หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พิธีวันทหารราบ ชูเกียรติกำลังพล ราชีนีแห่งการรบ  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.ย. 15, 16:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“...ราชินีแห่งการรบจบแดนดิน อุทิศชีวินปกป้องผองไทย
สมญานามแห่งความพร้อมเพรียงกายใจ ปวงวีรไทยเราสืบสานนานมา
วีรกรรมเหล่าทหารราบแดนไทย กล้าหาญชาญชัยก้องไปทั่วฟ้า
ผองเราเป็นหลักกองไทยนานมา นำทหารกล้าทุกเหล่าพร้อมเข้าประจันบาน...”
เสียงเพลงดังกึกก้อง สนั่นในพื้นที่ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อันบ่งบอกถึงความมุ่งมั่นของกำลังพลทหารราบของไทย
24 กันยายน วันทหารราบ ของทุกปี นี่คือวันสดุดีเหล่ากำลังพล ผู้เป็นราชินีแห่งการรบของไทย ซึ่งในปีนี้ท่านผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จากกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ เพื่อไปเป็นประธานในพิธีวันทหารราบและพิธีเทิดเกียรตินายทหารชั้นนายพลเหล่าทหารราบประจำปี 2558 ณ ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยเมื่อเดินทางไปถึง ท่านผู้บัญชาการทหารบก ได้ขึ้นแท่นรับการเคารพและตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ จากนั้น จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ทอดผ้าบังสุกุล และถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ นอกจากนี้ ในวันทหารราบ จะมีพิธีมอบสัญลักษณ์ทหารราบเชิดชูเกียรติ แก่กำลังพลเหล่าทหารราบที่มีผลการปฏิบัติงานของเหล่าทหารราบดีเด่น ประจำปี 2558กว่าจะมาเป็นศูนย์การทหารราบ

ศูนย์การทหารราบนั้นเป็นหน่วยสายวิทยาการขึ้นตรงต่อกรมยุทธศึกษาทหารบก มีประวัติยาวนานและได้รับ การพัฒนา มาอย่างต่อเนื่อง โดยศูนย์การทหารราบได้เริ่มก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2449 และได้มีการปรับปรุงภารกิจ การจัด และรวมทั้งได้เปลี่ยนนามหน่วย ให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ในแต่ละยุค แต่ละสมัย ตั้งแต่เป็นกรมจเรทหารราบ ในปีพ.ศ.2449 - พ.ศ.2460) จนมาเปลี่ยนชื่อเป็น “ศูนย์การทหารราบ” ในวันที่ 7 ต.ค.2497 และได้เปลี่ยนย้ายที่ตั้งหน่วยจาก ค่ายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มาเข้าที่ตั้งใหม่ ณ ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จว.ประจวบคีรีขันธ์ จนถึงปัจจุบัน

ภารกิจของศูนย์การทหารราบ
ศูนย์การทหารราบในปัจจุบันนี้ มีภารกิจในการวางแผน อำนวยการ กำกับดูแล และดำเนินการฝึก – ศึกษาเกี่ยวกับวิทยาการ รวมทั้งการผลิตและควบคุมกำลังพลของเหล่าราบ
นอกจากนี้ยังมีภารกิจในการดำเนินการวิจัยพัฒนา กำหนดหลักนิยม และทำตำราในทางสายวิทยาการที่เกี่ยวข้อง ปกครองบังคับบัญชา หน่วยทหารตามที่ได้รับแบ่งมอบ รวมถึงเสนอแนะ และให้คำแนะนำทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับกิจการของ เหล่าราบ

ภายในศูนย์การทหารราบ จะมีส่วนราชการ ซึ่งมีหน้าที่ ดังนี้
1. กองบัญชาการ มีหน้าที่ บริหารงานให้เป็นไปตามภารกิจ และนโยบายที่ได้รับมอบ

2. กองวิทยาการ มีหน้าที่ วิจัย พัฒนา อาวุธยุทโธปกรณ์ หลักนิยม และการฝึก-ศึกษาของ เหล่า ร ตลอดจนดำเนินงานประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์ทหารราบ

3. กองเครื่องช่วยฝึก มีหน้าที่ จัดสร้าง ซ่อมแซม ออกแบบ ปรับปรุง จัดพิมพ์ตำรา และเอกสารทางวิชาการของ เหล่าราบ

4. กองบริการ มีหน้าที่ สนับสนุน ศร. เรื่องสวัสดิการ, พลาธิการ, ขนส่ง, สรรพวุธ, ยุทธโยธา,สนามฝึกสนามยิงปืน, ดุริยางค์ และเรือนจำ

5. โรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ มีหน้าที่ ให้การรักษาพยาบาลทหาร ประชาชนทั่วไป และร่วมปฏิบัติการในกิจการแพทย์อาสาในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

6. โรงเรียนทหารราบ เป็นหน่วยรับผิดชอบดำเนินการ ในเรื่องการศึกษาให้แก่กำลังพลเหล่าทหารราบทุกระดับตั้งแต่นักเรียนนายสิบจนถึงหลักสูตรชั้นนายพัน ซึ่งเป็นหลักสูตรตามแนวทางรับราชการนอกจากนั้นยังมี หลักสูตรตามความชำนาญการทางทหาร และหลักสูตรเฉพาะหน้าที่ต่าง ๆ

7. หน่วยทหารที่ กห. กำหนด ได้แก่
ก. ศร.พัน.1 : มีหน้าที่ สนับสนุนการฝึก – ศึกษา ของศูนย์การทหารราบ ให้เป็นไปตามแนวทาง ของเหล่าที่ต้องการ และเป็นหน่วยกองหนุนของ ทบ.อีกทั้งมีหน้าที่ถวายความปลอดภัยในองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ พระบรมวงษานุ-วงศ์เสด็จ ฯ แปรพระราชฐานประทับแรม ณ วังไกลกังวล
ข. ศร.พัน.2 : มีหน้าที่ สนับสนุนการฝึก – ศึกษา ของเหล่าทหารราบ และศูนย์การทหารราบเพื่อเป็นมูลฐานในการพิจารณาหลักนิยมทางยุทธวิธี และการปฏิบัติของฝ่ายตรงข้ามในระดับกองพัน โดยเป็นข้าศึกสมมุติในการฝึกร่วมของกองทัพบก และเป็นหน่วยกองหนุนของกองทัพบก

ภารกิจหน้าที่ของศูนย์การทหารราบส่วนใหญ่ จะเป็นการผลิตกำลังพลเพื่อให้มีความเชี่ยวชาญทางการทหาร โดยยึดถือแนวปฏิบัติ ดังเพลงทหารราบเกรียงไกร ที่ตอกย้ำกำลังพลเสมอว่า
“...เราจะรบเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยึดหลักยอมพลีเราโหมโจมตีทุกไพรีที่จะมีแหลกราน ทำการรบทุกกาลทุกถิ่นสถานกันดารได้ ลมฟ้าอากาศมิสามารถที่จะอาจกันได้ เราทหารราบเกรียงไกร สละชีพเพื่อไทยไชโย…”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม