หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ทูตกัมพูชา” บุกเยี่ยมแรงงานเขมร รง.ไก่ CPF โคราช เผยพอใจดูแลดีเทียบเท่าคนไทย  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ต.ค. 15, 09:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “ทูตกัมพูชา” ตรวจเยี่ยมแรงงานเขมรในรง.แปรรูปเนื้อไก่ CPF โคราช เพื่อดูแลความเป็นอยู่แรงงานพร้อมชมขบวนการผลิตไก่ระดับโลก เผยพอใจดูแลแรงงานเขมรดีเทียบเท่าคนไทย หนุนจัดระเบียบแรงงานของรัฐบาลไทยชี้ทำให้ได้รับความคุ้มครอง เผย CPF จ้างแรงงานต่างด้าว 5,050 คน เป็นกัมพูชา 4,300 คน ปฏิบัติงานที่รง.โคราช 2,280 คน

วันนี้ (29 ต.ค.) ที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่นครราชสีมา บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ (CPF) ต.ท่าเยี่ยม อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา นายสุรพันธ์ ดิสสะมาน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายวีรชัย รัตนบานชื่น รองประธานคณะผู้บริหารสายธุรกิจอาหารแปรรูปครบวงจรซีพีเอฟ และ นายสุชาติ สิทธิชัย รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสซีพีเอฟ พร้อมด้วยผู้บริหารซีพีเอฟ นครราชสีมา ให้การต้อนรับนางอีท โซเฟีย (H.E.Mrs.Eat Sophea) เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ในโอกาสเดินทางเข้าเยี่ยมชมการทำงานของแรงงานชาวกัมพูชา เพื่อรับฟังแนวนโยบายของบริษัทฯ เรื่องแรงงานต่างด้าว และลงพื้นที่ดูสภาพความเป็นอยู่ สวัสดิการ และมาตรฐานการปฏิบัติต่อแรงงานชาวกัมพูชา

โดยเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ได้ร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีร่วมกับแรงงานชาวกัมพูชาที่วัดโคกเพชร อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา พร้อมเยี่ยมชมหอพักแรงงานกัมพูชาที่ทางโรงงานจัดสร้างให้จำนวน 6 อาคาร มีแรงงานพักอาศัย อยู่รวม 1,400 คน

นายวีรชัย รัตนบานชื่น รองประธานคณะผู้บริหารสายธุรกิจอาหารแปรรูปครบวงจร CPF กล่าวว่า บริษัทตระหนักดีถึงความสำคัญของแรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะแรงงานจากประเทศกัมพูชาและประเทศเมียนมาร์ ในการช่วยสนับสนุนการผลิตและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย บริษัทฯจึงได้กำหนดเป็นนโยบายการจ้างแรงงานต่างด้าวด้วยความเท่าเทียม เป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ ได้มาตรฐานสากล ตามหลักสิทธิมนุษยชน และต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับและการค้ามนุษย์

สำหรับแรงงานชาวกัมพูชาที่ได้รับเลือกจะได้รับการปฏิบัติอย่างดี ตั้งแต่ตัวแทนด้านแรงงานกัมพูชา ส่งมอบให้กับบริษัทฯที่ชายแดน ด่านคลองลึก ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทั้งอาหารและพาหนะ รวมถึงการทำใบอนุญาตทำงาน ตรวจร่างกาย ฯลฯ ซีพีเอฟ เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ตามนโยบายจ้างตรงของบริษัทฯ

หลังจากนั้นแรงงานชาวกัมพูชาจะได้รับความรู้และการฝึกฝนทักษะที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเป็นเวลา 5 วันก่อนเข้าทำงานจริงในสายการผลิต รวมถึงการจัดหอพัก และรบรับ-ส่งฟรี ระหว่างที่พักกับโรงงานให้ เพื่ออำนวยความสะดวก

นอกจากนี้ยังได้รับสิทธิต่างๆ ตามกำหมายแรงงานไทยเท่าเทียมกับแรงงานไทย เช่น ค่าต่างแรงงานขั้นต่ำ 300 บาท ค่าล่วงเวลา 1.5 เท่าในวันทำงานปรกติ และ 2 เท่าในวันหยุด (วันหยุดนักขัตฤกษ์ 16 วัน/ปี) ลาป่วย 30 วัน ลากิจ 7 วัน และลาพักผ่อนไม่น้อยกว่า 6 วันต่อปี มีประกันสังคม และค่ารักษาพยาบาล

และเรายังคำนึงถึงความเป็นอยู่ของแรงงานในเรื่องภาษาด้วย โดยจัดตั้งศูนย์ประสานงานกัมพูชา-ไทย ซึ่งมีล่ามภาษากัมพูชาประจำศูนย์ เพื่อช่วยการสื่อสารทั้งในโรงงานและกรณีฉุกเฉิน รวมถึงแรงงานที่ทำงานกับเราสามารถส่งเงินกลับไปให้ญาติที่บ้านอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยเดือนละประมาณ 8,000 บาท และ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ปัจจุบัน CPF มีการจ้างแรงงานต่างด้าวทั้งสิ้น 5,050 คน ในจำนวนนี้เป็นแรงงานกัมพูชา 4,300คน โดยปฏิบัติงานที่โรงงานโคราช 2,280 คน ,โรงงานแปรรูปสระบุรี 1,100 คน ,โรงงานแปรรูปสุกร 600คน โรงงานอาหาราสำเร็จรูป 200 คน และ ประมาณ 120 คน ปฏิบัติงานที่โรงงานแปรรูปสัตว์น้ำ แกลง จ.ระยอง

ส่วนแรงงานพม่า มีจำนวน 750 คน แบ่งเป็นอยู่ที่โรงงานแปรรูปเนื้อไก่มีนบุรี 320 คน โรงงานบางนาแปรรูปเนื้อไก่บางนา 80 คน โรงงานแปรรูปสุกร 30 คน และโรงงานแปรรูปกุ้ง 320 คน โดยการทำงานแต่ละแห่งนั้นไม่ใช้แรงงานต่างสัญชาติทำงานในโรงงานเดียวกันเพื่อป้องกันปัญหาทะเลาะวิวาทและอื่นๆ ที่จะตามมา ซึ่งแรงงานกัมพูชาถือเป็นแรงงานที่มีคุณภาพ อดทน ไม่บ่น

ด้าน H.E.Mrs.Eat Sophea เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย กล่าวว่า การมาเยี่ยมแรงงาชาวกัมพูชาครั้งนี้รู้สึกพอใจกับสภาพความเป็นอยู่ของแรงงานที่ทางโรงงานจัดสรรให้อย่างดี ได้เห็นแรงงานทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาทำงานร่วมกันและมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ส่วนห้องพักของแรงงานกัมพูชาจากการลงพื้นที่มีความพึงพอใจอย่างมาก สะอาด มีอนามัยที่ดี จากการสอบถามแรงงานทุกคนต่างบอกว่าพึงพอใจ ทุกคนมีสุขภาพพลานามัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส

นอกจากนี้การติดต่อระหว่างแรงงานกัมพูชากับครอบครัวมีการติดต่อได้หลายทางทั้งทางโทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ต เนื่องจากระบบสื่อสารเมืองไทยและกัมพูชาตอนนี้ทันสมัยมาก ส่วนพาสปอร์ตจากการสอบถามทราบว่าแรงงานกัมพูชาถือไว้เองทางโรงงานไม่ได้ยึดไว้แต่อย่างใด และการเดินทางไปไหนมาไหนมีความสะดวกสบาย

“เรามีความพอใจอย่างยิ่งที่แรงงานกัมพูชาได้มาทำงานในสถานที่ดี สวัสดิการดี และมีรายได้ดีส่งไปให้พ่อแม่และครอบครัว”

ส่วนมาตรการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวของรัฐบาลไทยนั้น H.E.Mrs.Eat Sophea กล่าวว่า การจัดระเบียบเกี่ยวกับการลงทะเบียนแรงงานกัมพูชาที่เข้ามาผิดกฎหมายให้ถูกต้องตามกฎหมาย ทางรัฐบาลกัมพูชาหรือสถานทูตกัมพูชาก็พึงพอใจอย่างยิ่ง เพราะทำให้แรงงานกัมพูชามีรายได้ หรือการรับสวัสดิการต่างๆ เท่ากับแรงงานไทย ซึ่งเมื่อแรงงานกัมพูชาได้ลงทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายแล้วเขาสามารถมีสิทธิ์ออกเสียงหรือการแจ้งบอกกล่าวไปยังเจ้าหน้าที่ไทยให้ดำเนินการกับผู้ที่ทำร้ายแรงงานได้

ที่มา http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000120948
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม