หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นมแพะ คุณประโยชน์สีขาว  (อ่าน 136 ครั้ง)
Guest
veena
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 เม.ย. 14, 20:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062
คนไทยจำนวนไม่น้อยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ขาดน้ำย่อยแลคโตสซึ่งทำให้ไม่สามารถดื่มนมวัวได้ และน้ำนมที่มาทำหน้าที่ทดแทนได้เป็นอย่างดีคือ น้ำนมแพะ
เมื่อพูดถึง 'นม' เรามักนึกถึงเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ แต่หากมองย้อนกลับไปนมไม่ได้เป็นเพียงเครื่องดื่มชนิดหนึ่งเท่านั้น นมเป็นสิ่งที่ทำให้เราเติบโตจากวัยทารกสู่วัยเด็กเพราะมนุษย์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในน้ำนมประกอบไปด้วยสารอาหารหลักที่จำเป็นสำหรับเด็กทารก นมจึงเป็นเครื่องดื่มแห่งชีวิตของมนุษย์ทุกคน


คนเราดื่มน้ำนมแม่ในช่วงแรกเกิดเพราะนมจากสัตว์ชนิดอื่นมีสารอาหารไม่เพียงพอสำหรับทารก ในสหรัฐอเมริกาและยุโรปมีการแนะนำให้เลี้ยงเด็กด้วยนมแม่ในช่วงวัยขวบปีแรก หรือทดแทนด้วยผลิตภัณฑ์นมผงสูตรดัดแปลงสำหรับทารกที่มีสารอาหารใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด ส่วนนมวัวไม่สามารถใช้ทดแทนนมแม่ได้อย่างที่หลายคนเข้าใจเนื่องจากมีธาตุเหล็กและแร่ธาตุอื่นๆ ในปริมาณที่ไม่เพียงพออาจทำให้เด็กเป็นโรคโลหิตจางซึ่งทำให้มีพัฒนาการด้านสมอง อารมณ์ และร่างกายล่าช้า มีวิตามินดีน้อยส่งผลให้เด็กมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุน และมีไขมันอิ่มตัวสูงซึ่งร่างกายของเด็กจะย่อยและดูดซึมได้ยาก
นอกจากนี้จากการศึกษาพบว่าเด็กไทยจำนวน 20% แพ้โปรตีนจากนมวัว และมีคนไทยจำนวนไม่น้อยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่ขาดน้ำย่อยแลคโตสซึ่งทำให้ไม่สามารถดื่มนมวัวได้ และน้ำนมที่มาทำหน้าที่ทดแทนได้เป็นอย่างดีคือ น้ำนมแพะ

นมแพะอาจไม่เป็นที่คุ้นเคยนักแต่ความจริงแล้วมีการบริโภคนมแพะมาตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ เชื่อกันว่าโปรตีนในนมแพะจะทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายดีขึ้น และพบว่ามีคนป่วยจำนวนมากฟื้นจากอาการป่วยได้เร็วจากดื่มนมแพะ นักวิชาการได้ศึกษาหานมที่มีคุณค่าใกล้เคียงนมแม่สำหรับเด็กที่มีปัญหาแพ้นมซึ่งนมแพะเป็นนมที่มีคุณค่าใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด

จากการศึกษาคุณค่าของสารอาหารของนมแพะเทียบกับนมแม่ พบว่ามีความใกล้เคียงกันคือ มีกรดอะมิโนที่จำเป็น 10 ชนิดเหมือนกัน เป็นกรดอะมิโนซึ่งร่างกายใช้ในการสร้างโปรตีนเพื่อซ่อมแซมอวัยวะที่สึกหรอ มีไขมันและกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นเหมือนกับนมแม่

นมผงสำหรับทารกซึ่งเตรียมจากนมแพะมีก้อนโปรตีนขนาดเล็กและความนุ่มกว่าก้อนโปรตีนที่เกิดขึ้นจากนมวัวจึงสามารถย่อยได้ง่าย รวดเร็ว และดูดซึมสารอาหารได้ดี สารอาหารอื่นๆ ในนมแพะยังมีประโยชน์สำหรับเด็กแรกเกิดช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการเกิดการแพ้อาหาร ช่วยให้เกิดการพัฒนาของระบบลำไส้ ช่วยให้การย่อยสมบูรณ์ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จึงนับได้ว่านมแพะมีคุณค่าของสารอาหารและคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับนมแม่

สำหรับผู้ใหญ่การดื่มนมแพะมีประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน โปรตีนในน้ำนมแพะช่วยในการผลิตและรักษาปริมาณเซลล์เม็ดเลือดขาวให้คงที่ช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างภูมิต้านทานต่อการเกิดภูมิแพ้ในร่างกาย โปรตีนนมช่วยในการปรับสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินต่างๆ ที่พบในนมแพะยังมีส่วนช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เช่น วิตามินเอ เพิ่มการทำงานของเซลล์ที่ดักจับเชื้อโรค วิตามิน บี6 ช่วยเซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างแอนติบอดี้ วิตามิน ซี ป้องกันเซลล์เม็ดเลือดซึ่งทำหน้าที่ดักจับเชื้อแบคทีเรียและช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย หรือสิ่งสกปรกที่เกิดจากสภาพแวดล้อม สารเคมี และควันบุหรี่ วิตามิน ดี ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมจากลำไส้สู่กระแสเลือด ทำให้กระดูกแข็งแรง และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ และ วิตามิน อี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระปรับสมดุลของน้ำและไขมันในชั้นผิวหนังและรักษาความชุ่มชื่นของผิวพรรณ

คุณประโยชน์ของนมแพะยังรวมถึงการสลายคอเลสเตอรอลซึ่งส่งผลให้เกิดโรคหัวใจหรือเส้นเลือดในสมองแตกได้ โดยกรดไขมันที่มีอยู่ในนมแพะจะช่วยสลายการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ปรับระดับไขมันในเลือดให้เลือดหมุนเวียนได้สะดวก จึงช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและโรคหัวใจขาดเลือดได้ ที่สำคัญคือนมแพะเป็นนมที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่ายและดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ดี ร่างกายสามารถดูดซึมนมแพะได้ภายใน 20-30 นาทีเท่านั้น

น้ำนมแพะเมื่อนำไปผ่านกระบวนการแยกโปรตีนออกจากน้ำนมเป็นก้อนโปรตีนแล้วนำมาบ่มกับแบคทีเรียอีกครั้งจะได้เป็น 'ชีส' หรือเนยแข็ง ซึ่งชีสที่ทำจากนมแพะตามแบบฝรั่งเศสเรียกว่า 'Natural-Rind Cheese' มีวิธีทำโดยการบ่มด้วยราสีฟ้าค่อนข้างเทา มีจุดสีน้ำเงินออกน้ำตาลที่ผิวนอกและมีรอยย่นบนผิวนอกมาก พัฒนามาจาก Fresh Cheese แต่ผ่านการขับน้ำทิ้งมากกว่าจึงมีความชื้นน้อยกว่า เมื่อบ่มไว้นานจะมีกลิ่นแรงขึ้นและมีรสชาติที่เด่นขึ้น เช่น ชีส Crottin de Chavignol ชีส Tommette de chevre ชีส Buche tradition ชีส Chabichou ชีส Selles sur Cher และชีส Sainte-Maure de Touraine น้ำนมเมื่อแปรรูปเป็นชีสนอกจากรสชาติอร่อยยังมีสารอาหาร แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 สังกะสี และไขมัน และมีปริมาณน้ำตาลแลคโตสน้อยกว่าน้ำนมซึ่งผู้ที่มีปัญหาในการดื่มนมสามารถรับประทานชีสแทนได้ มีการใช้ชีสนมแพะเป็นส่วนประกอบของอาหารมากมาย

นอกจากนี้นมแพะยังสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น สบู่ก้อนนมแพะ โลชั่นบำรุงผิว ลิปกลอส ครีมปรับสภาพผิว แป้งผสมครีมรองพื้น

ในชีวิตประจำวันเรากินและดื่มทั้งสิ่งที่มีประโยชน์และสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย บ่อยครั้งที่รสชาติสำคัญกว่าคุณประโยชน์ คงไม่มากเกินไปหากจะเริ่มต้นมอบสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองด้วย 'นมแพะ' สักหนึ่งแก้ว

q*043q*043q*043q*043q*043q*043q*043
ขอบคุณ
- ข้อมูลบางส่วนจาก 'เลือกป้อนนมแพะ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแสนรัก' โดย นพ.ธวัชชัย อรุณเรืองรัศมี กุมารแพทย์ โรงพยาบาลรามคำแหง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 เม.ย. 14, 21:01 น โดย dangerlife » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  นมแพะ  ประโยชน์  นม  น้ำนม  นมแม่  นมวัว  วิตามิน  นมผง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม