หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ยุโรปผุดภารกิจส่งยานจอดบนดาวหางที่เร็วกว่ากระสุน 40 เท่า  (อ่าน 562 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ย. 14, 18:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ยุโรปผุดภารกิจส่งยานจอดบนดาวหางที่เร็วกว่ากระสุน 40 เท่า


ยานอวกาศโรเซตตา (Rosetta) ของ องค์การแห่งอวกาศยุโรป (ESA) หมายมั่นปฏิบัติภารกิจหิน ปล่อยยานสำรวจลงจอดบนดาวหางที่เร็วกว่ากระสุน 40 เท่า แม้แต่นาซายังออกปากว่าทำยากสุด ๆ

มีรายงานจากเว็บไซต์มิเรอร์ ว่า ในวันนี้ (12 พฤศจิกายน 2557) ยานอวกาศโรเซตตาขององค์การแห่งอวกาศยุโรป (ESA) มีกำหนดการปฏิบัติภารกิจปล่อยยานลูกสำรวจอวกาศชื่อ ฟิเล่ (Philae) ลงบนดาวหางที่กำลังเคลื่อนที่ ที่ถูกตั้งชื่อว่า 67P/Churyumov-Gerasimenko

โดยนับตั้งแต่ยานโรเซตตาถูกปล่อยออกจากโลกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็ได้ติดตามดาวหางดวงนี้มาโดยตลอด และนี่เป็นความพยายามครั้งแรกในการส่งยานสำรวจชนิดไร้คนบังคับลงไปยังพื้นผิวของดาวหาง เพื่อเจาะชั้นหินเก็บตัวอย่างพื้นผิวมาทำการสำรวจ ฉะนั้นหากปฏิบัติการลงจอดบนดาวหางครั้งนี้เกิดขึ้นได้สำเร็จ ก็คาดว่าจะช่วยให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมบางอย่างในการไขปริศนาการกำเนิดขึ้นของระบบสุริยะจักรวาลได้

อย่างไรก็ดีปฏิบัติการส่งยานลงจอดบนดาวหางไม่ใช่เรื่องง่าย ถึงขนาดที่ว่า อาร์ต ชีม์ลิวสกี้ เจ้าหน้าที่นาซาที่นั่งตำแหน่งผู้จัดการโครงการของยานอวกาศโรเซตตา ยังออกมาเปิดเผยเองว่า เป็นเรื่องที่ต้องลุ้นมาก ๆ เพราะความท้าทายของภารกิจนี้คือการนำยานลงจอดบนดางหางที่เคลื่อนที่เร็วยิ่งกว่าความเร็วลูกกระสุนถึง 40 เท่า ทั้งหมุน และมีแก๊สระเหิดฟุ้งออกมา พื้นผิวที่ลงจอดก็เต็มไปด้วยหิน รอยร้าว ผาชัน และฝุ่นที่ฟุ้งกระจายไปหลายเมตร


ยุโรปผุดภารกิจส่งยานจอดบนดาวหางที่เร็วกว่ากระสุน 40 เท่า


ด้านนักวิทยาศาสตร์ประจำโครงการนี้เผยว่า ในตอนนี้ทางโครงการมีข้อมูลเกี่ยวกับดาวหางดวงที่กำลังจะทำการสำรวจนี้น้อยมาก เพราะในขณะที่การสำรวจดาวเคราะห์ อาทิ ดาวอังคาร สามารถเก็บข้อมูลหลาย ๆ อย่างได้เพียงแค่บังคับยานให้โคจรผ่าน แต่กับดาวหางนี้จะได้ข้อมูลมาก็ต่อเมื่อต้องเข้าไปใกล้ให้มากที่สุดชนิดแตะพื้นผิวเท่านั้น

ทั้งนี้ยานอวกาศโรเซตตาจะปล่อยยานสำรวจฟิเล่ลงจากความสูงเหนือดาวหาง 22 กิโลเมตร ให้ลงจอดที่ในบริเวณที่เรียกว่า ไซต์เจ (Site J) อัน ซึ่งได้สำรวจมาคร่าว ๆ แล้วว่าเป็นจุดที่มีพื้นผิวเรียบ และยังเป็นบริเวณที่ยานสำรวจฟิเล่สามารถรับพลังงานแสงอาทิตย์ได้ ซึ่งฟิเล่จะใช้ขาซึ่งออกแบบมาเป็นฉมวกพิเศษเกาะยึดกับพื้นผิวดาวหางไว้ หากปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นได้จริงก็จะเป็นความสำเร็จที่น่าเหลือเชื่ออีกหนึ่งก้าวของมวลมนุษยชาติ
คลิป ScienceCasts: How to Land on a Comet โพสต์โดย คุณ ScienceAtNASA สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอมคลิป Journey to a comet and science on the surface โพสต์โดย คุณ European Space Agency, ESA สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม


...
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก blogs.esa.int

ที่มา: http://hilight.kapook.com/view/111147

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 พ.ย. 14, 19:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยุโรปผุดภารกิจส่งยานจอดบนดาวหางที่เร็วกว่ากระสุน 40 เท่าnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 พ.ย. 14, 19:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยุโรปผุดภารกิจส่งยานจอดบนดาวหางที่เร็วกว่ากระสุน 40 เท่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 13 พ.ย. 14, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ส่งยานลงจอดบนดาวหางสำเร็จแล้ว
ดาวหาง 67P/Churyumov-Gerasimenko
ภาพถ่ายจากยานไฟลี ดาวหาง 67P/Churyumov-Gerasimenko

...
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก European Space Agency

องค์การอวกาศยุโรป ส่งยานไฟลีลงจอดบนดาวหาง 67P ได้สำเร็จแล้ว เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2557 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ส่งยานสำรวจลงจอดบนดาวหาง 67P/Churyumov-Gerasimenko ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ ท่ามกลางความยินดีและฮือฮาของคนทั่วโลก

รายงานระบุว่า หลังจากที่ยานอวกาศโรเซตตา (Rosetta) ขององค์การแห่งอวกาศยุโรป (ESA) ได้ปฏิบัติภารกิจสุดหิน คือการปล่อยยานลูกสำรวจ "ไฟลี" ลงจอดบนดาวหาง 67P/Churyumov-Gerasimenko ที่เคลื่อนที่เร็วกว่ากระสุน 40 เท่า เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในที่สุด นับเป็นข่าวดีของมวลมนุษยชาติที่ยานไฟลีสามารถลงจอดบนดาวหางได้สำเร็จ หลังถูกปล่อยจากยานโรเซตตา 7 ชั่วโมง และยืนยันการลงจอดเมื่อช่วงเกือบเที่ยงคืนของวันที่ 12 พฤศจิกายนตามเวลาประเทศไทย

นายแอนเดรีย แอคโคมัสโซ ผู้อำนวยการปฏิบัติการยานโรเซตตา ได้เปิดเผยว่า "ไม่มีอะไรที่จะสุขไปกว่าตอนนี้แล้ว" เช่นเดียวกับทางผู้อำนวยการองค์การอวกาศยุโรปที่กล่าวว่า "นี่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของอารยธรรมมนุษย์"

อย่างไรก็ดี แม้จะสามารถปล่อยยานไฟลีลงจอดได้สำเร็จ แต่ต่อมากลับมีการพบว่า ระบบฉมวกยึดเกาะดาวหางของยานไฟลีไม่ยอมทำงาน ซึ่งนั่นทำให้บรรดาหัวหน้าทีมปฏิบัติการต้องพิจารณาหาวิธีเพื่อทำให้แน่ใจว่า ยานไฟลีจะไม่ถูกเหวี่ยงกลับออกไปในห้วงอวกาศ อย่างไรก็ดี มีความเป็นไปได้ว่ายานไฟลีจะไม่ได้ลงจอดเพียงครั้งเดียว แต่ต้องลงจอดถึง 2 ครั้ง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากองค์การแห่งอวกาศยุโรปหวังเป็นอย่างยิ่งว่าภารกิจนี้จะดำเนินต่อไปได้ และยานไฟลีจะสามารถนำตัวอย่างฝุ่นและก๊าซบนดาวหางกลับมาให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมบางอย่าง เพื่อไขปริศนาการกำเนิดขึ้นของโลกและกำเนิดระบบสุริยะเมื่อ 4.6 พันล้านปีก่อน รวมถึงการศึกษาว่าดาวหางได้นำพาน้ำมายังโลกหรือไม่

ทั้งนี้สำหรับยานไฟลีนั้น มีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม เดินทางไปพร้อมกับยานโรเซตตาที่ถูกปล่อยออกจากโลกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และติดตามดาวหางดวงนี้มาโดยตลอด ขณะนี้โคจรอยู่ห่างจากโลกราว 480 ล้านกิโลเมตร

ส่วนดาวหาง 67P นั้น เป็นดาวหางที่มีรูปร่างคล้ายกับตุ๊กตาเป็ดน้อย มีอายุมากกว่า 4 พันล้านปี โคจรอยู่ในห้วงอวกาศด้วยความเร็วประมาณ 18 กิโลเมตรต่อวินาที (64,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)ภาพถ่ายจากยานไฟลีหลังถูกปล่อยจากยานโรเซตตา

ภาพถ่ายจากยานไฟลีหลังถูกปล่อยจากยานโรเซตตา


สภาพพื้นผิวของดาวหาง
สภาพพื้นผิวของดาวหาง


ที่มา: http://hilight.kapook.com/view/111191

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 13 พ.ย. 14, 21:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นาซาเผยดาวหางเฉียดดาวอังคารเปลี่ยนเคมีในชั้นบรรยากาศ
นาซาเผยดาวหางเฉียดดาวอังคารเปลี่ยนเคมีในชั้นบรรยากาศ
ภาพจากนาซาเผยให้เห็นดาวหางไซดิงสปริง ซี/2013 เอ1 (C/2013 A1 Siding Spring) ผ่านดาวอังคารไปเมื่อวันที่ 19 ต.ค.2014 ใช้ระยะเวลา 35 นาที ซึ่งภาพดังกล่าวบันทึกด้วยกล้องบันทึกภาพวิทยาศาสตร์ความละเอียดสูงไฮไรส (High Resolution Imaging Science Experiment: HiRISE) บนยานมาร์สรีคองเนซองส์ออร์บิเตอร์ (Mars Reconnaissance Orbiter) ของนาซา และให้ข้อมูลเกี่ยวกับนิวเคลียสของดาวหางมีขนาดเล็กกว่า 2 กิโลเมตร (AFP PHOTO HANDOUT-NASA)

นาซาเผยดาวหางเฉียดดาวอังคารทำเคมีในชั้นบรรยากาศชั้นบนของดาวเคราะห์แดงเปลี่ยนในช่วงสั้นๆ โดยก่อให้เกิดชั้นประจุไฟฟ้าชั่วคราว และยังทำให้เกิดฝนดาวตกบนดาวเคราะห์เพื่อนบ้าน

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) เผยว่า ดาวหางไซดิงสปริง (Siding Spring) ที่มาจากเมฆออร์ต (Oort Cloud) บริเวณปลายระบบสุริยะ และเฉียดดาวอังคารไปเมื่อวันที่ 19 ต.ค.2014 ที่ผ่านมาด้วยความเร็ว 56 กิโลเมตรต่อวินาที ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชั้นบรรยากาศด้านบนของดาวเคราะห์พื้นบ้านเป็นช่วงเวลาสั้นๆ

ทั้งนี้ นาซาได้ใช้คำสั่งให้ยานอวกาศที่อยู่ในวงโคจรของดาวอังคารจับตาปรากฏการณ์ดังกล่าว ซึ่ง จิม กรีน (Jim Gree) ผู้อำนวยการแผนกวิทยาการดาวเคราะห์ของนาซาระบุว่า เป็นปรากฏการณ์ประเภทที่ 8 ล้านปีจะเกิดขึ้นสักครั้ง อ้างตามรายงานของเอเอฟพี

ดาวหางดังกล่าวได้ปล่อยฝุ่นออกมามากกว่าที่นาซาคาดไว้ ซึ่งเบื้องต้นประเมินว่าเมื่อดาวหางเฉียดดาวอังคารที่ระยะ 140,000 กิโลเมตร จะปล่อยฝุ่นออกมาหลายพันกิโลกรัม แต่กรีนเผยแก่สื่อมวลชนว่า ฝุ่นดาวหางได้กระแทกใส่บรรยากาศชั้นบนของดาวอังคาร และทำให้เกิดชั้นไอโอโนสเฟียร์ที่มหึมาและหนาแน่น และยังเปลี่ยนแปลงเคมีของบรรยากาศชั้นบนของดาวอังคารด้วย ซึ่งชั้นไอออนที่เกิดขึ้นนี้เป็นชั้นที่มีประจุไฟฟ้าอยู่เหนือดาวเคราะห์ และอยู่เพียงชั่วคราว

นาซายังเผยอีกว่าเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างเศษซากจากฝนดาวตกกับการเปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญในชั้นบรรยากาศดาวอังคาร และองค์การอวกาศสหรัฐยังหวังด้วยว่า การศึกษาเพิ่มเติมจะเผยให้เห็นว่ามีการส่งผลกระทบในระยะยาวด้วยหรือไม่

ฝนดาวตกจากการเฉียดของดาวหางเกิดขึ้นประมาณชั่วโมงหรือนานกว่านาน อ้างตามข้อมูลจาก “มาเวน” (MAVEN) ยานโคจรของนาซา ที่มีภารกิจในการศึกษาบรรยากาศและประวัติการระเหยของน้ำบนดาวอังคาร และเครื่องมือวิทยาศาสตร์บนยานยังตรวจพบไอออนโลหะที่ต่างกันถึง8 ชนิด ซึ่งรวมถึงโซเดียม แมกนีเซียม และเหล็ก ซึ่งนับเป็นการวัดองค์ประกอบดังกล่าวจากดาวหางในเมฆออร์ตได้เป็นครั้งแรก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเชื่อว่าเมฆดังกล่าวเป็นเป็นเหมือนก้อนหิมะในอวกาศ

“มาเวนตรวจพบการปลดปล่อยรังสีอัลไวโอเลตอย่างเข้มข้นสูงจากไอออนแมกนีเซียมและไอออนเหล็กในบรรยากาศของดาวอังคาร หลังการเกิดฝนดาวตก ซึ่งไม่ใช่แคต่พายุฝนดาวตกบนโลกที่ทำให้เกิดการตอบสนองที่ชัดเจนเช่นนี้” องค์การอวกาศสหรัฐระบุ

ด้าน นิค ชไนเดอร์ (Nick Schneider) หัวหน้าทีมคุมอุปกรณ์บันทึกสเปกตรัมอัลตราไวโอเลตของยานมาเวน จากมหาวิทยาลัยโคโลราโดในโบลเดอร์ สหรัฐฯ เผยว่า หากมีมนุษย์อยู่บนดาวอังคาร พวกเขาอาจจะได้เห็นแสงสีเหลืองเรืองบนท้องฟ้า ซึ่งน่าจะเป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับสายตามนุษย์ และอาจจะมีฝนดาวตกหลายพันดวงต่อชั่วโมง ซึ่งชั้นของโซเดียมน่าจะหลงเหลืออยู่ในบรรยากาศชั้นบนของดาวอังคาร และทำให้เกิดการเรืองแสงสีเหลืองตามมา

ระหว่างเกิดเหตุการณ์ดาวหางเฉียดใกล้นั้นยานมาเวน ยานมาร์สรีคองเนซองส์ (Mars Reconnaissance Orbiter : MRO) ของนาซา และยานมาร์สเอกซ์เพรสของยุโรปได้ถูกโปรแกรมให้หลบอยู่อีกด้านของดาวอังคาร เพื่อเลี่ยงเศษซากฝุ่นจากดาวหาง หากไม่เช่นนั้นก็อาจก่อให้เกิดการเสียหายอย่างใหญ่หลวง

“ผมคิดว่ายานเหล่านั้นคงไม่รอด เมื่อดูจากการตอบสนองอย่างรุนแรงของชั้นบรรยากาศดาวอังคารต่อหางของดาวหาง” กรีนกล่าว

นอกจากนี้เครื่องมือที่ติดตั้งอยู่บนยานมาร์สเอกซ์เพรสยังสังเกตพบการกระโดด ของสัญญาณความหนาแน่นของอิเล้กตรอนในช่วงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ดาวหางผ่านไปแล้ว ส่วนยานออพพอร์จูนิตี (Opportunity ) ยานโรเวอร์ของนาซา ซึ่งขับเคลื่อนไปบนพื้นผิวดาวอังคารด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยังจับภาพหยาบๆ ขณะที่ดาวหางผ่านไปได้ และนักวิทยาศาสตร์กำลังวิเคราะห์ข้อมูลจากยานคิวริออซิตี (Curiosity) ยานโรเวอร์อีกลำของนาซาที่ลงจอดบนดาวอังคารเมื่อปี 2012 ที่ผ่านมาที่มา: http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000129982&utm_source=twitterfeed&utm_medium=twitter

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม