หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กกพ. ขยายกรอบเวลายื่นคำขอยกเลิกสัญญาซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนแบบ Adder เป็น FiT  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.พ. 15, 10:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กกพ. ขยายกรอบเวลายื่นคำขอยกเลิกสัญญาซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน
แบบ Adder เป็น FiT จนถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ขยายเวลายื่นคำขอยกเลิกสัญญาซื้อขายและคำขอขายไฟฟ้าเดิม รวมถึงการยื่นคำขอขายไฟฟ้าใหม่ ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากแบบ Adder เป็น FiT จนถึงภายใน 31 มีนาคม 2558

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า หลังจาก กกพ. ได้ออก “ประกาศคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เรื่อง การรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน (ไม่รวมพลังงานแสงอาทิตย์) ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากแบบ Adder เป็น Feed-in Tariff (FiT) พ.ศ. 2558” มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2558 แล้วนั้น ปรากฏว่ามีผู้มายื่นคำขอยกเลิกและยื่นคำขอใหม่ โดยมีคำขอยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเดิมหรือคำขอขายไฟฟ้าเดิม จำนวน 104 โครงการ กำลังผลิตติดตั้ง 632.31 เมกะวัตต์ และมีผู้ยื่นคำขอขายไฟฟ้าใหม่ ณ วันที่ 20 ก.พ. 58 จำนวน 88 โครงการ กำลังผลิตติดตั้ง จำนวน 560.75 เมกะวัตต์

ทั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะขอเปลี่ยนจาก Adder เป็น FiT แต่ไม่สามารถยื่นคำขอได้ทันในเวลาที่กำหนด ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการและทำความเข้าใจและเตรียมความพร้อมในการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนแบบ FiT ด้วยวิธีการประมูลแข่งขันด้านราคา (Competitive Bidding) กกพ. โดยความเห็นชอบจาก กพช. เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558 ได้ขยายระยะเวลาการยื่นคำขอยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้าและคำขอขายไฟฟ้าเดิม และการยื่นคำขอขายไฟฟ้าใหม่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากแบบ Adder เป็น FiT จากภายในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 เป็นภายในวันที่ 31 มีนาคม 2558 และจากนั้น การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายจะตรวจสอบคำขอฯ พร้อมเตรียมการแก้ไขสัญญา หรือแจ้งตอบรับซื้อไฟฟ้าในแบบ FiT ให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ให้แล้วเสร็จภายในเมษายน 2558 เพื่อที่จะสามารถให้มีการลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าสำหรับผู้ที่ได้รับการตอบรับแล้ว ภายในเดือนมิถุนายน 2558
“มติของ กกพ. ครั้งนี้จะส่งผลดีต่อภาคเอกชนได้มีระยะเวลาในการยื่นคำขอต่างๆ รวมถึงส่งผลดีต่อระบบกระบวนการและมาตรการในการส่งเสริมพลังงานทดแทน โดยเฉพาะขั้นตอนรับซื้อไฟฟ้ารูปแบบใหม่ รวมถึงการจัดทำโซนนิ่งศักยภาพสายส่งรองรับการซื้อไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสและสร้างความโปร่งใสให้เกิดกับการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น ” นายวีระพล กล่าว

และขณะนี้ กกพ. อยู่ระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็น (ร่าง) ระเบียบว่าด้วยการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมากโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในแบบ FiT (ไม่รวมโครงการพลังงานแสงอาทิตย์) ตั้งแต่วันที่ 19 – 25 กุมภาพันธ์ 2558 โดยสามารถติดตามรายละเอียดได้ทาง www.erc.or.th หรือ โทร. 0-2207-3599 ต่อ 838 และ 836 สำหรับความคืบหน้า เรื่องการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ด้วยวิธีการประมูลแข่งขัน ด้านราคา (Competitive Bidding) กกพ. อยู่ระหว่างการจัดทำหลักเกณฑ์ดังกล่าว คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2558

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม