หน้า: 1 ... 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 ... 36

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การรายงานข่าวเหตุการณ์ต่างๆในประเทศและต่างประเทศ โดยคุณจูและคุณดิส  (อ่าน 21084 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« ตอบ #855 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แผ่นดินไหว6.4Rยูนานของจีนดับ5เจ็บกว่า20


เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.4 ริกเตอร์ ที่มณฑลยูนนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีนเมื่อค่ำวันอังคารที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บกว่า 20 บ้านเรือนพังเสียหายหลายหลัง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ แจ้งเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.4 ตามมาตราริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 10 กิโลเมตร และอยู่ห่าง 18 กิโลเมตร จากเมืองเหว่ยหยวนมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.49 น.ตามเวลาประเทศไทย ที่ผ่านมา

ด้านสำนักงานตรวจวัดแผ่นดินไหวแห่งชาติของจีนแจ้งว่า ศูนย์กลางห่างจากเมืองจิงฮง ราว 158 กิโลเมตร ติดชายแดนพม่าและลาว ลึกไปใต้ดินแค่ 10 กิโลเมตร จากนั้นก็มีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก 8 ครั้งด้วยกัน ครั้งที่แรงที่สุดวัดได้ 4.2 ตามมตราริกเตอร์

ทั้งนี้ วิทยุของทางการจีน รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย และบาดเจ็บกว่า 20 ราย และพื้นที่ที่เสียหายมากที่สุดอยู่ที่เมืองยงผิง บ้านเรือนส่วนหนึ่งได้รับความเสียหายจำนวนมาก

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยจีน เผยกับสำนักข่าวซินหัวว่า แรงสั่นสะเทือนทำให้ ประชาชนหลายพันคนแตกตื่นวิ่งออกมาอยู่ตามท้องถนนและสามารถรับรู้ได้ถึงเมืองคุนหมิงเมืองหลวงของมณฑลยูนนาน แม้จะอยู่ห่างจากศูนย์กลางแผ่นดินไหวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 360 กิโลเมตร และทางการได้สั่งการใหเเจ้าหน้าที่ส่งทีมกู้ภัยกว่า 200 นาย เข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุแล้ว

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 ต.ค. 14, 16:37 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #856 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 16:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ระทึก! ปาระเบิดย่านการค้าดังมาเลเซีย เจ็บ 10 ราย “นักเที่ยวคนไทย“ บาดเจ็บด้วย

ระทึก! ปาระเบิดย่านการค้าดังมาเลเซีย เจ็บ 10 ราย “นักเที่ยวคนไทย“ บาดเจ็บด้วย


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายปาระเบิดมือ 2 ลูก โจมตีย่านการค้าดังในย่านจาลาน บูกิต บินตัง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในช่วงเช้าตรู่ของวันพฤหัสบดี นอกผับแห่งหนึ่ง เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่า เป็นฝีมือของแก๊งอิทธิพลที่ต่อสู้กัน ในย่านดังกล่าวซึ่งเป็นพื้นที่ต่อสู้แย่งชิงอิทธิพลของกลุ่ม

โดยรายงานระบุว่า ในจำนวนผู้บาดเจ็บ 10 ราย ประกอบด้วยนักท่องเที่ยว 4 ราย โดยมีคนไทย 1 ราย จีน 2 ราย สิงคโปร์ 2 ราย โดยบางรายอยู่ในผับดังกล่าวซึ่งตกเป็นเป้าโจมตีของคนร้าย จากการสอบสวนเบื้องต้นระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดตะปู ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย ซึ่งอยู่ในผับดังกล่าวและเดินผ่านนอกผับแห่งนี้ ขณะที่เอเอฟพีรายงานว่า แรงระเบิดยังทำให้รถตู้คันหนึ่งเสียหายอย่างหนัก ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รุดมายังที่เกิดเหตุ และได้กักบริเวณพื้นที่ดังกล่าวแล้ว โดยมีกำลังตำรวจคอยรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่น

ทั้งนี้ เหตุระเบิดทำนองนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นในมาเลเซีย แต่หลายฝ่ายได้วิตกต่อภัยคุกคามของกลุ่มติดอาวุธในมาเลเซีย หลังจากทางการมาเลเซียยอมรับว่า มีชาวมาเลเซียหลายรายได้เข้าร่วมทำสงครามร่วมกับกลุ่มไอซิลในซีเรีย และไอเอสในอิรัก โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนสิงหาคมตำรวจมาเลเซียได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 19 ราย ที่เชื่อว่าได้รับอิทธิพลจากกลุ่มไอเอสที่วางแผนจะก่อเหตุวินาศกรรมวางระเบิดในมาเลเซีย


โพสจัง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 ต.ค. 14, 16:18 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
พูดเป็นลิเก!
เรทกระทู้
« ตอบ #857 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 16:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ เรื่องภาคใต้ระหว่างมาเลย์กับสิงคโปร์นี่มีปัญหากับพี่ไทยไม่หยุดไม่หย่อนกระนั้นได้เป็นหอกข้างแคร่ที่แน่ ๆ ของประเทศนี้ก็เป็นดินแดนของไทยมาก่อนนั้นได้ น่าจะไปถามอังกฤษมากกว่าว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี่ช่วยเจรจาจะได้ไหม ปัญหาเรื้อรั้งมาเป็นเวลาช้านานตั้งแต่เกิดมาจนถึงปัจจุบันก็ไม่เห็นว่าจะจบลงนั้นแต่ประการใด หากรำคาญกันนี่เรียกเอาคืนทั้งหมดนี่จะดีไหม coco

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จริงไหม!
เรทกระทู้
« ตอบ #858 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 16:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ เราว่าคนที่จะสอนให้เราพูดภาษาอังกฤษได้ดีนี่น๊ะก็คงจะเป็นคนพม่านี่แหละที่จะคิดได้ เราคงจะต้องมีการแลกเปลี่ยนการเรียนการสอนกันระหว่างพม่ากับไทยนั้นจะดีกว่าไหม เพราะว่าเราเป็นเพื่อนบ้านที่สนิทกันเสียมากกว่าที่จะมีการคบหากันเพื่อเชื่อมโยงผูกมิตรกันนั้นได้ ก็เริ่มต้นจากโรงเรียนชายแดนระหว่างไทยกับพม่า และก็รับมาศึกษาร่วมกันจะดีไหม จะได้ให้เรียนรู้ซึ่งกันและกันและการพัฒนานั้นก็ค่อย ๆ ประสานกันไป เราต้องการแลกเปลี่ยนการเรียนกับพม่าเสียมากกว่าหากว่าได้เรียนร่วมกับชาติอินเดียและจีนด้วยก็ดีไปใหญ่ คือต้องค่อย ๆ ซึมซับกันเข้ามาก่อน ๆ ที่จะรวมประเทศกันนั้นต่อไป แต่ในขณะนี้ก็คิดว่ายังเร็วไปสำหรับการรวมอาเซียนนั้น ซึ่งจะต้องค่อย ๆ คืบคลานไปด้วยการศึกษาก่อนนั้นจะดีกว่ามากมาย หากเราได้ร่วมเรียนกับเด็กพม่าก็คงจะแลกเปลี่ยนภาษากันก็ได้ประโยชน์อย่างมากมาย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #859 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 16:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณจูก็อย่าไปไว้ใจพม่ามากเพราะเราเคยเป็นเมืองขึ้นของเขา 2 ครั้งเขาก็คิดเหมือนกันว่าหากเรียกคืนกลับมาได้เขาจะเอาเราไปผนวกกับเขาอีกอย่างที่คุณจูจะเรียกคืนมาเลย์เขาก็คิดเช่นกันครับ...ฉนั้นเราต้องระมัดระวังทุกๆฝ่ายครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไม่น่าเชื่อ!
เรทกระทู้
« ตอบ #860 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 17:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ก็แปลกดีน๊ะคุณดีส ละครบทใหม่ เมื่อก่อนในหนังพระนเรศวรทรงไปอยู่พม่าและได้เล่าเรียนที่ประเทศพม่าแต่ในขณะนี้ไทยกับพม่ามีปัญหาเรื้อรัง แต่ปัจจุบันเด็กพม่าอาจจะต้องมาเล่าเรียนที่ประเทศไทยเป็นบทละครสนับปรับเปลี่ยนแปลงไปโดยธรรมชาติจริง ๆ น๊ะโดยมีต่างชาติภาษามาทำให้เรารักกันนั้นได้ และท่านบุเรงนองท่านก็คงจะมีความสุขใจที่หากความปรารถนาของท่านจะสำเร็จสมประสงค์กระนั้นได้ เพราะในหนังเรื่องตำนานพระนเรศวรนั้นท่านบุเรงนองท่านรำพึงรำพันก่อนที่จะสิ้นใจว่าเสียดายที่ไทยกับพม่าไม่สามารถจะรวมกันได้ แต่วันนี้ความฝันของท่านอาจจะเป็นจริงก็เป็นได้เพราะว่าปัจจุบันนั้นหนาทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปด้วยวิถีของต่างชาติภาษาที่มาเกี่ยวข้องจนต้องกระทำดั่งที่คิดฝันกระนั้นได้ และนี่เองคือการสานฝันของท่านบุเรงนองที่จะรวมไทยพม่าเสมือนบ้านพี่เมืองน้องนี่กระมังที่จะคิดสรรค์ได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไม่น่าเชื่อ!
เรทกระทู้
« ตอบ #861 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 17:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 และหากจะเป็นตำนานที่จะต้องเขียนขึ้นมาใหม่ นั่นก็คือสมเด็จพระนเรศวรได้เข้าไปส่งเสริมปรับปรุงเปลี่ยนแปลงประเทศไทยพม่าด้วยได้รับการเรียนรู้ในเรื่องวิทยาการต่าง ๆ นานาที่เป็นบทเรียนที่จะไปช่วยเหลือพม่าให้เจริญเติบโตขึ้นมาได้ เพื่อเป็นการตอบแทนที่เคยให้การเลี้ยงดูมาและวันนี้คงจะเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้วน๊ะที่จะต้องมาพิจารณากันเสียใหม่ และนี่คงจะเป็นเรื่องจริงเสียแล้วน๊ะสำหรับประเทศไทยที่จะต้องเข้าไปร่วมส่งเสริมพัฒนาให้พม่าเจริญก้าวหน้าที่จะเดินเคียงข้างกันไปกับประเทศไทย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ให้ข้อคิด
เรทกระทู้
« ตอบ #862 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064ภาคที่1 ตัวประกันหงสาวดี เรื่องมีอยู่ว่า พระเจ้าบุเรงนอง ได้คิดจะเข้ายึดกรุงศรีอยุธยา เป็นเมืองขึ้น โดยเริ่องตีจากเมืองทางหนือ เมืองทางเหนือได้ขอความช่วยเหลือจากกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่มีการส่งกำลังเข้ามาช่วยเหลือ ทำให้พระธรรมราชา เจ้าเมือง พิษณุโลก แปรผักมาช่วยพระเจ้าบุเรงนอง โดยมี พระนเรศ เป็น ตัวประกัน โดยพระเจ้าบุเรงนองสัญญาว่าพระเลี้ยงดูอย่างพระโอรส และพระนเรศได้ฝึกวิชากับพระมหาเถรคันฉ่อง ต่อมาพระนเรศได้หนีออกจากเมืองหงสาวดี
ภาคที่2 ประกาศอิสรภาพ เมื่อพระนเรศ ได้หนีกลับมายังเมืองพิษณุโลกได้แล้ว ต่อมาได้ขึ้นครองเมืองพิษณุโลก หลังจากนั้นพระเจ้าบุเรงนองได้ตาย ก่อนตายได้บอกพระมหาเถรคันฉ่อง ให้ไปบอกพระนเรศ มาตีเมืองหงสาวดี เพราะรู้ว่า พระนันทบุเรง ไม่มีความสามารถพอในการครองเมือง พอถึงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิง q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #863 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 17:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ เราคิดว่าวันเวลาจะสามารถเปลี่ยนใจคนได้ และไทยกับพม่าก็หัวอกเดียวกันมีผู้หญิงและผู้ชายคู่หนึ่งนั้นที่ลอกเลียนแบบต่างชาติภาษา อีกคนอยู่ในประเทศอีกคนอยู่นอกประเทศ ที่เป็นเหตุแห่งเรื่องต่าง ๆ นานา ที่จะเป็นบทเรียนสอนใจให้ทั้งไทยและพม่าให้มีจิตสำนึกร่วมกันใรการสร้างสรรค์พัฒนาชาติไทย โดยอีกฝ่ายเคยตกเป็นเมืองขึ้น และอีกฝ่ายก็กำลังจะตกเป็นเมืองขึ้นกระนั้นได้ ก็ให้คิดแล้วกันหากทั้งไทยและพม่ามาเป็นเนื้อเดียวกันดั่งที่พระนเรศวรทรงคิดฝันนั้นเป็นความจริงขึ้นมาได้ ด้วยการใช้สติปัญญาของกันและกันเพื่อสานฝันให้ไทยกับพม่าร่วมมือกันพัฒนาภูมิภาคนี้ร่วมกันแต่ก็มี พี่ใหญ่จีน นั้นเป็นหัวหอกสำคัญอีกกระนั้นได้ แต่หากไทยพม่และเวียดนามสามประสานที่จะร่วมกันพัฒนาโดยมีพี่จีนไม่ต้องมารบกวนแต่ประการใด ก็คงจะมีความสุขใจกันเสียมากกว่าที่จะร่วมกันพัฒนาภูมิภาคด้วยความอิสรเสรีกระนั้นได้ ซึ่งบทเรียนเรื่องชาติมหาอำนาจนี้ควรจะหมดไป และให้อยู่ร่วมกันอย่างสงบยังจะดีกว่าที่จะต้องมารบราฆ่าฟันกันด้วยการอยากจะแข่งขันชิงชัย ซึ่งปัจจุบันคิดว่าล้าหลังและล้าสมัยกระนั้นที่จะคิดได้ เพราะคนมีความคิดมีความเจริญทางปัญญากันแล้วที่จะแสวงหาความสุขใส่ตัวไม่ได้คิดถึงเรื่องศึกสงครามแต่ประการใด ขนาดมีมือถือก็สาละวนแต่การถ่ายภาพตัวเองเก็บเอาไว้ชื่นชมกระนั้น มิได้คิดฝันเรื่องอื่นใด ดูหนัง ฟังเพลง เล่นไลน์ มีใครเขาอยากจะก่อศึกสงครามไปถามพี่กันอย่ากระสันต์ให้มากกว่าที่เป็นอยู่นี้ได้ เดี๋ยวจะรู้สึกหรอกว่าศึกสงครามนั้นน่ะมันจะกลับไปสู่พี่กันเพียงชาติเดียวกระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่ออาเซียน!
เรทกระทู้
« ตอบ #864 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 17:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061หลังจากนั้นพระเจ้าบุเรงนองได้ตาย ก่อนตายได้บอกพระมหาเถรคันฉ่อง ให้ไปบอกพระนเรศ มาตีเมืองหงสาวดี เพราะรู้ว่า พระนันทบุเรง ไม่มีความสามารถพอในการครองเมือง

คุณดีสฯ ข้อความนี้ไงที่เป็นบทกังขาของเรานั้นว่าท่านประสงค์สิ่งใด ท่านทรงมองการณ์ไกลไม่เยี่ยงนั้นจะเป็นผู้ชนะสิบทิศได้อย่างไร ที่จะมองออกว่าหากว่าพระนเรศวรทรงปกครองพม่าจะตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษไหม และนี่เองจึงเป็นที่มาของปัจจุบันนี้ว่าท่านบุเรงนองทรงเกรียงไกรขนาดไหน ที่สามารถมองไปถึงอนาคตในภายภาคหน้าที่พม่าก็ต้องมีประเทศน้องไปช่วยเหลือให้พม่าลุกขึ้นมากระนั้นได้

บทละครเรื่องนี้น่าน้ำตาไหลและเป็นเรื่องจริงที่น่าสะท้อนในหัวใจหากพม่าจะรับรู้เรื่องเหล่านี้น๊ะแล้วลุกขึ้นมาร่วมมือกับไทยที่จะสานฝันท่านบุเรงนองสนองตอบท่านด้วยความจริงใจที่จะเข้าไปช่วยเหลือพม่าในการสร้างบ้านแปลงเมืองร่วมกันไปด้วยกันนั้นหนาเพื่อเป็นหลักชัยที่ว่า ประชาธิปไตย ต้องเกิดแต่ในภูมิภาคเดียวกันที่จะต้องร่วมมือกันสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อต่อยอดให้เจริญก้าวต่อไปในวันข้างหน้าเพื่อรักษาอธิปไตยในภูมิภาคเอเซียที่ก็คงจะมีชาติมหาอำนาจลุกขึ้นมา สำนึก สำเหนียก กันนั้นได้ในภูมิภาคเดียวกันที่จะไม่เข้ามาก้าวก่ายหรือเบียดเบียนให้มีแต่ความวุ่นวาย และเจ้าสำนักอย่างพี่หมีแพนด้าก็น่าจะตระหนักรู้เสียบ้างกระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ยิ่งกว่านิยาย!
เรทกระทู้
« ตอบ #865 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 18:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ เชื่อไหม หากเราย้อนเวลาได้เราจะเชื่อฟังผู้ใหญ่ที่ท่านก็คงจะมองเห็นอนาคตมากกว่าเรานั้นได้ ปัจจุบันเราต้องเหนื่อยยากลำบากกายที่จะต้องช่วยเหลือตัวเอง หาเลี้ยงตัวเอง โดยที่พวกพี่ ๆ น้อง ๆ นั้นเชื่อฟังผู้ใหญ่เขาได้รับมรดกตกทอดกันไป ส่วนเราไม่ได้เราก็ต้องมานั่งขวนขวายหากินเองแต่ก็อยู่รอดมาได้ และเราก็มานั่งนึกว่าหากว่าเราเชื่อฟังผู้ใหญ่เราก็คงจะไม่เหนื่อยยากทุกวันนี้ คงจะมีมรดกที่จะมอบให้กับลูกของเรานั้นได้

สำหรับประเทศไทยในเวลานี้เราก็มาคิดตรงนี้ท่านบุเรงนองนี้ไง หากว่าเราเชื่อฟังเราก็คงจะมีมรดกตกทอดถึงกันเชื่อมโยงกันเป็นเมืองใหญ่ที่จะพัฒนาไปร่วมกันถึงวันนี้นั้นมรดกก็ยังอยู่อย่างสมบูรณ์กระนั้นได้ยังมิได้ตกเป็นของชนชาติใด ถึงแม้จะตกเป็นของอังกฤษก็ยังพิชิตคืนกลับมาได้และก็คงจะเป็นบทเรียนราคาแพงซึ่งกันและกันทั้งสองประเทศนั้นคือไทยกับพม่ากระมังที่จะคิดได้ และท่านบุเรงนองท่านก็ยังเก็บรักษาทรัพยากรเอาไว้เพื่อให้ประเทศไทยเข้าไปช่วยดูแลนี่ไง เราคิดว่าเรื่องของบรรพบุรุษนี้หนาไม่เข้าใครออกใคร และเหตุใดพม่าถึงต้องรอเวลาให้ประเทศไทยได้รับบทเรียนก่อนนั้นหนา คุณดีสฯ ไม่คิดหรือว่าเป็นความปรารถนาของท่านบุเรงนองหรือไม่ q*061 (แต่เราเชื่อน๊ะ!)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #866 เมื่อ: 9 ต.ค. 14, 18:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากเป็นแบบที่คุณจูคิดมันก็ดี แต่จะเป็นอย่างนั้นหรือไม่ครับ...ต้องรอดูกันไปครับผู้นำไทยจะไปพม่าแล้วความสัมพันธก็คงจะดีขึ้นตามลำดับครับ....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไหม?
เรทกระทู้
« ตอบ #867 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 08:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ วันนี้เรามาดูข่าวต่าง ๆ ที่นำเสนอให้แก่ผู้ชมทางจอทีวี คิดว่าเราน่าจะหาผู้รับผิดชอบในการนำเสนอข่าวที่จะเป็นการแตกแยกทั้งความคิดและการกระทำที่จะทำให้เกิดความบาดหมางกันในสังคมไทย คือ ช่องไหนได้นำเสนอข่าวอันใดขึ้นมาก็ต้องรับผิดชอบข่าวนั้นๆ และต้องเกาะติดสถานการณ์ในการที่ช่องตนเองนำเสนอนั้นให้บรรลุจุดประสงค์ที่ต้องการคือ หมายความว่าต้องไม่พูดให้ค้างคาเป็นปัญหาให้เกิดความไม่เข้าใจ ช่องนั้น ๆ จะต้องติดตามความคืบหน้าของข่าวตนเองที่นำเสนอและนำเสนอให้ประชาชนเขาได้รับรู้ว่าข่าวที่ตัวเองนำเสนอนั้นได้จบลงตรงที่ใด มิใช่อ่านข่าวไปวัน ๆ ทำความแตกแยกนั้นแล้วไม่รับผิดชอบกระนั้นได้ อย่างนี้ก็น่าที่จะออกกฏหมายกันเลยดีกว่า มิใช่อ่านข่าวไปวัน ๆ นั้นหนาแล้วไม่รับผิดชอบอันใด ซึ่งเรื่องนี้จะต้องคิดพิจารณากันดีกว่าไม่เยี่ยงนั้นก็ให้เกิดปัญหาในสังคมไทยกันต่อไปไม่มีจุดทศนิยมอันใดไม่และก็จะเกิดปัญหาต่อเนื่องกันต่อ ๆ ในอนาคตข้างหน้านั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
หมายถึงใคร?
เรทกระทู้
« ตอบ #868 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 09:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ซึ่งหมายความว่าคนอ่านข่าวเป็นผู้เปิดประเด็นข่าวอันใดไว้ก็ต้องรับผิดชอบนำเสนอข่าวนั้นๆ จนกระทั่งรู้คำตอบว่าเป็นอย่างไร? q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไหม
เรทกระทู้
« ตอบ #869 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 09:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 แล้วใครที่ต้้งคำถามที่จะมาถามและให้ตอบนั่นก็ต้องให้รู้จุดประสงค์ของตนเองนั้นเพื่อต้องการตอกย้ำให้เกิดอะไรขึ้นมานั้นได้ คือต้องสรุปให้ได้ว่ามีคุณประโยชน์และโทษอย่างไรในการตั้งคำถามมา มิใช่ว่าถามมาลอย ๆ กระนั้น ก็ต้องให้รู้ถึงคนต้องการคำตอบนั้นต้องการอะไรที่จะมีความต้องการในคำถามนั้น และต้องการนำเสนอข่าวในรูปแบบไหนที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันนั้นได้

หมายความว่า ก่อนที่จะต้้งคำถามมาถามนั้นน่ะจะต้องรู้ถึงที่มาที่ไปและให้หาบทสรุปของคำตอบให้จงได้ว่าต้องการสื่อไปถึงประชาชนนั้นมีประโยชน์หรือโทษต่อสังคมไทยกันไหม ที่จะต้องหาประโยชน์สูงสุดก่อนนั้นได้ที่จะมาถามโดยที่ไม่คิดถึงผลเสียและผลดีต่อประเทศชาติจะได้รับเป็นเยี่ยงใด ซึ่งจุดมุ่งหมายก็คือ ทำให้เกิดความมั่นคงหรือว่าบั่นทอนความมั่นคงของประเทศไทยกระนั้นได้ หรืออีกนัยหนึ่งคือ ต้องการสร้างสรรค์หรือทำลาย สังคมไทย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จะได้สงบเสียที
เรทกระทู้
« ตอบ #870 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 09:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 และก็ต้องดูด้วยว่าไม่ว่าจะหาข่าวมาลงให้ประชาชนได้ทราบนั้น มันทำลายหรือสร้างสรรค์สังคมไทย ก็ต้องมีการตรวจสอบถึงที่มาที่ไปและก็ต้องสรุปให้ได้ว่าต้องการสื่อสารอะไรนั้นหนาไปถึงใคร และพูดออกมาอย่างชัดเจนมิให้กลำกรวมหรือเป็นคำถามที่หาคำตอบมิได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด สิ คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #871 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 09:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ที่ทำเยี่ยงนี้เพื่อที่จะได้ลดคำปรามาสที่ว่า พวกผู้สื่อข่าวชนิดที่ว่า กินบนเรือนขี้รดบนหลังคา ให้หมดไปจากสังคมไทย และต้องสร้างสรรค์แต่สิ่งที่ดีงามในสยามประเทศไทย มิใช่ตื่นขึ้นมาข้าก็จะหาข่าวชนิดที่ว่าทำลายและทำลาย ให้หาข่าวในเชิงสร้างสรรค์ พัฒนา มิใช่ให้หาข่าวแต่เป็นข้อครหาแก่ประเทศตัวเองที่อยู่อาศัย โดยไปยกย่องชาติอื่นให้มาทับถมประเทศตัวเองที่อยู่อาศัยให้ด้อยน้อยคุณค่า โดยไม่ดูตัวเองว่าได้ กิน ขี้ ปี้ นอนในประเทศไหนทั้ง ๆ ที่มันก็กินอยู่หลับนอนบนแผ่นดินเกิดแต่ไม่คิดชูเชิดตอบแทนบุญคุณประเทศตนเองนั้นไม่ แล้วมันจะทำให้ประเทศที่ตัวเองอยู่กินอาศัยเจริญก้าวหน้าได้อย่างไร q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #872 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 10:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ ที่คุณบอกว่าไม่ไว้ใจพม่าเพราะไทยเคยตกเป็นเมืองขึ้นถึงสองครั้ง พม่าก็ได้รับเวรกรรมถูกอังกฤษปกครองมาเป็นระยะเวลายาวนานนั่นเห็นไหม และในประเทศไทยก็มีแรงงานพม่ามาทำให้ไทยอยู่มาได้ยาวนานก็คือการผสมผสานความเข้าใจซึ่งกันและกัน และในเวลานี้นั้นเราก็ต้องมาสานฝันท่านบุเรงนองให้เป็นความจริงขึ้นมาได้ และก็ต้องดูด้วยว่าญี่ปุ่นเขาต้องการมาสานต่อปัญหาที่ค้างคาเอาไว้นั้นเขาคิดกับพม่านั้นอย่างไรที่เมื่อสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ ๒ นั่น เขาต้องการเชื่อมโยงไทยพม่านั้นเพื่อการใด คิดให้ลึกซึ้งน๊ะเดี๋ยวจะนำปัญหาไปให้พม่าอีกนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดหลายทิศทางไง!
เรทกระทู้
« ตอบ #873 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 11:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ และหากมาคิดอีกอย่าง หากมันยุ่งยากนักที่จะชักศึกเข้าบ้านเมืองไทย ก็หยุดดูความเป็นไปของชาติมหาอำนาจทั้งหมดก่อนดีกว่าว่าเขาจะเดินหน้าไปทิศทางไหน เดี๋ยวก็เข้าข่ายที่ชาติยุโรปเขาเล่นเลห์เอาไว้คือ ให้ทุกชาด ติ พันธุ์ที่อยากจะดิ้นรนขวนขวายให้ชาติตัวเองเด่นดังขึ้นมาได้ โดยไม่คำนึงถึงชาติยุโรปที่เคยมาเด่นดังก่อนหน้านั้นได้ ก็จะเข้าทางเขาอีกนั้นว่า ข้าก็ให้เองดิ้นรนกันก่อนนั้นหนาให้ก่อร่างสร้างประเทศให้เจริญก้าวหน้ากันเอาไว้ก่อนที่ข้าจะมาสวาปามในตอนที่พวกเองรุ่งเรืองกันนั้นได้สำทับในตอนสุดท้ายโดยที่ข้าไม่ต้องลงทุนลงแรงแต่อย่างใด ก็ต้องคิดให้ดีแล้วกันว่ามันจะเข้าทางเขาไหมล่ะนั่นคิดให้จงได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #874 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 12:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฮ่องกงยกเลิกเจรจากะทันหัน ผู้ประท้วงกร้าว ยันชุมนุมต่อไม่มีถอย
โพสต์เมื่อ : 10 ตุลาคม 2557 เวลา 11:25:05
รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ ฮ่องกงยกเลิกเจรจากะทันหัน ผู้ประท้วงกร้าว ยันชุมนุมต่อไม่มีถอย
ข่าวฮ่องกงประท้วง
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก PHILIPPE LOPEZ / AFP

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ฮ่องกงล้มโต๊ะเจรจา ยกเลิกการพูดคุยที่จะมีขึ้นในวันนี้อย่างกะทันหัน ชี้ผู้ชุมนุมแข็งกร้าวเกินเจรจาได้ ด้านผู้ชุมนุมยืนหยัดประท้วงต่อ ลั่นสู้ไม่ถอยจนกว่าจะบรรลุความต้องการ

วันที่ 10 ตุลาคม 2557 เว็บไซต์ไทม์ มีรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (9 ตุลาคม) ผู้บริหารเกาะฮ่องกงได้ตัดสินใจยกเลิกการเจรจาหาทางออกร่วมกับผู้ชุมนุมที่จะมีขึ้นในวันนี้ (10 ตุลาคม) อย่างกะทันหัน โดยให้เหตุผลว่ากลุ่มนักศึกษาที่มาชุมนุมไม่มีทีท่ายอมรับสิ่งอื่นใดเลย นอกจากจุดยืนที่จะเลือกตั้งอย่างเสรี ซึ่งขัดต่อผลประโยชน์ของสาธารณะชนและจริยธรรมทางการเมือง

แคร์รี่ แลม หัวหน้าเลขาธิการคณะผู้บริการฮ่องกง แถลงว่า หัวหน้ากลุ่มนักศึกษาได้ทำลายความไว้วางใจในการเจรจา ด้วยการยืนยันว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงที่จะมีขึ้นในปี 2560 นี้ ด้วยการขอให้ประชาชาวฮ่องกงกว่า 3.5 ล้านคน มีสิทธิ์เต็มในการคัดเลือกและเลือกตั้งผู้ว่าเกาะด้วยตนเอง

"พวกเขาได้ปฏิเสธข้อเสนอที่เป็นเหตุเป็นผลและกลับไปยึดจุดยืนเดิมของตนเอง" แลม กล่าว

ทั้งนี้การปฏิเสธการเจรจาอย่างกะทันหัน เกิดขึ้นหลังจากที่ นายอเล็กซ์ เชา แกนนำกลุ่มสหภาพนักศึกษาได้ประกาศให้นักศึกษาและผู้ชุมนุมสนับสนุนกลุ่มอื่น ๆ อย่าเพิ่งสลายตัวออกจากถนนจนกว่าจะเกิดการเจรจาขึ้น หลังหลายคนเริ่มมีท่าทีผ่อนคลายเมื่อผู้บริหารเกาะฮ่องกงยอมเข้าพูดคุย อย่างไรก็ดีหลังคำปฏิเสธการเจรจาถูกแถลงออกมา แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมก็ประกาศตอบโต้ทันทีว่า การชุมนุมจะดำเนินต่อไปไม่มีถอยแน่ ในขณะที่นายเชาวิจารณ์การตัดสินใจยกเลิกการเจรจานี้ว่าเป็น "เรื่องตลกระดับสากล"

สำหรับการชุมนุมใหญ่บนเกาะฮ่องกงดำเนินติดจ่อกันมาแล้ว 12 วัน โดยผู้ประท้วงรวมตัวกันไปชุมนุมตามเขตเศรษฐกิจต่าง ๆ ทั่วเกาะ นับว่าเป็นการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดของจีน ถัดมาจากเหตุการณ์ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในขณะที่ท่าทีของผู้บริหารเกาะฮ่องกงซึ่งขึ้นตรงต่อแผ่นดินใหญ่ ก็ไม่มีทีท่าว่าจะโอนอ่อนตามคำเรียกร้องของผู้ชุมนุมเลยแม้แต่น้อย


ติดตามข่าวฮ่องกงประท้วง แบบอัพเดททั้งหมดคลิกเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สื่อถึงกันได้!
เรทกระทู้
« ตอบ #875 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 13:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 คุณดีสฯ ไม่รู้เป็นอย่างไรเห็นภาพท่านนายกกับผู้นำพม่า น้ำตาก็ซึมขึ้นมาทันทีทันใด ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าความหมายนั้นคืออะไร เป็นอันว่าคงจะรับรู้ได้กันสองคนเท่านั้น คิดแล้วกันว่าสิ่งที่คิดนั้นถูกต้องไหม และคิดดี ทำดีเพื่อพม่าแล้วสิ่งที่ดี ๆ ก็จะตามมาในประเทศไทย เหมือนการส่งผ่านอดีตสู่ปัจจุบันเพื่อเป็นการสร้างสรรค์ชุบชีวิตกันขึ้นมาใหม่ เหมือนดวงตาเห็นธรรมกันทั้งสองฝ่าย ว่าการที่จะร่วมมือกันนั้นต้องอยู่บนพื้นฐานแห่งความดีงามที่จะสื่อสารถึงกันและกันนั้นได้ และหากว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดคิดที่ไม่ดีต่อกัน ความสัมพันธ์ก็คงไม่ยืดยืนยาวนานมาทุกวันนี้ได้ ให้คิดแล้วกันแรงงานพม่านั้นก็มาสร้างสรรค์ให้กับประเทศไทย แล้วประเทศไทยล่ะจะไม่คิดดีกับพม่าได้อย่างไร และหากในวันข้างหน้าไทยกับพม่าจะสานสัมพันธ์ด้วยความปรารถนาดีต่อกันเช่นปัจจุบันนี้ไซร้ ก็จะสร้างเสริมความเจริญเข้าหากันสอดประสานเป็นตำนานที่จะกล่าวขานให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษากันเอาไว้ว่าประวัติศาสตร์ชาติไทยระหว่างไทยกับพม่า ก็หาได้ตัดขาดจากกันนั้นได้ และเชื่อมโยงเป็นสายสัมพันธ์ที่ดีงามสู่ลูกหลานทั้งพม่าและไทยได้จารึกประวัติศาสตร์ร่วมกันดั่งเจตจำนงของท่านบุเรงนองกระนั้นได้และจะยั่งยืนตลอดไปในคำว่า ผู้ชนะสิบทิศ ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดกันไหม!
เรทกระทู้
« ตอบ #876 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 13:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ ความจริงหากทุกชาติในภูมิภาคเอเซียมีความคิดให้ไปในทิศทางเดียวกันนั้นได้โดยให้นึกถึงความรักสามัคคีที่จะประสานสัมพันธไมตรีร่วมกันให้มั่นคงสืบต่อไป ก็ไม่สมควรหรอกที่จะมาตีกัน ไม่คล้อยตามกันในอันที่จะรักษาความมั่นคงปลอดภัยในหมู่มวลมนุษยชาติในภูมิภาคเอเซียด้วยกันให้เท่าเทียมกัน เสมอภาคกัน ที่จะคิดเพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขนั้นไซร้ ก็คงจะไม่เกิดปัญหาเยี่ยงนี้หรอกนั้นหนาจะบอกให้

เมื่อเกิดความไม่สามัคคีกัน ก็จะถูกแทรกแซงได้กระนั้นดั่งที่เป็นอยู่ปัจจุบันในประเทศไทย ก็น่าจะมีคนกลางที่จะมาสอดประสานเชื่อมโยงพูดให้มีเสียงตรงกันนั้นได้ แล้วในภูมิภาคนี้มีชาติผู้นำที่ยิ่งใหญ่นี่ได้ทำหน้าที่ของตัวเองไหมที่จะทำความยุติธรรมให้เกิดขึ้นนั้นโดยที่ไม่มีต่างชาติใดนั้นมาแทรกแซงกระนั้นได้ ก็เป็นหน้าที่ของชาติผู้นำในภูมิภาคนี้ที่จะต้องร่วมพบปะพูดคุยกันใด้กีเพื่อแสวงหาทางแก้ไข

ซึ่งประเทศไทยก็ได้แค่คิดสรรค์ให้ประสานประโยชน์ร่วมกันเป็นข้อใหญ่ เพราะประเทศไทยก็ต้องการความสงบเช่นกัน ดังนั้น ก็คงจะอยากเห็นแต่สันติภาพนั้นเกิดขึ้นอย่างพร้อมเพรียงกันในทวีปเอเซียกระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ต้องการอะไร!
เรทกระทู้
« ตอบ #877 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 14:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ ว่าคดีที่เกาะเต่านี่จะยืดยาวนานอีกสักแค่ไหน คือต้องการที่จะให้เกิดข้อบาดหมางให้เกิดขึ้นกับชาติยุโรปให้จงได้ แล้วสิทธิมนุษยชนนั่นเมื่อก่อนนั้นไม่เห็นออกมาแต่อย่างใด แต่มาเรื่องนี้เกาะติดเรื่องราวขึ้นมาทันทีกระนั้นได้ แล้วเรื่องเครื่องบินตกของมาเลเซียก็ไม่เห็นมีการแก้ไขอย่างไร อย่างนี้จะให้ชาติเอเซียคิดอย่างไร หากยังไม่จบนี่คิดว่าจะเป็นคดีที่จะให้เกิดข้อบาดหมางที่จะต้องส่งชาติอียูมาอีกไหม นี่มันจะยืดเยื้อน๊ะเพราะว่าอะไรไม่ทราบได้ และต้องการขยายผลนี่ด้วยเรื่องอันใด q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #878 เมื่อ: 10 ต.ค. 14, 15:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061q*061 คุณดีสฯ เราว่าการเติมเต็มซึ่งกันและกันในเรื่องการค้าระหว่างกันของพม่าและไทย คงจะเป็นการดีที่จะไม่เอารัดเอาเปรียบกันที่จะแสดงเจตจำนงค์ร่วมกันนั้นได้ เพราะเป็นเมืองพี่เมืองน้องที่จะต้องทำความเข้าใจ ที่จะให้ไทยได้มีการทำนุบำรุงประเทศกันขึ้นมาใหม่โดยที่ไม่ต้องมีการปิดประเทศแต่อย่างใด แต่ต้องให้เวลาประเทศไทยได้พลิกฟื้นการล่มสลายทางธรรมชาติที่ก็ขาดการศึกษาที่ดีนั้นได้ และก็นำบทเรียนของประเทศไทยที่จะไม่นำไปใช้ให้พม่าเกิดความเสียหาย เรื่องนี้คิดว่าหากไทยคิดดี ทำดีต่อพม่าในการร่วมลงทุนกันนั้นได้ ก็จะเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อกันและก็สร้างเสริมสิ่งที่ไทยขาดนั้นเติมเต็มซึ่งกันและกันนั้นได้ ซึ่งในเวลานี้ประเทศไทยก็มีแต่การลงทุนที่สูญเสียทางทรัพยากรธรรมชาติที่ก็เห็น ๆ นั้นได้ ก็ไม่ควรที่จะผ่องถ่ายอันใดที่จะไปทำให้พม่าเกิดความเสียหายอีกต่อไป ก็นี่แหละคือการที่ไทยได้รับบทเรียนแห่งการที่ขาดการเรียนรู้ทางด้านการค้าจึงเป็นช่องโหว่ให้ต่างชาติภาษามาเอารัดเอาเปรียบนั้นได้

ก็เป็นการดีที่จะให้พม่าเรียนรู้วิธีป้องกันภัยอันตราย ซึ่งไทยยอมเสียเปรียบเสียดีกว่าที่จะเอาเปรียบพม่านั้นคงไม่ได้ และเราก็ต้องอาศัยแรงงานซึ่งกันและกันและแบ่งปันกันที่จะสร้างสรรค์พัฒนาบ้านเมืองกันขึ้นมาใหม่ โดยไทยใช้บทเรียนแห่งการเสียเปรียบทางการค้าให้พม่าได้มาเรียนรู้ศึกษาเพื่อคิดค้นหาทางออกร่วมกันในอนาคตข้างหน้าถึงข้อเสียเปรียบต่างชาติภาษานานานับปการนั้น เพื่อหาทางออกร่วมกันในอนาคตกันต่อไป q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #879 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 10:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไต้ฝุ่นหว่องฟง เตรียมเคลื่อนขึ้นเหนือคาดพัดถล่มคิวชู 13 ต.ค.
ซูเปอร์ไต้ฝุ่นหว่องฟง (Vongfong)
ซูเปอร์ไต้ฝุ่นหว่องฟง (Vongfong)

ซูเปอร์ไต้ฝุ่นหว่องฟง (Vongfong) ที่พัดถล่มเกาะโอกินาว่าทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เริ่มอ่อนกำลังลงบ้างแล้ว ก่อนพัดขึ้นทางเหนือคาดถึงเกาะคิวชูในวันจันทร์นี้

วันที่ 12 ตุลาคม 2557 มีรายงานจากเว็บไซต์บีบีซี ถึงสถานการณ์ล่าสุดของซูเปอร์ไต้ฝุ่นหว่องฟง ในประเทศญี่ปุ่น ว่า พายุได้พัดเข้าถล่มเกาะโอกินาว่า ทำให้เกิดพายุฝนและลมกรรโชกแรงทั่วเกาะ เป็นเหตุให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินที่เข้าออกจากเกาะ ประชาชนกว่า 20,000 ครัวเรือนไร้ไฟฟ้าใช้ โดยมีรายงานผู้บากเจ็บจากการอยู่ท่ามกลางลมกระโชกแรงอย่างน้อย 14 ราย จากเกาะโอกินาว่าและบางส่วนของคิวชู


ซูเปอร์ไต้ฝุ่นหว่องฟง (Vongfong)

ทั้งนี้ความแรงของซูเปอร์ไต้ฝุ่นหว่องฟงเริ่มอ่อนกำลังลง ความแรงลมเหลือ 235 กม./ชม. เคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 15 กม./ชม. ขึ้นไปทางเหนือ คาดว่าจะพัดขึ้นเกาะคิวชูในวันพรุ่งนี้ (13 ต.ค.) และน่าว่าจะอ่อนกำลังลงอีก อย่างไรก็ดีทางการได้ออกเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม


ซูเปอร์ไต้ฝุ่นหว่องฟง (Vongfong)

ทั้งนี้ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นหว่องฟงน่าจะเป็นเป็นพายุที่พัดถล่มญี่ปุ่นแรงที่สุดในรอบปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ไม่นานญี่ปุ่นเพิ่งถูกเล่นงานจากพายุไต้ฝุ่นพันฝน (Phanfone) มีรายงานผู้เสียชีวิต 9 รายด้วยกัน


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #880 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"ไต้ฝุ่นหว่องฟ้ง" ถล่มเกาะโอกินาวา บาดเจ็บแล้ว 25 คน
พายุไต้ฝุ่นหว่องฟ้ง พัดขึ้นชายฝั่งเกาะโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่นเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยอิทธิพลของพายุทำให้เกิดลมกระโชกแรง จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว 25 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุไต้ฝุ่นหว่องฟ้ง พัดขึ้นชายฝั่งเกาะโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่นเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า อิทธิพลของพายุทำให้เกิดลมกระโชกแรงวัดความเร็วลมได้ 234 กิโลเมตร/ชั่วโมง และพัดพานำเอาสิ่งของต่างๆ ลอยไปมา

ทั้งนี้ สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานว่า ทางการได้ประกาศคำแนะนำอพยพประชาชน 64,000 ครัวเรือนทั่ว จ.โอกินาวา แล้ว เนื่องจากเกรงว่า อิทธิพลของพายุจะทำให้เกิดน้ำท่วมและคลื่นลมแรง ขณะที่ยอดผู้ได้รับบาดเจ็บขณะนี้อยู่ที่อย่างน้อย 25 คน

อย่างไรก็ตาม พายุไต้ฝุ่นหว่องฟ้งถือเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 2 แล้วที่ถล่มญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ หลังถูกพายุฟานทองพัดผ่านเมื่ออาทิตย์ก่อน ทำให้ทางการต้องประกาศอพยพประชาชนหลายหมื่นคนออกจากบ้านเรือนไปยังที่ปลอดภัย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้จงได้
เรทกระทู้
« ตอบ #881 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 12:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ หมู่นี้ไม่ค่อยลงเรื่องในหน้าเว็บสักเท่าไหร่ แต่ก็ดีใจที่ยังไม่ทิ้งกันค่ะยังนำข่าวมารายงานให้ผู้ที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองได้รับทราบความเคลื่อนไหวในบ้านเมืองไทยและต่างประเทศในแต่วัน เดือน ปี ที่ผ่าน ๆ ไป เสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีแต่ข่าวที่น่าตื่นตกใจทั้งภายในประภายนอกประเทศของเรากระนั้นได้ ดูเสมือนจะเป็นภัยคุกคามทั้งมนุษย์และธรรมชาติกระทำร่วมกันอย่างพร้อมเพรียงกัน อย่างนี้หากเป็นวันดีๆ เช่น วันวิสาขบูชา ก็น่าจะเป็นความยินดีกระนั้นได้ แต่นี่ไม่ใช่เป็นวันร้าย ๆ ที่มาบรรจบกันระหว่างภัยธรรมชาติกับภัยที่มนุษย์กระทำกระนั้นได้

ก็ให้คิดแล้วกันระหว่าง ความดี กับ ชั่ว นั้น ธรรมชาติท่านก็ทำไปตามการกระทำของมนุษย์ที่ไม่รู้จักความพอเพียงในการกินอยู่อาศัย และมนุษย์อีกเช่นกันก็ไม่เพียงพอกับตัณหาราคะอันที่จะบ่อนทำลายเพื่อให้เกิดความสูญเสียแก่มนุษยชาติที่ก็อาศัยอยู่บนโลกใบเดียวนี้นั้นได้ หากกระทำ ณ สถานที่หนึ่งนั้นไซร้ ก็จะเป็นภัยคุกคามไปอีก ณ สถานที่หนึ่งนั้นเป็นโลกโซ่ในการกระทำหาได้หยุดนิ่งกระนั้นได้ และด้วยหากว่ามนุษย์จะมีปัญญาที่จะคิดได้ย่อมไม่กระทำเยี่ยงนั้น เพราะภัยธรรมชาติก็ได้กระทำเพราะมนุษย์อีกกระมังที่ไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจการที่จะดำรงชีวิตให้มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้อย่างเท่าเทียมกันกระนั้นได้ ความชั่ว และ ความดี วิ่งสู้ฟัดกันอย่างเต็มที่บนโลกใบนี้ให้เห็นกระนั้นได้ และผลสุดท้ายเป็นอย่างไร ภัยธรรมชาติท่านก็คงมิยอมแพ้พ่ายเพราะท่านย่อมอยู่เหนือคำบรรยายและก็คงจะเป็นดั่งที่คิดสรรค์ สร้างเวรกรรมไว้กับโลกใบนี้นั้นเอาไว้อย่างไร ท่านธรรมชาติก็จะตัดสินให้อย่างยุติธรรม หากย้อนไปในอดีตทั้งหมดทั้งมวลนั้นก็จะเห็นเป็นบทสรุปในเรื่องเวรกรรมที่ชี้ให้เห็นนั้นในโลกนี้ที่ประเทศไทย q*039q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #882 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 12:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณจู ก็เข้ามาคุยเป็นระยะๆและมีข่าวเหตุการณ์ต่างๆมารายงานกันครับคุณจูก็อ่าข้อความที่คุณจูลงทุกข้อความครับ..หรือคุณจูจะโทรมาก็ได้ครับ..มีอะไรจะคุยอีกเยอะเเยะครับ...อิ..อิ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #883 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 12:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นาซาเผยภาพดวงอาทิตย์สุดหลอน คล้ายฟักทองปีศาจ
ดวงอาทิตย์ฟักทองปีศาจนาซาปล่อยภาพดวงอาทิตย์สุดหลอน คล้ายฟักทองปีศาจรับเทศกาลฮาโลวีน

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2557 เว็บไซต์รัสเซียทูเดย์ รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา ได้เปิดเผยภาพถ่ายดวงอาทิตย์สุดหลอนรับเทศกาลปล่อยผีฮาโลวีน ที่แสดงภาพดวงอาทิตย์ที่คล้ายกับฟักทองปีศาจ Jack o' Lantern

ภาพดวงอาทิตย์ดังกล่าวบันทึกได้เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่เกิดการปะทุบนดวงอาทิตย์ 2 ระลอกใหญ่ ๆ ด้วยกัน ทำให้เกิดแสงสว่างความยาวช่วงคลื่น 171 อังสตรอม และ 193 อังสตรอม ซึ่งเมื่อนำภาพทั้งสองช่วงมาประกอบกันแล้วก็กลายเป็นภาพดวงอาทิตย์ที่คล้ายกับฟักทองปีศาจ Jack o' Lantern ในเทศกาลฮาโลวีนอย่างที่เห็น จึงนับว่าเป็นภาพจากนาซาที่ปล่อยออกมาต้อนรับเทศกาลปล่อยผีนี้พอดีดวงอาทิตย์ฟักทองปีศาจ


ดวงอาทิตย์ฟักทองปีศาจ
ที่มา: เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก NASA
http://hilight.kapook.com/view/109550


โพสจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #884 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 12:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 และหากมนุษย์จะไม่สานต่อความบ้าคลั่งแห่งตัณหาที่จะนำพาเพื่อการสูญเสียและทำลายก็น่าจะคิดใคร่ครวญให้ดีหากสร้างหรือกระทำการที่จะบ่อนทำลายธรรมชาติที่จะมาเสริมสร้างการกินอยู่อาศัยให้อยู่เหนือธรรมชาติในทุกวันตามความคิดฝันโน่นนี่นั่นที่จะกระทำลงไป และได้่ไปกระทำการเพื่อต่อต้านหรือบ่อนทำลานเส้นทางเดินของท่านธรรมชาติที่ได้กระทำมาเป็นเวลาเนิ่นช้าตามเป็นตำนานสืบทอดกันมากระนั้นได้ ยกตัวอย่างเช่น แม่น้ำลำธารเขาเอาไว้ให้ดื่นกินชำระร่างกาย ก็เอามาทำเป็นถนนหนทางเสมือนให้รถผ่านแต่เป็นเรือกระนั้นได้ เมื่อสมัยก่อนมีแต่พายมิได้เอาน้ำมันมาเป็นเครื่องทุ่นแรงกำลงมิให้เหนื่อยในการพาย น้ำก็สะอาดที่จะใช้ดื่มกินได้ แต่นี้จะให้น้ำเป็นเสมือนถนนหนทางขนถ่ายแล้วน้ำมันกี่ลิตรนั้นที่จะลงไปปะปนกันน้ำที่เราใช้บริโภคและอยู่กินอาศัย คิดอะไรก็คิดถึงความขาดทุนบ้าง มิใช่คิดถึงแต่กำไร แต่ประเทศไทยขาดทุนทั้งหมดนั่นเพราะน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาก็จะมีสารปนเปื้อนเป็นการใหญ่ แล้วใครล่ะจะมาแก้ไขกันนั้นได้ คิดให้ไกล ๆ ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุดหรือว่าใครบางจำพวกที่จะได้ประโยชน์กระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ถาม.........
เรทกระทู้
« ตอบ #885 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 12:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 บางทีก็มาคิดสรรค์เก็บทรัพยากรที่มีอยู่ในไทยนั้นให้กับอนุชนรุ่นหลังเขาได้ใช้สมองและสติปัญญาไตร่ตรองที่จะคิดค้นหาวิธีการสร้างสรรค์ในการดำรงชีวิตให้พวกเขาบ้าง ไม่ใช่จะมาคิดทุกอย่างเพื่อสนองตัณหาของคนในยุคนี้ทั้งหมดนั้นได้ เช่น เรื่องภูเขานั้นก็อย่าคิดทำลายเพราะนั่นเป็นเส้นทางของท่านธรรมชาติได้ลิขิตเอาไว้เป็นการพยากรณ์อากาศ หรือว่าจะฟาดฟันทำลายชนิดที่ว่าไม่ต้องมีกรมอุตุนิยมวิทยากันต่อไปเพราะว่ามันหมดสิ้นแล้วนี่ภูเขากี่ลูก ๆ นี่ข้าก็จะทำลายเพื่อมาก่อสร้างถนนหนทางและอีกหลายอย่างไม่รู้ว่าจะอนุเคราะห์ให้แต่ตัวเองหรือต่างชาติภาษามาแสวงหาเป็นกาฝากเกาะกินไปอีกกี่ชาติ ๆ ก็ไม่หมดกระนั้นได้ และไม่ได้ลงทุนลงแรงด้วยน๊ะ เอาสมองของคนคิดไม่ถึงคาดไม่ถึงนั้นน่ะให้มันช่วยทำลายเผื่อว่ามันจะเชื่อฟังและจะได้ยกหางขึ้นมาเป็นใหญ่บนแผ่นดินนี้ได้ เชอะ! หยุดบ้าตัณหาตามกันหน่อยได้ไหม และให้คิดถึงอนุชนรุ่นหลังบ้างให้เขาเกิดมาพบบ้างภูเขา ซึ่งป่าไม้ก็ถูกทำลายเกือบจะหมดสิ้นแล้วนี่น่ะ

ก็เหลือ ภูขา ที่อีกเท่านั้นล่ะที่พวก เขลา ๆ ทั้งหลายจะรับทราบ รับรู้แห่งการกระทำที่บ้าไปตามตัณหาตามคำสั่งของใครต่อใคร แล้วถามว่าเป็นชนชาติเดียวกันไหมที่มายุยงปลุกปั่นให้กระทำตามนั่นน่ะมันเป็นคนไทยหรือเปล่านั้นอยากจะถามสุดขั้วหัวใจ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ข้าคิดไกล!
เรทกระทู้
« ตอบ #886 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 12:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ทั้งหมดในไทยประกอบด้วย ดิน น้ำ ลม ไฟ ก็หาประโยชน์เกือบหมดกันหรือยังล่ะ ดินนั้นน่ะก็แทบจะไม่เหลือสักเท่าไหร่ เพราะน้ำเข้าทำลาย ลมนี่เล่ามีภูเขาข้าก็จะเอามาทำความทันสมัย

ก็คงจะเหลือ ไฟ เป็นขั้นตอนสุดท้ายกระมัง ที่หากยังบ้าคลั่งโดยไม่หยุดยั้งกระนั้นได้ ก็คงจะเหลือต้นทุนการผลิตสุดท้ายนี้กระมังที่จะสร้างสรรค์ทุกอย่างให้แก่ผู้ที่กระทำการเกินความพอเพียงกระนั้นได้ในไทย เพราะก็ไม่มีประโยชน์อันใดแล้วกระมัง ดิน น้ำ ลม นั้นก็ทำลาย ก็เหลือ ไฟ อย่างเดียวกระมังที่คงจะหยุดยั้งชั่งใจ เพราะมันทำลายระหว่างกันไม่ได้ ก็ให้คิดดูแล้วกันเรื่องนี้นั้นสมองมีให้คิดกันจะบอกเอาไว้ให้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ข้อคิดเตือนใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #887 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 13:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ให้ไปตรวจดูโครงการ ถมเท่าไหร่ไม่รู้จักเต็มที่เป็นศูนย์รวมรถไฟฟ้าเสียบ้างว่าขนดินกี่คัดรถ หินอีกล่ะยังไม่จบกระนั้นได้ แล้วเป็นไง ถนนที่ลำลูกกายุบนั้นหนาเป็นเพราะอะไร ไปสอบถามบ้างไหมว่าไปขุดเอาหินดินที่สัมปทานอันใด ขนมาหมดหรือยังกว่าศูนย์รวมรถไฟฟ้าเสร็จนั่นทำลายหน้าดินไปกันสักเท่าไหร่ เอาความทันสมัยเป็นสิว เป็น ฝ้าให้อยู่ยั่งยืนบนหน้าตาตัวเองกระนั้นได้ ที่จะเป็นจุดเด่นในจุดด้อยของภายใน แต่ไม่เป็นไรงานนี้ เอาฝ้า เอาสิว โชว์ไว้นี่ไม่เป็นไร ดินมันจะยุบจะถล่มในชุมชนไหนก็ช่างหัวมัน ให้เรื่องความทันสมัยนั้นเสร็จก่อนกระนั้นได้ มองไปข้างหน้าและเหลียวมองของหลัง ระวังมันจะพังไปทั้งระบบกระนั้นได้ q*061q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มองไกลๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #888 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 13:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 อย่างนี้ใครก็คิดได้ ให้ไปทำระบบขนส่งทางน้ำระหว่างลพบุรี ปทุมธานี อยุธยา กันเอาไว้เพราะว่าเอาหน้าดินมาถมนั้นหนาสร้างรถไฟ้ฟ้ากันยกใหญ่อีกหน่อย เมืองหลวงก็จะเป็นที่สุดที่สุดกระนั้นได้ ให้คนที่จะขึ้นรถไฟ ก็นั่งเรือมาต่อที่ดอนเมือง แล้วขี่รถจักรยานไปต่อรถไฟฟ้า แล้วก็กลับบ้านขี้จักรยานมาขึ้นเรือกลับบ้านหลับนอนกระนั้นได้ ในอนาคตก็คงเป็นเยี่ยงนั้น เพราะรอบกรุงเทพมหานครนั้นดินมันถล่มหมดแล้วนั้นเพื่อเอาดินเอาหินมาก่อสร้างรถไฟฟ้าเพื่อความอลังการ์กระนั้นได้ q*061q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #889 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 13:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 แล้วหากจะสร้างรถไฟฟ้าก็ให้สูงเกินกว่าระดับทางด่วนกระนั้นได้ เพราะหากภายภาคหน้าน้ำท่วมขึ้นมาจะได้ขึ้นไปอาศัยหลับนอนกระนั้นได้ ที่จะหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนทางด่วนนั้นก็จะมีเอารถยนต์ขึ้นไปจอดกันกระนั้นได้ แต่รถไฟฟ้าคงจะเอารถขึ้นไปไม่ได้ ก็ขอให้ทำที่กว้าง ๆ หน่อยน๊ะเผื่อที่จะได้หนีน้ำขึ้นไปอาศัยอยู่กันนั้นได้ คิดอะไรต้องคิดเผื่อน้ำท่วมขังเอาไว้ให้หมดก่อนนั่น เพราะขณะนี้ก็ยังพูดเรื่อง ยางพารา ที่จะมาสร้างเรือกันยังไม่ได้ เมื่อไหร่จะคิดสรรค์เสร็จเสียทีล่ะ ก่อนที่น้ำที่จีนหากเขื่อนแตกขึ้นมาก็คงจะมานั่งคิดได้ ตูไม่น่าะอิดออดอะไรปานนั้น แต่กว่าจะคิดนั่น ไปอยู่รวมกันบนทางด่วน หรือตอหม้อทั้งหลายนั้นที่ยังกระทำไม่เสร็จกระนั้นได้เพราะต้องหนีน้ำกันนั่นไง q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จริงไหม?
เรทกระทู้
« ตอบ #890 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 13:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 บ้านเมืองไทยก็โลกาภิวกไปสร้างคลองต่างๆ เหมือนเก่าเพราะว่าเราต้องการความทันสมัย ก็ต้องเป็นดั่งเมื่อตอนถมคลองทำถนนนั่น ปัจจุบันต้องขุดคลองขึ้นมาใหม่เพราะทำถนนก็แล้ว ต้องทำรถไฟฟ้าอีกนั้นเล่า ก็ต้องไปขุดคลองกันขึ้นมาใหม่ก็เอาตรงที่เขาไปขุดดินที่เป็นที่สัมปทานและเส้นทางขนดินมากระนั้นได้ ให้สร้างคลองเชื่อมกับถนนกันขึ้นมาใหม่ ให้มันใช้ให้หมดทุกอย่าง ตั้งแต่ เรือ รถไฟ จักรยาน รถยนต์ รถไฟฟ้า รถเมล์ รถแท็กซี่ รถส่วนตัว นี่แหละคือ พาหนะทุกอย่างทุกประการต้องผุดกันขึ้นมาใช้ให้หมดทุกอย่าง แล้วอย่างนี้ที่เชียงรายแผ่นดินไหวทุกวันนั่นก็ไม่ต้องกังขาแต่ประการใด เพราะว่า พาหนะ เป็นเครื่องนำพาทั่วราชอาณาจักรกระนั้นได้ ไม่ต้องมาต่อว่าอีกน๊ะว่าคิดแต่ในทางชั่วร้ายไม่คิดว่าจะดีแต่ประการใด ก็จะคิดดีได้อย่างไร เพราะมันเอาแต่ สร้าง และ สร้าง มันคิดหยุดยั้งคิดกระนั้นที่จะถึงบทคำว่า พอเพียง มันก็มีแต่เดี้ยงทั้งหมดทั้งมวลนั่นแหละจะบอกเอาไว้ให้ q*061q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไม้จิ้มฟันก็ไม่เหลือ!
เรทกระทู้
« ตอบ #891 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 13:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073 ไม่ต้องคิดอะไรนั่น ทุกวันนี้นั้นอย่าคิดว่าชนะท่านบุเรงนองนั้นน่ะจะบอกให้ แล้วเป็นไงถึงบทสรุปสุดท้าย พม่าเริ่มจะเกรียงไกร แล้วพี่ไทยเป็นอย่างไร เดี้ยงไม่เป็นท่าเพราะมีคนหลายกำพืดอยู่กินอาศัยนั่นแหละหนาจะบอกเอาไว้ให้ แล้วเป็นไงใครชนะล่ะระหว่างไทย กับ พม่า คิดไม่ออกใช่ไหมล่ะถามหน่อยได้ไหม แล้ววันนี้ไทยเหลืออะไร ถามหน่อยได้ไหม เหลือแต่ไม้เอาไว้ทำไม้จิ้มฟันกระมังจะบอกเอาไว้ให้ ขนาดเสาจะเอามาค้ำยันของเก่าก็ยังไม่เหลืออีกนั่นเล่าจะบอกให้ เพราะความไม่พอเพียงกันหรือเปล่านั่น พม่าคิดไหวทันปิดประเทศกระนั้นได้ แล้ววันนี้เป็นไง หัวเราะเสียงดังยิ่งกว่าแต่ทว่าไทยก็ต้องคิดให้จงได้ ว่าจะทำอย่างไรต่อการกระทำที่ผิดพลาดที่ผ่านมา ความพอเพียง เป็นสูตรอยู่ตรงหน้าข้าก็ยังจะไม่หยิบขึ้นมาใช้ เอาไว้ไม่ให้เหลือแม้ไม้จิ้มฟันกระนั้นหรือถามหน่อยได้ไหม แล้วจะเอาอะไรมาจิ้มล่ะถามหน่อยได้ไหม หรือว่าต้องวิ่งไปขอไม้จิ้มฟันจากพม่ากันหรือหนาถามหน่อยได้ไหม q*075q*076

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #892 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 15:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กิมจิขู่โสมแดงระวังตัวหากยังแสดงอาการยั่วยุ
คาบสมุทรเกาหลี ส่อเดือด ปาร์ค เตือน เกาหลีเหนือ เจอดี หากไม่หยุดท่าทียั่วยุ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าววันนี้ว่า ได้ประกาศให้เกาหลีเหนือ ระวังการโต้ตอบกลับ หากยังเกิดเหตุการณ์ยั่วยุ จนทำให้ลุกลามจนเกิดการปะทะกันคล้ายกับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ กล่าวว่า เกาหลีเหนือ แสดงพฤติกรรมยั่วยุ เช่นเดียวกับเมื่อครั้งสงครามปี 1950-53 ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวถูกส่งไปยัง เกาหลีใต้ ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เหตุยิงปะทะกัน เริ่มตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลัง เกาหลีเหนือ เป็นฝ่ายเริ่มยิงใส่บอลลูนบรรจุใบปลิวแจ้งเตือน ที่เกาหลีใต้ ส่งเข้าไปยังเกาหลี


ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #893 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 16:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ ปัญหาระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งผู้ที่น่าจะไกล่เกลี่ยนี่น่าจะเป็นจีนน๊ะแต่ทว่าก็มิใช่ และญี่ปุ่นก็เช่นกันในคาบสมุทรที่ติด ๆ กันนี่แต่มิได้มีการช่วยเหลือใด ๆ ต่อกันไม่ เมื่อเกิดเพษภัยก็ได้รับการบริจาคจากประเทศไทยที่จะเข้าไปช่วยเหลือ ทำให้เราสะท้อนใจไหมที่จะเห็นประเทศเล็ก ๆ ในคาบสมุทรเดียวกัน เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น นั้น เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ควรได้รับการดูแลจากประเทศจีนเสียมากกว่า แต่กลายเป็นว่าประเทศจากแดนไกลคือพี่กันนั้นไหมที่จะมาปกป้องดูแล ซึ่งข้ามมหาสมุทรมาปกป้องกระนั้นได้ ให้คิดดูแล้วกันว่าโลกเรานั้นเป็นเยี่ยงใด ใกล้เกลือกินด่างกันนั้นไหม q*061 (โลกควรเปลี่ยนไปแล้ว ประวัติศาสตร์ควรเริ่มต้นใหม่ได้แล้วจริงไหม)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ประวัติศาสตร์ต้องเปลี่ยน!
เรทกระทู้
« ตอบ #894 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 16:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 เนื้อเพลง ประวัติศาสตร์

แต่ก่อนอาจจะต้องยอม ก็ยอมเธอมาทุกที
ไม่เคยมีปริปาก จะถูกผิดก็ต้องตาม
ก็เดินตามเธอทุกอย่าง
เป็นแค่คนอยู่หลังเธอ

มันโบราณ มันออกจะโบราณ
มันไม่เป็น รุ่นใหม่
มันโบราณ มันออกจะโบราณ
โลกมันเปลี่ยนแปลงไปแล้ว

ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำ
ประวัติศาสตร์จะต้องเปลี่ยน
เปลี่ยนไปเป็นฉันและเธอเท่าเทียมกัน
ประวัติศาสตร์ในวันนี้ จะแตกต่างจากวันนั้น
รักของเราจะทันสมัย

ดนตรี

ไม่มีใครเป็นผู้นำ ไม่มีใครเป็นผู้ตาม
เพราะเราจะเคียงกันไป
ประวัติศาสตร์ที่แล้วมา จะถูกจดบันทึกใหม่
คงไม่มีอย่างนั้นอีก

มันโบราณ มันออกจะโบราณ
มันไม่เป็นรุ่นใหม่
มันโบราณ มันออกจะโบราณ
โลกมันเปลี่ยนแปลง ไปแล้ว

ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำ
ประวัติศาสตร์จะต้องเปลี่ยน
เปลี่ยนไปเป็นฉันและเธอเท่าเทียมกัน
ประวัติศาสตร์ในวันนี้ จะแตกต่างจากวันนั้น
รักของเราจะทันสมัย

ดนตรี

สองเราจะช่วยกัน
ช่วยกันเปลี่ยนมันเสียใหม่
สองคนจะเคียงคู่กันไป
ประวัติศาสตร์ จะเริ่มใหม่
ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำ

ดนตรี

ประวัติศาสตร์ในวันนี้ จะแตกต่างจากวันนั้น
รักของเราจะทันสมัย

ดนตรี

รักของเราจะทันสมัย

ดนตรี

แล้วรักของเราจะทันสมัย

...อ้างอิง http://sz4m.com/t380

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มองการณ์ไกล!
เรทกระทู้
« ตอบ #895 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 16:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ถึงญี่ปุ่นจะมีภัยก็อดที่จะนึกสงสารไม่ได้ที่ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงก็หาจะพึ่งพามิได้ ก็ต้องรับสถานการณ์ที่จะช่วยเหลือตัวเองให้ปลอดภัย โลกเรานี้ไม่เท่าเทียมกันสักเท่าไหร่ หากประเทศที่มีปัญญามีสมองเก่งกล้าแต่ก็หาแผ่นดินที่จะยิ่งใหญ่อยู่อาศัยไม่ได้

และบางประเทศก็อยู่มาหลายร้อยปี ก็มีต่างชาติมาเบียดเบียนเสียได้นี่ก็คือประเทศไทย ซึ่งเราก็พึ่งพาประเทศที่ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคเดียวกันไม่ได้เช่นกันที่จะคิดฝันถึงเรื่อง เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ และก็ญี่ปุ่น นั้นไง และก็คงจะต้องรวมพี่ไทยที่ก็หาได้มีความช่วยเหลือใด ๆ เกิดขึ้นในอดีตมากระนั้นได้ ก็ต้องสูญเสียดินแดนไป ทุกอย่างถึงบอกว่าต้องพึ่งพาชาติตัวเองเป็นเรื่องใหญ ถึงมีคำว่า เศรษฐกิจพอเพียง เกิดขึ้นมาและสอนให้พวกเราตระหนักถึงข้อนี้นั้นหนาที่จะบอกถึงปัญหาในอดีตที่ีผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ได้ ทุกประเทศก็ย่อมหาทางออก หาทางที่จะอยู่รอดดำรงความมั่นคงในประเทศของตนให้มั่นคงอยู่ได้ แต่ก็ไม่พ้นถูกบ่อนทำลายจากใครกันล่ะก็ต้องดูให้ดีน๊ะว่าเป็นใคร ประเทศใหญ่ ๆ ตอนเหนือและใต้นั้นไหม เราก็เล่งไปที่ก็น่าจะรู้น๊ะว่าใครในตอนเหนือ ส่วนทางตอนใต้ก็มีทวีปที่เราไม่ค่อยให้ความสนใจก็คือ ทวีปออสเตรเลียนั้น แต่วันนี้นั้นต้องเพ่งเล็งให้มากขึ้นกระนั้นได้ ว่าได้มีส่วนสำคัญในการป้องกันไอสีสนั้นเป็นขึั้นเป็นตอนกันอย่างไร ก็ให้เพ่งเล็งและวิเคราะห์เจาะลึกเอาไว้บ้างเพื่อค้นหาทางออกที่สว่างให้กับประเทศไทย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #896 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 17:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 และบนโลกของเรานี้ก็มีประเทศพี่เบิ้มที่มีอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่นับได้ก็ สี่ทวีปใหญ่ ๆ คือ ทวีปอเมริกา ทวีปยุโรป ทวีปเอเซีย ทวีปเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ทวีปอาฟริกา เมื่อสมัยโบราณ ประเทศเล็ก ๆ แต่กลับมารุกราน คุกคาม ประเทศอื่น ๆ กระนั้นได้ เช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน ที่เราก็ถูกผลกระทบในอดีตนั้นว่าเป็นเยี่ยงใด

แต่ปัจจุบันกลับเป็นการรบของประเทศที่ยิ่งใหญ่มีเนื้อที่ของประเทศมากกว่าประเทศอื่นใดบนโลกใบนี้ ที่คิดที่จะแสวงหาผลประโยชน์ร่วมกันกระนั้นได้ ด้วยการสยายปีกร่วมมือกันเมื่อครั้งที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีตนั้นแต่ได้มาผสมผสานกันเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ที่จะปฏิบัติการอีกครั้งเสมือนเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ ๒ กระนั้นได้ แต่ขอโทษปัจจุบันคนเริ่มฉลาดขึ้นนั้นที่จะคิดสรรค์อะไรกระนั้นได้ ที่จะหวลรำลึกถึงโทษภัยเมื่อสมัยโบราณกาลนั้นเป็นเยี่ยงใด และให้คิดกันบ้างเถิดว่า พื้นน้ำมากกว่าพื้นดินให้คิดให้ไกล

ขนาดที่พื้นดินอยู่ในทุกวันนี้ยังไม่คิดเผื่อแผ่ให้มีชีวิตที่ดีที่จะอยู่ร่วมกันได้ ทั้งที่จะได้รับผลปะทบร่วมกันในอันที่จะส่งเสริมซึ่งกันและกันเพื่อให้เกิดความผาสุกที่จะอยู่ร่วมกันไป แต่ก็ไม่มีความปลอดภัยทั้งทรัพย์สินและชีวิต มีแต่แก่งแย่งกันชนิดที่ใครจะมาอยู่เหนือกว่าแผ่นดินของข้ามิได้ ก็คงจะต้องเป็นหน้าที่ของประเทศที่เคยตกเป็นเมืองขึ้นทุกวันนี้ว่าจะให้ประวัติศาสตร์มันกลับมาซ้ำเติมเหมือนเรื่องเดิมๆ กันอีกไหม สำหรับประเทศไทยนั้นคนเริ่มฉลาดคิดขึ้นทุกวันก็ต้องรอดูกันไป แต่เราก็ยังจะยืนหยัดอยู่กับบทเพลงที่ว่า ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด นี้ตลอดไป เพราะว่าเราเกิดมาก็มีแต่คำว่า เสียสละ อยู่ตลอดเวลาที่จะคิดได้ และคำนี้คงจะหยุดอยู่กับที่แค่เพียงประเทศไทย ที่ไม่มีชาติไหนให้โลกนี้ที่จะกระทำเช่นนี้เยี่ยงประเทศไทยกระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #897 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 17:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 หากเปรียบเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่ ก็จะมี ราชสีห์ เสือ สิงห์ กระทิง แรด ก็เป็นสัตว์ในตำนานที่ผ่านมากระนั้นได้ ที่จะอยู่ร่วมกันแสวงหาผลประโยชน์แบบชนิดที่ให้เป็นเนื้อเดียวกันกระนั้นได้

แต่ก็ยังมีสัตว์ที่ไม่เข้าพวกสักเท่าไหร่ นั่นก็คือ ช้าง ที่ก็เป็นสัตว์ในตำนานของไทย ที่จะแสดงว่าเป็นสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่าสัตว์จำพวกที่กล่าวมาข้างต้นกระนั้นได้ ท่าทางที่เยื้อย่างก็มั่นคงและคงจะมองเห็นอะไรได้สูงกว่าและเด่นชัดในระยะไกล มากกว่าราชสีห์ เสือ สิงห์ กระทิง แรด และบรรดาสัตว์ทั้งหลายเพราะตัวมิได้ใหญ่ที่จะมองไปไกลๆ กระนั้นได้

แต่หากช้างที่ต้วใหญ่ก็จริงและไม่คิดที่จะสุงสิงปองร้ายใด ๆ แต่หากได้มีการรวมตัวกันของราชสีห์ เสือ สิงห์ กระทิง แรด ทั้งหลายที่จะรวมพลัง ผนึกกำลังเข้าทำร้ายทำลายช้างให้ล้มลงไปได้ นั่นก็เป็นคราวเคราะห์ของช้างที่ไม่อาจจะต้านทานการผลึกกำลังเยี่ยงที่กล่าวมานั้นได้

หากแต่มีการรวมพลังของช้างในทุกชาด ติ พันธุ์ที่อาศัยอยู่ร่วมกันนั้นที่จะคิดปกป้องสัตว์ที่ดุร้าย ก็คิดว่าจะสามารถต้านทานได้มากกว่าที่จะต่อกรกันนั้นได้ และนี่เองจึงเป็นที่มาของคำว่า รวมพลังสามัคคี ซึ่งก็มีทั้งชั่วและดีผสมปนเปกันนั้นได้ คือคิดชั่วก็จะรวมพวกสัตว์ที่ดุร้าย คิดดีก็จะรวมกำลังสัตว์ที่ไม่มีพิษมีภัย ก็ให้คิดแล้วกันว่าอยากจะรวมพลังกับสัตว์ประเภทไหนที่จะให้อยู่ร่วมกันได้อย่างผาสุกร่วมกันหากเปรียบโลกใบนี้นั้นเป็น ป่าใหญ่ ที่ต้องอาศัยอยู่ร่วมกันนั้นจะเข่นฆ่าหรือว่าจะผูกมิตรต่อกันให้คิดให้จงได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดกันบ้างไหม?
เรทกระทู้
« ตอบ #898 เมื่อ: 13 ต.ค. 14, 17:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*070 ซึ่งเราก็อาจจะเห็นอุปนิสัยของสุนัขที่ก็จะทำการขีดวงจำกัดของฝูงหรือพวกตัวเองเอาไว้ด้วยการฉี่เอาไว้รอบบริเวณที่ตัวเองอยู่อาศัย และมิให้สุนัขตัวอื่นย่างกรายเข้ามาในพื้นที่กระนั้นได้ และจะวิ่งไล่กันหากไม่เข้าพวกหรือมาจากถิ่นที่อยู่ห่างไกลและได้เข้ามาเหยียบในสถานที่ที่ตนเองได้ขีดวงจำกัดเอาไว้ ก็จะยกสมัครพรรคพวกเข้ามารุมทำร้ายสุนัขที่ไม่เข้าพวกนั้นเป็นการกัดกันเสียงขรมวุ่นวาย ซึ่งเราก็คงจะเห็นได้ทุกวันในหมู่บ้านหรือที่ต่าง ๆ ที่มีสุนับได้เข้ามาอยู่อาศัยและรวมกลุ่มกันก็จะแยกพรรคพวกกันและขีดวงจำกัดเขตกันกระนั้นได้

q*061แต่ประเทศไทยมิได้กระทำเยี่ยงสัตว์ดังกล่าวนั้นแต่ประการใด เราสอนให้เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันกินใช้ ใครไม่มีจะกินก็จะตั้งโรงทานเอาไว้ให้ ใครไม่มีที่อยู่ก็จะจัดสรรที่ทำกินให้ แต่ปัจจุบันมีการเข้ามายึดครองสถานที่ผืนแผ่นดินไทยนั้นที่จะยึดเอาไปครอบครองกระนั้นได้ จึงเกิดเรื่องวุ่นวายกันอยู่ทุกวันนี้เพราะเจ้าของที่กลับไม่มีสิทธิ์ในผืนแผ่นดินที่อยู่กินอาศัยมาตั้งแต่ปู่ย่าตายายกระนั้นได้ ก็ให้คิดทบทวนลักษณะอาการของเหล่าบรรดาสัตว์เพื่อที่จะยกเป็นธรรมทานให้ข้อคิดเตือนใจ ว่าผืนแผ่นดินนี้เป็นของคนไทยและประเทศไทย แล้วเหตุไฉนถึงไม่รักถิ่นฐานบ้านเกิดของตัวเองเยี่ยงสุนัขที่ก็ยังเบ่งและบ่งบอกถึงเขตจำกัดของตัวเองกระนั้นได้ แต่พี่ไทยมิได้ทำกระนั้น เงินมาเท่านั้นทุกอย่างก็จะสามารถเปลี่ยนมือได้ q*061


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
วิ
เรทกระทู้
« ตอบ #899 เมื่อ: 14 ต.ค. 14, 09:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ความจริงอันประเสริฐหรืออริยสัจ 4 ประการ ในพุทธศาสนาเป็นหลักการสำคัญยิ่งในการแก้ปัญหาทุกประเภท และทุกระดับความรุนแรง

ความจริงอันประเสริฐ 4 ประการที่ว่านี้ได้แก่

1. ทุกข์ อันได้แก่ความลำบาก ความเดือดร้อน ความไม่สะดวก และความสบาย ทั้งทางกายและทางใจเป็นปัญหาที่จะต้องได้รับการแก้ไข

2. สมุทัย อันได้แก่ที่ทำให้เกิดทุกข์หรือที่มาของปัญหา

3. นิโรธ อันได้แก่ความดับทุกข์หรือที่ได้จากการแก้ปัญหาได้

4. มรรค อันได้แก่แนวทางหรือกระบวนการ วิธีการในการแก้ปัญหา มีองค์หรือส่วนประกอบ 8 ประการคือ

4.1 สัมมาทิฐิคือ ความเห็นตามความเป็นจริง เห็นในสิ่งที่ผิดว่าผิด ในสิ่งที่ถูกว่าถูก ไม่บิดเบือน ถ้าจะอธิบายตามนัยแห่งอรรถกถาก็คือ ความรู้ในอริยสัจ 4 หรือเห็นไตรลักษณ์ หรือเห็นปฏิจจสมุปบาท

4.2 สัมมาสังกัปปะ อันได้แก่ดำริชอบ หรือคิดในสิ่งที่ถูกที่ควร ถ้าอธิบายตามนัยอรรถกถาก็คือ ดำริในการออกจากกาม ดำริในความไม่พยาบาท

4.3 สัมมาวาจา อันได้แก่การพูดในสิ่งที่ถูกต้องคือ ละเว้นจากวจีทุจริต 4 ประการอันได้แก่ พูดปด พูดส่อเสียด พูดคำหยาบ และพูดเพ้อเจ้อ

4.4 สัมมากัมมันตะ อันได้แก่การกระทำชอบ คือละเว้นจากกายทุจริต 3 คือฆ่าสัตว์ ลักทรัพย์ และประพฤติผิดในกาม

4.5 สัมมาอาชีวะ อันได้แก่การเลี้ยงชีพในทางที่ถูกที่ควร หรือการเว้นจากมิจฉาชีพ

4.6 สัมมาวายามะ อันได้แก่ความขยันหมั่นเพียรในสิ่งที่ถูกต้อง

4.7 สัมมาสติ อันได้แก่การระลึกนึกถึงในสิ่งที่ถูกที่ดี หรือระลึกตามนัยแห่งสติปัฏฐาน 4

4.8 สัมมาสมาธิ อันได้แก่การตั้งจิตมั่นในสิ่งที่ดี หรือตั้งจิตอยู่ในฌาน 4

โดยนัยแห่งอริยสัจ 4 ประการนี้ นอกจากจะเป็นแนวทางที่นำไปสู่การหลุดพ้นตามที่ปรากฏในธัมมจักกัปปวัตตนสูตรแล้ว ยังจะนำมาเป็นแนวทางดำเนินชีวิตไปสู่สันติสุขในโลกของปุถุชนคือ คนที่ยังมีกิเลสอย่างเราๆ ท่านๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาชีวิตที่เกิดขึ้นและก่อความเดือดร้อนแก่บุคคล ทั้งที่เป็นปัจเจกและสังคมโดยรวม โดยมีขั้นตอนในการดำเนินการตามนัยแห่งอริยสัจ 4 ดังนี้

1. ทำการศึกษาและทำความเข้าใจปัญหาว่ามีสภาพเป็นอย่างไร มีผลกระทบกับใคร และอะไรบ้างในทำนองเดียวกันกับที่พระพุทธเจ้าทรงสอนว่า ทุกข์คือสิ่งที่พึงกำหนดรู้ว่าทุกข์ คืออะไร และมีผลกระทบกับร่างกายและจิตใจอย่างไรบ้าง

2. ค้นหาว่าปัญหาประเภทใดเกิดจากอะไร และลงลึกในรายละเอียดว่าปัญหาเดียวมีสาเหตุอันเดียวหรือหลายสาเหตุ รวมกันทำให้เกิดปัญหาเดียว และเหตุที่ว่านี้เป็นเหตุสุดท้ายหรือว่าเป็นผลของสาเหตุอื่นอีกทอดหนึ่ง ซึ่งเป็นไปตามหลักปัจจยาการหรืออิทัปปัจจยตา ที่ว่าเหตุอีกหนึ่งอาจเป็นผลของเหตุอีกอันหนึ่งก็ได้

ดังนั้น การแก้ปัญหาจะต้องค้นไปถึงปฐมเหตุหรือเหตุอันแรกของปัญหานั้นๆ

3. เมื่อรู้ว่าปัญหาใดเกิดจากเหตุอะไรแล้ว ก็ค้นหาวิธีการว่าจะแก้ได้อย่างไร โดยมุ่งประเด็นไปที่เหตุของปัญหานั้นๆ แล้วแก้ที่เหตุ ตามนัยแห่งพุทธพจน์ที่ว่า “ธรรมทั้งหลายเกิดแต่เหตุ ตถาคตตรัสเหตุและการดับแห่งธรรมนั้น พระมหาสมณะตรัสอย่างนี้”

4. ทำแนวทางหรือกระบวนการในการแก้ปัญหาให้สอดคล้องกับสภาพปัญหา และมีความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหา โดยอาศัยแนวทางมรรคซึ่งประกอบด้วยองค์หรือส่วนประกอบ 8 ประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์ประกอบที่สำคัญ และสามารถนำมาแก้ปัญหาในระดับโลกียะได้เป็นอย่างดีคือ

1. สัมมาทิฐิ มีความเห็นในทางที่ถูกต้อง และเป็นธรรมคือ มองปัญหาอย่างตรงไปตรงมา ถูกเป็นถูก ผิดเป็นผิด และยึดความถูกต้องเป็นหลัก

2. สัมมากัมมันตะ กระทำในสิ่งที่ถูกต้อง

3. สัมมาสมาธิ มีจิตแน่วแน่มุ่งมั่นที่ก้าวไปสู่สิ่งที่เห็นว่า ถูกต้องเป็นธรรม และก่อให้เกิดประโยชน์แก่ตนและผู้อื่น

4. สัมมาสติ ระลึกเสมอก่อนจะพูดหรือทำว่าสิ่งที่กำลังจะทำหรือพูดเป็นสิ่งถูกต้อง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ... 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 ... 36

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม