หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีเอฟ ส่งเสริมภาวะโภชนาการที่ดีให้กับเยาวชนในภาคใต้ ร.ร. บ้านปากพู่ จ.พังงา  (อ่าน 83 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 พ.ย. 15, 14:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ขยายแผน “อิ่ม สุข ปลูกอนาคต” ให้กับเยาวชนภาคใต้ ล่าสุดเดินหน้าส่งมอบโครงการฯ ให้แก่ โรงเรียนบ้านปากพู่ (รองหงส์ทองรัฐรังสรรค์) อ.กะปง จ.พังงา ส่งท้ายปี 2558 เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงอาหารและการสร้างภาวะโภชนาการที่ดีเพื่อให้เกิดการบริโภคอย่างยั่งยืน

โครงการ “ซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต” 60 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 60 พรรษา เป็นความร่วมมือระหว่างซีพีเอฟกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ มุ่งส่งเสริมการเข้าถึงอาหารและสร้างเสริมโภชนาการที่ดีให้กับเด็กและเยาวชนไทยผ่านการดำเนินกิจกรรมที่ครอบคลุม 4 ด้าน ได้แก่ การสนับสนุนการผลิตอาหาร การพัฒนาระบบสุขาภิบาลอาหาร การให้ความรู้ด้านคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร และการสนับสนุนผลิตภัณฑ์และอื่นๆ แก่โรงเรียนนำร่องจำนวน 67 แห่งทั่วประเทศที่ตั้งอยู่บริเวณรอบโรงงานและฟาร์มของบริษัท นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการฯ เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ทยอยส่งมอบโครงการฯ ให้กับโรงเรียนนำร่องทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศ ล่าสุดส่งมอบให้แก่โรงเรียนบ้านปากพู่ อ.กะปง จ.พังงา ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาสที่เปิดสอนนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นมัธยมปีที่ 3 มีนักเรียนอยู่กว่า 180 คน

นายสันทัด ทองเต็ม รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวในพิธีส่งมอบโครงการ “ซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต” แก่โรงเรียนบ้านปากพู่ (รองหงส์ทองรัฐรังสรรค์) ว่า บริษัทฯ ให้การสนับสนุนสร้างศูนย์การเรียนรู้ ซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต เพื่อส่งเสริมให้โรงเรียนบ้านปากพู่มีแหล่งผลิตวัตถุดิบสำหรับใช้ประกอบอาหารกลางวันให้แก่นักเรียน ได้แก่ แปลงปลูกผักรักษ์สุขภาพ บ่อเลี้ยงปลาและปลาดุกบิ๊กอุย 1,500 ตัว โรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันพร้อมแม่ไก่ 100 ตัว และโรงเรือนเพาะเห็ดนางฟ้าและสนับสนุนเชื้อเห็ดอีก 1,000 ก้อน พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ในการผลิตอาหารที่ได้มาตรฐานปลอดภัยสู่โรงเรียน ช่วยทำให้โรงเรียนมีวัตถุดิบในการประกอบอาหารกลางวันอย่างเพียงพอ เด็กและเยาวชนได้บริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของร่างกายและสมองตามวัย

“นอกจากการส่งเสริมการเข้าถึงอาหารให้กับเยาวชนไทยแล้ว โครงการฯ ยังต่อยอดไปสู่การถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการเกษตร และการแปรรูปอาหาร เพื่อให้เด็กนักเรียนสามารถนำความรู้ไปใช้ประกอบอาชีพ เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงตนเองหลังจากจบการศึกษาได้ในอนาคต ขณะเดียวกัน โรงเรียนยังสามารถนำผลิตภัณฑ์ทั้งปลา ไข่ เห็ด ที่เหลือใช้ และอาหารแปรรูปนำไปขายให้กับชุมชน ซึ่งโรงเรียนสามารถนำมาใช้เป็นทุนพัฒนาคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนต่อไป” นายสันทัด กล่าวนายนิจกานต์ แตงเหมาะ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านปากพู่ กล่าวว่า แนวทางการดำเนินโครงการ “ซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต” สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ ที่เข้ามาช่วยเติมเต็มและต่อยอดการยกระดับภาวะโภชนาการที่ดี และสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ เพื่อช่วยให้เด็กและเยาวชนไทยได้มีสุขอนามัยที่ดี ร่างกายแข็งแรง และพร้อมสำหรับการเรียนรู้และพัฒนาด้านร่างกายและสติปัญญา เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศในระยะยาว

นอกจากนี้ซีพีเอฟยังสนับสนุนโรงเรียนบ้านปากพู่ในการปรับปรุงภูมิทัศน์ของโรงเรียนให้มีความเป็นระเบียบ สวยงามและปลอดภัยต่อนักเรียน รวมทั้งปรับปรุงสนามเด็กเล่นปฐมวัยสร้างพัฒนาการที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ และลานสุขภาพสำหรับนักเรียนและชาวบ้านในชุมชนใกล้โรงเรียนได้มีพื้นที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี และในพิธีส่งมอบโครงการ “ซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต” แก่โรงเรียนบ้านปากพู่ ซีพีเอฟยังได้มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์จำนวน 20 คน และมอบอุปกรณ์การเรียนและอุปกรณ์กีฬาแก่โรงเรียนอีกด้วย

โครงการ “ซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต” เป็นโครงการที่ต่อยอดจากโครงการ “เลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน” ที่ซีพีเอฟสนับสนุนองค์ความรู้การเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อให้โรงเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศสามารถผลิตไข่ไก่เพื่อเป็นอาหารกลางวัน เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้รับประทานไข่อย่างน้อยคนละ 3 ฟองต่อสัปดาห์ ทั้งยังเป็นการสานต่อโครงการ “จากฟาร์มพี่ สู่โรงเรียนน้อง” ที่บริษัทได้สนับสนุนการส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนของโรงเรียนบ้านปากพู่

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ ประจำวันที่ 23/11/2015
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม