หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ′ธีรยุทธ′วิพากษ์สังคมไทย ล้มเหลวแบบ′ล้ำลึก-รูลึก′  (อ่าน 2209 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

′ธีรยุทธ′วิพากษ์สังคมไทย ล้มเหลวแบบ′ล้ำลึก-รูลึก′

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หมายเหตุ - นายธีรยุทธ บุญมี อาจารย์ประจำวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "เหลียวหลังแลหน้าการอภิวัฒน์สังคมไทย" ซึ่งเป็น 1 หัวข้อในชุดเสวนา "เหลียวหลังแลหน้า 8 ทศวรรษ อภิวัฒน์สังคมไทย" เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 80 ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันนี้หลายคนคาดหวังว่าจะพูดถึงการทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้จะไม่พูด จะทำหลัง 2-3 เดือน ก็จะประเมินผลงาน คสช. เพราะเขาขอเวลาทำงานก่อน จากนั้นจะชี้ให้เห็นการทำงานในแต่ละด้าน ซึ่งสาเหตุที่ไม่พูดวันนี้ ไม่ได้กลัวกฎอัยการศึกแต่อย่างใด สำหรับปัญหาประชาธิปไตยไทย ปกติเรายึดถือกันว่า การอภิวัฒน์ 2475 คือการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นการปกครองแบบประชาธิปไตย ต่อมาถูกเผด็จการของทหารเข้ามายึดชิงอำนาจไป และช่วงถัดมาอำนาจบารมีของสถาบันกษัตริย์กลับมาสูงส่งอีกครั้ง

คนไทยโดยเฉพาะปัญญาชนจำนวนหนึ่งมองว่าปัญหาของประเทศไทยยังคงเป็นประเด็นชนชั้นสูงหรืออำมาตย์เข้ามาแทรกแซงประชาธิปไตยของประชาชน ต่างประเทศกดดันไทยด้วยประเด็นนี้ โดยเนื้อแท้ก็เพื่อผลประโยชน์ของชาติพวกเขา จึงจำเป็นที่จะต้องก้าวพ้นความเข้าใจประชาธิปไตยที่ผิดๆ และคับแค้นจนสร้างปัญหาให้เกิดขึ้นในหมู่คนไทยด้วยกันเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนไทยจำนวนหนึ่งมีความเชื่อแบบ "สุขเสรีนิยม" หรือ "อิสรชนนิยมสุดขั้ว" คือเชื่อให้คนแข่งขันกันตามใจชอบ ตลาดจะทำงานเอง หรือให้คนมีสิทธิเลือกตั้งระบบพรรคการเมือง รัฐสภาจะทำงานให้ทุกอย่างดีเอง หรือมีความเชื่อสุดขั้วไปว่า มนุษย์ควรมีสิทธิเสรีภาพอย่างเดียว ไม่ต้องทดสอบทัดทาน หรือชีวิตเป็นของตัวเองคนเดียว คนอื่นไม่ต้องยุ่ง ไม่ต้องไปรับผิดชอบคนอื่น ที่จริงประชาธิปไตยในตะวันตกไม่ใช่ว่าทุกคนจะใช้สิทธิเสรีภาพได้ตามใจชอบ คนทุกคนต้องถูกตรวจสอบควบคุมมโนสำนึกโดยพระเจ้าอยู่ตลอดเวลา อำนาจการเมืองตะวันตกจึงมีรากเหง้ามาจากพระเจ้า ชนชั้นต่างๆ ต่อสู้ยาวนานหลายศตวรรษเพื่อให้มีการกระจายอำนาจดังกล่าวจากกษัตริย์และศาสนจักร กล่าวโดยรวมแล้ว คนตะวันตกพร้อมด้วยปัจจัยทางอุดมการณ์ ประสบการณ์การต่อสู้ การใช้สิทธิอำนาจของแต่ละคน ซึ่งแน่นอนย่อมไม่สามารถไปรุกล้ำสิทธิคนอื่นได้ การใช้สิทธิเสรีอย่างรับผิดชอบเป็นวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตยที่ยั่งยืน การคัดค้านผู้ดำรงยศตำแหน่งที่จะใช้อำนาจอย่างมิชอบจึงทำกันอย่างได้ผล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 แต่สิทธิอำนาจและเสรีภาพไม่ได้ถูกกระจายลงไปถึงชาวบ้าน คนไทยไม่ได้รับ ทั้งการอบรมบ่มเพาะวัฒนธรรมประชาธิปไตยในโรงเรียน ครอบครัวไม่มีโอกาสดำเนินวิถีชีวิตในแบบที่รู้สึกเคารพสิทธิเสรีตัวเองและผู้อื่น ระบอบราชการและระบบยุติธรรมยังยึดติดอยู่กับระบอบอุปถัมภ์ ขาดประสิทธิภาพที่จะส่งเสริมให้ประชาชนดำรงชีวิตแบบรับผิดชอบต่อตัวเองได้ คนไทยจึงไม่ได้มองสิทธิเสรีภาพ ความรับผิดชอบเป็นแก่นของชีวิต แต่มองเป็นเพียงกลไกย่อยที่จะช่วยดำรงชีวิต ยังมีกลไกที่จำเป็นอื่นๆ เช่น การมีเส้นมีสาย พวกพ้อง ต้องระวังอำนาจเส้นสายของผู้อื่น คนไทยจึงมองว่าปัญหาส่วนรวมเป็น "ธุระไม่ใช่" ปล่อยให้ปัญหาสังคมบ้านเมืองหมักหมมไปเรื่อยๆ ประชาธิปไตยไทยที่ผ่านมาจึงเป็นเพียงการเลือกตั้งเพื่อคัดสรรผู้ที่กอบโกยจากประเทศได้มากกว่ากันให้ขึ้นมาปกครองบ้านเมือง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"สำหรับผม แม้จะเคยต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมาเมื่อ 14 ตุลาคม 16 ผมคิดว่าเป้าหมายแค่นั้นไม่เพียงพออีกต่อไป ผมคัดค้านเผด็จการที่คอร์รัปชั่นโกงกินบ้านเมืองจนย่อยยับ ผมคัดค้านเผด็จการทหารในอดีตที่ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเพื่อตัวเองและพวกพ้อง และปัจจุบันถ้าจะทำเพื่อประโยชน์ตัวเองและพวกพ้อง ผมก็จะต่อสู้คัดค้าน แต่ในช่วงขณะนี้ ผมขอเรียกร้องต่อสู้ให้มีการปฏิรูป หรืออภิวัฒน์ เป้าหมายของประเทศจึงต้องเป็นการอภิวัฒน์ ซึ่งหมายถึงการทำให้ประเทศดีขึ้น ประชาชนดีขึ้น โดยเฉพาะดีขึ้นอย่างถาวรยั่งยืน ซึ่งก็คือประชาชนตระหนักในการมีอำนาจและความรับผิดชอบของตน การปฏิรูปโครงสร้างอำนาจอย่างจริงจังที่ 1.ประชาชนจะดูแลปกครองท้องถิ่น ชุมชนตัวเอง กำหนดวิถีชีวิตทางเศรษฐกิจสังคมของท้องถิ่นมากขึ้น 2.จะมีอำนาจจัดการทรัพยากรท้องถิ่นตนมากขึ้น 3.มีอำนาจกำหนดอัตลักษณ์คือการเข้าใจ เคารพประวัติศาสตร์วัฒนธรรมซึ่งกันและกันของท้องถิ่นต่างๆ ปัญหานี้จะสำคัญยิ่งในอนาคต"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าจะนับการอภิวัฒน์เป็นการปฏิรูปเชิงโครงสร้างประเทศครั้งใหญ่ ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มนำของประเทศในเอเชียและแอฟริกา ที่นำพาประเทศสู่ความทันสมัย ครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 ตามหลังเพียงญี่ปุ่น จีน อินเดีย แต่เป็นการปฏิรูปที่เป็นเฉพาะด้าน ทำให้การปฏิรูปไม่สมบูรณ์ จึงเกิดวิกฤตเป็นระลอกๆ ตามมาเรื่อย คือเริ่มที่ด้านวัฒนธรรมและการปกครอง ขยายบทบาทของชนชั้นนำขุนนางผู้ดี ครั้งที่ 2 คือการเปลี่ยนแปลง 2475 ที่เปลี่ยนโครงสร้างอำนาจให้กลุ่มข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และพลเรือน ขึ้นมามีอำนาจนำ ครั้งที่ 3 ในยุคจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ มีการปฏิรูปเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอีกด้าน ครั้งที่ 4 คือเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 16 เป็นการอภิวัฒน์ความคิดประชาธิปไตย การใช้สิทธิเสรีภาพให้กับประชาชน ชนชั้นกลาง ขณะเดียวกันก็เป็นการปลดปล่อยกลุ่มทุนและพรรคการเมืองให้พ้นจากการครอบงำของทหาร ตำรวจ และครั้งที่ 5 เมื่อเศรษฐกิจไทยขยายตัวอย่างมาก ในยุคโลกาภิวัตน์ กลุ่มทุนและนักการเมืองได้เป็นตัวละครหลักที่มีฐานอำนาจและการเงินมหาศาล เป็นที่มาของวิกฤตสังคมการเมืองไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความกังวลว่าประเทศไทยจะเป็นรัฐล้มเหลว ซึ่งพูดถึงกันพอสมควรในช่วงวิกฤตที่ผ่านมา เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะนับตั้งแต่การเมืองระหว่างประเทศเกิดขึ้น โลกสมัยใหม่ในศตวรรษที่ 17 (ค.ศ.1648) ความเป็นรัฐมีความสำคัญสูงสุด การเป็นรัฐล้มเหลวจึงเป็นปัญหาร้ายแรงที่สุด ผมมองว่าเครื่องบ่งชี้ภาวะเป็นรัฐล้มเหลวตัวหนึ่งก็คือ ปริมณฑลอำนาจรัฐที่เป็นทางการลดลง เมื่อเทียบกับปริมณฑลอำนาจรัฐที่ไม่เป็นทางการ หรือถูกทำให้เป็นส่วนตัว ซึ่งขยายเพิ่มมากขึ้น และการก่อตัวของอำนาจกึ่งทางการ กึ่งไม่เป็นทางการแบบใหม่ หรือที่เรียกกันว่า "ระบอบทักษิณ" ขึ้นมาท้าทายอำนาจเดิม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

1.ภาวะเช่นนี้มีปัจจัยหลักจากการพัฒนาที่ไม่สมบูรณ์และไม่ครบทุกด้าน พื้นที่พ้นไปจากที่ได้รับการพัฒนา เป็นรอยต่อหรือชายขอบที่ถูกละเลย ทอดทิ้ง คนที่ไม่มีโอกาส ความสามารถเข้าถึงพื้นที่การพัฒนาจะพยายามใช้พื้นที่ซึ่งเป็นของรัฐมาเป็นประโยชน์ของตน สภาพเช่นนี้จะทำให้เกิดการใช้อำนาจนอกระบบของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงเกิดเป็นทั้งกลุ่มนักเลง แก๊งอิทธิพลมีสี และมาเฟียกลุ่มต่างๆ ใช้อำนาจมืด อำนาจสกปรก ความรุนแรง จะขยายตัวครอบคลุมไปทุกรอยต่อ หรือ ปริมณฑลธุรกิจใหม่ที่มีการบุกเบิกเฟื่องฟูขึ้น เช่น พื้นที่ทางกายภาพทางเท้า ตรอกซอย ถนน หรือพื้นที่รกร้างว่างเปล่าของเอกชนรัฐ เมื่อมีความจำเป็นเรื่องคนจนผู้ใช้แรงงาน การจราจรก็เกิดปัญหา หาบเร่แผงลอย วินรถสองแถว รถเมล์เล็ก รถร่วม วินมอเตอร์ไซค์ วินแท็กซี่ อิทธิพลในเขตธุรกิจท่องเที่ยว เช่น สีลม สาธร ภูเก็ต พัทยา โรงแรมหรู ฯลฯ เกิดปัญหาสลัม ตลาดนัด ตลาดท่องเที่ยว การรุกล้ำพื้นที่รอยต่อแม่น้ำลำคลอง ชายหาด ภูเขา ป่าสงวนของทั้งคนจนคนรวย รอยต่อของพื้นที่ทางแรงงาน ทรัพยากรและธุรกิจใหม่ๆ เช่น การรุกล้ำทำลายป่าเพื่อทำพืชเศรษฐกิจ ทำรีสอร์ต การรุกล้ำหาดริมทะเล ฝั่งแม่น้ำลำคลอง เพื่อทำธุรกิจโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร การใช้อำนาจครอบครองเขตป่า เขตเขา ที่ทำการ แหล่งน้ำ ปล่อยมลพิษของเสีย เพื่อแสวงประโยชน์จากแร่ธาตุทรัพยากรต่างๆ โดยการเอื้อประโยชน์กันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับกลุ่มทุนใหญ่ หรือทุนต่างชาติ กรณีแรงงานไทยไปต่างประเทศ หรือแรงงานผิดกฎหมายต่างประเทศในไทยที่อยู่ในข่ายนี้ พื้นที่รอยต่อเนื่องจากการพัฒนาไม่สมบูรณ์ทางด้านอารมณ์และจิตวิทยา สังคมเกิดปัญหาโสเภณี หญิงบริการ อาบอบนวด ธุรกิจบันเทิง การพนัน สลากกินแบ่ง หวย ยาเสพติด ซึ่งเป็นแหล่งเกิดพื้นที่อำนาจรัฐที่ถูกใช้ประโยชน์เป็นส่วนตัวขยายใหญ่ขึ้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

2.การที่คนไทยไม่รู้สึกว่าตัวเองมีสิทธิอำนาจและเสรีภาพอย่างแท้จริง และการที่อำนาจดูแลทรัพยากรกิจการต่างๆ ในท้องถิ่นไม่ถูกกระจายไปสู่ชาวบ้าน ชาวบ้านเกรงกลัวอิทธิพล ทำให้ไม่เกิดกลไกในการกำกับดูแล ตรวจสอบปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น 3.ปัจจัยที่ไม่สมดุลทางอำนาจ โดยใช้ช่วงสมบูรณาญาสิทธิราชย์ อำนาจรวมศูนย์อยู่กับสถาบันกษัตริย์ เจ้านาย ขุนนาง ก็เป็นหลักใช้ทรัพยากรของประเทศ ในช่วงเผด็จการ ทหาร ตำรวจเป็นใหญ่ พวกเขาก็เป็นกลุ่มหลักที่ได้ใช้และจัดสรรทรัพยากร ในช่วงหลัง 14 ตุลาคม 16 จนถึงยุคเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์ อำนาจและอิทธิพลของนักการเมืองและกลุ่มทุนขยายตัวใหญ่เหนือข้าราชการและกลุ่มอื่นๆ อย่างมาก เกิดภาวะล้มเหลวของรัฐทั้งแบบ "รูรั่ว" ซึ่งเป็นการฉ้อราษฎร์บังหลวงในยุคหลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง หรือแบบ "รอยต่อ" และอิทธิพลมืด มาเฟีย ในยุคหลังจอมพลสฤษดิ์ แต่ได้เกิดภาวะล้มเหลวแบบ "ล้ำลึก" หรือ "รูลึก" ซึ่งมักเรียกว่าการคอร์รัปชั่นทางนโยบาย หรือการคอร์รัปชั่นแบบบูรณาการ ทั้งนักการเมือง ข้าราชการ ผู้มีอิทธิพล และชาวบ้านร่วมมือกัน เป็นการคอร์รัปชั่นแบบล้ำลึก โดยอาศัยอำนาจครบวงจร การปิดบังข้อมูลหรือใช้ข้อมูลภายใน เช่น การให้สัมปทานขุดเจาะน้ำมัน การลักลอบขุดน้ำมันขายในภาคอีสาน การประกันความเสี่ยงในการคอร์รัปชั่น (ต้องจ่ายล่วงหน้า) ล็อกการตั้งอนุญาโตตุลาการ หรือสมคบกันล็อกสเปกโครงการ ล็อกกลุ่มโกงนโยบาย เช่น การจำนำข้าว การขยายสนามบิน การพยายามจะใช้ภาคการเมืองของรัฐ หรือรวมทั้งธนาคารของประเทศมาเป็นเครื่องมือกลุ่มการเมืองตน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

4.การล่มสลายของพื้นที่จริยธรรม ศีลธรรมในสังคมไทยอย่างสิ้นเชิง การจำแนกถูกผิด ดีเลว หลงเหลืออยู่น้อยมาก ปัญหาคอร์รัปชั่นเกิดขึ้นพร้อมๆ กันกับการลดลงของพื้นที่ทางการของอำนาจรัฐ และการขยายการฉกฉวย ยึดชิงพื้นที่อำนาจรัฐให้เป็นของส่วนตัวของนักการเมืองและกลุ่มทุน ซึ่งอธิบายโดยกระบวนการซึ่งเรียกว่ารูรั่ว รอยต่อ รูลึก (คอร์รัปชั่นนโยบาย) สภาพเช่นนี้บ่งชี้ได้ว่ารัฐกำลังล้มเหลว โดยเฉพาะถ้ากลุ่มทุนและกลุ่มการเมืองไม่มีสำนึกความเป็นรัฐไทย ประเทศไทย การเปลี่ยนอำนาจรัฐทางการให้เป็นของส่วนตัวจะเกิดอย่างรวดเร็ว ดังที่ได้เห็นในกรณีของตำรวจ อัยการ ดีเอสไอ รัฐวิสาหกิจ และข้าราชการอีกหลายกระทรวง ทั้งหมดเป็นการก่อรูปของอำนาจแบบใหม่ที่ไม่ใช้อำนาจตามระบอบประชาธิปไตยขึ้นมาท้าทายอำนาจรัฐแบบเดิม

วิกฤตประเทศไทยล้ำลึก เพราะอำนาจรัฐ อำนาจสาธารณะของประเทศถูกเจาะไชเป็นรูลึก มีทั้งรูรั่วรอยต่อกินพื้นที่ที่สกปรก น่าเกลียด อำนาจเลวที่ขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ อันที่จริงประเทศไทยไม่มีวันที่จะเป็นประเทศพัฒนาที่มีระเบียบวินัยแบบญี่ปุ่นหรือตะวันตกได้ในประวัติศาสตร์ เราคงต้องอยู่กับวินมอเตอร์ไซค์ รถสองแถว สลัม หาบเร่แผงลอย แรงงานต่างชาติไปตลอด เพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ และช่วยให้คนจนดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่มีคำถามใหญ่ซึ่งยังไม่มีคำตอบชัดเจนในส่วนนี้คือ

1.เราต้องอยู่กับภาวะลูกผสม พันธุ์ผสมเช่นนี้ แต่จะกำกับควบคุมเปลี่ยนจากความน่าเกลียด เลวร้าย รุนแรง ให้เป็นสิ่งที่ดี สวยงาม ดำรงอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขหรือไม่ อย่างไร 2.อำนาจรัฐ (ทหาร ข้าราชการบางส่วน) จะเป็นผู้แก้ให้อำนาจส่วนที่เสื่อมถูกยึดเป็นของบุคคลนี้ให้ดีขึ้น หรือประชาชนสังคมจะเป็นผู้แก้ หรือร่วมกันแก้ 3.หนทางอนาคต รัฐไทยคงถูกปรับตัวให้แข็งแรงขึ้น แต่ผมมองว่ารัฐในโลกยุคปัจจุบันจะแข็งแรงอย่างแท้จริง จะต้องไม่ใช่ระบบราชการแข็งแรง มีคุณธรรมอย่างเดียว แต่จะต้องมีกลไกสังคมคอยช่วยตรวจสอบถ่วงดุลและส่งเสริมภาครัฐ จึงจำเป็นมีภาคประชาสังคมที่เข้มแข็ง ประชาชนมีทั้งสิทธิ อำนาจ ความรับผิดชอบอย่างแข็งขันด้วย ภาพรวมจึงควรเป็นรัฐแข็งแรง สังคมเข้มแข็ง ประชาชนมีอำนาจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


"โดยสรุป ผมมองว่าจะปฏิรูปประเทศไทยได้ควรต้องมีการส่งเสริมให้ประชาชนมีอำนาจ มีส่วนร่วม มีภาคประชาชนที่เข้มแข็ง มีสิทธิและมีเสรีภาพอย่างรับผิดชอบ บางครั้งการพูดเรื่องเสรีภาพเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงอยากฝากเน้นย้ำว่า สิทธิอำนาจและเสรีภาพจะต้องมีความรับผิดชอบด้วย อย่างไรก็ตาม การมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาของภาคประชาชน ภาคประชาสังคมจำเป็นมาก การทำรัฐให้เข้มแข็งอย่างเดียวไม่ใช่คำตอบ ไม่ใช่หนทางที่ยั่งยืนของการแก้ปัญหาวิกฤตของประเทศ"


...........


(ที่มา:มติชนรายวัน 29 มิ.ย.57)

ร่วมเป็นแฟนเพจเฟซบุ๊กกับมติชนออนไลน์
www.facebook.com/MatichonOnline


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

′ธีรยุทธ′วิพากษ์สังคมไทย ล้มเหลวแบบ′ล้ำลึก-รูลึก′noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

′ธีรยุทธ′วิพากษ์สังคมไทย ล้มเหลวแบบ′ล้ำลึก-รูลึก′

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การเมืองวนเวียนในอ่างมานานหลายสิบปี...รอการเปลี่ยนแปลง...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สภาไทยไม่ใช่เป็นที่แก้ปัญหาของประชาชน...ปัญหาทุกปัญหาความเดือดร้อนที่เสนอมา ถูกปัดตกหรือการเสนอปิดประชุม..ตลอดมา...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พรรคเปรียบเหมือนบริษัท...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พืชผลราคาตกต่ำแก้ไม่ได้ สินค้าขึ้นราคาแก้ไม่ได้ น้ำมันแก็สขึ้นราคาแก้ไม่ได้ ฝนแล้ง แก้ปัญหาไม่ได้จนถึงหน้าฝนมาน้ำก็ท่วมแทน...เป็นแบบนี้ทุกปี...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประชาชนรอความหวัง รออัศวินขี่ม้าขาวมาตลอดหลายสิบปีมาช่วยแก้ปัญหาของชาติตลอดมา....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 13:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การให้ความรู้กับประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เกิดการพัฒนาเกิดขึ้นต่อไป...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การล่มสลายของพื้นที่จริยธรรม ศีลธรรมและวัฒนธรรมฯในสังคม...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 14:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต่างชาติอยากให้เราทะเลาะกัน การท่องเที่ยวจะได้มีปัญหาเขาจะได้ส้มหล่นมาหลายหนแล้วเงินด้านการท่องเที่ยวก็สะพัดที่ประเทศเขาหลายหน..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 14:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนจนไม่เกี่ยวข้อง คนรวยเป็นผู้ร่างข้อบังคับ เขาเรียกธนาประชาธิปไตย..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 14:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อาชีพเกษตรกรมีประมาณ 80 เปอร์เซ็ยต์ โชคดีที่แก้ปัญหาให้ภายใน 1 เดือน เกษตรกรไม่อดอยากอีกต่อไปและสามารถเบิกเงินมาใช้จ่ายได้...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 14:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากให้มีจิตใจเป็นรัฐบุรุษคิดถึงอนาคตและลูกหลานทุกคน...หายากมาเลย...แต่ยังมีอยู่...ที่เป็นจิตอาสา...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 14:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนดีไปอยู่ที่วัดหมด ตั้งใจไปสู่บรรลุนิพานเป็นส่วนใหญ่...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 17:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยู่แบบตัวใครตัวมัน...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 29 มิ.ย. 14, 19:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รอปฏิรูปใหม่เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นทุกๆคนครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 07:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นักวิชาการต้องช่วยกันเ็มที่...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 18:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เปลี่ยนโครงสร้างใหม่..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 18:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้ยังเป็นโครงสร้างเดิมอยู่..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 18:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะทำได้ไหมนี่...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 18:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ทำตอนนี้ก็ยากแล้วละ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 20:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลูกหลานช่วยกัน..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 20:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต่างชาติเข้าครอบครอง...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 20:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ออกกฏมาทำร้ายกันเอง...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 20:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน...

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 มิ.ย. 14, 21:13 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 30 มิ.ย. 14, 21:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รักและสามัคคีกัน...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 1 ก.ค. 14, 14:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การบริหารมีแค่ 2 กลุ่มเป็นกันผลัดกันบริหาร แบ่งกันกินแบ่งกันใช้เหมือนเล่นละครกัน...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 1 ก.ค. 14, 14:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อาจารย์ธีรยุทธบอกการผสมพันธ์กัน...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม