หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทางเลือกใหม่...รักษา "มะเร็งเต้านม"ได้ผลมากขึ้นผลข้างเคียงน้อยลง  (อ่าน 1045 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ย. 15, 19:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ในสหรัฐอเมริกา มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งอันดับสองในผู้หญิง แต่ละปีพบผู้ป่วยใหม่กว่า 230,000 ราย สำหรับประเทศไทยมะเร็งเต้านม คือ สาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของผู้หญิงไทย และพบว่า 1 ใน 10 ของหญิงไทยต้องเผชิญกับมะเร็งเต้านมสักครั้งหนึ่งในชีวิต

จากการทุ่มเทของวงการแพทย์ทั่วโลกเพื่อวิจัยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ในแต่ละปีจึงมีข้อมูลใหม่มากมายที่จะช่วยให้เราเข้าใจสาเหตุ รู้วิธีป้องกัน และมีหนทางใหม่ในการรักษา ซึ่งได้ผลมากขึ้น และมีผลข้างเคียงที่เป็นพิษน้อยลง

ต้นปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา ประกาศทุ่มทุ่น 215 ล้านเหรียญ เพื่อเร่งรัดความคืบหน้าการวิจัยด้านการแพทย์ส่วนบุคคล ซึ่งเป็นการรักษาทาง การแพทย์และการให้ยาในปริมาณที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วยแบบจำเพาะต่อบุคคล โดยใช้ข้อมูลดีเอ็นเอของคนไข้เป็นตัวบ่งบอกข้อมูลต่างๆ ในร่างกาย เพื่อใช้ประกอบการวินิจฉัย และการจ่ายยา ประกาศของประธานาธิบดีโอบามา หมายถึง การแพทย์ส่วนบุคคลต่อทุกปัญหาสุขภาพ รวมถึงมะเร็งรศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ แพทย์ประจำหน่วยมะเร็งวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ ให้ข้อมูลว่า “มะเร็งเป็นโรคที่ซับซ้อนนักวิจัยต้องเข้าใจลึกซึ้งถึงพันธุศาสตร์ของมะเร็ง ด้วยความรู้เหล่านี้การขจัดมะเร็งด้วยวิธีเดิมอัน ได้แก่ ฉายรังสี ผ่าตัด และเคมีบำบัด ได้ค่อยๆ นำเทคโนโลยีแบบจำเพาะมุ่งเป้ามาใช้ โดยการรักษาแบบมุ่งเป้าเริ่มได้รับความนิยมตั้งแต่ปลาย 1990 จนถึงต้นยุค 2000 เช่น การใช้ยาเพื่อยับยั้งหลอดเลือดเลี้ยงมะเร็ง แต่ต่อมานักวิจัยพบว่า การรักษาแบบมุ่งเพียงเป้าหมายเดียว ไม่ได้เหมาะสำหรับผู้ป่วยทุกคน เนื่องจากผู้ป่วยแต่ละคนมีปัจจัยแวดล้อมของโรคมะเร็งต่างกัน พูดอีกอย่างคือ ผู้ป่วยแต่ละคนมีหลายเป้าหมายที่ต้องจัดการ”

แนวคิดในการวิเคราะห์เนื้องอกของผู้ป่วยแต่ละรายเพื่อกำหนดการให้ยาที่ทำงานได้ดีที่สุด จึงเป็นก้าวใหม่ทางการแพทย์ที่มีความเป็นไปได้ในการพิชิตมะเร็ง ปัจจุบันวงการแพทย์ได้ยกระดับความจำเพาะให้เป็นการรักษาที่มีศักยภาพพร้อมไปกับการลดผลข้างเคียงที่เป็นพิษให้น้อยลง โดยเมื่อเป็นมะเร็ง การแพทย์ส่วนบุคคลสามารถใช้รูปแบบที่หลากหลายเพื่อจัดการ ได้แก่ ทดสอบเซลล์มะเร็งของผู้ป่วยเพื่อหาการรักษาที่เหมาะสม ทดสอบทางพันธุศาสตร์เพื่อตัดสินใจว่าผู้ป่วยสามารถใช้ยาที่จำเพาะเจาะจงได้หรือไม่ เมื่อสามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ชัดเจนว่าผู้ป่วยจะมีการตอบสนองต่อยาอย่างไร ก็ทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรับยาที่เหมาะสมมากขึ้น ประสิทธิภาพการรักษาก็ยิ่งเพิ่มขึ้น ช่วยลดค่าใช้จ่าย ย่นระยะเวลาในการดูแลสุขภาพ รวมถึงลดอาการข้างเคียงที่เกิดจากยา

นอกจากนี้ การแพทย์ส่วนบุคคลยังสามารถจัดการก่อนเป็นมะเร็งในกลุ่มเสี่ยง โดยทดสอบทางพันธุศาสตร์เพื่อตรวจสอบว่า มีโอกาสการกลายพันธุ์ของเซลล์แล้วพัฒนาไปเป็นมะเร็งได้หรือไม่ ถ้าพบก็จัดการเสียก่อนเป็นมะเร็ง

ในด้านการดูแลผู้ป่วย ปัจจัยด้านโภชนาการเป็นเรื่องสำคัญ ดร.กมล ไชยสิทธิ์ นักกำหนดอาหารที่ปรึกษาในหลายโรงพยาบาลชั้นนำ ได้อธิบายว่า “ผู้ป่วยควรได้รับการกำหนดอาหารให้ตรงกับความจำเป็นของร่างกายแต่ละคน ควรต้องเรียนรู้ปัจจัยด้านอาหารที่ส่งผลต่อสุขภาพ อาทิ ทำไมน้ำตาลเป็นอาหารเลี้ยงมะเร็ง แล้วผู้ป่วยจะทำอย่างไร ผักผลไม้ต่างๆ วิตามิน เกลือแร่ สมุนไพร กรดไขมัน สารสกัดจากอาหาร อะไรบ้างที่จะช่วยผู้ป่วยมะเร็งได้จริงๆ นอกจากนี้ ทำอย่างไรให้อาหารเป็นพิษกับมะเร็ง แต่เป็นมิตรกับผู้ป่วย

ขอเชิญประชาชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมให้ความรู้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เรื่อง "พิชิตมะเร็งด้วยนวัตกรรม"(Innovations in CANCER Treatment) ในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2558 เริ่มเวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้องสยามมกุฎราชกุมาร อาคารเฉลิมพระบารมี 50ปี ซ.ศูนย์วิจัย (เพชรบุรี 47) ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ กทม. จัดโดยชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย! สำรองที่นั่ง 200 ท่านแรก รับฟรี! คู่มือดูแลผู้ป่วยมะเร็ง โทร. 0-2664-0078 หรือ Email : anticancer@siamca.com รายละเอียดเพิ่มเติม www.siamca.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 พ.ย. 15, 19:13 น โดย pinyupha » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มะเร็ง  มะเร็งเต้านม  การรักษา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม