หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อ.ต.ก. จัดงาน “เมืองเกษตรสีเขียว” กับสินค้าเกษตรสีเขียวคุณภาพ  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ย. 14, 13:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อ.ต.ก. จัดงาน “เมืองเกษตรสีเขียว” กับสินค้าเกษตรสีเขียวคุณภาพ


องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จัดงาน “เมืองเกษตร สีเขียว” ขึ้น ระหว่างวันที่ 5-7 กันยายน 2557 ณ ตลาด อ.ต.ก. จตุจักร ซึ่งโครงการสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ประเทศ ที่มุ่งสู่การผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมีการคัดเลือกพื้นที่นำร่องโครงการ รวม 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ หนองคาย ศรีสะเกษ จันทบุรี พัทลุง และราชบุรี หัวใจสำคัญของการพัฒนาเมืองเกษตรสีเขียว คือกระบวนการผลิต ซึ่งต้องเริ่มตั้งแต่ระดับต้นน้ำเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย ส่วนระดับกลางน้ำและปลายน้ำ ได้แก่ การแปรรูป การกำจัดของเสียโดยนำไปเป็นพลังงานทดแทน ได้แก่ ดำเนินการให้เกิด ร้าน Q Shop, Q restaurant รวมทั้งการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กล่าวว่า องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร เป็นหนึ่งพลวัตรของกระบวนการผลิตในส่วนของปลายน้ำ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนเข้าใจโครงการเมืองเกษตรสีเขียว และเพื่อให้ประชาชนได้เห็นความสำคัญของความปลอดภัยของสินค้าเกษตรในทุกด้านตลอดห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภค รวมถึงผลผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนรับรู้บทบาทของ อ.ต.ก. กับโครงการเมืองเกษตรสีเขียว โดยมุ่งหวังให้ประชาชนเข้าใจกับโครงการเมืองเกษตรสีเขียว ตลอดจนตระหนักถึงความปลอดภัยในการบริโภค และให้เกษตรกรได้มีโอกาสได้นำเสนอผลผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้จากการขายสินค้า ด้วยกระบวนการและช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตในการสร้างฐานรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกรต่อไป

และการตลาดได้นำการผลิตเป็นตัวขับดันให้กระบวนการดำเนินงาน ในโครงการเมืองเกษตรสีเขียว ของ อ.ต.ก สัมฤทธิผลด้วย เพราะในยุคปัจจุบัน ไม่ใช่ยุคของการขายนำหน้า ที่ผลิตสินค้าขึ้นมาก่อนแล้วไปอาศัยการขาย แต่มันเป็นยุคที่ต้องอาศัยการตลาดนำหน้าตัวสินค้าการตลาดที่ว่านี้นั่นก็คือ พฤติกรรมของผู้บริโภคสินค้าเกษตรสีเขียวของไทยในต่างแดน และ อ.ต.ก จะทำหน้าที่ส่งต่อสิ่งที่เรียกว่ากลยุทธ์ทางการตลาดเหล่านั้นไปสู่ต้นน้ำ เพื่อเกษตรกรไทยจะได้ผลิตสินค้าได้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค กลายเป็นอาวุธที่จะสร้างความได้เปรียบในการขายและการแข่งขัน ต่อไปและทั้งหมดนี้ก็คงช่วยยืนยันได้ว่า ในอนาคตสินค้าเกษตรไทยจะมีพัฒนาการที่ยั่งยืน

ทาง อ.ต.ก. ได้ทำการคัดเลือกพื้นที่นำร่องโครงการ รวม 6 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ หนองคาย ศรีสะเกษ จันทบุรี พัทลุง และราชบุรี ซึ่งในแต่ละจังหวัดก็มีสินค้าที่เหมือนหรือแตกต่างกัน แต่ก็จะมีเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัดนั้น ๆ เช่น จังหวัดเชียงใหม่ โดดเด่น ผลไม้และพืชผักเมืองหนาว จังหวัด ศรีสะเกษ โดดเด่น ข้าว ปศุสัตว์และประมง จังหวัดจันทบุรี โดดเด่น ผลไม้เมืองร้อนและการประมง จังหวัดราชบุรี โดดเด่น ปศุสัตว์ (ฟาร์มเลี้ยงหมู) และพืชผัก จังหวัดพัทลุง โดดเด่น เกษตรผสมผสานทั้งพืชผักและผลไม้ และจังหวัดหนองคาย โดดเด่น ข้าว พืชผัก และผลไม้

นายธเนศพล กล่าวทิ้งท้ายว่า ตามแนวคิดหลักของ “สินค้าเกษตร สีเขียว เกษตรกรคุณภาพ” คือ การทำกิจกรรมเสริมจากแนวคิดเดิม เรื่องของ Marketing of Green ซึ่งนอกจาก อ.ต.ก จะเป็นองค์กรที่เป็นผู้นำด้านการตลาดสินค้าเกษตรสีเขียวแล้ว อ.ต.ก ยังมีส่วนช่วยเกษตรกรทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ทำให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกรไทย โดยการเน้นถึงการพัฒนาสินค้าทางการเกษตร แหล่งที่มาของสินค้า และพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ ให้เป็นที่สินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานและได้รับยอมรับจากผู้บริโภค พร้อมมุ่งเน้นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับเกษตรกรไทยอีกทางหนึ่งด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม