หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลวิจัยใหม่หนุนความเป็นไปได้ที่ว่าสุสานพระเยซูถูกค้นพบแล้ว  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 เม.ย. 15, 09:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เยรูซาเลม--16 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- Associated Producers เปิดเผยว่า ผลการเปรียบเทียบทางธรณีเคมีอาจเป็นข้อพิสูจน์ว่า “กล่องเก็บกระดูกของ James” มาจากสุสานในอิสราเอล ซึ่งเป็นที่บรรจุกล่องเก็บกระดูกอีกหลายกล่องที่สลักชื่อบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพระเยซูตามพระคริสตธรรมใหม่

- ผู้สร้างสารคดี “Lost Tomb of Jesus” เผยว่า ผลการศึกษาดังกล่าวสอดคล้องกับการค้นพบซึ่งปรากฎในสารคดีเมื่อปี 2007

ผลการศึกษาล่าสุดของนักธรณีวิทยาชาวอิสราเอลได้สนับสนุนความเป็นไปได้ที่ว่า สุสานเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ชานกรุงเยรูซาเลมเป็นที่พักสุดท้ายของเยซูแห่งนาซาเรธและครอบครัว

ผลการค้นพบครั้งใหม่ของดร.อาร์เยห์ ชิมรอน ระบุว่า เมื่อพิจารณาจาก “ลายนิ้วมือ” ทางเคมีแล้ว พบว่า ossuary หรือกล่องเก็บกระดูกที่สลักวลี "James, son of Joseph, brother of Jesus" มีความเกี่ยวข้องกับสุสานที่ซ่อนตัวอยู่ในสวนกุหลาบ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างกลุ่มอพาร์ทเมนต์ในย่านทาลปยอต (Talpiot) ชานกรุงเยรูซาเลม สุสานนี้ถูกค้นพบระหว่างการก่อสร้างเมื่อปี 1980 และมีการค้นพบกล่องเก็บกระดูกหลายกล่องที่สลักชื่อบุคคลต่างๆที่มีความเกี่ยวข้องกับพระเยซูตามพระคริสตธรรมใหม่

แม้ว่ารายชื่อที่พบในสุสานทาลปยอต (เช่น "Jesus, son of Joseph", "Maria", "Mariamene", "Yose" และอื่นๆ) จะเป็นชื่อที่ได้รับความนิยมในเยรูซาเลมช่วงยุคศตวรรษแรก แต่การค้นพบรายชื่อที่เกี่ยวเนื่องกับพระเยซูในสถานที่เดียวกันนั้นน่าสนใจเป็นอย่างมาก และถือเป็นหลักฐานทางโบราณคดีที่พบได้ยาก ทั้งนี้ หากพิสูจน์ได้ว่ากล่องเก็บกระดูกที่สลักวลี "James, son of Joseph, brother of Jesus" มาจากสุสานทาลปยอต ก็จะยิ่งเพิ่มความเป็นไปได้ในทางสถิติและแทบจะยืนยันได้ว่าสุสานของเยซูแห่งนาซาเรธถูกค้นพบแล้ว

ดร.ชิมรอนกล่าวกับ New York Times ว่า “ผมคิดว่าผมได้ค้นพบหลักฐานที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า กล่องเก็บกระดูกของ James เคยอยู่ในสุสานทาลปยอตมานานแสนนาน”

ดร.ชิมรอน นักธรณีวิทยาจาก Israeli Geological Survey ผู้มีประสบการณ์ยาวนานถึง 25 ปี เชื่อว่า เหตุแผ่นดินไหวในปีค.ศ. 363 ส่งผลให้สุสานทาลปยอตถูกปกคลุมด้วยดินเรนด์ซินาและโคลน จึงเสมือน “ถูกแช่แข็งทางเคมี” และก่อให้เกิด “ลายนิ้วมือ” ทางธรณีเคมีที่สามารถนำมาใช้วิเคราะห์เปรียบเทียบได้แม้เวลาล่วงเลยไปถึง 1,652 ปี โดยดร.ชิมรอนได้ทดสอบตัวอย่างดินและเศษที่ขูดจากกล่องเก็บกระดูกราว 100 ตัวอย่างที่ส่งมาโดย Israeli Antiquities Authority จากสุสาน 15 แห่งทั่วกรุงเยรูซาเลม รวมถึงย่านทาลปยอต (ในช่วงศตวรรษแรก ครอบครัวฐานะมั่งคั่งมักเก็บกระดูกของสมาชิกครอบครัวผู้ล่วงลับ ในสุสานที่สลักขึ้นจากหินปูนเบาซึ่งตั้งอยู่รอบๆกรุงเยรูซาเลม)

เมื่อเดือนที่แล้ว โอเด็ด โกลาน เจ้าของกล่องเก็บกระดูกของ James ได้อนุญาตให้ดร.ชิมรอนสำรวจกล่องที่ว่านี้ และในที่สุดก็สามารถสรุปผลการศึกษาที่ดำเนินมานานถึง 7 ปี ซึ่งผลการค้นพบของเขาน่าทึ่งมาก โดยจากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 100 ตัวอย่าง พบว่ามีเพียง 9 ตัวอย่างจากสุสานทาลปยอตที่มีลักษณะทางธรณีเคมีเหมือนกับกล่องเก็บกระดูกของ James ทั้งองค์ประกอบของแมกนีเซียม ซิลิคอน และธาตุเหล็ก ขณะที่ตัวอย่างจากสุสานอีกแห่งที่ตั้งอยู่ห่างจากสุสานทาลปยอตไปเพียง 60 เมตรนั้นมีองค์ประกอบที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ผลการค้นพบของดร.ชิมรอนเป็นการยืนยันผลการสำรวจรอยคร่ำบนกล่องเก็บกระดูกในเชิงธรณีเคมีเมื่อปี 2006 ของซิมชา จาโคโบวีซี นักข่าวอิสระ และเจมส์ คาเมรอน ผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง ซึ่งปรากฏอยู่ในภาพยนตร์สารคดีปี 2007 ชื่อ "The Lost Tomb of Jesus" ซึ่งคาเมรอนเป็นผู้สร้าง สารคดีเรื่องนี้สรุปว่าสุสานทาลปยอตที่ทางการอิสราเอลมองข้าม เป็นสุสานของพระเยซูและครอบครัว โดยอ้างอิงจากรายชื่อที่สลักบนกล่องเก็บกระดูกหลายกล่อง ประกอบกับหลักฐานสนับสนุนจากเหล่านักวิชาการและตัวพระคัมภีร์เอง

นายโกลานซึ่งเป็นนักสะสมศิลปวัตถุ ได้จุดชนวนการถกเถียงถึงที่มาและความน่าเชื่อถือของกล่องเก็บกระดูกของ James เมื่อเขาเผยโฉมศิลปวัตถุชิ้นนี้สู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรกในปี 2002 ต่อมาในปี 2004 เขาถูกจับกุมและตั้งข้อหาปลอมแปลงข้อความจารึกส่วนท้ายบนกล่องตรงที่ระบุว่า "Brother of Jesus" จากนั้นในปี 2012 หลังสู้คดีมานานหลายปี ในที่สุดศาลแขวงของเยรูซาเลมได้ตัดสินว่านายโกลานไม่มีความผิด พร้อมส่งกล่องเก็บกระดูกคืน คำตัดสินดังกล่าวเป็นผลพวงจากการที่ศาสตราจารย์วูลฟ์กัง ครัมไบน์ ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกด้านรอยคร่ำโบราณ ได้ให้การว่าข้อความจารึกทั้งหมดนั้นเป็นของจริง อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากล่องเก็บกระดูกดังกล่าวตกอยู่ในความครอบครองของนายโกลานได้อย่างไร ทั้งนี้ หากผลการศึกษาของดร.ชิมรอนถูกต้องแล้ว กล่องดังกล่าวน่าจะถูกนำออกมาจากสุสานทาลปยอตในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเมื่อไม่นานมานี้หรือตั้งแต่สมัยโบราณ จนตกเป็นของสะสมส่วนตัวของนายโกลานในที่สุด

บรรดาผู้เชี่ยวชาญมองว่า รายชื่อบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพระเยซูตามพระคริสตธรรมใหม่ที่ค้นพบในสุสานทาลปยอตนั้นเป็นเรื่องเหนือความบังเอิญ โดยเมื่อปี 2007 หลังการวิเคราะห์อย่างครอบคลุมถึงการปรากฏของชื่อในเยรูซาเลมโบราณแล้ว อังเดรย์ เฟอร์เวอร์เกอร์ ศาสตราจารย์สาขาสถิติจาก University of Toronto ได้สรุปว่า แทบไม่มีโอกาสพบกลุ่มรายชื่อดังกล่าวปรากฏพร้อมกัน แม้ว่าจะเป็นชื่อที่ได้รับความนิยมในสมัยก่อนก็ตาม เว้นแต่ว่าจะเป็นครอบครัวของเยซูแห่งนาซาเรธจริงๆ ขณะที่ภาพยนตร์สารคดี "The Lost Tomb of Jesus" สรุปไว้ว่า โอกาสที่สุสานดังกล่าวจะไม่ใช่สุสานของเยซูแห่งนาซาเรธมีเพียง 1 ใน 600 หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่า มีโอกาสมากกว่า 99% ที่สุสานดังกล่าวจะเป็นของพระเยซูตามพระคริสตธรรมใหม่ และผลการค้นพบทางนิติเวชครั้งใหม่ซึ่งเชื่อมโยงกล่องเก็บกระดูกของ James เข้ากับสุสานทาลปยอต ยิ่งทำให้มีความเป็นไปได้มหาศาลว่าสุสานดังกล่าวเป็นของเยซูแห่งนาซาเรธ

หากดร.ชิมรอนพิสูจน์ได้ว่ากล่องเก็บกระดูกของ James มาจากสุสานทาลปยอต “หลักฐานดังกล่าวจะไม่สามารถมองข้ามได้อีกต่อไป” ซิมชา จาโคโบวีซี กล่าว “หลักฐานทางโบราณคดี ข้อความจารึก ข้อมูลสถิติ พ่วงด้วยหลักฐานทางเคมีที่จับต้องได้ ทั้งหมดล้วนชี้ไปในทิศทางเดียวกัน จึงนับได้ว่าเป็นการค้นพบทางโบราณคดีที่มีความสำคัญที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

ติดต่อ:
นิโคล ออสติน
อีเมล: naustin@apltd.ca
โทร. +1-416-504-6662

แหล่งข่าว: Associated Producers http://www.apltd.ca

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม