หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไทยผลักดันการเชื่อมต่อทางบกและมาตรฐานธุรกิจท่องเที่ยวกระตุ้นท่องเที่ยวอาเซียน  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 พ.ค. 14, 15:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอแนวคิดให้ที่ประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสอาเซียนเร่งให้ความสำคัญเรื่องการอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวทางบก เพื่อให้คนอาเซียนเดินทางไปมาหาสู่กันสะดวกขึ้น กระตุ้นนักท่องเที่ยวนอกภูมิภาคใช้ประโยชน์ร่วมกันพร้อมผลักดันมาตรฐานการท่องเที่ยวเพื่อใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วอาเซียน ทั้งนี้ ปัจจุบัน ยังมีความไม่สะดวกอยู่ทั้งทางด้านสาธารณูปโภคและด้านกฎระเบียบ

ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า จากการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการท่องเที่ยวสมัยพิเศษที่จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อพิจารณาแผนการดำเนินการภายหลังแผนยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวอาเซียนของปี 2554-2558 ที่กำลังจะสิ้นสุดลง กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะตัวแทนประเทศไทย ได้เสนอวาระเร่งด่วนต่อที่ประชุมเรื่อง การอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวทางบก เพื่อให้คนอาเซียนเดินทางไปมาหาสู่กันได้สะดวกขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวนอกภูมิภาค
ได้ใช้ประโยชน์ มิใช่เพื่อการท่องเที่ยวของประเทศใดประเทศหนึ่ง

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมได้ข้อสรุปวิสัยทัศน์ในอีก 20 ปีข้างหน้า (ค.ศ. 2025 หรือ พ.ศ. 2568) ว่า อาเซียนจะต้องเป็นปลายทางสำหรับการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและเด่นชัดในเรื่องของภาพลักษณ์ที่อันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมพัฒนาการท่องเที่ยวอาเซียนอย่างยั่งยืนโดยมีจุดประสงค์สำคัญเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคมของประชาชนชาวอาเซียนเป็นสำคัญ ในขณะที่ประเทศไทยได้เน้นให้อาเซียนให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรด้วย

ทั้งนี้ ในระหว่างการประชุม กรมการท่องเที่ยวยังได้รับทราบรายงานสรุปการดำเนินการของอาเซียนตามกรอบวิสัยทัศน์การท่องเที่ยวอาเซียนของ พ.ศ. 2554 ถึง พ.ศ. 2558 เพื่อให้ที่ประชุมเตรียมพร้อมและดำเนินการเรื่องอื่นต่อไปในปีหน้า

ขณะที่ในการประชุมคณะทำงานด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านการท่องเที่ยว (ASEAN Tourism Product Development Working Group: PDWG) ซึ่งเป็นการประชุมกลุ่มย่อย กรมการท่องเที่ยวในฐานะเป็นผู้ประสานงานหลักได้รายงานให้ที่ประชุมทราบความคืบหน้าการดำเนินงานเรื่องการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Health and Wellness Tourism)
พร้อมได้เสนอร่างแบบฟอร์ม (Template of the ASEAN Health and Wellness Tourism)

ซึ่งครอบคลุมขอบเขตการบริการเพื่อสุขภาพ (Wellness) และการรักษาพยาบาล (Health & Medical) โดยที่ประชุมได้พิจารณาแล้วเห็นว่า กรอบแนวทางการพัฒนาสินค้าและการบริการด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ควรขยายขอบเขตให้ครอบคลุมเรื่องนันทนาการ (Recreation) และโยคะ (Yoga) และการควบคุมอาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Dieting) ด้วย

“สำหรับมาตรฐานโรงแรมสีเขียวของอาเซียน หรือ ASEAN Green Hotel Standards ซึ่งเป็นมาตรฐานที่กรมการท่องเที่ยวจัดทำให้อาเซียน ประเทศไทยจะยกร่างคู่มือกระบวนการตรวจประเมินและรับรองมาตรฐานฯ ให้ประเทศสมาชิกอาเซียนพิจารณาภายในเดือนนี้ และจะจัดประชุมเพื่อพิจารณาร่างคู่มือดังกล่าว ต่อด้วยการจัดอบรมผู้ตรวจประเมินมาตรฐานโรงแรมสีเขียวของอาเซียนในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2557”

“ส่วนมาตรฐานการให้บริการด้านสปาของอาเซียน หรือ ASEAN Spa Service Standards กรมการท่องเที่ยวจะแจ้งเวียนร่างคู่มือกระบวนการตรวจประเมินและรับรองมาตรฐานฯ ให้ประเทศสมาชิกอาเซียนพิจารณาตามกำหนดการเช่นเดียวกับมาตรฐานโรงแรมสีเขียว
ทั้งนี้ จะมีการจัดอบรมผู้ตรวจประเมินของทั้งสองมาตรฐานนี้ในปลายปีนี้เช่นเดียวกัน” อธิบดีกรมการท่องเที่ยวกล่าว

นอกจากนี้ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ หรือ ATRM Eco-Tourism ประเทศไทยในฐานะผู้ประสานงานหลัก จะจัดฝึกอบรมตามที่สมาชิกสนับสนุน ซึ่งเป็นไปตามแผนปฏิบัติการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่ดำเนินมากว่า 7 ปี แผนจะสิ้นสุดในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งกรมการท่องเที่ยวได้ตั้งเป้าในการจัดกิจกรรมไว้ในกรอบของปีนี้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างโครงการเสนอ และแจ้งให้ประเทศสมาชิกอาเซียนทราบกำหนดการ ทั้งนี้ จะมีการพิจารณาเสนอโครงการให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนเชิงนิเวศของไทยและสมาชิกอาเซียน ผ่านกระบวนการเรียนรู้ร่วมกันทั้งไทยและอาเซียน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม