หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ครีเอทีฟคนดังเผยเทคนิค “การสื่อสาร” ให้ “สร้างสรรค์-โดนใจ-ได้ประโยชน์”  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ต.ค. 15, 14:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จบไปแล้วกับเวทีครีเอทีฟเสวนา “สื่อสารอย่างไรให้โดนใจและสร้างสรรค์” เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้ โครงการปั้นนักพิพิธภัณฑ์สายพันธุ์สยาม ครั้งที่ 6 ในหัวข้อ “แบบนี้สิคนไทย” โดยได้รับเกียรติจาก สุดยอดนักคิดของไทย ได้แก่ นายวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร aday, นายพันธวิศ ลวเรืองโชค Creative Director นักออกแบบ Exhibition ผู้ก่อตั้ง APOSTROPHY'S และ นางจิระนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรต์ ร่วมแลกเปลี่ยนแนวคิดการสื่อสาร
นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) เปิดเผยว่า เวทีครีเอทีฟเสวนาครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้โครงการปั้นนักพิพิธภัณฑ์สายพันธุ์สยาม ครั้งที่ 6 ในหัวข้อ “แบบนี้สิคนไทย” เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ปั้นเยาวชนนักพิพิธภัณฑ์สายพันธุ์สยาม เพื่อสร้างสรรค์ผลงานและต่อยอดไปสู่การพัฒนาข้อมูลพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบ Infographic ภายใต้โครงการ Young Muse Project ครั้งที่ 6 ต่อไป ในการออกแบบเนื้อหาและข้อมูลให้สามารถสื่อสารสู่สังคมได้อย่างน่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้รับสาร
“ในยุคดิจิตอลที่ผู้คนทั้งโลกสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างรวดเร็วผ่านสังคมออนไลน์ กลยุทธ์ด้านการสื่อสารนับเป็นสิ่งสำคัญ ปรากฎการณ์ที่เห็นเด่นชัดในทุกวันนี้คือ Infographic แทรกซึมไปได้ในทุกๆ สื่อ ปัจจุบันพลังของ Infographic มีผลต่อการรับรู้ของมนุษย์โดยตรง เพราะร้อยละ 90 ของข้อมูลที่เข้าสู่สมองของคนคือรูปภาพ เพราะกระตุ้นความสนใจได้ดีกว่า โครงการ Young Muse Project ครั้งที่ 6 ที่จะจัดขึ้นนี้ จึงเป็นเวทีสำคัญอีกครั้งหนึ่งที่จะสร้างการเรียนรู้รูปแบบใหม่ให้เกิดขึ้นในวงการพิพิธภัณฑ์ไทย โดยเปิดโอกาสให้นักเยาวชนคนรุ่นใหม่แสดงความคิดสร้างสรรค์ผ่านผลงาน Infographic เพื่อบอกเล่าความเป็นคนไทย และทดลองใช้เพื่อสร้างการเรียนรู้ที่มิวเซียมสยามเป็นแห่งแรก” ผอ.สพร.กล่าว
นายพันธวิศ ลวเรืองโชค เปิดเผยว่า ระบบโซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างโอกาสให้แก่มนุษย์ทุกคนบนโลก โดยปราศจากการกีดกันทางสังคม เพศและอายุ ซึ่งเพียงคลิกเดียวเด็กรุ่นใหม่สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว
“โซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นช่องทางที่มนุษย์ทุกคนสามารถใช้นำเสนอความสามารถของตนเองให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ ทั้งลูกค้าและนายทุน แต่เนื่องจากโลกโซเชียลหมุนไปอย่างรวดเร็ว การปรับกลยุทธ์และวิธีการสื่อสารให้เหมาะสมกับช่วงเวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญ จากการสำรวจข้อมูลพบว่าปัจจุบันเป็นยุคของการสื่อสารแบบ 10 วินาที สิ่งที่ต้องการสื่อสารถึงผู้รับจึงต้องมีความกระชับและเข้าใจง่าย” นายพันธวิศกล่าว
นายวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า โลกโซเชียลเน็ตเวิร์คคือห้องสมุดขนาดใหญ่ที่มีคนส่วนใหญ่ใช้เพื่อค้นหาความรู้และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยฉวยโอกาสใช้ในทางที่ผิด โดยนำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จ หลอกลวง เพื่อความสนุกสนานและประสงค์ต่อทรัพย์สิน การใช้สติและวิจารณญาณจึงเป็นสิ่งที่ขาดเมื่อได้เมื่อก้าวเข้าสู่สังคมออนไลน์
“คนในยุคปัจจุบันรับข่าวผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบวินาทีต่อวินาที มีข้อมูลหมุนเวียนจำนวนมหาศาล ผู้รับสารจำเป็นต้องมีตะแกรงกรองเรื่องราวต่างๆ ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ในขณะที่ผู้ส่งสารต้องนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์โดยใช้เทคนิคที่น่าสนใจ แม้เนื้อหาบางอย่างจะมีความยืดยาว แต่หากนำเสนอด้วยเทคนิคแปลกใหม่โดนใจกลุ่มเป้าหมาย ก็สามารถสร้างความสนใจและก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมได้” นายวงศ์ทนงอธิบาย
นางจิระนันท์ พิตรปรีชา ที่ปรึกษาสพร. กล่าวว่า การสื่อสารในยุคปัจจุบันมีโซเชียลเน็ตเวิร์คได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว แต่ปัญหาสำคัญคือ ข้อมูลที่เน้นความสั้น กระชับ ฉับไว มักขาดความปราณีต ใช้ภาษาอย่างไม่ถูกต้อง ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ
“ข้อมูลข่าวสารที่เผยแพร่สู่สังคม นอกจากจะต้องการความรวดเร็วว่องไว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือความถูกต้องทั้งในด้านการใช้ภาษาและเนื้อหา หากเป็นการสื่อสารที่หวังให้เกิดประโยชน์ในเชิงธุรกิจ ยิ่งต้องมีการกลั่นกรองอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพราะทุกถ้อยคำคือภาพลักษณ์ที่สะท้อนถึงความเป็นมืออาชีพนั่นเอง” ที่ปรึกษาสพร.กล่าวสรุปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มิวเซียมสยาม  ครีเอทีฟเสวนา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม