Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เห็นแล้วทึ่ง!! วิวัฒนาการ printer ตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่จนถึงปัจจุบัน  (อ่าน 953 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ส.ค. 14, 18:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ยังจำกันได้ไหมว่า เครื่องปริ้นหรือเครื่องพิมพ์รุ่นแรก ที่เราใช้กันหน้าตาเป็นอย่างไร?

ถ้าเป็นเด็กวัยเรียนหน่อย คงจะคุ้นเคยกับเครื่องปริ้นอิ้งก์เจ็ทและเครื่องปริ้นเลเซอร์เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆ แล้วเครื่องปริ้นมีวิวัฒนาการมานานและมีความหลากหลายมากกว่านั้น ส่วนฟังก์ชันการใช้งานที่พัฒนาขึ้นมาในตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่เราจะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

1. เครื่องพิมพ์ดอตแมทริกซ์ (Dotmatrix Printer)เครื่องพิมพ์ดอตแมทริกซ์ เป็นเครื่องแบบหัวเข็ม (pin) ใช้หลักการสร้างจุดลงบนกระดาษ คล้ายการทำงานของเครื่องพิมพ์ดีด ความคมชัดของข้อมูลที่พิมพ์ จะขึ้นอยู่กับจำนวนของหัวเข็ม ยิ่งหัวเข็มมากก็ยิ่งพิมพ์งานได้ละเอียดขึ้น ซึ่งหมึกพิมพ์ส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบ 24 และ 32 หัวเข็ม สามารถรองรองรับงานพิมพ์ความละเอียดสูงสุดที่ 360X360 จุดต่อตารางนิ้ว ข้อดีของหมึกประเภทนี้ คือ ช่วยประหยัดหมึกมากกว่าหมึกแบบตลับ แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นหัวพิมพ์แบบสีเดียว ใช้พิมพ์ตัวอักษรเป็นหลัก และกระดาษที่ใช้พิมพ์จะเป็นแบบยาว เหมาะสำหรับงานที่พิมพ์แบบฟอร์มที่ต้องการซ้อนแผ่นก๊อปปี้ หลาย ๆ ชั้น ตามสำนักงาน

2. เครื่องพิมพ์พล็อตเตอร์ (plotter)เครื่องพิมพ์พล็อตเตอร์ เป็นเครื่องพิมพ์ชนิดที่ใช้ปากกาในการเขียนข้อมูลต่างๆ ลงบนกระดาษที่ทำมาเฉพาะงานเหมาะสำหรับงานเกี่ยวกับการเขียนแบบทางวิศวกรรม และงานตกแต่งภายใน ใช้สำหรับวิศวกรรมและสถาปนิก พล็อตเตอร์ทำงานโดยใช้วิธีเลื่อนกระดาษ โดยสามารถใช้ปากกาได้ 6-8 สี ความเร็วในการทำงานของ พล็อตเตอร์มีหน่วยวัดเป็นนิ้วต่อวินาที (Inches Per Second : IPS) ซึ่งหมายถึงจำนวนนิ้วที่พล็อตเตอร์สามารถ เลื่อนปากกาไปบนกระดาษ

3. เครื่องพิมพ์แบบอิ้งก์เจ็ท (Ink-Jet Printer)เครื่องพิมพ์แบบอิ้งก์เจ็ท ถือเป็นเครื่องปริ้นที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ วิธีการทำงานของอิงก์เจ็ทจะเป็นการพ่นหมึกหยดเล็ก ๆ ไปที่กระดาษ หยดหมึกจะมีขนาดเล็กมาก แต่ละจุดจะอยู่ในตำแหน่งที่เมื่อประกอบกันแล้วจะเป็นตัวอักษร หรือรูปภาพตามความต้องการ สามารถพิมพ์ตัวอักษรที่มีรูปแบบ และขนาดที่แตกต่างกันมากๆ ได้ เครื่องปริ้นบางรุ่นสามารถรองรับกระดาษที่ขนาดมากกว่า A4 ได้ ซึ่งในปัจจุบันทางผู้ผลิตก็พยายามพัฒนาเครื่องพิมพ์ให้รองรับการใช้งานใน ระบบบ Input ข้อมูลเข้าเครื่องพิมพ์ได้สะดวกมากขึ้่นด้วยการใส่ USB เข้ามาเพิ่มความสะดวกในการพิมพ์ เพิ่มเครื่อง Scan เข้าไปในตัวเครื่อง เพื่อให้รองรับการพิมพ์เอกสารและลูกเล่นอื่น ๆ ที่รองรับการพิมพ์ที่มากขึ้น บางรุ่นสามารถใส่ USBรองรับการใช้งานในระบบ Input และยังมีลูกเล่นอื่นๆ อีกมายที่ผู้ผลิตพัฒนาออกมาเรื่อยๆ ปัจจุบันเครื่องปริ้นอิ้งก์เจ็ทจึงค่อนข้างเป็นที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมาก เพราะราคาเครื่องไม่แพง แต่จะมีข้อเสียที่อย่างหนึ่งคือ หมึกไม่สามารถกันน้ำได้ และตลับหมึกมีราคาค่อนข้างสูง หลายคนจึงใช้วิธีติดแท็งก์แทนซื้อตลับหมึกใหม่ แต่จะทำให้เครื่องปริ้นหมดประกันไป

4. เครื่องพิมพ์เลเซอร์ (Laser Printer)เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ เป็นเครื่องพิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกับเครื่องถ่ายเอกสาร คือยิงเลเซอร์แล้วใช้ความร้อนในการรีดหมึกออกมา งานพิมพ์ที่ออกมาจะมีคุณภาพสูงมาก

โดยในปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบการพิมพ์ให้รองรับทั้งการพิมพ์แบบเลเซอร์สี และเลเซอร์ขาวดำ โดยเราเรียกกันว่า เครื่องพิมพ์เลเซอร์พรินเตอร์ขาว-ดำ (Monochrome Laser Printer) และเครื่องเครื่องพิมพ์เลเซอร์ (Color Laser Printer) ซึ่งคุณภาพในการพิมพ์ถือว่าดีกว่าเครื่องปริ้นแบบอื่นๆ มาก เพราะสามารถพิมพ์ไวและพิมพ์เงียบ อีกทั้งหมึกที่รีดด้วยความร้อนจากผงหมึกที่ให้ความละเอียดได้ดีกว่า Inkjet และยังสามารถกันน้ำได้ดีนะระดับหนึ่ง ทำให้เครื่องพิมพ์ประเภทนี้มีราคาที่สูง บวกกับการพัฒนาของผู้ผลิตเครื่องพิมพ์เลเซอร์ที่เอาเทคโนโลยีมัลติ ฟังก์ชัน(Multifunction Printer) เข้ามาใช้ เพื่อรองรับการใช้งานที่สะดวกขึ้นของผู้ใช้ทำให้การทำงานของผู้ใช้งานทำได้ สะดวกขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งพิมพ์ผ่านระบบไร้สาย รองรับการพิมพ์ผ่านระบบเครือข่าย ส่ง Fax และทำการ Scan หรือถ่ายเอกสาร และยังออกแบบให้เครื่องมีขนาดเล็กลง จึงเป็นที่นิย,ใช้ตามสำนักงานขนาดเล็กและตามบ้านกันมากขึ้น

5. เครื่องพิมพ์หมึกเจล (Gelsprinter)Gelsprinter ถือเป็นเทคโนโลยีปริ้นเตอร์ใหม่ล่าสุดในยุคปัจจุบันที่ Ricoh บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้สำนักงานอย่างเครื่องถ่ายเอกสารและกล้องถ่ายรูป พัฒนาขึ้นมา

เทคโนโลยี Gelsprinter จะให้คุณภาพงานพิมพ์ที่ดีกว่าปริ้นเตอร์แบบอื่นๆ มาก เพราะหมึกพิมพ์ที่เป็นเจล มีคุณสมบัติกันน้ำได้ พิมพ์ภาพแล้วคมชัด สีไม่เพี้ยน ไม่เลอะง่ายเหมือนการพิมพ์ด้วยหมึกน้ำแบบอิ้งค์เจ็ท และไม่หลุดง่ายเหมือนหมึกผลแบบเครื่องเลเซอร์ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นหมึกแบบ eco คือมีมลภาวะต่ำกว่าหมึกชนิดอื่นๆ ปลอดภัยต่อสุขภาพและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังมี Gelsprinter ที่พัฒนาให้ใช้แบตเตอรี่แทนการใช้ปลั๊กเสียบ สามารถยกขึ้นรถไปพิมพ์งานนอกสถานที่ได้สะดวกสบายอีกด้วย แต่ตอนนี้ราคาเครื่องพิมพ์หมึกเจลยังค่อนข้างสูงมาก และมีผู้ผลิตเพียงรายเดียวคือ Ricoh เท่านั้นที่ผลิตอยู่ตอนนี้

อ้างอิงจาก

https://sites.google.com/site/suraphongit/home/-a
http://hitech.sanook.com/944273/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แชมป์
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ส.ค. 14, 22:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069q*069 อันสุดท้าย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วิวัมนาการ printer  printer   ปริ้นเตอร์  gelsprinter  laser printer 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้