หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เยือน ปากพนัง ความหลังเมืองท่า และพระมหากรุณาธิคุณ  (อ่าน 59 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ม.ค. 16, 14:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หากพูดถึงการมาเยือน เมือง นครศรีธรรมราช แล้ว ทุกคนก็จะแวะมาสักการะพระธาตุ เที่ยมชมอารยธรรมใต้ แวะดูเครื่องเงินหัตถศิลป์ หาร้านลิมรสติ่มซำ และแกงใต้ แต่จะกี่สักกี่มะน้อยคนเชียว ที่จะมองไปถึงเมืองท่า อย่าง..ปากพนัง
ปากพนัง เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งของเมืองคอน นครศรีธรรมราช ที่พื้นที่เป็นแหลมยื่นออกไปในทะเล ณ ปากพนังแห่งนี้เคยเป็นเมืองท่ามาตั้งแต่ครั้งอดีต เป็นศูนย์กลางทางการค้าและเศรษฐกิจที่สำคัญ เหมาะแก่การเดินเรือและการกระจายสินค้าต่อไปยังหัวเมืองสำคัญอื่น ๆ ทำให้สภาพเศรษฐกิจในสมัยก่อนเฟื่องฟูมากมาปากพนังทั้งที ก็ต้องเที่ยวชมวิถีชาวเล ที่ในทุกวันจะมีเรือลำน้อยลำเลียงสัตว์น้ำมาจากชาวประมงแล่นผ่านกลางสายน้ำ ซึ่งเป็นภาพชีวิตที่พอเพียงที่เห็นอย่างชินตา ลัดเลาะเส้นทางไปเรื่อยๆ จนมาถึงโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่ม
แม่น้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งที่นี่นั้นมีเรื่องราวอันสุดแสนซาบซึ้งของชาวเมืองคอน

ประตูระบายน้ำแบบคอนกรีตเสริมเหล็กตั้งตะหง่าน ที่ทำหน้าที่เก็บกักน้ำจืดสำหรับหารเกษตรแก้ไขปัญหาการรุกตัวของน้ำเค็ม ใช้เป็นแหล่งอุปโภค บริโภค และช่วยบรรเทาอุทกภัยชุบชีวิตแก่ชาวประมงและราษฎรหลังจากเผชิญปัญหาน้ำมากกว่าหลาย 10 ปี ประตูระบายน้ำแห่งนี้มีชื่อว่า อุทกวิภาชประสิทธิ

"อุทกวิภาชประสิทธิ" เป็นนามพระราชทานที่เป็นมงคลยิ่ง มีความหมายถึง ความสามารถ แบ่งแยก น้ำจืด น้ำเค็ม ได้สำเร็จ นั่นคือ มีการบริหาร จัดการ อย่างสมดุล ปิดกั้นน้ำเค็มไม่ให้รุกเข้าไปในลำน้ำ กักเก็บน้ำจืดไว้ใช้ดำรงชีพซึ่งจะเป็นบทเริ่มต้นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของ ผู้คน และเอื้ออำนวยให้การใช้ทรัพยากรธรรมชาติในลุ่มน้ำปากพนัง เป็นไปอย่างยั่งยืน ซึ่งประตูระบายน้ำนี้ ถือเป็นปฐมบทของโครงการ

อย่างที่บอกว่า ปากพนังนั้นเป็นเมืองท่า เป็นเมืองอู่ข้าว อู่น้ำ ในอดีตมีการปลูกข้าวกันมาก เดี๋ยวนี้ด้วยความนิยมการทำนากุ้ง ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ที่ดินนาเดิม กลายเป็นนากุ้ง มีการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนจำนวนมาก และเมื่อราคากุ้งตก นากุ้งก็ร้าง ดินเค็ม และกลับมาใช้ประโยชน์ไม่ได้กลายเป็นนาร้างมากมาย จนมีโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มแม่น้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริขึ้นมา

และก็ยังมีปัญหาเส้นทางการไหลของน้ำที่มาจากหฃายที่ มีทั้งน้ำจืด และน้ำเค็ม อีกทั้งปากน้ำที่ทางน้ำไหลลงสู่ทะเลนั้น มีน้ำในปริมาณน้อย จึงไม่มีน้ำจืดที่จะไหลต้านน้ำทะเลไว้ได้ ทำให้เกิดความเสียหายกับชาวนาของชาวอำเภอปากพนังและอำเภอใกล้เคียง

พระองค์จึง ทรงมีพระราชดำริ ที่จะปรับพื้นที่ทางไหลของน้ำให้สะดวกต่อการไหลและทำประตูน้ำกั้นน้ำทะเลเข้าออก สามารถกักหรือปล่อยน้ำทะเลให้เข้ามาได้ดินที่เคยเค็มใช้ในการเกษตรไม่ได้ ก็กลับมาอุดมสมบูรณ์เช่นเคย

สำหรับ พระตำหนักที่ประทับแรมอำเภอปากพนัง เป็นพระตำหนักที่สร้างขึ้นในโครงการ สร้างบ้านให้พ่อ ที่ชาวเมืองคอนร่วมมือ ร่วมใจกันสร้างขึ้น เพื่อเป็นพระตำหนักทรงงานถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สร้างขึ้นเพื่อหวังว่าพระองค์ท่านคงจะมีโอกาส ได้มาเห็นความสำเร็จที่เกิดขึ้น จากที่พระองค์เคยสร้างไว้ ให้กับพวกเราที่ปากพนังแห่งนี้

ตัวพระตำหนัก ก่ออิฐถือปูน ประดับตกแต่งในแบบสถาปัตยกรรมภาคใต้ เน้นใช้ศิลปวัฒนธรรมเมืองคอนโดยเฉพาะผ้าทอเมืองนครฯ ลวดลายการตบแต่งแกะสลักล้วนมีความหมายทั้งสิ้น บางส่วนของพระตำหนักสร้างยื่นออกมาอยู่กลางน้ำ สะท้อนเงาให้สวยงามจับตา ภายนอกตกแต่งเป็นสวน ด้วยต้นไม้ท้องถิ่นเป็นหลัก มีต้นจันกระพ้อ ไม้หอมจากภูเขา ที่คอยส่งกลิ่นหอมอ่อนโดยรอบ และก็ยังมีต้นสัง ซึ่งเป็นพืชรั้วกินได้คนใต้ชอบกินปลูกไว้รอบนอกด้วย

ภายในบริเวณของโครงการพระราชดำริ ยังมีพิพิธภัณฑ์สำหรับให้ความรู้เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริที่ปากพนัง หลายโครงการด้านน้ำ ประวัติของโครงการ และการช่วยเหลือที่มีตั้งแต่สมัยอดีต ที่แหลมตะลุมพุกโดนถล่มด้วยพายุใหญ่ การระดมความช่วยเหลือในยุคนั้น ที่ในหลวงทรงใช้ สิ่งเหล่านี้ มีให้ลูกๆรุ่นหลัง ได้มาเรียนรู้เรื่องราวของปากพนัง เรียนรู้เรื่องราวของพ่อหลวง ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ต่อปวงชนชาวไทย จะเหนือ ใต้ ออก ตก อีสาน พระองค์ก็ทรงงานอย่างหนัก เพื่อพสกนิกรทั่วทุกถิ่นแคว้นในแดนไทย

ขอบคุณภาพจาก การท่องเที่ยวและกีฬา, flickr.com , ch kittima และ หมูอ้วนจอมพลัง

ลิขสิทธิ์บทความของ emaginfo.com
ติดตามบทความ ท่องเที่ยว&Lifestyleหรืออ่าน แมกกาซีนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม