หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Carrier เดินหน้าสู่ "ยุคของการบริโภคอาหารอย่างคุ้มค่า"  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ม.ค. 16, 08:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สิงคโปร์--12 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันเป็นผลมาจากอาหารที่ถูกทิ้งจะลดลงสุทธิ 10 เท่า หากมีการใช้ระบบห่วงโซ่ความเย็น (cold chain) ในประเทศกำลังพัฒนา

เมื่อเดือนที่แล้ว Carrier ผู้นำระดับโลกด้านระบบทำความร้อน ระบบปรับอากาศ และระบบแช่เย็น ได้ประกาศเจตนารมณ์ ณ การประชุม World Cold Chain ที่สิงคโปร์ เพื่อลดอาหารที่ถูกทิ้ง พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเดินหน้าสู่ "ยุคของการบริโภคอาหารอย่างคุ้มค่า" สำหรับการประชุมดังกล่าวได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเอเชีย โดยมีตัวแทน 131 ท่านจาก 33 ประเทศเข้าร่วม ซึ่งผู้นำระดับโลกจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาควิชาการ ได้ร่วมหารือและพัฒนาแนวทางที่ยืดหยุ่นและยั่งยืนในการขยายและปรับปรุงระบบห่วงโซ่ความเย็น เพื่อลดปัญหาอาหารเน่าเสียและอาหารที่ถูกทิ้ง ทั้งนี้ Carrier เป็นส่วนหนึ่งของ UTC Climate, Controls & Security ในเครือบริษัท United Technologies Corp.

http://photos.prnasia.com/prnvar/20160105/8521508235-a
http://photos.prnasia.com/prnvar/20160105/8521508235-b
http://photos.prnasia.com/prnvar/20160105/8521508235logo

วิทยากรหลักในการประชุมตลอด 2 วันประกอบด้วย Dr. Joseph Mpagalile เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมอาหารและเกษตร จากองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) รวมถึง Didier Coulomb ผู้อำนวยการสถาบัน International Institute of Refrigeration และ Clementine O'Connor ที่ปรึกษาด้านระบบอาหารยั่งยืน จากโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP)

สาระสำคัญจากการประชุมประกอบด้วย

- ที่ประชุมได้ให้การรับรองเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติข้อที่ 12.3 ที่เรียกร้องให้มีการลดขยะเศษอาหารลงครึ่งหนึ่งในระดับค้าปลีกและผู้บริโภค และลดการสูญเสียอาหารตลอดห่วงโซ่อุปทานภายในปี 2573
- FAO กำลังพิจารณาจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือ Cold Chain Coalition เพื่อรับมือกับอาหารที่ถูกทิ้งในประเทศกำลังพัฒนา
- สถาบัน International Institute of Refrigeration ประเมินว่า 23% ของอาหารที่เน่าเสียและอาหารที่ถูกทิ้งในประเทศกำลังพัฒนาเกิดจากการขาดแคลนห่วงโซ่ความเย็น ตัวอย่างเช่น ประเทศเอธิโอเปียมีพื้นที่สำหรับแช่เย็นอาหารเฉลี่ยเพียง 2 ลิตรต่อคนเท่านั้น ขณะที่สหรัฐอเมริกามีพื้นที่แช่เย็นอาหารเฉลี่ยถึง 344 ลิตรต่อคน
- งานวิจัยอิสระชิ้นใหม่เปิดเผยว่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันเป็นผลมาจากอาหารที่ถูกทิ้งจะลดลงสุทธิ 10 เท่า หากประเทศกำลังพัฒนามีการใช้ระบบห่วงโซ่ความเย็นในระดับเดียวกับประเทศที่พัฒนาแล้ว นับเป็นหลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ว่า ระบบห่วงโซ่ความเย็นไม่เพียงช่วยให้ประชากรโลกได้รับอาหารมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอาหารที่ถูกทิ้งที่มีมากถึง 3.6 กิกะตันต่อปีด้วย ทั้งนี้ หากเปรียบเทียบอาหารที่ถูกทิ้งเป็นประเทศ ก็จะเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับ 3 ของโลกเลยทีเดียว นอกจากนี้ งานวิจัยดังกล่าวยังยืนยันว่า การพัฒนาอย่างชัดเจนสามารถเกิดขึ้นได้จริง
- Judith Evans ศาสตราจารย์จาก London South Bank University เปิดเผยว่า ในประเทศพัฒนาแล้ว อาหารที่ถูกทิ้งราว 42% เกิดขึ้นในระดับครัวเรือน ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่าต้องมีการรณรงค์ให้ผู้บริโภคตระหนักถึงเรื่องนี้มากขึ้น ทั้งนี้ โครงการรณรงค์ "Love Food Hate Waste" ของอังกฤษ ช่วยลดอาหารที่ถูกทิ้งในระดับครัวเรือนได้ถึง 21% นับตั้งแต่ปี 2553
- มาตรฐานอาคารสีเขียว "LEED" ของ U.S. Green Building Council ถือเป็นต้นแบบที่มีประสิทธิภาพและสามารถนำมาเป็นตัวอย่างในการกำหนดมาตรฐานระบบห่วงโซ่ความเย็นสีเขียว

"ทุกๆปีมีอาหารกว่า 1 ใน 3 ที่กลายเป็นอาหารเหลือทิ้ง ทั้งๆที่กว่า 50% ของอาหารที่ถูกทิ้งเหล่านั้นสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นด้วยระบบห่วงโซ่ความเย็น" David Appel ประธานของ Carrier Transicold & Refrigeration Systems กล่าว "ทุกวันนี้ มีอาหารสดเสียง่ายเพียง 10% จากทั่วโลกที่ได้รับการแช่แข็ง ดังนั้น เรายังมีโอกาสลดอาหารที่ถูกทิ้งและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อีกมาก ด้วยการใช้หรือปรับปรุงระบบห่วงโซ่ความเย็น ทั้งนี้ ในฐานะที่เป็นผู้นำด้านการแช่เย็นแบบไฮเทค Carrier จึงมุ่งมั่นสนับสนุนการพัฒนาระบบห่วงโซ่ความเย็น ด้วยการจัดเวทีแลกเปลี่ยนความรู้อย่างการประชุมครั้งนี้ เพื่อให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้มีโอกาสแบ่งปัน เรียนรู้ และสร้างสรรค์ระบบห่วงโซ่ความเย็นอย่างยั่งยืน อันจะนำไปสู่การลดอาหารที่ถูกทิ้งในที่สุด"

นอกจากนี้ ภายในงานดังกล่าว Carrier ยังได้บริจาคเงิน 10,000 ดอลลาร์ให้แก่ ZeroWasteSG องค์กรเอ็นจีโอที่ไม่แสวงหาผลกำไรในสิงคโปร์ ซึ่งอุทิศตนเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับขยะ และโปรโมทโครงการ "Save Food, Cut Waste" ของทางองค์กร

อ่านรายงานการประชุมฉบับเต็มได้ที่ NaturalLeader.com และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการลดอาหารที่ถูกทิ้งได้ทางทวิตเตอร์ @SmartColdChain หรือเข้าชมเว็บไซต์ Carrier.com

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

Carrier
Jon Shaw
โทร. +1-315-432-6442
อีเมล: jon.shaw@carrier.utc.comnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม