หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ทศวรรษแห่งความเป็นเลิศทางวิชาการ” กับ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต  (อ่าน 43 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 เม.ย. 14, 15:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
“ทศวรรษแห่งความเป็นเลิศทางวิชาการ” กับ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต
ผลิตนักเรียนระบบทวิภาษาหรือเรียกกันทั่วไปว่า “ระบบสองภาษา”โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ก้าวเข้าสู่ 1 ทศวรรษ พร้อมจัดงาน “เปิดบ้าน” ในวันที่ 25 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ10 ปีในการสถาปนาโรงเรียนระบบทวิภาษาแห่งนี้ คณะผู้บริหารและครูมีความภาคภูมิใจในความสำเร็จอย่างสูงของโรงเรียนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจึงตั้งชื่องานครั้งสำคัญนี้ว่า “ทศวรรษแห่งความเป็นเลิศทางวิชาการ”

ดร. อภิรมณ อุไรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พ่อแม่ผู้ปกครองและนักเรียนได้มีโอกาสเห็นภาพลักษณ์ของโรงเรียนสาธิตแห่งใหม่ของเราที่กำลังจะเปิดรับนักเรียนในเร็วๆนี้ในจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นจังหวัดที่เติบโตแบบก้าวกระโดดในภูมิภาคตอนเหนือของประเทศไทย โรงเรียนสาธิตแห่งใหม่ของเราถอดแบบการเรียนการสอนและการบริหารมาจากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตในจังหวัดปทุมธานี

“นับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2547 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตมีการพัฒนาศักยภาพมาอย่างสม่ำเสมอ จำนวนนักเรียนของเราเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและเมื่อเรียนจบจากสถาบันการศึกษาของเราแล้วเด็กเหล่านี้ประสบความสำเร็จตามเกณฑ์มาตรฐานของประเทศไทยและนานาชาติได้อย่างน่าชื่นใจ โรงเรียนของเรานอกจากได้รับการประเมินจากกระทรวงศึกษาธิการเป็นประจำทุกปีแล้วยังได้รับการประเมินมาตรฐานโรงเรียนทั้งระดับประเทศและการประเมินตามเกณฑ์ของ Cambridge IGCSE และ International Bachalaureate (IB)”

จัดการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับเตรียมอนุบาลจนถึงระดับเตรียมอุดมศึกษาและตลอดช่วงเวลาที่เปิดดำเนินการ โรงเรียนบูรณาการหลักสูตรการเรียนการสอนของประเทศไทยและของสากลมาอย่างมีประสิทธิภาพ ในส่วนของครูผู้สอน โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตมีครูจากทั่วโลกรวมทั้งครูไทย เรามีระบบการคัดสรรครูที่เป็นมืออาชีพ ครูที่จะได้รับการบรรจุเข้าทำงานต้องผ่านการสาธิตการสอนที่เข้มข้นและเมื่อผ่านการทำงานที่โรงเรียนในช่วงเวลาที่กำหนดแล้ว ครูเหล่านี้จะได้รับเชิญเป็นกรรมการของโรงเรียน ครูที่โรงเรียนของเราส่วนใหญ่ทำงานกับโรงเรียนมายาวนานและเป็นกลจักรสำคัญในวงวิชาการของเรา

ดร. อภิรมณ กล่าวต่อว่า โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตมีประสิทธิผลสูงในการผลิตนักเรียนระบบทวิภาษาหรือเรียกกันทั่วๆไปว่า “ระบบสองภาษา” นักเรียนเหล่านี้ใช้ภาษาไทยและอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วเป็นธรรมชาติทั้งสองภาษาเพราะเราบูรณาการทั้งภาษาไทยและอังกฤษเข้าไปในการเรียนการสอนในหลายๆรูปแบบโดยคำนึงถึงวัยและความสามารถของผู้เรียน เน้นปรัชญาการสอนเดียวกันกับที่ใช้ในโรงเรียนชั้นนำต่างๆในยุโรป หลักสูตรดังกล่าวนี้คือบูรณาการเนื้อหาวิชากับวิธีการเรียนการสอน (Content and Language Integrated Learning หรือ CLIL) น่ายินดีและมหัศจรรย์ยิ่งที่นักเรียนของเราพูดภาษาไทยและอังกฤษได้ราวกับภาษาทั้งสองนี้เป็นภาษาแม่ แม้ภาษาจะมีลักษณะธรรมชาติที่แตกต่างกันกล่าวคือ ภาษาไทยเป็นภาษาที่มีวรรณยุกต์เป็นตัวกำกับเสียงและความหมาย (tone language) แต่ภาษาอังกฤษใช้การเน้นคำ (stress language) เป็นสื่อดังกล่าวนอกจากนี้นักเรียนของเรายังมีโอกาสเลือกเรียนภาษาที่สามเช่นภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาจีน

นอกจากการเน้นการเรียนแบบผู้เรียนเป็นศูนย์กลางแล้ว โรงเรียนยังเห็นความสำคัญของความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ ดั้งนั้นในทุกห้องเรียนจึงมีสื่อเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในปีการศึกษานี้เราใช้โปรแกรมที่สร้างแรงจูงใจและจินตนาการในการเรียนแก่ผู้เรียนของ i-Pad (i-Pad interactive programme) นักเรียนตัวน้อยๆของเราจะสามารถเรียนรู้การสะกดคำในรายการ “คำประจำสัปดาห์” ที่ส่งเสริมทั้งทักษะการฟังและการเขียนให้คล่องแคล่ว นักเรียนจะได้ยินและเห็นตัวสะกดที่ถูกต้องไปพร้อมๆกันใน i-Pad interactive programmeผู้ปกครองและผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดอื่นๆเกี่ยวกับโปรแกรมนี้ได้ที่ http://www.sbs.ac.th/ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิตมิได้เน้นความเป็นเลิศทางวิชาการแต่เพียงด้านเดียวหากแต่ผู้บริหารและครูให้ความสำคัญกับการสร้างนักเรียนที่เข้าใจและตระหนักในความสำคัญของคุณธรรมและจริยธรรม เราจึงเป็นต้นแบบของการเรียนการสอนที่บูรณาการทั้งสองด้านนี้ได้อย่างมีคุณภาพ

คณะผู้บริหารโรงเรียนภายใต้การนำของดร. อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ได้ทุ่มเทกำลังความสามารถสร้างโรงเรียนทั้งสองแห่งคือที่จังหวัดปทุมธานีและที่กำลังจะเปิดดำเนินการที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วยปรารถนาให้ทั้งสองสถาบันเป็นโรงเรียนต้นแบบการศึกษาของเยาวชนยุคใหม่ เข้าใจและเห็นความสำคัญของความต้องการของผู้เรียน ฟูมฟักเขาให้เก่งทั้งวิชาการ มีคุณธรรมจริยธรรมและสามารถสร้างอนาคตได้อย่างมั่นคง เป็นพลเมืองคุณภาพของประเทศไทยและยืนหยัดได้อย่างสง่างามในประชาคมอาเซียนและเวทีโลกเลยทีเดียว ดร. อภิรมณ กล่าวทิ้งท้ายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม