หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ดึงซีพีหาแนวร่วมหนุนแก้วิกฤตหมอกควัน-ไฟป่าคลุมเมือง  (อ่าน 61 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 ม.ค. 16, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำทีมเครือเจริญโภคภัณฑ์ฯ พร้อมส่วนราชการ - อปท.-ภาคประชาชน คิ๊กออฟกิจกรรมป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าพื้นที่ “สะคุณ” 1 ใน 3 อำเภอของเชียงใหม่ที่มีปัญหารุนแรงสุด ตั้งเป้าทุกหมู่บ้านตำบลต้องลดจุด Hot spot ให้ได้ 50%
วันนี้ (12 ม.ค.) นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานวันรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่ อ.สะคุณ จ.เชียงใหม่ โดยมีนายชาตรี กิตติธนดิตถ์ นายอำเภอสะคุณ , นายสุเมธ ภิญโญสนิท ประธานคณะผู้บริหาร บริษัทเจริญโภคภัณฑ์โปรดิ๊วส์ จำกัด พร้อมข้าราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน นักเรียนนักศึกษา อสม. ตลอดจนพี่น้องประชาชนทุกหมู่บ้าน ร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ภายในงานนอกจากจะมีการกล่าวคำปฏิญาณแก้ต้นเหตุของปัญหาและทำคุณความดี พร้อมกับร่วมร้องเพลงปลุกกระแสสังคมให้มีส่วนร่วมแล้ว ยังมีการแสดงนิทรรศการให้ความรู้จากโครงการพระราชดำริ, การให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกพืชทดแทนช่วงภัยแล้ง เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์, การถ่ายทอดความรู้และสาธิตการทำปุ๋ยหมักแบบไม่กลับกอง, นิทรรศการและสาธิตการทำปุ๋ยหมักแบบอัดแท่ง รวมทั้งการไถกลบตอซัง, นิทรรศการการเพาะเห็ดจากเปลือกข้าวโพด, นิทรรศการการผลิตเชื้อเพลิงจากต้นตอ และเปลือกข้าวโพด และนิทรรศการส่งเสริมความรู้เรื่องผลกระทบด้านสุขภาพจากสารมลพิษทางอากาศ เป็นต้น

ทั้งนี้ หลายปีที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่ และพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ประสบปัญหาหมอกควันและไฟป่าอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ การท่องเที่ยว และการคมนาคม ดังนั้นจึงได้มีการประกาศให้การแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า เป็นวาระจังหวัดที่ต้องบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูแล้งหรือเดือนมกราคมถึงเมษายานของทุกปี

ซึ่งในปี 2559 ที่จะถึงนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ในพื้นที่ 3 อำเภอที่ประสบปัญหาหมอกควันและไฟป่าค่อนข้างรุนแรง คือ อำเภอเชียงดาว อำเภอแม่แจ่ม และอำภอสะคุณ กำหนดแผนปฏิบัติการห้วง 20 สัปดาห์ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.2558-30 เม.ย.2559 ซึ่งเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน ภายใต้กิจกรรมที่หลากหลาย เพื่อหยุดการเผาในพื้นที่โล่ง และพื้นที่การเกษตร โดยตั้งเป้าที่จะลดจำนวนจุดความร้อน (hotspot) ทั้งจังหวัดที่เกิดขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 20 จากที่เคยเกิดขึ้นในปี 2558 และควบคุมค่าฝุ่นละอองให้อยู่ในเกณฑ์ระดับมาตรฐาน

โดยได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการแก้ไขปัญหาหมอกควันจังหวัดเชียงใหม่อย่างยั่งยืนกับบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โปรดิ๊วส จำกัด ในการสนับสนุนงบประมาณ และความร่วมมือด้านต่างๆ ในพื้นที่ 3 อำเภอนำร่อง เมื่อวันที่ 30 พ.ย.58 ที่ผ่านมา เพื่อดำเนินการในกิจกรรมต่างๆ ที่สอดคล้องและเหมาะสมกับสภาพพื้นที่ของแต่ละอำเภอเป้าหมาย

เช่น การสนับสนุนการเฝ้าระวังช่วง 60 วันอันตราย, การประกวดหมู่บ้านที่สามารถลดจุดความร้อนหรือ hotspot ได้ตามเป้าหมายที่กำหนด, การถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องการเพิ่มประสิทธิภาพการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตามหลักวิชาการในพื้นที่อย่างถูกต้อง เพื่อพัฒนาสู่การเป็นพืชเศรษฐกิจที่ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งรายได้ที่มั่นคงนำไปสู่ความยั่งยืนแก่เกษตรกรและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
สำหรับอำเภอสะคุณ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ชุมชนการเกษตร ป่าอนุรักษ์ และพื้นที่ป่าสงวนที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาไฟป่าได้ง่าย จึงได้มีการจัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าขึ้น โดยมีกิจกรรรมที่สำคัญคือการรณรงค์ทำความเข้าใจให้ประชาชน ให้ทราบถึงผลกระทบจากหมอกควันและไฟป่า ที่ส่งผลเสียทั้งด้านเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และสุขภาพ มากกว่าผลที่ได้ เพื่อไม่ให้มีการเผาป่ากันอีกต่อไป, การบริหารจัดการเศษวัชพืชที่เป็นเชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิดไฟป่าอย่างถูกหลักวิชาการ, จัดทำแนวกันไฟตามหมู่บ้านต่างๆ ตามความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่, ตั้งเวรยาม ลาดตะเวนในหมู่บ้านต่างๆ ทุกหมู่บ้าน เพื่อป้องกันการเผาป่าตลอด 24 ชั่วโมง, การตั้งหน่วยปฏิบัติการดับไฟป่ากรณีเกิดการเผาไหม้ทันทีโดยไม่เพิกเฉย โดยจะประสานกำลังจากหมู่บ้านใกล้เคียงและส่วนราชการต่างๆเข้าไปช่วยเหลืออย่างเป็นระบบ , การสอดส่องดูแลและจับกุมผู้ฝ่าฝืนลักลอบเผาป่า มาดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมืองอย่างเข้มงวด และการสร้างเครือข่ายดำเนินการตามแนวทางในทุกหมู่บ้าน


พร้อมกับจัดตั้งกองทุนป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าทุกหมู่บ้าน ๆ ละ 10,000 บาท โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่า ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล จะลดจุด Hot Spot ลงจากปี 2558 ลงมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์


เครดิต http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000003747
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซีพี หมอกควัน ไฟป่า ภาคเหนือ เชียงใหม่ สะเมิง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม