หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 28 สนามบินในสังกัดกรมการบินพลเรือน บางแห่งแทบร้าง  (อ่าน 17466 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 พ.ย. 15, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
28 สนามบินในสังกัด 'กรมการบินพลเรือน' แห่งไหนบ้างแทบร้าง คนเมิน

http://www.isranews.org/thaireform/thaireform-documentary/item/42991-air_42991.html

เขียนโดย thaireform - สำนักข่าวอิศรา

9 เดือนแรกของปีนี้ ท่าอากาศยานในสังกัดกรมการบินพลเรือนที่มี เที่ยวบินขึ้นลงน้อยสุด คือ ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์ ร้าง โคราชร้อยกว่าเที่ยว กำลังเกิดใหม่อีกแห่งที่เบตง ใช้งบฯ 1.9 พันล้านประเทศไทยกำลังจะมีการจัดตั้งหน่วยงานการบินพลเรือนแห่งใหม่ ซึ่งหลายฝ่ายกำลังลุ้นการผ่าตัดครั้งนี้ จะปรับโฉม หรือเป็นแค่เหล้าเก่าในขวดใหม่ หลังจากที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization:ICAO) ได้เข้ามาตรวจสอบการกำกับดูแลความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน ตามโครงการ Universal Safety Oversight Audit Program (USOAP) โดยกรมการบินพลเรือน ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับด้านการบินพลเรือนของประเทศไทย และเป็นหน่วยงานรับการตรวจสอบนั้น ปรากฎ ผลการตรวจสอบพบว่า การกำกับดูแลความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนของประเทศไทย มีข้อบกพร่องจำนวนมาก

หรือเรียกว่า สอบตกมาตรฐาน ICAO

เมื่อเร็วๆ นี้ ในเวทีการสัมมนากฎหมายจัดตั้งหน่วยงานการบินพลเรือนแห่งใหม่จะนำประเทศไทยออกจากวิกฤตการบินได้หรือไม่ จัดโดย โครงการสถาบันกฎหมายและขนส่งและพาณิชยนาวี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายพรต เสตสุวรรณ รองผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดประเด็นไว้ โดยชี้ว่า บางสนามบินที่สังกัดกรมการบินพลเรือน แทบไม่มีใครบินเลย

พร้อมกับแสดงความเป็นห่วงประเทศต้องสูญเสียเงินที่เป็นงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์

“สนามบินที่ไม่มีคนบินเลย หมายังเมิน ผมเห็นว่า คายมันไปเถอะ หรือยกให้กองทัพอากาศ ยกให้กองทัพเรือ ยกให้ใครก็ได้ เพื่อให้มีการใช้งานจริง หรือขายไป เปลี่ยนสถานภาพสนามบินไปเป็นค่ายทหาร ค่ายลูกเสืออะไรก็ได้ เอาไปทำ เพราะสนามบินเหล่านี้ เป็นพวกไม่มีอนาคต” ผู้บริหารบางกอกแอร์เวย์ส ระบุ พร้อมกับเห็นว่า ที่ผ่านมาในอดีตสนามบินหลายๆ แห่งก็เกิดขึ้นมาจากความต้องการของนักการเมือง ไม่ได้มองศักยภาพในแง่ของธุรกิจ

นายพรต ยังเสนอแนะ ในเมื่อสนามบินแต่ละแห่งมีพื้นที่เป็นร้อยเป็นพันไร่ ก็ควรเปิดโอกาสให้เอกชนใช้พื้นที่บางส่วนทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้าง เช่น สนามบินที่อุดรธานี มีเที่ยวบินลงจำนวนมาก ทำไมถึงไม่มีท่ารถอยู่บริเวณดังกล่าว ซึ่งจะยิ่งทำให้ศักยภาพสนามบินแห่งนี้ดีขึ้นไปอีก รวมถึงเปิดให้นำสินค้าชุมชนไปจำหน่าย เป็นต้น

ทีนี้ลองไปดูสนามบินไหนบ้าง ที่นักธุรกิจมองว่า ไร้อนาคต ด้วยที่ผ่านมาในอดีตสนามบินหลายๆ แห่งก็เกิดขึ้นมาจากความต้องการของนักการเมือง ไม่ได้มองศักยภาพเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว

สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบ พบว่า กรมการบินพลเรือน ซึ่งมีอัตรากำลังประมาณ 1,500 คน บริหารงานแบบราชการ ด้วยงบประมาณที่จำกัด มีภาระดูแลท่าอากาศยานในสังกัดทั้งหมด 28 แห่ง ตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ ดังนี้

ภาคเหนือ

ท่าอากาศยานลำปาง ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ท่าอากาศยานปาย ท่าอากาศยานพิษณุโลก ท่าอากาศยานตาก ท่าอากาศยานแพร่ ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์ ท่าอากาศยานน่านนคร และท่าอากาศยานแม่สอด จังหวัดตาก

ภาคกลาง

ท่าอากาศยานหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ภาคตะวันออกเฉลียงเหนือ

ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ท่าอากาศยานขอนแก่น ท่าอากาศยานเลย ท่าอากาศยานนครพนม ท่าอากาศยานนครราชสีมา ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด ท่าอากาศยานสกลนคร ท่าอากาศยานอุบลราชธานี และท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี

ภาคใต้

ท่าอากาศยานชุมพร ท่าอากาศยานกระบี่ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ท่าอากาศยานนราธิวาส ท่าอากาศยานปัตตานี ท่าอากาศยานระนอง ท่าอากาศยานนานาชาติสุราษฎร์ธานี และท่าอากาศยานตรังทั้งนี้ เมื่อไปเปิดดูสถิติข้อมูลการขนส่งทางอากาศภายในประเทศ ประจำปี 2558 ก็จะพบว่า แม้หลายสนามบินจะมีเครื่องบินบินมาลง แต่อัตราการขึ้นลงของเครื่องบินก็น้อยเที่ยว แทบไม่คุ้มค่า

9 เดือนแรกของปีนี้ ท่าอากาศยานในสังกัดกรมการบินพลเรือนที่มี เที่ยวบินขึ้นลงน้อยสุด คือ ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์ พื้นที่กว่า 4 พันไร่ ไม่มีเครื่องบินมาใช้บริการ แต่ข้อมูลการขนส่งฯ ระบุ ท่าอากาศยานเพชรบูรณ์มีเครื่องบินขึ้นลงเพียง 54 เที่ยว จำนวนผู้โดยสาร 48 คน คาดว่า ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินของทหาร

รองลงมา คือ ท่าอากาศยานนครราชสีมา 145 เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสาร 3,125 คน ซึ่งสนามบินโคราชกลับมาร้างอีกครั้ง เมื่อ "กานต์แอร์" ประกาศหยุดบินเส้นทางโคราช-เชียงใหม่แบบถาวรช่วงต้นปีที่ผ่านมา ส่วนท่าอากาศยานปายมี 390 เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสาร 3,769 คน เป็นต้น

ขณะที่สนามบินสร้างกำไรให้กรมการบินพลเรือนมากสุด เช่น กระบี่มีเที่ยวบินขึ้นลงมากสุด 21,064 เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสารกว่า 2.7 ล้านคน

รองลงมา คือ นครศรีธรรมราช อุดรธานี ตามลำดับ มีอัตราเที่ยวบินขึ้นลงหลักหมื่นเที่ยว และจำนวนผู้โดยสารหลักล้านคนขึ้นไป

เฉพาะแค่ที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งมีเที่ยวบินขึ้นลงมากสุดนั้น ก่อนหน้านี้ “เปล่งยศ สกลกิติวัฒน์” ประธานหอการค้าจังหวัดกระบี่ ก็เคยยื่นข้อเสนอให้นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาฯ โดยขอให้สนามบินกระบี่ โอนมาอยู่กับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เป็นผู้ดูแล แทนการอยู่ภายใต้การบริหารงานในระบบราชการ แบบฉบับ กรมการบินพลเรือน ซึ่งจะเป็นอุปสรรคทำให้การทำงานไม่คล่องตัว โดยเฉพาะด้านการบริหารจัดการ

นอกจากท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 28 แห่งแล้ว พื้นที่ใต้สุดของประเทศไทย กำลังมีสนามบินเกิดอีกที่เบตง โดยเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบในหลักการโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ของกรมการบินพลเรือน ในกรอบวงเงินทั้งสิ้น 1,900 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี ระหว่างปีงบประมาณ พ.ศ.2559-2561 ซึ่งกรมการบินพลเรือน ต้นเรื่องเชื่อว่า สนามบินเบตงจะเกิดประโยชน์ทั้งในแง่เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และความมั่นคง โดยสนามบินแห่งนี้ มีระยะห่างจากตัวเมืองเบตงประมาณ 15 กิโลเมตร บนเนื้อที่ 920 ไร่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
กัมกริต
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 พ.ย. 15, 08:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขยายเร็วเกินไป บางจังหวัดยังไม่มีคนรู้เลยว่ามีสนามบินด้วย..
ประชาสัมพันธ์เยอะๆสิครับ กลัวแต่เจ้เกียวแกจะเดือนร้อน 555 q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนโคราช
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 พ.ย. 15, 19:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สนามบินโคราชที่ไม่มีใครบินเพราะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดและตั้งอยู่งกลางป่าการเดินทางสู่ตัวเมืองต้องใช้เวลา เมื่อก่อนตอนที่ใช้สนามบินของกองทัพอากาศซึ่งอยู่ใกล้ตัวเมืองนั้นสะดวกต่อผู้โดยสาร แต่เพราะพวกนักการเมืองอยากขายที่เพราะไปกว้านซื้อใว้มันก็เลยกลายเป็นสนามบินร้างอย่างที่เห็น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Yut P
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 28 พ.ย. 15, 22:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รู้กันไหมว่าบางสนามบินมีไว้เมือมีความจำเป็นต้องใช้ลำเลียงทางอากาศเมื่อมีภัยพิบัตืเคยอ่าบทเกี่ยวกับเรื่องนี้ความมานานแล้ว เมื่อก่อนก็เคยสงสัยอย่างนี้เหมือนกันหลายแห่งสร้างมานานแล้วตั้งแต่หลายคนยังไม่เกิด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม