หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ‘เศร้า’..ที่แอบ-ซ่อน  (อ่าน 81 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 พ.ย. 15, 00:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายคนพยายามใช้ชีวิตให้ผ่านไปโดยการซ่อนความรู้สึกเศร้าไว้ภายในแล้วแสดงออกอย่างปกติ และคิดว่าไม่นานความรู้สึกนี้จะค่อยๆเลือนหายไป ความคิดนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับบางเรื่อง บางคน แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับทุกคน และที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคือ อารมณ์เศร้านี้สามารถพัฒนาไปเป็นโรคซึมเศร้าได้ แต่ในสังคมเรา ผู้คนส่วนมากไม่นิยมเปิดเผยเรื่องราวความรู้สึกที่แท้จริงลึกๆให้คนอื่นๆฟัง เพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัว เล่าไปก็คงไม่มีใครอยากรู้ หรือบางทีคิดว่าเล่าไปแล้วเกรงว่าเพื่อนที่เควรักใคร่กันจะไม่สามารถรับสิ่งที่เราเป็นอยู่ได้ เราลองมาใช้ 6 สัญญาณในการหา อารมณ์เศร้า..ที่แอบ-ซ่อน ในตัวเรา หรือคนใกล้ชิด ดังนี้

1.การนอนหลับที่ผิดปกติไปจากเดิม การกิน-ดื่มที่ผิดปกติไปอย่างชัดเจน!
การที่คนเราเปลี่ยนวิถีการนอน การกินจากปกติ มักเป็นสัญญาณบางอย่างที่ผิดไปจากปกติ โดยเฉพาะการนอนซึ่งเป็นพื้นฐานของสุขภาพกายและใจที่ดี หากมีการเปลี่ยนวิถีจากการนอนหลับรูปแบบเดิมมาเป็น นอนไม่หลับ หรือ นอนมากกว่าปกติ นั่นคือหนึ่งในสัญญาณของการซ่อนความรู้สึกเศร้าไว้ภายใน นอกจากนี้ ยังมีการกินหรือดื่ม ที่ผิดไปจากปกติ การกินอย่างบ้าคลั่งเกินพอดีมักช่วยเติมเต็มความรู้สึกโดดเดี่ยวอ้างว้างในจิตใจ ในขณะเดียวกัน หากไม่กิน-ไม่ดื่มเลยจากเดิมที่ดื่มบ้างตามสมควร นั่นเพราะเขาไม่รู้สึกว่าการดื่มทำให้เขามีความสุขได้อีกต่อไป

2.ทำหน้าตามีความสุข และมีข้อแก้ตัวเสมอ ในสังคมเรามักเห็นคนพยายามมีความสุข สวมหน้ากากเปื้อนยิ้มเสมอ แต่หน้ากากเหล่านั้นบอบบาง หมายถึงคนที่เก็บซ่อนความรู้สึกเศร้า โดดเดี่ยวไว้มักไม่อยู่สังสรรค์ หรือพบป่ะผู้คนเป็นเวลานาน มีข้อแก้ตัวในการปฏิเสธเพื่อไม่ไปร่วมงานอยู่เสมอ

3.มักชอบคุยเรื่องที่เกี่ยวกับปรัชญามากกว่าปกติ ในการสนทนามักชอบพูดคุยหรือวกกลับมาที่เรื่องปรัชญาการใช้ชีวิต หรือบางทีอาจพูดถึงการไม่มีชีวิตอยู่ ความคิดเกี่ยวกับความตาย หรือพูดคุยเกี่ยวกับการหาความสุขในชีวิต การเดินทางสู่ชีวิตใหม่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งของคนที่แอบซ่อนความรู้สึกเศร้าไว้ทั้งสิ้น

4.นัด..เพื่อที่จะผิดนัด ผู้ที่มีความรู้สึกเศร้าแอบซ่อนอยู่ มักรู้สึกได้ด้วยตัวเองว่าไม่มีความสุข และได้พยายามหาทางให้ตัวเองเอาพ้นไปจากภาวะที่เป็นอยู่ ขั้นตอนแรกคือการนัดพบผู้บำบัด เมื่อนัดแล้วก็จะผิดนัด หรือเลื่อนนัดโดยไม่มีเหตุอันควร เนื่องจากยังลังเลและคิดว่าตัวเองไม่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือหรือการรักษา ทุกอย่างจะสามารถกลับมาเป็นปกติสุขได้ และไม่ต้องการให้ใครเห็นมุมอ่อนแอของตนเอง

5.มีความรู้สึกร่วมมากว่าปกติ คนที่ปกติแล้วไม่ใช่คนร้องไห้ง่ายๆ เมื่อดูละครหรือฉากสะเทือนอารมณ์ แต่กลับรู้สึกร่วมอย่างมาก มากเกินปกติในสถานการณ์ที่ไม่น่าจะมีอารมณ์ร่วมได้มากขนาดนั้น

6.มองโลกในแง่ดี น้อยกว่าเป็นจริง ไม่ใช่การมองโลกในแง่ร้าย แต่มักมองตามความเป้นจริงที่เกินพอดี เช่น เรียนจบเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียง สมัครและสมัภาษณ์งานในเดือนแรก คนที่มีความรู้สึกเศร้าซอนอยู่ จะบอกคนอื่นๆว่า คิดว่าคงได้งานเร็วๆนี้แหล่ะ ไม่เกินเดือนนี้ก็น่าจะเรียบร้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ เข้าเดือนที่3 – 4 แต่ก็ยังไม่ได้งาน แม้ว่าจะถูกเรียกเข้าไปสัมภาษณืบ่อยๆ ซึ่งอาจเป็นเพราะลักษณธงานไม่ตรงความสามารถ หรือ อาจจะเพราะบริษัทต้องการคนที่มีประสบการณ์เฉพาะด้าน คนที่มีความรู้สึกเศร้าซ่อนอยู่ก็จะคิดว่า ตนทำไม่ได้ ไม่มีความสามารถ มองตนเองแย่กว่าความเป็นจริง และอาจจะแสดงออกโดยการพูดทนองว่า เพราะว่าเราไม่ดี ไม่เก่งจริงละมั๊ง จึงยังไม่มีงานทำ ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้ว เหตุผลที่เขาไม่ได้งานนั้นมีอีกตั้งมากมาย แต่เขาไม่มอง จะมองแต่ด้านที่ตนเองไม่ดี ไม่เก่ง ไม่มีความสามารถเท่านั้น

ทั้ง 6 ข้อนี้ หากใครมีเกินกว่า 2 ก็ควรต้องพิจารณาแล้วว่า ขณะนี้ตนเองมีความสุข มีสุขภาพจิตที่ดีจริงหรือไม่ หรือถ้าเป็นคนในครอบครัว เพื่อน คนใกล้ชิดที่มีการแสดงออกดังกล่าวเรายิ่งต้องคอยสังเกตุ และพูดคุยอ้อมๆ ถามว่าเขามีความสุขดีไหม ชีวิตเป็นอย่างไรบ้างและต้องการให้เราช่วยอะไรไหม เพราะโรคซึมเศร้ามีผลที่ร้ายแรงเกินกว่าเราจะควบคุมได้

credit : http://www.sakodjit.com]www.sakodjit.com

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 พ.ย. 15, 00:57 น โดย raedra » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  จิตวิทยา โรคซึมเศร้า สะกดจิต จิตบำบัด การให้คำปรึกษา 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม