หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้ว่าฯ กทม. อัญเชิญ “พระพุทธนวราชบพิตร" มาประดิษฐานกลางมณฑลพิธีท้องสนามหลวง  (อ่าน 354 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ธ.ค. 14, 10:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ผู้ว่าฯ กทม. อัญเชิญ “พระพุทธนวราชบพิตร" มาประดิษฐานกลางมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อให้ประชาชนได้มากราบไหว้สักการะขอพร เนื่องในเทศกาลปีใหม่ และเริ่มนับถอยหลังเข้าสู่ พิธี “เคาท์ดาวน์” ในวิถีชาวพุทธ " สวดมนต์ข้ามปี

กรุงเทพมหานคร ลั่นฆ้องเบิกฤกษ์สู่กิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปี ” ที่จะจัดขึ้นยิ่งใหญ่ ผู้ว่าฯ “สุขุมพันธุ์”ทำพิธีอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง “พระพุทธนวราชบพิตร" มาประดิษฐานกลางมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อให้ประชาชนได้มากราบไหว้สักการะขอพรได้ตั้งแต่เวลา 15.00 น. วันที่ 30 ธันวาคม 2557 ถึง วันที่ 1 มกราคม 2558 เวลา 15.00 น. และเริ่มนับถอยหลังเข้าสู่ พิธี “เคาท์ดาวน์” ในวิถีชาวพุทธ " สวดมนต์ข้ามปี 2557-2558" ภายใต้แนวคิด “สุขกายสุขใจ สวดมนต์ข้ามปี ทำดีร่วมกัน” พร้อมเตรียมรับคลื่นมหาชนนับแสนที่คาดว่าจะหลั่งไหลกันมาร่วมส่งท้ายปีแบบไทยและร่วม
อธิษฐานจิตถวายแด่ในหลวง ด้วยการสวดมนต์ก้าวสู่ศักราชใหม่ พร้อมชมการถ่ายทอสดทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เอ็นบีที และ เมโทร ทีวี หรือ โทรทัศน์มหานคร PSI 221 เริ่มถ่ายทอดสดในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 57 ตั้งแต่เวลา 23.30 น. เป็นต้นไป
เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 30 ธ.ค.ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำข้าราชการสังกัดกรุงเทพมหานคร พร้อมเหล่าพุทธศาสนิกชน ดาราดัง แม็ค-วีรคณิศร์ กานต์วัฒนกุล และ ปุยฝ้าย-ณัฎฐพัชร วิพัธครตระกูล ร่วมกันจัดพิธีอัญเชิญ “พระพุทธนวราชบพิตร” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่เมืองของกรุงเทพมหานคร ลงจากหอพระพุทธนวราชบพิตร ประดิษฐานบนเสลี่ยง ก่อนอัญเชิญขึ้นบนรถบุปผชาติ แล้วเคลื่อนขบวนแห่ที่ตกแต่งด้วยพรรณไม้อย่างงดงาม ออกจากศาลว่าการกรุงเทพมหานคร นำไปประดิษฐานยังมณฑปประดับบุษบก กลางมณฑล พิธีท้องสนามหลวง เพื่อเป็นองค์พระประธาน ในกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 57และถือเป็นการนับถอยหลังอย่างเป็นทางการ ในกิจกรรมเคาท์ดาวน์แบบไทย ที่กรุงเทพมหานคร จัดอย่างยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี
ภายใต้แนวคิด “สุขกายสุขใจ สวดมนต์ข้ามปี ทำดีร่วมกัน” ประชาชนสมารถมากราบสักการะขอพรได้ตั้งแต่เวลา 15.00 น. วันที่ 30 ธันวาคม 2557 ถึง วันที่ 1 มกราคม 2558 เวลา 15.00 น. ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า พระพุทธนวราชบพิตร เป็นพระพุทธรูปที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริ ให้จัดสร้างขึ้น เพื่อพระราชทานเป็นพระประจำจังหวัด และมีการประดิษฐานอยู่ ณ ศาลากลางของทุกจังหวัด กรุงเทพมหานครได้รับพระราชทานมาประดิษฐานเช่นกัน จึงถือเป็นพระศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง การอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ มณฑลพิธี สนามหลวง เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นองค์พระประธานของ “กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 57 “ที่กรุงเทพมหานครจัดขึ้น ในวันที่ 31 ธ.ค. 57 - 1 ม.ค.58
“สำหรับประชาชนที่สนใจจะเดินทางมาเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ถือเป็นการนับถอยหลัง หรือการ "เคาท์ดาวน์" แบบหนึ่ง ซึ่งจะมีการสวดมนต์พร้อมกัน เริ่มตั้งแต่หัวค่ำของวันที่ 31 ธ.ค.จนข้ามถึงวันที่ 1 ม.ค.58 กิจกรรมนี้มีการจัดต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่สี่ และได้รับความนิยมจากประชาชน ตลอดจนคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี คาดว่าปีนี้จะมีประชาชนเดินทางมาร่วมกันเป็นจำนวนมาก กรุงเทพมหานคร จึงตระเตรียมสถานที่ด้วยการทำความสะอาด บริเวณโดยรอบสนามหลวง ทั้งมีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมที่จอดรถไว้ให้พร้อม ตลอดจนการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดรอบสถานที่จัดงาน มั่นใจสามารถรองรับพุทธศาสนิกชนที่คาดว่าจะมาร่วมงานจำนวนนับแสนคน ทั้งนี้ในงานจะมีเชิญชวนพสกนิกรชาวไทย พร้อมใจกันตั้งจิตอธิษฐาน และสวดมนต์เพื่อถวายพระพร แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ส่วนผู้ที่ไม่สะดวกจะเดินทางมาร่วมในพิธี สามารถที่จะรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เอ็นบีที และ เมโทร ทีวี หรือ โทรทัศน์มหานคร PSI 221 เริ่มถ่ายทอดสดในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 57 ตั้งแต่เวลา 23.30 น. เป็นต้นไป

สำหรับกำหนดการพิธีสวดมนต์ข้ามปี 2557 มีขึ้นตั้งแต่ในเวลา 17.00 น. ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยจะมีการแสดงธรรมะบันเทิง การแสดงธรรมเทศนา รอบสนามหลวง จากนั้นในเวลา 18.30 น. พระเทพประสิทธิมนต์ เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม เจ้าคณะแขวงบ้านช่างหล่อ เขต 2 ประธานในพิธีฝ่ายบรรพชิต จะนำคณะสงฆ์ อาราธนาศีล ประธานกรรมการกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีฝ่ายฆราวาส จุดเทียนชัยมหามงคล พระสงฆ์เจริญพุทธมนต์
เวลา 19.45 น. ประธานคณะกรรมการจัดงาน ประเคนจตุปัจจัยไทยธรรม แด่ประธานสงฆ์ กรวดน้ำรับพร และถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ เนื่องในโอกาสมงคลขึ้นปีใหม่
เวลา 20.00 น. พระเทพประสิทธิมนต์ เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม แสดงพระธรรมเทศนา
เวลา 22.00 น. พระสงฆ์จะนำสวดมนต์ตั้งจิตถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง พระราชินี และพระราชวงศ์
เวลา 23.30 น. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานพิธีฝ่ายคฤหัสถ์ จุดธูปเทียนเปิดกรวยถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2557-2558 กล่าวรายงานดำเนินงาน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวอวยพรปีใหม่ เวลา 23.40 น. พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส แสดงพระธรรมเทศนา จากนั้นจึงเชิญชวนประชาชนและพระสงฆ์เริ่มสวดมนต์ข้ามปี อธิษฐานให้ในหลวงทรงเจริญพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน ทั้งนี้เมื่อก้าวสู่ศักราชใหม่
และในเวลา 00.30 น. วันที่ 1 ม.ค. 58 คณะสงฆ์จะเจริญชยันโตชยมงคลคาถา 9 รอบ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประเทศชาติ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ และประชาชนชาวไทย จบแล้วจึงมีพิธีดับเทียนมหามงคล เพื่อความปลอดพ้นจากทุกข์โศก โรคภัย วิกฤตของบ้านเมือง ปิดท้ายด้วยการชวนประชาชนร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และสดุดีมหาราชา 2 จบ ซึ่งในช่วงนี้จะมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เอ็นบีที และ เมโทร ทีวี หรือ โทรทัศน์มหานคร PSI 221

ทั้งนี้หลังจบงานยังคงมีกิจกรรมการแสดงแบบธรรมะต่อเนื่อง กระทั่งเวลา 06.00 น. วันที่ 1 ม.ค.58 กรุงเทพมหานคร จะจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 189 รูป ภายในมณฑลพิธีท้องสนามหลวง

ในโอกาสเทศกาลปีใหม่ กรุงเทพมหานครขอเชิญชวนคนไทยร่วม “สวดมนต์ข้ามปี” พ.ศ.2557 – 2558 ร่วมสร้างประวัติศาสตร์การสวดมนต์เคาท์ดาวน์หนึ่งเดียวในโลก กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. วันที่ 31 ธันวาคม 2557 - วันที่ 1 มกราคม 2558 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เคาน์ดาวน์ สวดมนต์ข้ามปี ปีใหม่ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม