ผมขออนุญาตแสดงความคิดเห็นด้วยคนครับ ผมเป็น 1 ใน7ล้านคนที่ไปร่วมชุมนุม กับ กปปส.เพื่อขับไล่ นักการเมืองนายทุนสามานย์ Ref: Thongpah #21 ดร.ลิขิต ธีรเวคินถามสังคมออกทีวี
1. ใครเป็นคนตั้งกฎขึ้นมา?ตอบ....ประชาชนทั่วประเทศลงมติรับ ร่างรัฐธรรมนูญปี2550
2. ใครเป็นคนร่างรัฐธรรมนูญปี50?ตอบ....สมาชิกร่างรัฐธรรมนูญปี2550(สสร.)จำนวน 500 คน เลือกกันเองจากผู้สมัครทั่วประเทศ เกือบ 3 หมื่นคน มีหลากหลายอาชีพ ทั้งอดีตนายทหารทุกกองทัพ ตำรวจ ข้าราชการ ทุกกรมกองต่างๆ พ่อค้า นักธุรกิจ นายธนาคาร นักกฎหมาย ครู อาจารย์ ชาวไร่ ชาวนา การประมง พ่อค้า
แม่ค้าย่อย คนขับแท๊กซี่ คนพิการ คนตาบอด(จได้ไหมที่นำหมาเข้าไปด้วย) ดารา(จำได้ ไหม สมบัติ เมทะนี) ตลอดถึงนักเรียนนักศึกษา เกือบ3หมื่นคน คัดเลืกในกลุ่ม เหลือ 500 คน เท่ากับ สสร.ปี2540
ที่สำคัญที่สุด ร่างรัฐธรรมนูญ ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คัดเลือกมาจาก อัยการผู้พิพากษาทั่วประเทศ ถ้าจำไม่ผิด มากเกือบ 200 คน หรือกว่า 200 คน คล้ายรัฐธรรมนูญของ อเมริกา เมื่อ 200 กว่าปีก่อนมีฉบับเดียว ยาวนานที่สุดในโลก
เมื่อผ่าน สภานิติบัญญัติแล้ว จึงมอบให้ประชาชนทั่วประเทศ ลงมติ จะรับ หรือไม่รับ ปรากฎว่า ประชาชนข้างมากรับ ประมาณ 14 ล้านคน ไม่รับ 11 ล้านคน
คนที่ไม่รับ เป็นที่รู้กันว่าถูกจ้าง เพราะเนื้อหาในรัฐธรรมนูญ คาดโทษ นักการเมืองกระทำผิด โทษ ห้ามเล่นการเมือง 5 ปี ยุบพรรค
พรรคไทยรักไทย พรรค พลังประชาชน และอีก2-3 พรรคถูกยุบ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับบปี 2550
นักการเมืองถูกเว้นวรรคทางการ 200 กว่าคนก้เพราะ รัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ศาลตัดสินให้ทักษิณติดคุก 2 ปีก็รัฐธรรมนูญปี2550
นักการเมืองนายทุนสามานย์จึงกลัวกันนัก
ถามว่าทำไมต้องปฏิรูป กฎหมายลูกของรัฐธรรมนูญ หมวดการเลือกตั้ง เพราะ สสร. นึกไม่ถึงว่าจะมี คนไทยมีเงินมากถึง 4 แสนล้านบาท สามารถซื้อ สส. ยกพรรคได้ ซื้อพรรคยกพรรคได้ เซ้งกันเหมือนเซ้งบริษัทขายยาสีฟัน
//ช.ผาสุข