หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อีบี ฟาร์มา ทำสัญญาขออนุญาตใช้สิทธิ์ยา Tipifarnib  (อ่าน 122 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ธ.ค. 14, 10:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปาโลอัลโต, แคลิฟอร์เนีย--24 ธ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

อีบี ฟาร์มา แอลแอลซี (EB Pharma, LLC.) บริษัทในเครือของไอเกอร์ ไบโอฟาร์มาซูติคัลส์ อิงค์ (Eiger BioPharmaceuticals, Inc.) ประกาศว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงกับแจนเซ่น ฟาร์มาซูติกา เอ็นวี (Janssen Pharmaceutica NV) ในการขออนุญาตใช้สิทธิ์ยา Tipifarnib เพื่อการพัฒนาเชิงไวรัสวิทยาและยาสำรองในระยะคลินิกที่เกี่ยวข้อง โดยอีบี ฟาร์มา กำลังทำการวิจัยทางคลินิกในผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ดี (HDV) รวมถึงเตรียมประเมินประสิทธิภาพและความสามารถในการทนยา Tipifarnib ซึ่งอาจเป็นทางเลือกใหม่ในการรักษา

โลโก้ - http://photos.prnewswire.com/prnh/20141221/165715LOGO

“แนวทางการรักษาใหม่นี้ถือเป็นจุดสูงสุดของการวิจัยในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา” ดร.นพ.เจฟฟรีย์ เกล็นน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และรองศาสตราจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าว “ผมคิดว่ากระบวนทัศน์ในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบที่ร้ายแรงที่สุดในมนุษย์กำลังจะเปลี่ยนไป ซึ่งนับเป็นความหวังใหม่สำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้”

“HDV เป็นโรคที่หายากที่สุดแต่ส่งผลร้ายแรงที่สุดในบรรดาไวรัสตับอักเสบทั้งหมด” เดวิด คอรี ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไอเกอร์ กล่าว “เราตื่นเต้นมากที่ได้รับอนุญาตจากแจนเซ่นให้ใช้ยา Tipifarnib และได้ศึกษาแนวทางการรักษาใหม่ๆสำหรับโรคที่เป็นภัยคุกคามต่อชีวิตเช่นนี้”

เกี่ยวกับ Tipifarnib

Tipifarnib เป็นสารที่จัดเรียงอนุภาคในขั้นสุดท้ายเพื่อยับยั้ง farnesyl transferase ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของโปรตีนผ่านกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีน (prenylation) HDV จะอาศัยอยู่ในเซลล์โปรตีนนี้ในกระบวนการฟักเป็นตัวเต็มวัยในเซลล์ตับ Tipifarnib จะช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีนในการแบ่งตัวของ HDV ภายในเซลล์ของตับ และสกัดความสามารถในการแพร่ขยายตัวของไวรัส เนื่องจากการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีนเป็นเพียงที่พักและไม่ได้ถูกควบคุมโดย HDV ในขณะที่ Tipifarnib ยังยับยั้งไม่ให้เกิดกระบวนการเพิ่มโมเลกุลไม่ละลายน้ำในโปรตีน ในทางทฤษฎีแล้ว การรักษาด้วย Tipifarnib จึงเป็นการป้องกันที่ดีขึ้น สำหรับการกลายพันธุ์ของไวรัสซึ่งเป็นสาเหตุของการดื้อยาโดยทั่วไปนั้น คาดว่าไม่มีความเป็นไปได้ที่ HDV จะต่อต้านการรักษาด้วย Tipifarnib

ทั้งนี้ Tipifarnib ยังไม่ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายในตลาด

เกี่ยวกับโรคไวรัสตับอักเสบ ดี

โรคไวรัสตับอักเสบ ดี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ดี (HDV) และถือเป็นไวรัสตับอักเสบชนิดรุนแรงที่สุดในมนุษย์ ไวรัสตับอักเสบ ดี เกิดขึ้นร่วมกับโรคไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) เท่านั้น ส่งผลให้โรคตับมีความรุนแรงมากกว่าการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี เพียงชนิดเดียว และยังนำไปสู่การเกิดพังผืดในตับ มะเร็งตับ และตับวาย HDV เป็นไวรัสที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสุขภาพของผู้คนทั่วโลกประมาณ 15 ล้านราย ความแพร่หลายของ HDV แตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคของโลก โดยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มโรคหายาก (Orphan Designation) ในสหรัฐ (ต่ำกว่า 200,000 ราย), ยุโรป (ต่ำกว่า 5 ใน 100,000 ราย) และญี่ปุ่น (ต่ำกว่า 50,000 ราย) ทั่วโลกมีรายงานผู้ติดเชื้อ HDV ประมาณ 4-6% ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี ชนิดเรื้อรัง แต่ในบางภูมิภาคของโลกซึ่งรวมถึงจีน รัสเซีย เอเชียกลาง ตุรกี แอฟริกา และอเมริกาใต้ ความแพร่หลายของ HDV มีสัดส่วนสูงถึง 40% ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ บี

เกี่ยวกับ อีบี ฟาร์มา

อีบี ฟาร์มา เป็นบริษัทเอกชนในเครือของไอเกอร์ ไบโอฟาร์มาซูติคัลส์ อิงค์ ซึ่งมุ่งเน้นด้านการวิจัย พัฒนา และทำการตลาดตัวยาใหม่ๆที่ใช้รักษาโรคไวรัสตับอักเสบ บริษัทวางแผนพัฒนายา Tipifarnib เพื่อใช้ในการรักษาโรคไวรัสตับอักเสบ ดี ที่เป็นไวรัสตับอักเสบที่รุนแรงที่สุด ขณะนี้ Tipifarnib ยังไม่ได้รับอนุญาตให้วางจำหน่าย ทั้งนี้ โครงการวิจัยต่างๆของอีบี ฟาร์มา มุ่งเน้นที่การรักษาในระดับโมเลกุลเล็กแบบเจาะจง รวมถึงตัวบ่งชี้ทางชีวภาพในการรักษาและเฝ้าสังเกตโรคร้ายแรงต่างๆเกี่ยวกับตับ

นักลงทุนติดต่อ
จิม แชฟเฟอร์
ไอเกอร์ ไบโอ อิงค์
โทร. +1-919-345-4256
อีเมล: jshaffer@eigerbio.comnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม