หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิว Test ทั้งรถ Test ทั้งศูนย์ฯ @Toyota Driving Experience Park ที่บางนา  (อ่าน 453 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ต.ค. 15, 14:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพิ่งรู้ว่าโตโยต้ามีสนามทดสอบรถแบบยิ่งใหญ่ขนาดนี้ด้วย หลายคนก็คงยังไม่รู้เหมือนกัน เลยอยากเอามา share ให้อ่านกันครับ ดูน่าสนุกดี เจอมาจากเว็บคลับรีโว่ ขออนุญาตคุณ pea-pae มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

_____________________________________________________________

ก่อนหน้านี้ผมไปทดลองขับ Revo มาแล้วครั้งนึงที่ศูนย์ฯแถวบ้าน แต่ได้ลองทางตรงธรรมดา แค่ระยะสั้นๆ ถนนก็ไม่ค่อยโล่ง บวกกับรอโบนัสสิ้นปียังไม่รีบซื้อ เลยคิดว่าช่างมัน เดี๋ยวค่อยไปทดสอบอีกทีวันหลังก็ได้

แล้วก็ช่างเป็นจังหวะที่ดีที่ทาง Toyota ได้จัดทำ ศูนย์ทดสอบรถยนต์ Toyota Driving Experience Park ขึ้นมาพอดี เป็นโอกาสอันดีสำหรับคนที่คิดจะซื้อรถอย่างผม พอเห็นข่าวว่าเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ทางเว็บของ Toyota Driving Experience Park ได้แล้ว เลยหาเวลาว่างกับแฟน รีบลงชื่อจองคิวทดสอบ Revo ทันที เมื่อเราเข้าไปเลือกวันที่ต้องการแล้ว Book เรียบร้อย จะมีเจ้าหน้าที่โทรมา Confirm กับเราอีกทีนึง

พอถึงวันที่นัดไว้ ผมรู้สึกตื่นเต้นนิดหน่อย เพราะตอนที่เจ้าหน้าที่โทรมา Confirm นั้นได้ถามว่าเราจะลง Full Course หรือ Half ซึ่งผมก็เลือก Full ไป โดยนัดหมายกันไว้ช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่บอกให้ไปถึงก่อนซัก 15 นาที ผมก็ไม่ผิดเวลาครับ ศูนย์นี้อยู่ตรง ถ.บางนา-ตราด กม.3 เลยจาก Big C ไปนิดเดียวครับ หาไม่ยาก เป็นตึกสีขาวมองเห็นชัดเจน


ผมมาถึงประทับใจตั้งแต่ รปภ. เลยครับ บริการดี และน่ารักมาก รีบบอกว่า เดี๋ยวไปจอดตรงที่ร่มๆนะครับ เสร็จปุ๊ป ลงไป Register ก็มีพนักงานหน้าตาน่ารักๆ คอยดูแล และให้ไปนั่งพักรอขึ้นห้องอบรม (พนักงานนี่ไม่ได้ถ่ายรูปมา เดี๋ยวโดนดึงหูครับ 55+) เข้ามาในห้องรับรอง กว้างขวาง มีการจัดแสดงเจ้าเครื่องตัวใหม่ของ Toyota Revo พอดีเลย ผมก็สาละวนกับการดู+ถ่ายรูป

นอกจากนี้ยังมี แกลลอรี่ของ TRD สำนักแต่งคู่บุญของ Toyota และยังมีรูปของเจ้า Hilux ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน พอถึงเวลา ก็มีพนักงานมาเรียกเข้าห้องอบรม บรรยายเรื่องการตรวจสอบรถเบื้องต้น การใช้รถการดูแลรถ ทักษะการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน แล้วก็พูดถึงฐานแต่ละฐานที่จะได้ทดสอบ อบรมนานเหมือนกัน ประมาณ 45 นาที กำลังง่วงได้ที่เลย ก็ได้เวลาไปทดสอบรถตามแต่ละฐานแล้วครับ

ผมจองทดลอง Revo เอาไว้ แต่ทาง Toyota ไม่ได้มีให้ทดลองแค่รุ่นเดียว ใน Course เดียวกัน ยังมีคนเลือก Test Camry, Altis, Fortuner


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 8 ต.ค. 15, 14:40 น โดย bigjoe2015 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 8 ต.ค. 15, 14:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การทดสอบนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ขับให้เรานั่งดูก่อน 1 รอบ และแล้วก็มาถึงคิวที่ผมจะได้ลองสมรรถนะ Revo กัน

การทดสอบแบ่งออกเป็น 6 ฐาน ตามนี้ครับ
1. การทดลองขับแบบสลาลม
2. การเบรครถบนพื้นกระเบื้องที่มีน้ำ และ การสลาลมบนพื้นกระเบื้องที่เปียกน้ำ
3. การเบรคฉุกเฉิน
4. อัตราเร่ง
5. การควบคุมรถบนพื้นกระเบื้อง/ลาดยาง ที่เปียกน้ำชุ่ม เป็นวงกลม
6. การทดสอบระบบกันสะเทือน บนถนนที่เป็นคลื่นสลับ ซ้าย/ขวา

เริ่มจากด่านที่ 1 การทดลองขับแบบสลาลม ก็คือการทดลองขับแบบเปลี่ยนเลนนั่นเองครับ Revo ตัวที่ทดลองเป็นรุ่นยกสูงขับเคลื่อน 4 ล้อ ตัวรถที่สูงไม่ได้ทำให้การขับแบบสลาลมนี่เกิดอาการวูบวาบแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลับทำให้ผมรู้สึกว่าขับขี่แล้วมั่นใจ ช่วงล่างนุ่มนวลกระชับ


ด่านที่ 2 เจ้าหน้าที่ให้เราเร่งความเร็ว แล้วกดเบรคแบบหมดเท้าบนพื้นกระเบื้องที่เปียกน้ำ ผลปรากฎว่า Revo มีอาการของรถที่นิ่งมากๆ ผมแทบไม่ต้องหมุนพวงมาลัยเพื่อแก้อาการ แต่อย่างใด หลังจากรถหยุดนิ่งสนิท เราก็กดคันเร่ง แล้วขับแบบสลาลมบนพื้นกระเบื้องที่เปียก ตัวรถมีอาการพอให้รู้สึกได้ว่าท้ายจะบาน แต่ระบบช่วยเหลือ อย่าง TRC และ VSC ก็เข้ามาช่วยทำให้ผ่านกรวยมาได้แบบไม่ยากเลยด่านที่ 3 การกดเบรคให้รถหยุดนิ่ง ผมกดคันเร่งไปที่ 60 km/h. แล้วกดเบรค(ไม่เต็ม100% ) ใช้ระยะทางไม่เยอะในการเบรค แถมตัวรถไม่ได้ทำให้รู้สึกหัวทิ่ม และเสียการทรงตัวเลย แล้วเราก็กลับรถเพื่อเข้าสู่ด่านอัตราเร่ง


ด่านที่ 4 อัตราเร่ง เครื่องยนต์ ขนาด 2.8 ของ Revo สามารถพาร่างอันอวบอั๋น ทะยานไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว(เราไม่ได้ลองกันจริงจัง) เท่าที่ลองผมว่า Revo ทำอัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งได้ดีมาก


ด่านที่ 5 เป็นด่านที่ผมว่าเป็นไฮไลท์ สนามถูกออกแบบให้เป็นวงกลม โดยครึ่งนึงเป็นพื้นผิวลาดยาง ครึ่งนึงเป็นพื้นกระเบื้อง โดยทั้งหมดถูกฉีดน้ำเลี้ยงให้เปียกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งพื้นกระเบื้องที่เปียกน้ำนั้น ลื่นอยู่แล้วครับแน่นอน เราขับวนเป็นวงกลม 2-3 รอบ เพื่อดูอาการของรถ Revo ที่ผมขับนั้นสามารถทรงตัวได้ดีแม้เราจะขับวนเป็นวงกลมบนพื้นที่เปียกลื่น ผลมาจากระบบช่วงล่างตัวใหม่ของ Revo ผมว่ามีผลต่อการทรงตัวมากเลย โช้คหลังที่มีขนาดใหญ่ และแหนบแผ่นซ้อนชุดใหม่ ทำให้ตัวรถแทบไม่เกิดอาการ ท้ายบานเลย แทบไม่พบอาการโยนตัวของด้านหลัง

และเมื่อเราลองกดคันเร่งลงไปอีก ก็ต้องแปลกใจเมื่อตัวรถไม่ได้พุ่งพรวดไปข้างหน้าทันที แต่กลับเกิดอาการหน่วงของเครื่องยนต์ ทางเจ้าหน้าที่บอกว่ามาจาก ระบบ VSC เริ่มทำงาน โดยจะลดกำลังในล้อที่เริ่มจะลื่นฟรี แล้วไปเพิ่มกำลังให้กับล้อที่ติดอยู่กับพื้นถนนมากขึ้น ส่งผลให้เราสามารถควบคุมรถอยู่ได้แบบง่ายดาย

นึกไปถึงตอนใช้งานจริง ผมว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ ผมเจอค่อนข้างบ่อย โดยที่รถที่ผมใช้อยู่นั้น เวลาเจอฝนตกนี้ผมแทบจะคลานเป็นเต่าเลยครับด่านที่ 6 ทดสอบระบบกันสะเทือน ด่านนี้จะมีถนน 2 เลน โดยเลนด้านซ้ายจะเป็นลักษณะ คอนกรีต สูง-ต่ำ สลับซ้าย-ขวา Revo ที่ดูบึกบึน ลุยๆ กลับแสดงออกถึงความนุ่มนวลที่สัมผัสได้ ผู้โดยสารด้านหลัง(แฟนผมที่นั่งไปด้วย) นั่งแบบสบาย ตัวนั้นไม่ได้โยกตามรถมากนัก

ส่วนผมที่ขับ แค่ประคองพวงมาลัยเบาๆ และรักษาระดับความเร็ว ก็ผ่านไปได้อย่างนิ่มนวล อีกเลนหนึ่งนั้น เป็นลักษณะ ถนนเมืองไทย คือเป็นลาดยางมะตอยที่เสีย ไม่เรียบ แต่ Revo สามารถซับแรงสะเทือนได้ดีทำให้ผมรู้สึกว่าแรงสะเทือนที่ส่งมาถึงห้องโดยสารนั้นไม่มาก เจ้าหน้าที่อธิบายว่าเป็นผลจาก แชสซีส์ แบบ FIRM อันใหม่ ที่ออกแบบให้ใหญ่ขึ้น


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 ต.ค. 15, 14:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลังจากทดลองครบทุกด่านเจ้าหน้าที่ก็บอกให้ผมไปจอดรถตรงที่เดิม เสร็จแล้วก็มีเจ้าหน้าที่อีกชุดนึง เข้ามาเพื่อแจ้งว่าคุณลูกค้าที่ได้ทดลอง Hilux Revo วันนี้ทาง Toyota ได้แจกข้าวรัชมงคล ให้คนละ 1 ถุง แล้วก็มีแบบสอบถามเกี่ยวกับความพึงพอใจศูนย์ Test Drive ให้ตอบ แล้วแจกผ้าขนหนูอีกคนละ 1 ผืน ตอบเสร็จเรียบร้อย ไม่ลืมหยิบ โบว์ชัวร์ Revo ติดมือมาดูจากที่ได้ไปทดลองขับมา ผมชอบที่มีรถหลายรุ่นให้ลอง มีด่านหลายด่านให้ทดสอบอย่างเต็มที่ ตัวศูนย์ทดลองฯ จัดได้อย่างสะดวกสบาย มีการดูแลที่ดี มีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้ คำแนะนำ และที่สำคัญการ Test แต่ละรอบรอคิวไม่นานเลย ใช้เวลา Test รวมประมาน 20-30 นาที แล้วแต่จำนวนรถที่ Test และที่สำคัญผมประทับใจกับประสิทธิภาพช่วงล่างของ Hilux Revo

ที่ผมรู้สึกได้ว่าไม่ใช่แค่จะหรูหรา ดูดีแค่สิ่งที่ตาเห็น แต่ช่วงล่าง DCS อันใหม่ สร้างความมั่นใจ รู้สึกถึงความปลอดภัยเมื่อได้ขับ สิ่งที่รับรู้เลยคือ เป็นกระบะที่ผมถือว่านิ่มนวล และมีการทรงตัวที่ดีกว่าที่คิดไว้ก่อนหน้านี้มากครับ

สุดท้ายผมว่า ผมเปลี่ยนรถคันเก่าแน่นอน แต่รอโบนัสก่อน เหมือนเดิม 55+ ใครที่กำลังตัดสินใจจะซื้อ หรือไปทดลองขับศูนย์ฯแถวบ้านแล้วไม่สะใจ ผมแนะนำลองมาที่นี่ดู มีให้ทดลองหลายรุ่น ทั้ง Revo, Camry, Fortuner, Altis, Vios, Yaris เห็นมี Innova กับ Avanza ด้วย อาจต้องหาวันว่างๆหน่อย เพราะอบรมประมาณ 45 นาที ทดสอบแต่ละฐานอีก 20-30 นาที รวมๆแล้วก็ชั่วโมงกว่าๆ แต่คุ้มค่าจริงๆ เพราะได้ทดสอบรถแบบเต็มที่ แบบที่ผมว่าไม่มีค่ายไหนทำให้

ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันครับ….
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 8 ต.ค. 15, 19:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณครับสำหรับรีวิว ละเอียดมากเลยครับ
ตอนผมไปเทสที่นั่นก็แบบนี้แหละครับ เข้าอบรมระบบของรถก่อน ว่ามีระบบอะไรบ้าง และแต่ละฐานจะให้ทดสอบอะไร
ตอนผมจะเทสก็ไปแอบถามเจ้าหน้าที่ ว่าถ้าผมขับรถคว่ำ ผมต้องจ่ายอะไรไหม เจ้าหน้าที่แอบยิ้ม บอกว่าขับไปเรื่อยพี่ มันไม่คว่ำหรอก ตอนขับจริงผมก็ลองเหยียบสิครับ อัดตรงทางตรงนี่แหละครับ แล้วเบรกหัวทิ่มเลย แต่ ABS ทำงานครับ ไม่คว่ำ 555 กะว่าล้อหลังจะฟรีและพลิกแน่ๆ ส่วนตรงที่เป็นพื้นที่สลับสูงต่ำ ลองขับแบบไม่ถนอมรถนะครับ ใช่ได้ทีเดียวครับ ซับแรงช่วงล่างดีมาก มีสะเทือนมาห้องโดยสารอยู่บ้าง แต่น้อยกว่ารถเก๋งกับกระบะหลายเจ้าอยู่ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม