หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SIRFLOX เผยผลการวิจัยครั้งใหม่ในการประชุม WCGIC  (อ่าน 57 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ก.ค. 15, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บาร์เซโลนา, สเปน--6 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์-เฟิร์สคอลล์/อินโฟเควสท์

การเสริม SIR-Spheres(R) Y-90 resin microspheres ร่วมกับการทำเคมีบำบัดพื้นฐาน สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจายไปยังตับ (mCRC) ประเภทที่ผ่าตัดไม่ได้ ช่วยเพิ่มระยะปลอดโรค (PFS) ในตับ

ข้อมูลใหม่จากการวิจัย SIRFLOX ที่ได้รับการนำเสนอในการประชุม World Congress of Gastrointestinal Cancer (WCGIC) ครั้งที่ 17 ของสมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป (ESMO) ระบุว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักระยะแพร่กระจาย (mCRC) ประเภทที่ผ่าตัดไม่ได้ ซึ่งมีการลุกลามไปยังตับเพียงที่เดียว มีระยะปลอดโรค (PFS) ในตับเพิ่มขึ้นสูงสุดเมื่อเสริม SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ร่วมกับการทำเคมีบำบัดซึ่งเป็นวิธีพื้นฐานในการรักษาโรคมะเร็ง

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150119/724485 )
(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150317/182238LOGO )

ผลการค้นพบล่าสุดจากการวิจัย SIRFLOX แบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมในผู้ป่วยจำนวน 530 คน ได้รับการนำเสนอโดยศ.กาย ฟาน เฮเซล หนึ่งในผู้นำการวิจัย SIRFLOX และศาสตราจารย์คลินิกสาขาแพทยศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัย University of Western Australia ในเมืองเพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย

ศ.ฟาน เฮเซล กล่าวว่า "ดังที่เราได้รายงานไว้ก่อนหน้านี้ในการประชุม 2015 ASCO ที่ชิคาโก เราพบว่าเนื้องอกในตับเริ่มโตขึ้นอีกครั้งหลังผ่านไป 12.6 เดือนโดยเฉลี่ย ในกลุ่มผู้ป่วยโรค mCRC ที่รักษาด้วยการทำเคมีบำบัดพื้นฐานเพียงอย่างเดียว แม้มีการใช้ยา bevacizumab ร่วมด้วยก็ตาม ส่วนผู้ป่วยที่ทำเคมีบำบัดและเสริมด้วย SIR-Spheres Y-90 resin microspheres นั้น เนื้องอกในตับเริ่มโตขึ้นอีกครั้งหลังผ่านไป 20.5 เดือน ซึ่งผลต่าง 7.9 เดือนนี้ สามารถลดความเสี่ยงในการลุกลามของเนื้องอกในตับได้ถึง 31% สำหรับผู้ป่วยที่รักษาด้วย Y-90 resin microspheres โดยผลการค้นพบนี้ครอบคลุมผู้ป่วยทุกคนในการวิจัย ไม่ว่าจะมีการแพร่กระจายของเนื้อร้ายไปยังตับเพียงที่เดียวหรือไปยังส่วนอื่นๆด้วยก็ตาม"

ศ.ฟาน เฮเซล อธิบายว่า "งานวิจัยใหม่ของเราเน้นไปที่ผลกระทบจาก 2 ปัจจัยหลักที่มีต่อประสิทธิภาพในการรักษา โดยกลุ่มผู้ป่วย 318 รายที่มีการแพร่กระจายของเนื้อร้ายไปยังตับเพียงแห่งเดียว ณ ตอนที่เริ่มการวิจัยนั้น ผู้ที่เสริม SIR-Spheres ร่วมกับการทำเคมีบำบัด มีค่า PFS ในตับเฉลี่ยที่ 21.1 เดือน เทียบกับ 12.4 เดือน สำหรับผู้ที่ทำเคมีบำบัดเพียงอย่างเดียว ผลต่าง 8.7 เดือนนี้มีนัยสำคัญในเชิงสถิติ (p-value = 0.003 และ hazard ratio 0.64) และยังสามารถลดความเสี่ยงในการลุกลามของเนื้องอกในตับได้ถึง 36%"

นอกจากนี้ ศ.ฟาน เฮเซล ยังได้ออกมาเปิดเผยผลการค้นพบใหม่ๆ ว่าด้วยผลกระทบจากการใช้ยา bevacizumab ในการทำเคมีบำบัดในการวิจัย SIRFLOX โดยเขากล่าวว่า "ในการวิจัยทั้งสองกลุ่ม ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ป่วย 292 รายที่มีความตั้งใจเข้ารับการรักษาด้วยยา bevacizumab ควบคู่กับการทำเคมีบำบัดด้วย mFOLFOX6 และผู้ป่วยอีก 238 รายที่ไม่ต้องการใช้ยา พบว่า การเสริม SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ก่อให้เกิดผลต่างถึง 8.3 เดือน อีกทั้งมีความเสี่ยงในการลุกลามของเนื้องอกในตับลดลงถึง 31% (hazard ratio 0.69%) ทั้งนี้ ประโยชน์ทางคลินิกจากการเสริม SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ควบคู่กับการทำเคมีบำบัดพื้นฐานนั้น ดูจะไม่ขึ้นอยู่กับการใช้ยา bevacizumab"

ศ.ฟาน เฮเซล กล่าวสรุปผลกระทบจากการวิจัย SIRFLOX ครั้งใหม่ว่า "แม้ว่าจะไม่มีพัฒนาการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในระยะปลอดโรคตามอวัยวะต่างๆดังที่ปรากฎใน SIRFLOX และแม้ว่าเรายังคงรอข้อมูลอัตราการอยู่รอดโดยรวมของผู้ป่วยรวม 1,100 รายจากการวิจัย SIRFLOX, FOXFIRE และ FOXFIRE Global ซึ่งจะทราบผลในปี 2560 แต่ผลการค้นพบจากกลุ่มย่อยในส่วนของระยะปลอดโรคในตับนั้น น่าจะส่งผลให้เหล่านักวิทยาเนื้องอกพิจารณาเสริม SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ร่วมกับการทำเคมีบำบัดพื้นฐาน ทั้งนี้ ตับยังคงเป็นอวัยวะที่มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักมักแพร่กระจายไปถึงเป็นอันดับแรก และสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดตับเพื่อรักษาอาการได้ เนื้อร้ายในตับก็จะแพร่กระจายซึ่งจะส่งผลให้ตับล้มเหลวจนเสียชีวิตในท้ายที่สุด ดังนั้น ผลการค้นพบนี้จึงมีความเกี่ยวเนื่องโดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรค mCRC ที่มีการลุกลามของเนื้องอกไปยังตับ"

เกี่ยวกับ SIR-Spheres Y-90 resin microspheres

SIR-Spheres Y-90 resin microspheres เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในขั้นตอนการทำรังสีร่วมรักษาที่เรียกว่าการนำรังสีเข้าสู่ร่างกายเฉพาะจุด (SIRT) หรืออีกชื่อหนึ่งคือการอุดเส้นเลือดด้วยสารกัมมันตรังสี อันเป็นการฉายรังสีปริมาณสูงโดยตรงไปที่เนื้องอกในตับ โดยใช้อนุภาคเรซินเคลือบสารกัมมันตรังสี Y-90 หลายสิบล้านอนุภาค ซึ่งแต่ละอนุภาคมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่าเส้นผมมนุษย์ โดยแพทย์ด้านรังสีร่วมรักษาจะฉีดอนุภาคเรซินเหล่านี้ หรือที่เรียกว่า microspheres เข้าไปในหลอดเลือดแดงเฮปาติกผ่านทางสายสวนที่ถูกสอดทางหลอดเลือดแดงโคนขาผ่านการกรีดบริเวณขาหนีบ หลังจากนั้น SIR-Spheres Y-90 resin microspheres ก็จะฝังตัวอยู่ในเส้นเลือดฝอยรอบๆเนื้องอกในตับ และแผ่รังสีเบตาระยะสั้นที่มีความเข้มสูง (เฉลี่ย 2.5 มม. สูงสุด 11 มม.) ไปยังเนื้องอกในตับ โดยไม่สร้างความเสียหายต่อเนื้อเยื่อดีในตับ ขณะที่ค่าความถ่วงจำเพาะที่ต่ำของ Y-90 resin microspheres ส่งผลให้เลือดสามารถส่งกัมมันตภาพรังสีไหลเวียนได้อย่างทั่วถึงทั้งในและรอบๆเนื้อเยื่อในตับ

เกี่ยวกับ Sirtex

Sirtex Medical Limited (ASX: SRX) เป็นธุรกิจเฮลธ์แคร์สัญชาติออสเตรเลียระดับแนวหน้าของโลก ที่มุ่งยกระดับการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผลิตภัณฑ์เด่นของบริษัทคือ รังสีบำบัดเฉพาะจุดสำหรับมะเร็งตับอย่าง SIR-Spheres Y-90 resin microspheres โดยมีการส่งมอบไปแล้วราว 50,000 โดส เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับในศูนย์การแพทย์กว่า 800 แห่ง ในกว่า 40 ประเทศ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถรับชมได้ที่ http://www.sirtex.com

SIR-Spheres(R) เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Sirtex SIR-Spheres Pty Ltd

อ้างอิง: van Hazel GA et al. Presented at the 17th World Congress on Gastrointestinal Cancer, 1?4 July 2015, Barcelona, Spain; Annals of Oncology 2015; 26 (Suppl 4): Abstract O-019.

126-EUA-0615

แหล่งข่าว: Sirtex Medical Limited

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  SIRFLOX เผยผลการวิจัยครั้งใหม่ในการประชุม WCGIC 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม