หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จะเป็นอย่างไร ถ้าเกิดแหล่งก๊าซธรรมชาติแหล่งใหญ่ของเราจะหมดอายุลง  (อ่าน 435 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 15, 16:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


แนวทางบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติ 2 แหล่งใหญ่เอราวัณ-บงกชที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานปี 65-66 จะได้ข้อยุติแนวทางภายใน1ปีตามที่ กพช.มอบหมายย้ำต่ออายุไม่ได้ทุกอย่างตกเป็นของรัฐก่อนและหาแนวทางให้การผลิตก๊าซฯต่อเนื่องและเปิดทางให้รัฐเจรจากับเอกชนในการให้รัฐถือหุ้นเพิ่ม ชี้ก๊าซฯยังมีพออีก10ปี

คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)ได้วางกรอบแนวทางศึกษารูปแบบการพิจารณาแปลงสัมปทานปิโตรเลียมที่รัฐบาลไทยออกให้แก่ผู้รับสัมปทานภายใต้พระราชบัญญัติปิโตรเลียมเมื่อปีพ.ศ. 2514 จำนวน 2 บริษัท กำลังจะสิ้นสุดอายุสัมปทานลงช่วงต้นปี 56 และ 66 นั้นไม่สามารถต่ออายุสัมปทานได้อีกโดยทรัพย์สินจะตกเป็นของรัฐทั้งหมด

โดยสัมปทานปิโตรเลียม(จำนวน 4 สัมปทานใน 7 แปลงสำรวจ) ที่กำลังจะสิ้นสุดอายุสัมปทาน ประกอบด้วย 1. แปลงสำรวจหมายเลข B10, B11, B12 และ B13 (สัมปทานหมายเลข 1/2515/5 และ 2/2515/6) ของแหล่งก๊าซธรรมชาติเอราวัณและใกล้เคียง ปัจจุบันมีอัตราการผลิต1,240 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ดำเนินการโดย บริษัทเชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด

2. แปลงสำรวจหมายเลข B15, B16 และ B17 (สัมปทานหมายเลข 3/2515/7 และ 5/2515/9) ของแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช ปัจจุบันมีอัตราการผลิต 870 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน

ดำเนินการโดยบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)ปัจจุบันแหล่งดังกล่าว เป็นแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติหลักของประเทศไทย (ประมาณ 2,214 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน หรือคิดเป็น 76%ของปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยในปี 2557) และเชื่อว่าจะสามารถผลิตก๊าซธรรมชาติขึ้นมาใช้ได้ต่อไปอีกประมาณ 10 ปี

หากไม่ดำเนินการใดๆ กระทบต่อปริมาณก๊าซที่ทยอยลดลงอย่างต่อเนื่อง และในอีกประมาณ 7 ปี ข้างหน้าก๊าซก็จะหายไปประมาณ 2.1 – 2.5 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุตต่ อวัน และต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) เข้ามาทดแทน ซึ่งมีราคา
แพงก็จะมีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (Ft) 85 สตางค์ต่อหน่วย

หากมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง แต่เพื่อรักษาระดับการผลิตและเพื่อความต่อเนื่องในการผลิตก๊าซธรรมชาติในการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศซึ่งมีความจำเป็นต้องมีความชัดเจนอย่างช้าภายในปี 2560 กระทรวงพลังงานจึงได้เสนอกรอบแนวทางการบริหารจัดการในพื้นที่สัมปทานดังกล่าวข้างคือ

1. พิจารณาหาผู้ดำเนินงานในพื้นที่ที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานซึ่งต้องคำนึงถึงความต่อเนื่องในการพัฒนาแหล่งก๊าซรักษาเสถียรภาพการผลิตก๊าซธรรมชาติของประเทศรวมถึงนำทรัพยากรก๊าซธรรมชาติขึ้นมาใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด

2. พิจารณาระบบการบริหารจัดการฯ จัดเก็บผลประโยชน์เข้ารัฐซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งระบบสัมปทานตามกฎหมายปิโตรเลียมหรือระบบสัญญาอื่นๆ ได้แก่ ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิต (Production SharingContract : PSC) ซึ่งในทุกแนวทางจะต้องมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติและประชาชน

3. การเพิ่มสัดส่วนของรัฐ (**Government Participation)ในการถือครองแหล่งก๊าซให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและเป็นธรรมโดยนำศักยภาพปริมาณสำรองปิโตรเลียมที่เหลืออยู่ในพื้นที่ผลิตรวมทั้งสิ่งก่อสร้างและอุปกรณ์การผลิตที่จะตกเป็นของรัฐตามกฎหมายเมื่อสิ้นสุดสัมปทานมาประกอบการพิจารณาด้วยซึ่งอาจต้องเจรจาเพื่อลดสัดส่วนการถือสิทธิของผู้รับสัมปทานและเพิ่มสิทธิการถือสิทธิของรัฐ( Government Participation) ในพื้นที่ผลิตหรือการเรียกเก็บโบนัสการลงนามหรือโบนัสการผลิตต่างๆ เพิ่มขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบันคณะกรรมการปิโตรเลียมได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อศึกษาพิจารณาเสนอแนะแนวทางในการดำเนินการคัดเลือกผู้ดำเนินงานและระบบบริหารจัดการที่เหมาะสมรวมถึงแก้ไขกฎหมาย กฎระเบียบ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเสนอต่อกระทรวงพลังงานและคณะรัฐมนตรีพิจารณาตามกรอบแนวทางที่กระทรวงพลังงานเสนอเพื่อพิจารณาในครั้งนี้ต่อไปพร้อมกันนี้ กรมฯได้ดำเนินการว่าจ้างบริษัทผู้เชี่ยวชาญที่ปรึกษาเพื่อทำการประเมินปริมาณสำรองและปริมาณทรัพยากรของกลุ่มแหล่งก๊าซเอราวัณ และแหล่งก๊าซบงกช

"ทั้งหมดจะเร่งดำเนินการศึกษาให้ได้ข้อยุติที่เป็นรูปธรรมภายใน 1 ปี (นับจากวันที่ได้รับความเห็นชอบ 14 พฤษภาคม 2558)

โดยจะยึดผลประโยชน์ชาติและประชาชนสูงสุด

Cr: https://www.facebook.com/nongposamm/photos/a.1548159858783765.1073741828.1547935488806202/1605909373008813/?type=1
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม