หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มะเร็งลำไส้ใหญ่ คัดกรองไว รู้ไว รักษาหายเร็ว  (อ่าน 925 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ส.ค. 14, 12:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มะเร็งลำไส้ใหญ่เราทราบกันว่าเดี๋ยวนี้คนเป็นกันมากขึ้น ที่สำคัญก็คือว่าพวกนี้นี่บางครั้งไม่มีอาการ แต่ว่ามาตรวจเช็คแล้วเจอ หรือบางทีมาพบแพทย์ก็ตอนที่เป็นมากซะแล้ว เพราะมะเร็งลำไส้ใหญ่ ถ้าเรารู้ล่วงหน้า สามารถรักษาหายขาด
นพ.บุญเลิศ อิมราพร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินอาหารและตับ ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ 37 องศา ตอน มะเร็งลำไส้ใหญ่ คัดกรองไว หายเร็ว

สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้ จากสถิติของไทยมะเร็งลำไส้ใหญ่พบเป็นอันดับ 5 ของมะเร็งทั้งหมด โดยรองลงมามะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม จากอดีตส่วนใหญ่จะพบมะเร็งลำไส้ใหญ่ในต่างชาติ แต่ในปัจจุบัน พบในคนเอเชียมากขึ้นซึ่งน่าจะเกี่ยวกับอาหารการกินที่นิยมไปทานอาหารฝรั่งกันมากขึ้น ซึ่งจริงๆ มะเร็งลำไส้ใหญ่เกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก คือ พันธุกรรม และ ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมหลักๆ คือเรื่องอาหารการกิน โดยอาหารที่มีไขมันสูง กากไยน้อย เนื้อสัตว์ เหล่านี้จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะโปรตีนในพวกเนื้อสัตว์ หรือไขมัน เมื่อผ่านกระบวนการย่อย หรือกระบวนการ Oxidation จะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง อาหารใส่ดินประสิว ปลาร้า ปลาส้ม แหนม ไส้กรอก อาหารรมควัน ทอดปิ้ง ย่างจนเกรียม อาหารที่ปนเปื้อนสายเคมี อาหารมีเส้นใยน้อย อีกทั้งยังพบว่ายิ่งมีอายุมากเกินกว่า 50 ปีขึ้นไปก็ยิ่งมีความเสี่ยงขึ้น รวมไปถึงผู้ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่เป็นเวลานานอีกด้วย

มะเร็งลำไส้ใหญ่ก็เหมือนกับมะเร็งทั่วๆ ไป คือในมะเร็งลําไส้ อาการเริ่มต้นจะไม่มีการแสดง แต่ถ้ามีอาการแล้วมักจะเป็นมากแล้ว ฉะนั้นการตรวจหามะเร็งลำไส้ในระยะเริ่มต้นก็มีประโยชน์ และข้อดีของมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็คือการใช้เวลาก่อตัวช้ากว่ามะเร็งอื่นๆ โดยจะเจริญเติบโตเป็นติ่งเนื้อก่อน แล้วค่อยๆ โตขึ้นในผนังลำไส้ของเราแต่ยังไม่ถึงเป็นมะเร็ง และเมื่อเวลาผ่านไปหลายๆ ปีมันถึงจะก่อให้เกิดมะเร็งตามมาที่หลัง ซึ่งสามารถทำให้เราสามารถตรวจพบก้อนเนื้อได้ก่อนที่จะเป็นมะเร็งโดยทั่วไปจะแบ่งการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ออกเป็น 3 ชนิด
1.การตรวจโดยแพทย์ ซึ่งแพทย์จะตรวจร่างกาย คลำก้อนในช่องท้อง ตรวจทวารหนักว่ามีก้อนเนื้อมั๊ย
2.การตรวจอุจจาระ ตรวจดูว่ามีเลือดปนกับอุจจาระหรือเปล่า ถ้ามีคือมีความผิดปกติเกิดขึ้น ก็ต้องมีการตรวจเพิ่มเติมต่อไป
3.การเอ็กซเรย์ มีแบบธรรมดา คือ สวนแป้ง ส่วนวิธีที่ทันสมัยขึ้น คือ การทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ จะเห็นลักษณะลำไส้ใหญ่อย่างละเอียด
ส่วนวิธีที่ทันสมัยสุดและเป็นวิธีมาตรฐานที่ใช้ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็คือ การส่องกล้องตรวจลําไส้ใหญ่ ใช้กล้องเข้าไปตรวจภายในผนังของลำไส้ใหญ่ ถ้ามีความผิดปกติอะไรเกิดขึ้น เช่น มีติ่งเนื้อ ก็จะสามารถผ่าตัดติ่งเนื้อนี้ออกไป เพื่อป้องกันการเกิดเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ และถือเป็นวิธีที่แม่นยำที่สุดในการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ และถ้ามีการตรวจเจอก้อนติ่งเนื้อ แพทย์ระบบทางเดินอาหารก็สามารถให้การรักษาได้ในคราวเดียวกันเลยแต่ถ้าการตรวจแบบเอ็กซเรย์ ถ้าตรวจเจอก้อนติ่งเนื้อ คนไข้ก็ต้องมาทำการส่องกล้องเพื่อผ่าตัดอีกที เมื่อผ่าตัดเอาก้อนติ่งเนื้อออกมาแล้ว แพทย์จะนำชิ้นเนื้อไปตรวจหาเชื้อมะเร็งอีกที และถ้าพบกว่ามีเชื้อมะเร็งก็จะดูระยะของโรคว่าเป็นมากน้อยระยะไหนแล้ว และวางแผนการรักษาต่อไป
สัญญาณอันตรายของมะเร็งลำไส้ใหญ่
ท่านเป็นคนหนึ่งที่มีอาการเหล่านี้หรือไม่?
- ถ่ายเป็นเลือดทั้งแดงสดหรือดำ
- มีความเปลี่ยนแปลงของการขับถ่ายอุจจาระ ทั้งจำนวนครั้ง ขนาดหรือรูปร่าง
- ปวดบริเวณช่วงล่างของช่องท้องเป็นพักๆ
- รู้สึกปวดเบ่งต้องการไปถ่ายอุจจาระบ่อยๆ ทั้งที่ไม่มีอุจจาระที่จะไปขับถ่ายจริง
- น้ำหนักลด 10% ของน้ำหนักตัว ใน 3 เดือน หรือ 5% ใน 1 เดือน
- อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร
คำแนะนำในการป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
- ทราบประวัติครอบครัวและเครือญาติให้ชัดเจน
- พบหมอ ระบบทางเดินอาหารเพื่อตรวจร่างกายและส่องกล้องทางเดินอาหารเมื่ออายุมากกว่าหรือเท่ากับ 50 ปี หรือเมื่อมีอาการสงสัยทันที
- รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ เพิ่มปริมาณของผักและผลไม้
- ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
- ป้องกันหรือลดความอ้วน
- งดสูบบุหรี่

การเข้าตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งการตรวจอุจจาระ เอ็กซเรย์ ส่องกล้องก็จะทำให้พบกับรอยโรคก่อนเป็นมะเร็ง หรือพบกับมะเร็งระยะแรกเริ่มได้ มีประโยชน์มากเพราะยิ่งตรวจพบเร็วเท่าไรก็ยิ่งรักษาให้หายได้เร็วเท่านั้น ผู้ที่มีความเสี่ยง ยิ่งควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ให้สม่ำเสมอ เพื่อเป็นการระวังป้องกันไว้ก่อน และรักษาได้อย่างทันท่วงทีอีกด้วย

สามารถโทรศัพท์นัดหมายเพื่อพบแพทย์เฉพาะทางระบบทางเดินอาหาร (โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย) ได้ที่เบอร์ 086-884-8887 รับจำนวนจำกัด

ดูวีดีโอ youtube ที่นี้ลิงก์ :

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 ส.ค. 14, 12:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

งดเบียดเบียนชีวิตสัตว์ใหญ่ ก็จะมีโอกาสน้อยกว่าในการเกิดมะเร็งร้ายในร่างกายเราค่ะ q*062

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 ส.ค. 14, 13:03 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ตรวจหามะเร็งลำไส้ มะเร็งลําไส้ อาการเริ่มต้น ถ่ายเป็นเลือด สัญญาณมะเร็ง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม