมธานีเยี่ยมชมแปลงนาข้าว โดยขณะทีเยี่ยมชมแปลงข้าวนายกรัฐมนตรีได้ลงจากรถและรับฟังบรรยายเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าวปทุมธานี

จากนั้นเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์ปฏิบัติการและเก็บเมล็ดเชื้อพันธุ์ข้าวแห่งชาติโดยมอบหมายให้นายนิวัฒน์ธำรงและนายยุคลลงรับฟังบรรยายและเยี่ยมชมตัวอย่างพันธุ์ข้าวแทน

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีไม่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้าสัมภาษณ์แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ประเด็นเรื่องเลขทะเบียนรถของนายกฯ ยังคงได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเช่นกัน และมีการส่งแชร์กันในโลกออนไลน์พอสมควร แม้ว่าจะอีกหลายวันที่หวยจะออก


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  แก้ เกษตร ภาค ภัยแล้ง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม